Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Nỗi niềm người lao động “bị nghỉ Tết”

Huy Hoàng: Thứ năm 05/01/2023, 06:00 (GMT+7)

Theo Sở Lao động Thương binh xã hội TPHCM, trong 2 tháng qua trên địa bàn có 110.000 người lao động bị ảnh hưởng trong đó hơn 6.300 người mất việc. Với những công nhân bị “nghỉ Tết sớm”, trăn trở lúc này không phải là mua cái gì, sắm ở đâu mà là làm gì để có thu nhập trang trải qua ngày.

Một buổi chiều cuối năm, chúng tôi có dịp ghé qua xóm trọ công nhân tại số 54/8 đường Hồ Học Lãm, quận Bình Tân (TP.HCM). Hơn 1 tháng nay, xóm trọ này trở nên nổi tiếng với cái tên “hẻm cạo gừng”. Con hẻm trọ dài chừng 25 mét nhưng có đến 5 7 nhóm người đang chúi đầu bào bào cạo cạo trong một không gian đặc quánh mùi gừng tươi.

Kể từ ngày đặt chân lên TP.HCM, chị Nguyễn Thị Nguyên (32 tuổi, quê Bạc Liêu) đã gắn bó hơn 10 làm công nhân tại công ty Tỷ Hùng. Cách đây hơn 1 tháng chị nhận được quyết định nghỉ việc.

Không thể “ăn ở không” trong khi đủ thứ chi phí phải trả, chị Nguyên đành phải nhận cạo vỏ gừng cho các cơ sở làm mứt Tết với mức thu nhập 4.000 đồng/kg, thấp hơn nhiều so với đồng lương công nhân trước đó.

"Chỉ đủ mua đồ ăn thôi chứ không đủ cho con đi học, chưa hề mua gì cho mấy đứa nhỏ, mọi năm giờ này tính tới chuyện mua quần áo cho con nhưng năm nay không tính gì luôn. Em còn không biết mình mất việc vì đang làm ngon trớn đâu nghĩ gì, tới chừng thông báo là nghỉ rồi đền mình 2 tháng lương", chị Nguyên cho biết.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Cùng chung xóm trọ, chị Lê Thị Xinh (44 tuổi, quê Bến Tre) cho biết đã gắn bó với công ty Tỷ Hùng hơn 20 năm, dù đồng lương công nhân không quá cao nhưng cũng đủ trang trải và gửi về quê cho gia đình.

Đột ngột mất việc vào thời điểm cận Tết, chị Xinh đã cố gắng tìm việc ở nhiều nơi nhưng đều bị từ chối vì lớn tuổi. Trong lúc chờ nhận bảo hiểm thất nghiệp 1 lần, chị Xinh đành chấp nhận việc cạo gừng với mức thu nhập có còn hơn không.

"Cũng định làm tới nghỉ hưu nên mới để bảo hiểm hưu, ai ngờ công ty đột ngột báo nghỉ việc chị cũng bất ngờ, hụt hẫng lắm. Ở đây nào nhà trọ, tiền điện tiện nước rồi con cái đi học nữa nên ai mướn gì làm nấy, ráng bươn chải chứ gần Tết xin việc ở đâu cũng khó khăn, qua Tết rồi tính tiếp", chị Xinh chia sẻ.

Cách phòng trọ của chị Nguyên, chị Xinh không xa là vợ chồng anh Nguyễn Văn Cảm (38 tuổi, quê Sóc Trăng) đang say sưa cạo vỏ gừng bằng đít vỏ lon bia. So với thu nhập vài trăm ngàn/ ngày khi còn là công nhân xây dựng thì gần 2 tháng nay, vợ chồng anh Cảm bạc mặt từ sáng đến chiều tối mới cạo được vài chục kg gừng với tiền công trên dưới 100.000 đồng.

"Cạo gừng như vầy 2 vợ chồng chừng 20kg/ngày, nếu chịu khó cạo tới 9, 10 giờ tối thì được 30, 40kg. Mình xứ lạ lên đây, người ta cho mướn phòng thì mình ở, còn bớt hay không mình cũng không đòi hỏi được. Mấy năm trước thì công việc nó đều, năm nay gần Tết ai ở xóm này cũng vậy, không chỉ riêng mình", anh Cảnh cho biết.

Tại buổi làm việc mới đây về tình hình lao động, việc làm, lương thưởng Tết của công nhân, người lao động trên địa bàn TPHCM, thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh bày tỏ sự thông cảm với người lao động bị giảm việc hay mất việc, đồng thời yêu cầu chính quyền TP.HCM phải kịp thời hỗ trợ: "Phải đôn đốc người sử dụng lao động có trách nhiệm với người lao động, đặc biệt trong dịp tết này rất nhạy cảm. Có doanh nghiệp nào không thưởng không, nếu không thưởng phải đến tận nơi tìm hiểu lý do vì sao không thưởng"./.

Ý kiến của bạn
Giải nhiệt cơn sốt ChatGPT từ thế giới ảo

Giải nhiệt cơn sốt ChatGPT từ thế giới ảo

Nhân vật trung tâm trong các cuộc trò chuyện tại Việt Nam và thế giới trong gần một tháng qua, hiếm hoi, lại không phải một “người”. Đó là một AI với tên gọi GPT, đang được cho là sẽ làm những người có “tiếng nói” nhất trên không gian mạng mất việc.

Danh sách các tỉnh bị thanh tra việc sát hạch, cấp GPLX

Danh sách các tỉnh bị thanh tra việc sát hạch, cấp GPLX

Hoạt động thanh tra này cũng sẽ phòng ngừa, phát hiện, chấn chỉnh và xử lý tồn tại, vi phạm (nếu có); đánh giá việc chấp hành quy định pháp luật của các chủ thể trong công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe.

Hà Nội: Cháy bãi phế liệu dưới gầm cầu Thăng Long

Hà Nội: Cháy bãi phế liệu dưới gầm cầu Thăng Long

Vụ cháy bãi phế liệu ngoài trời dưới gầm cầu Thăng Long đúng vào giờ cao điểm, khói của đám cháy làm ảnh hưởng đến người tham gia giao thông trên tầng 1 cầu Thăng Long.

Quy hoạch quốc gia về nước: Cơ hội hồi sinh những dòng sông “chết”?

Quy hoạch quốc gia về nước: Cơ hội hồi sinh những dòng sông “chết”?

Quy hoạch tài nguyên nước Quốc gia vừa được phê duyệt lần đầu tiên tại Việt Nam, trong đó nêu mục tiêu cải tạo, phục hồi các dòng sông ở đô thị đang cạn kiệt và ô nhiễm.

Điều hành giá xăng dầu rút xuống 7 ngày, dần tiệm cận giá thế giới

Điều hành giá xăng dầu rút xuống 7 ngày, dần tiệm cận giá thế giới

Mục tiêu là hoàn thiện cơ chế quản lý nhà nước đối với mặt hàng xăng dầu, đặc biệt là các quy định về thời gian điều hành giá xăng dầu, quỹ bình ổn giá xăng dầu, thống nhất quản lý nhà nước về kinh doanh xăng dầu...

Xử lý hình sự các đối tượng đâm xe vào lực lượng CSGT

Xử lý hình sự các đối tượng đâm xe vào lực lượng CSGT

Những ngày qua, liên tiếp 2 vụ việc chống đối, đâm xe vào lực lượng CSGT tại Vĩnh Phúc và Lào Cai đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra phối hợp cùng lực lượng CSGT củng cố hồ sơ để xử lý theo pháp luật hình sự.

Cấp bằng lái tạm thời, tại sao không?

Cấp bằng lái tạm thời, tại sao không?

Mặc dù chương trình đào tạo lái xe hiện đã dành riêng một chương lý thuyết về dạy lái xe và học lái xe trên phần mềm mô phỏng, song thực tế nhiều người sau khi được cấp giấy phép lái xe vẫn thiếu kỹ năng điều khiển phương tiện trên cao tốc, nên phải thực hành bổ túc tay lái trên cao tốc.