Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Từ điển thị dân

Phi công trẻ

Thái Phạm: Thứ bảy 24/12/2022, 10:03 (GMT+7)

Phi công là một ngành nghề, cụ thể là lái máy bay. Như thế, phi công trẻ chắc chắn là một cụm từ chỉ những người làm nghề lái máy bay có tuổi đời, tuổi nghề còn trẻ. Đúng thế rồi mà tại sao diễn giải thế lại có nhiều người cười khì khì bảo không phải nhỉ?

"Bà ấy 92 còn cậu 95, thế cậu là phi công trẻ lái máy bay bà già à?"

"Èo, bà cô ấy 50 đến nơi mà còn thích phi công trẻ. Phụ nữ hồi xuân đúng là hừng hực nhỉ!"

Chuyện rằng, trong thời kỳ chiến tranh trước năm 1975, có một loại máy bay cánh quạt được sử dụng rất phổ biến có tên là L19, còn được gọi với một cái tên dân gian là bà đầm già, hay máy bay bà già.

Đây là máy bay chiến đấu hẳn hoi, và người lái những chiếc máy bay này là phi công có tuổi đời rất trẻ. Cụm từ “phi công trẻ lái máy bay bà già” có xuất xứ như vậy, và đúng nghĩa như vậy.

Nghĩa đen thì là như vậy, còn nghĩa bóng của “phi công trẻ” và “máy bay bà già” bây giờ được dùng với ý nghĩa khác hẳn.

Cụ thể ở đây là ám chỉ tình cảm nam nữ, khi mà người nam thì trẻ tuổi, còn người nữ lại lớn tuổi hơn rất nhiều. Mối quan hệ này có thể là ngoài vấn đề tình cảm thì người nam sẽ phụ thuộc tài chính vào người nữ.

Đây là một loại quan hệ nam nữ không nhận được sự đồng tình và tôn trọng của xã hội. Bởi vì, cụm từ mỉa mai này được dùng khi mối quan hệ giữa hai người không hề xuất phát từ tình yêu, mà mang ý nghĩa lợi dụng nhau.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Người đàn bà có tiền lợi dụng thể xác của những chàng trai trẻ. Còn chàng trai trẻ mang sức lực của mình ra để đổi tình dục lấy tiền bạc.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là định kiến xã hội. Còn trên thực tế cũng có rất nhiều trường hợp phụ nữ lớn tuổi có tình cảm lành mạnh với bạn trai ít tuổi hơn. Và họ nghiêm túc trong mối quan hệ này, cũng như các vấn đề hôn nhân – gia đình và tương lai.

Càng ngày thì chuyện “phi công trẻ lái máy bay bà già” càng trở nên phổ biến hơn và cũng được chấp nhận dễ dàng hơn trong xã hội.

Trừ trường hợp là mối quan hệ này có yếu tố lừa đảo, lợi dụng niềm tin và tình cảm để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, thì các cơ quan chức năng sẽ có biện pháp xử lý.

Còn đơn giản thì chuyện tình cảm là chuyện riêng tư, cá nhân. Ai yêu ai, ai quan hệ với ai, vì tình hay vì tiền, thì cũng là chuyện của họ, chứ không phải chuyện của xã hội.

Thái Phạm/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Thấy gì sau 1 tháng CSGT Hà Nội triển khai 5 tổ công tác đặc biệt?

Thấy gì sau 1 tháng CSGT Hà Nội triển khai 5 tổ công tác đặc biệt?

Sau hơn 30 ngày, 5 tổ công tác đặc biệt của Phòng CSGT (Công an TP. Hà Nội) đã linh hoạt triển khai nhiệm vụ vào các khung giờ cao điểm, trên các tuyến đường huyết mạch của của nội đô.

Nút giao Kim Đồng – Giải Phóng: Căng mình phân làn vẫn không hết ùn tắc

Nút giao Kim Đồng – Giải Phóng: Căng mình phân làn vẫn không hết ùn tắc

Tình trạng ùn tắc, bụi bẩn và tiềm ẩn mất nguy cơ gây ATGT trong thời gian qua đã được Kênh VOV Giao thông phản ánh nhiều lần thế nhưng vẫn chưa được khắc phục, dẫn đến việc di chuyển qua nút giao này như một cực hình…

Hà Nội sống và yêu: Mùa hè, dấu ấn khó phai

Hà Nội sống và yêu: Mùa hè, dấu ấn khó phai

Khi nhắc tới vẻ đẹp bốn mùa Hà Nội rất ít người liên tưởng tới mùa Hè. Nhưng kỳ thực, mùa Hè Hà Nội cũng thật đẹp. Bạn có bao giờ tự hỏi những sắc màu mùa hè đã tô điểm cho thành phố và con người Hà Nội thế nào…?

Nhức nhối tình trạng xe máy, xe ba gác ở Vành đai 2 trên cao

Nhức nhối tình trạng xe máy, xe ba gác ở Vành đai 2 trên cao

Sẽ không quá lời nếu nói tình trạng xe máy di chuyển lên Vành đai 2 trên cao tại thủ đô Hà Nội là vấn đề nhức nhối, bởi ngoài việc VOV Giao thông liên tiếp nhận phản ánh của thính giả, mức độ vi phạm còn có chiều hướng ngày càng nghiêm trọng.

Giải đua Victory Challenge Sailun Cup 2024 chính thức khởi tranh

Giải đua Victory Challenge Sailun Cup 2024 chính thức khởi tranh

Sáng ngày 21/6, Lễ khai mạc Giải đua xe ô tô địa hình Chinh phục thử thách - Victory Challenge Sailun Cup 2024 đã chính thức diễn ra tại Nghinh Lương Đình, TP Huế.

TP.HCM chủ động các kịch bản đối phó với dịch sởi

TP.HCM chủ động các kịch bản đối phó với dịch sởi

Mới đây, TP.HCM liên tiếp ghi nhận 9 ca bệnh sởi, hầu hết chưa tiêm vaccine phòng bệnh. Đây cũng chính là điểm lo ngại mà nhiều chuyên gia đã cảnh báo ở những mùa dịch trước đó.

Bangkok có “bí mật tỷ đô” mà Hà Nội lãng quên (Kỳ 1): Ưu tiên cao độ bộ hành, giao thông công cộng

Bangkok có “bí mật tỷ đô” mà Hà Nội lãng quên (Kỳ 1): Ưu tiên cao độ bộ hành, giao thông công cộng

Từ năm 2023 đến nay, Bangkok (Thái Lan) bùng nổ du lịch, là thành phố số 1 thế giới về điểm đến, doanh thu đạt tới 15 tỷ USD/năm. Đáng chú ý, toàn bộ hệ thống giao thông Bangkok ưu tiên tuyệt đối cho bộ hành và giao thông công cộng, thứ mà 23 triệu khách quốc tế đến đây đều phụ thuộc.