Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Nở rổ các cuộc thi tài năng trẻ em: Phụ huynh nên lựa chọn tham gia thế nào?

Xuân Tú: Thứ bảy 03/02/2024, 06:19 (GMT+7)

Thời gian gần đây không khó bắt gặp những cuộc thi tìm kiếm tài năng dành cho trẻ em với đa dạng lĩnh vực như thời trang, người mẫu, ca hát, nhảy múa... Bên cạnh lợi ích mang lại, không ít băn khoăn cũng được đặt ra khi cha mẹ muốn lựa chọn cho con tham gia các cuộc thi này.

Đây cũng là chia sẻ của Chuyên gia giáo dục, TS. Vũ Thu Hương khi trao đổi cùng PV VOV Giao thông.

PV: Trước hết, bà nhận định thế nào về thực tế xuất hiện không ít các cuộc thi tìm kiếm tài năng cho trẻ em trong thời gian qua?

Chuyên gia Vũ Thu Hương: Theo tôi nghĩ đây là hệ lụy của bệnh hình thức và thành tích. Trong một gia đình, cái cách hay nhất, cái đối tượng hay nhất mà chúng ta có thể tạo dựng những hình ảnh tốt đẹp chính là các em bé. Các cuộc thi mà về trí tuệ thì thường là còn phụ thuộc vào khả năng của các con.

Còn những cuộc thi khác đôi khi cũng không hẳn là phụ thuộc vào năng khiếu mà có thể đơn giản chỉ là trông các con ngộ nghĩnh, đáng yêu, xinh tươi thì có thể cũng đã kiếm được giải gì đó rồi và lúc đó chúng ta cũng có thể sẽ có một chút thể diện.

Nắm bắt được tâm lý này, rất nhiều đơn vị đã tổ chức các cuộc thi, và họ đều có thể có thí sinh tham dự và đấy là chính lý do mà các cuộc thi lan tràn khắp nơi.

Chưa kể một số trường tuyển sinh thì lại đòi hỏi những cái giải như thế và các phụ huynh lại cảm thấy nếu như cho con tham gia những kỳ thi này mà có giải thì có vẻ là con đường bước vào những cổng trường đắt giá sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với việc là con mình không có giải.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

PV: Nói vậy không có nghĩa là các cuộc thi đó không có ích cho trẻ em, phải không?

Chuyên gia Vũ Thu Hương: Tôi nghĩ rằng, khi chúng ta mở ra các sân chơi khác nhau đối với các con thì chắc chắn là các con cũng sẽ có những cái trải nghiệm khác nhau. Cái điều mà chúng ta cảm thấy lo lắng ở đây là sự lạm dụng các kỳ thi, có thể là những cái kỳ thi đó cũng chưa hợp lý với tiêu chí phát triển của các con.

Những cái cuộc thi mà tôi nghĩ hiện giờ đang rất là thiếu đối với học sinh, chính là những cuộc thi các con đóng góp gì cho xã hội, các con có làm những cái việc thiện hay không? Các con đã nghĩ ra những cái gì để mà hỗ trợ những cái bạn nhỏ thiếu thốn hay là làm đẹp cho môi trường?

Thì những cái cuộc thi như thế thì tôi thấy đang thiếu. Mà những cuộc thi đó thì thực sự lại rất là hữu ích đối với các con và chúng ta hiện giờ vẫn đang thấy là rất nhiều những cuộc thi về hình thức diễn ra nhiều hơn là những cái cuộc thi hữu ích như thế kia.

PV: Vậy nếu các gia đình muốn cho con tham gia cuộc thi nào đó, cần lưu ý những điều gì?

Chuyên gia Vũ Thu Hương: Chúng ta trước hết cần xem những đơn vị đứng ra tổ chức, cảm thấy họ có kinh nghiệm nhiều năm làm việc với trẻ em thì chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm cho các con tham gia những cuộc thi như vậy.

Bởi vì với những kì thi như thế thì dù ít dù nhiều các con cũng sẽ có những cái giá trị nhất định, nhận được những giá trị nhất định từ các kỳ thi. Bên cạnh đó thì chúng ta cũng cần xem những cái giá trị họ hướng tới liên quan đến con em mình, ví dụ như các con có thể tìm hiểu về môi trường, tìm hiểu về những giá trị sống, tìm hiểu được những phong cách sống phù hợp, rồi những câu chuyện văn hóa, những câu chuyện lịch sử xa xưa và các con có thể sẽ tìm hiểu những khía cạnh mà trước nay các con chưa hề để ý đến.

Với những kì thi quá quan tâm đến hình ảnh bên ngoài của các con như thi thời trang hoặc là hoa hậu thì chúng ta không nên lạm dụng. Bởi vì những hình ảnh đấy của các con có thể lan truyền rất rộng rãi. vVà đến khi các con trưởng thành có thể đó sẽ là những vật cản để ngăn các con có những trưởng thành phù hợp.

Với các cuộc thi về trí tuệ thì chúng ta cũng cần phải cân nhắc. Các cuộc thi quá khó khăn hoặc luyện quá nhiều, sẽ lấy đi của các con rất là nhiều thời gian và năng lượng để có thể bổ sung vào những giờ học hoặc là những giờ vui chơi, khám phá khác.

PV: Xin cảm ơn bà!

Xuân Tú/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Không giảm lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước: Liệu có đúng thời điểm?

Không giảm lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước: Liệu có đúng thời điểm?

Bộ Tài chính vừa đề xuất cân nhắc việc không tiếp tục giảm mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước do lo ngại việc này có thể vi phạm cam kết quốc tế. Thông tin này đang nhận được sự quan tâm của dư luận vì trực tiếp tác động đến chi phí mua ô tô.

Mua bán xyanua: Siết chặt hay cấm hẳn?

Mua bán xyanua: Siết chặt hay cấm hẳn?

"Thứ nhất nhân ngôn, thứ nhì thạch tín”. Dân gian vẫn thường dùng câu nói này để nhấn mạnh mức độ nguy hiểm của “sát thủ vô hình” mang tên Xyanua.

Đã được rào chắn, vỉa hè phố Huỳnh Thúc Kháng vẫn biến thành nơi đỗ xe

Đã được rào chắn, vỉa hè phố Huỳnh Thúc Kháng vẫn biến thành nơi đỗ xe

Dù phần vỉa hè dành cho người đi bộ tại tuyến phố Huỳnh Thúc Kháng (quận Ba Đình, Hà Nội ) được lập rào chắn để ngăn chặn các phương tiện xe máy di chuyển và lắp biển cấm đỗ xe nhưng lại bị chiếm dụng thành bãi đỗ xe ô tô với hai hàng thẳng tắp.

Văn hóa vỉa hè

Văn hóa vỉa hè

Có lẽ ở Hà Nội, vỉa hè – bên cạnh vai trò là không gian vật lý với chức năng giao thông ban đầu, còn nổi bật với chức năng của một “không gian kinh tế” và “không gian văn hoá” của người Hà Nội.

Xe hợp đồng dưới 9 chỗ được gom khách lẻ, quản thế nào?

Xe hợp đồng dưới 9 chỗ được gom khách lẻ, quản thế nào?

Một trong những nội dung đáng chú ý tại Luật Đường bộ là việc quy định xe hợp đồng dưới 9 chỗ không cần hợp đồng thuê cả chuyến, mà được gom khách lẻ.

'Số hóa' thu phí gửi xe: Đừng làm nửa vời

"Số hóa" thu phí gửi xe: Đừng làm nửa vời

Việc chuyển đổi sang hình thức không dùng tiền mặt khi gửi xe có nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên, để nó có hiệu quả cao thì quan trọng nhất là phải thuận tiện cho người dân, chứ không thể chuyển từ cách làm thủ công này sang thủ công khác như hiện nay.

Nắp cống, lưới chắn rác bị mất, đừng nghĩ là... trộm vặt

Nắp cống, lưới chắn rác bị mất, đừng nghĩ là... trộm vặt

Thời gian qua, trên địa bàn TpHCM đã liên tục xảy ra nhiều vụ mất cắp lưới chắn rác, nắp cống, cáp điện,.... đặc biệt là tại các tuyến đường ở khu dân cư thưa thớt và ngoại thành.