Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Từ điển thị dân

Phi công trẻ

Thái Phạm: Thứ bảy 24/12/2022, 10:03 (GMT+7)

Phi công là một ngành nghề, cụ thể là lái máy bay. Như thế, phi công trẻ chắc chắn là một cụm từ chỉ những người làm nghề lái máy bay có tuổi đời, tuổi nghề còn trẻ. Đúng thế rồi mà tại sao diễn giải thế lại có nhiều người cười khì khì bảo không phải nhỉ?

"Bà ấy 92 còn cậu 95, thế cậu là phi công trẻ lái máy bay bà già à?"

"Èo, bà cô ấy 50 đến nơi mà còn thích phi công trẻ. Phụ nữ hồi xuân đúng là hừng hực nhỉ!"

Chuyện rằng, trong thời kỳ chiến tranh trước năm 1975, có một loại máy bay cánh quạt được sử dụng rất phổ biến có tên là L19, còn được gọi với một cái tên dân gian là bà đầm già, hay máy bay bà già.

Đây là máy bay chiến đấu hẳn hoi, và người lái những chiếc máy bay này là phi công có tuổi đời rất trẻ. Cụm từ “phi công trẻ lái máy bay bà già” có xuất xứ như vậy, và đúng nghĩa như vậy.

Nghĩa đen thì là như vậy, còn nghĩa bóng của “phi công trẻ” và “máy bay bà già” bây giờ được dùng với ý nghĩa khác hẳn.

Cụ thể ở đây là ám chỉ tình cảm nam nữ, khi mà người nam thì trẻ tuổi, còn người nữ lại lớn tuổi hơn rất nhiều. Mối quan hệ này có thể là ngoài vấn đề tình cảm thì người nam sẽ phụ thuộc tài chính vào người nữ.

Đây là một loại quan hệ nam nữ không nhận được sự đồng tình và tôn trọng của xã hội. Bởi vì, cụm từ mỉa mai này được dùng khi mối quan hệ giữa hai người không hề xuất phát từ tình yêu, mà mang ý nghĩa lợi dụng nhau.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Người đàn bà có tiền lợi dụng thể xác của những chàng trai trẻ. Còn chàng trai trẻ mang sức lực của mình ra để đổi tình dục lấy tiền bạc.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là định kiến xã hội. Còn trên thực tế cũng có rất nhiều trường hợp phụ nữ lớn tuổi có tình cảm lành mạnh với bạn trai ít tuổi hơn. Và họ nghiêm túc trong mối quan hệ này, cũng như các vấn đề hôn nhân – gia đình và tương lai.

Càng ngày thì chuyện “phi công trẻ lái máy bay bà già” càng trở nên phổ biến hơn và cũng được chấp nhận dễ dàng hơn trong xã hội.

Trừ trường hợp là mối quan hệ này có yếu tố lừa đảo, lợi dụng niềm tin và tình cảm để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, thì các cơ quan chức năng sẽ có biện pháp xử lý.

Còn đơn giản thì chuyện tình cảm là chuyện riêng tư, cá nhân. Ai yêu ai, ai quan hệ với ai, vì tình hay vì tiền, thì cũng là chuyện của họ, chứ không phải chuyện của xã hội.

Ý kiến của bạn
Nếu học sinh có một lựa chọn hành xử khác thay vì giơ điện thoại lên

Nếu học sinh có một lựa chọn hành xử khác thay vì giơ điện thoại lên

Vụ việc cô giáo cắt tóc học sinh ngay trên bục giảng bị quay clip tung lên mạng đã may mắn kết thúc bằng một cái ôm. Tuy nhiên, câu chuyện để lại nhiều suy nghĩ, và nhà báo Phạm Gia Hiền chia sẻ với VOVGT.

Vì sao đề xuất bỏ vân tay, quê quán trên CCCD?

Vì sao đề xuất bỏ vân tay, quê quán trên CCCD?

Như VOV Giao thông đã thông tin, Bộ Công an đang soạn thảo dự thảo Luật Căn cước công dân sửa đổi. Đáng chú ý, tại dự thảo Luật lần này, Bộ Công an đề xuất nhiều điểm mới nổi bật, trong đó có việc bỏ vân tay, thông tin quê quán trên bề mặt thẻ căn cước công dân.

Cao tốc Nha Trang sẽ kịp vận hành kỹ thuật vào tháng 6

Cao tốc Nha Trang sẽ kịp vận hành kỹ thuật vào tháng 6

Cao tốc Nha Trang-Cam Lâm là một trong 3 dự án thành phần thuộc dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 1 (2017-2020) được đầu tư theo hình thức PPP (hợp tác công tư).Hiện dự án đang triển khai nước rút để vận hành kỹ thuật vào tháng 6, tiến tới đưa vào khai thác tháng 9/2023, vượt tiến độ 3 tháng.

Không muốn quay đầu, làm ngơ biển cấm và CSGT

Không muốn quay đầu, làm ngơ biển cấm và CSGT

Ghi nhận thực tế tại nút giao Trường Chinh - Tôn Thất Tùng - Lê Trọng Tấn vào sáng thứ Hai (27/3) sau khi thí điểm điều chỉnh giao thông, mặc dù đã giảm ùn tắc cho khu vực này. Song, việc người dân không chấp hành hiệu lệnh, hay cố tình vi phạm đã khiến tình hình giao thông trở nên hỗn loạn...

Muôn vẻ tạo dáng chụp ảnh bên Hồ Gươm

Muôn vẻ tạo dáng chụp ảnh bên Hồ Gươm

Hồ Gươm, không chỉ là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước mỗi khi đến Hà Nội, mà rất nhiều người dân Thủ đô cũng thường xuyên chọn nơi này để lưu lại những khoảnh khắc kỷ niệm với bạn bè, người thân, hoặc chụp ảnh cưới...

Bổ sung 2 dự án cao tốc vào danh mục công trình trọng điểm ngành giao thông

Bổ sung 2 dự án cao tốc vào danh mục công trình trọng điểm ngành giao thông

Bộ Giao thông Vận tải vừa có tờ trình số 2891/TTr-BGTVT trình Thủ tướng Chính phủ bổ sung danh mục dự án và thành viên Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải.

Giờ Trái đất 2023: Không dừng lại ở hành động tắt đèn

Giờ Trái đất 2023: Không dừng lại ở hành động tắt đèn

Tối 25/3, tại Nhà văn hoá Thanh niên TP.HCM diễn ra sự kiện hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất - Chiến dịch môi trường lớn nhất hành tinh. Sự kiện có sự tham gia của Lãnh đạo Ban Dân vận Thành uỷ, Sở Công thương, Đại sứ của Chiến dịch cùng các Hoa hậu, KOLs, văn nghệ sĩ và các bạn trẻ.