Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nên biết

Phạt tới 6 triệu đồng nếu ô tô tự ý lắp thiết bị tín hiệu xe ưu tiên

PV: Thứ sáu 03/04/2026, 11:45 (GMT+7)

Theo quy định tại Nghị định 168/2024/NĐ-CP, các phương tiện không thuộc diện ưu tiên nhưng vẫn lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu như còi, đèn của xe ưu tiên sẽ bị xử phạt nặng, trong đó ô tô có thể bị phạt đến 6 triệu đồng.

Trước câu hỏi của anh Phan Việt Hoàng, Hà Nội về mức xử phạt đối với hành vi tự ý lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe ưu tiên, VOV Giao thông xin thông tin và giải đáp cụ thể theo quy định hiện hành.

Cụ thể, theo điểm e khoản 5 Điều 6, đối với ô tô, xe chở người bốn bánh có gắn động cơ, xe chở hàng bốn bánh có gắn động cơ và các loại xe tương tự, hành vi lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe ưu tiên khi không thuộc diện được phép sẽ bị phạt tiền từ 4 đến 6 triệu đồng.

Trong khi đó, với xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự, điểm đ khoản 2 Điều 7 quy định mức xử phạt thấp hơn, từ 400.000 đến 600.000 đồng cho cùng hành vi vi phạm.

Quy định này nhằm siết chặt việc sử dụng tín hiệu ưu tiên, tránh tình trạng lạm dụng còi, đèn gây mất trật tự, an toàn giao thông và ảnh hưởng đến các phương tiện thực sự đang làm nhiệm vụ khẩn cấp.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo Bộ Công an, tại Điều 18 của Nghị định 151/2024/NĐ-CP ngày 15/11/2024 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ quy định: “Xe được lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe ưu tiên” gồm:

1. Xe chữa cháy của Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và xe chữa cháy của các lực lượng khác được huy động đi làm nhiệm vụ chữa cháy.

2. Xe của lực lượng quân sự đi làm nhiệm vụ khẩn cấp bao gồm: xe quân sự đi thực hiện nhiệm vụ chỉ huy chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, chỉ huy tác chiến, thông tin làm nhiệm vụ hoả tốc, chỉ huy đoàn hành quân, xe làm nhiệm vụ kiểm soát quân sự, kiểm tra xe quân sự, bảo vệ đoàn; xe thực hiện nhiệm vụ bắt, khám xét hoặc thực hiện hoạt động điều tra khác, áp giải bị can, bị cáo, phạm nhân; tham gia phòng, chống khủng bố.

3. Xe của lực lượng công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp bao gồm: xe Cảnh sát giao thông đi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, chỉ huy, điều khiển, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông; xe đi làm nhiệm vụ cảnh vệ; xe đi làm nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ; xe thực hiện nhiệm vụ bắt, khám xét hoặc thực hiện hoạt động điều tra khác, áp giải bị can, bị cáo, phạm nhân; xe thông tin làm nhiệm vụ hỏa tốc; xe đi làm nhiệm vụ chống biểu tình, bạo loạn, giải tán đám đông gây rối trật tự công cộng; xe đi làm nhiệm vụ phòng, chống khủng bố, giải cứu con tin.

4. Xe của lực lượng kiểm sát đi làm nhiệm vụ khẩn cấp bao gồm: xe đi làm nhiệm vụ bắt, khám xét hoặc thực hiện hoạt động điều tra khác.

5. Xe Cảnh sát giao thông dẫn đường.

6. Xe cứu thương đi làm nhiệm vụ cấp cứu.

7. Xe hộ đê đi làm nhiệm vụ; xe đi làm nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ, khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh.

8. Xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật bao gồm: xe phục vụ Ban chỉ đạo, xe phục vụ các lực lượng chức năng được huy động tham gia thực hiện nhiệm vụ khi tình trạng khẩn cấp được ban bố.

PV/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Vì sao “xe điên” ngày càng nhiều?

Vì sao “xe điên” ngày càng nhiều?

Những vụ xe “điên” xảy ra thời gian vừa qua, ngay ở các tuyến phố trung tâm khiến người dân lo ngại. Dù mật độ giao thông trong đô thị luôn đông đúc, tốc độ chậm, nhưng tần suất các vụ tai nạn do xe mất kiểm soát có dấu hiệu gia tăng. Vì sao, và có thể phòng ngừa bằng cách nào?

Làm gì có “xe điên”

Làm gì có “xe điên”

Sau hầu hết các vụ TNGT nghiêm trọng được cho là “xe điên”, các kết quả điều tra đều cho thấy nguyên nhân là do người điều khiển phương tiện không tuân thủ đầy đủ các quy tắc khi tham gia giao thông. Bởi vậy, đã đến lúc cần nhìn nhận đúng, để có giải pháp “trúng” đích và hiệu quả.

Hà Nội: Đề xuất cho xe hợp đồng 29 chỗ hoạt động 24/24 giờ

Hà Nội: Đề xuất cho xe hợp đồng 29 chỗ hoạt động 24/24 giờ

Trước bất cập phát sinh trong triển khai quy định hạn chế giờ lưu thông, Sở Xây dựng và Công an Hà Nội đề xuất thành phố cho phép xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, đặc biệt xe du lịch 29 chỗ, được hoạt động 24/24 giờ nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và hỗ trợ ngành du lịch.

“Nới lỏng” xe bán tải, liệu giao thông đô thị có chịu thêm sức ép?

“Nới lỏng” xe bán tải, liệu giao thông đô thị có chịu thêm sức ép?

Với nhiều người sử dụng xe bán tải, câu chuyện “canh giờ” để vào nội đô có thể sắp trở thành quá khứ.

Tài khoản ngân hàng phải dùng tên thật: Siết gian lận hay mở ra lo ngại mới?

Tài khoản ngân hàng phải dùng tên thật: Siết gian lận hay mở ra lo ngại mới?

Từ 1/4/2026, một quy định mới trong lĩnh vực thanh toán không dùng tiền mặt sẽ chính thức có hiệu lực, theo đó, mọi tài khoản ngân hàng buộc phải sử dụng tên thật, trùng khớp với thông tin trên căn cước công dân.

Nới lỏng điều kiện kiểm định khí thải xe máy, mở cửa cho cơ sở sửa chữa tham gia

Nới lỏng điều kiện kiểm định khí thải xe máy, mở cửa cho cơ sở sửa chữa tham gia

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 89/2026/NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới; tổ chức, hoạt động của cơ sở đăng kiểm; niên hạn sử dụng của xe cơ giới.

Tổng Giám đốc Đỗ Tiến Sỹ: Đài Tiếng nói Việt Nam bước sang trang sử mới

Tổng Giám đốc Đỗ Tiến Sỹ: Đài Tiếng nói Việt Nam bước sang trang sử mới

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc VOV Đỗ Tiến Sỹ khẳng định: "Từ ngày 01/4, Đài Tiếng nói Việt Nam đã bước sang trang lịch sử mới".