Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Nợ công toàn cầu đã tăng lên mức cao kỷ lục 92.000 tỷ USD

Như Ngọc - Anh Thư: Thứ hai 24/07/2023, 09:59 (GMT+7)

Nợ công toàn cầu đã tăng lên mức cao kỷ lục 92.000 tỷ USD vào năm 2022 khi các chính phủ phải vay tiền nhiều hơn để ứng phó với các cuộc khủng hoảng như đại dịch COVID-19, gánh nặng đặc biệt cao với các nước đang phát triển, theo báo vừa được Liên hợp quốc công bố.

Thông tin trong nước và quốc tế

# Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) cho biết, đang triển khai Đề án xây dựng sàn thương mại điện tử hợp nhất 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. 

# Còn theo Tổng cục Thuế, sắp tới, cơ quan thuế sẽ công khai thông tin tổ chức, cá nhân có hành vi mua, bán hóa đơn, góp phần cảnh báo, răn đe các đối tượng đã và đang có ý định vi phạm pháp luật về hóa đơn. 

# Trong khi đó, xuất khẩu gạo và các mặt hàng rau quả vẫn đang là điểm sáng của XK nước ta từ đầu năm.

Dẫn chứng là theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, nếu giữ vững đà xuất khẩu đến cuối năm, kim ngạch xuất khẩu rau quả cả năm nay có thể đạt 5 tỷ USD. 

# Và với mức tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái, giá gạo xuất khẩu của nước ta dự báo sẽ lập kỷ lục mới, đồng thời tiếp tục được hưởng lợi lớn nếu Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo. 

# Theo Tham tán, Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Mỹ, quan hệ thương mại VN-Mỹ đang trên đà phát triển mạnh và tình hình giao thương hàng hóa sẽ có một số điểm thuận lợi hơn so với 6 tháng đầu năm. 

# Trong khi đó, Việt Nam nằm trong danh sách các nước có thể giao dịch ngoại hối với Nga, theo dự thảo nghị định vừa được Bộ Tài chính Liên bang Nga soạn thảo.

Ảnh minh họa: Tạp chí tài chính

Ảnh minh họa: Tạp chí tài chính

# Một thống kê đáng chú ý là có đến gần 60% các doanh nghiệp nhỏ và vừa thiếu vốn cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh, theo báo cáo của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Đề cập những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho rằng, Chính phủ cần tiếp tục thực hiện tốt các chính sách giải pháp tiền tệ và tài khóa đã ban hành, đấy mạnh giải ngân đầu tư công và đặc biệt cải thiện môi trường kinh doanh và cải cách triệt để trong việc thực thi công vụ.

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực nêu 1 số giải pháp trước mắt: "Chúng ta có rất nhiều những Tổ chức tài chính phi ngân hàng, cho thuê tài chính, công ty tài chính tiêu dùng, quỹ tín dụng nhân dân... bây giờ phải củng cố để họ phát triển tốt hơn, bởi gánh nặng quá nhiều vào hệ thống ngân hàng cũng không thể được, đặc biệt đối với nguồn vốn trung dài hạn. Tiếp tục nâng cao hiệu quả quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, củng cố và phát triển hệ thống bảo lãnh tín dụng".

Các chuyên gia kinh tế cũng  cho rằng, việc đa dạng hoá nguồn vốn, cũng như tìm hiểu thêm về các sản phẩm như cho thuê tài chính, tài trợ cho cung ứng huy động vốn trên nền tảng công nghệ… đang được xem là giải pháp hữu hiệu trước mắt.

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, Nhóm nông sản dẫn đầu đà tăng của thị trường trong tuần qua, sau thông tin Nga không gia hạn thỏa thuận ngũ cốc biển Đen. Trên Sở Chicago, giá lúa mì chốt tuần với mức tăng 5,4%; giá ngô tăng 4,4% và giá dầu đậu tương tăng 3,36%.

Hiện nay, các bên liên quan đang cố gắng khôi phục thỏa thuận do những hậu quả nó có thể gây ra đối với an ninh lương thực toàn cầu. Nga và Ukraine hiện chiếm gần 30% tổng lượng xuất khẩu lúa mì; khoảng 12% lượng xuất khẩu ngô và khoảng 15% lượng xuất khẩu dầu thực vật trên toàn thế giới.

Cung cấp thêm các thông tin nhà đầu tư cần lưu ý trong tuần này, ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hoá Việt Nam cho biết: “Trong tuần này, nhóm nông sản sẽ vẫn nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, nhưng tác động từ thỏa thuận ngũ cốc biển Đen sẽ không còn quá mạnh. Giới đầu tư vẫn tin rằng các bên sẽ sớm tìm được giải pháp mới, hoặc là gia hạn thỏa thuận, hoặc là tìm được các giải pháp khác thay thế. Bởi căng thẳng ở khu vực biển Đen sẽ không có lợi cho cả hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của cả Nga và Ukraina”.

Trước đó, Tuần qua, thị trường hàng hóa chứng kiến lực mua mạnh ở nhiều mặt hàng chủ chốt, giúp chỉ số MXV-Index tăng thêm 1,76%, lên mức 2.286 điểm. Sau 9 ngày tăng điểm trong số 11 ngày giao dịch gần nhất, chỉ số này hiện đã lên mức cao nhất trong vòng 3 tháng.

Giá trị giao dịch toàn Sở cũng ghi nhận mức tăng 20% trong tuần qua, đạt gần 4.000 tỷ đồng/ngày.

# Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) đánh giá, DN và người dân Trung Quốc đang thận trọng với hoạt động chi tiêu và đầu tư, dẫn đến sự phục hồi chậm chạp ở nước này. 

# Và lần đầu tiên sau 2 năm, Nhật Bản vừa ghi nhận thặng dư thương mại (đạt khoảng 300 triệu USD trong tháng 6), khi xuất khẩu sang Mỹ tăng và chi phí nhập khẩu năng lượng giảm. 

Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

# Nợ công toàn cầu đã tăng lên mức cao kỷ lục 92.000 tỷ USD vào năm 2022 khi các chính phủ phải vay tiền nhiều hơn để ứng phó với các cuộc khủng hoảng như đại dịch COVID-19, gánh nặng đặc biệt cao với các nước đang phát triển, theo báo vừa được Liên hợp quốc công bố.

Tổng thư ký Antonio Guterres giải thích: "Mức nợ không bền vững như vậy là kết quả của "tình trạng bất bình đẳng được xây dựng trong hệ thống tài chính toàn cầu lỗi thời của chúng ta. Trung bình chi phí đi vay ở các nước châu Phi cao gấp 4 lần so với Mỹ và cao gấp 8 lần so với các nền kinh tế giàu có nhất châu Âu".

Nhóm Ứng phó Khủng hoảng Toàn cầu cũng đề xuất một số biện pháp để giải quyết tình hình, trong đó có cơ chế xử lý nợ hỗ trợ việc đình chỉ thanh toán, thời hạn cho vay dài hơn và lãi suất thấp hơn.

Thông tin thị trường chứng khoán

# Xu hướng tích cực trong mùa báo cáo KQKD là động lực chính cho TTCK Mỹ tiếp tục diễn biến tích cực trong tuần qua, dù có sự phân hóa. DJIA +2,08%, S&P 500 +0,69% còn Nasdaq -0,57%. Cả ba chỉ số trên đều ghi nhận mức cao mới kể từ tháng 4.2022.

# Còn ở trong nước, au quá trình tích lũy trong biên hẹp 1.168 - 1.176, chỉ số VNIndex đã tăng tốc qua vùng 1.180 và đóng cửa cao nhất phiên.

# Theo SSI Reseach, chỉ số VNIndex sẽ tiếp diễn đà tăng và hướng đến mục tiêu ngắn hạn tiếp theo tại vùng 1.195 - 1.197 trong phiên tới.

Ý kiến của bạn
Xe máy đi vào cao tốc: Tự cho mình 'khôn' và nhờn luật vì không bị phạt

Xe máy đi vào cao tốc: Tự cho mình "khôn" và nhờn luật vì không bị phạt

Tình trạng xe máy đi vào cao tốc, đường cấm thời gian gần đây diễn biến phức tạp, tỷ lệ vi phạm có chiều hướng tăng bất chấp những vụ TNGT gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra không ít.

Làm gì để phòng chống bệnh quai bị?

Làm gì để phòng chống bệnh quai bị?

Bệnh quai bị xảy ra quanh năm nhưng thường gia tăng vào mùa Đông- Xuân. Nếu không được chẩn đoán và điều trị đúng cách, bệnh này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và có thể dẫn đến vô sinh.

Chỉ số hàng hóa MXV-Index chưa thấy tín hiệu phục hồi

Chỉ số hàng hóa MXV-Index chưa thấy tín hiệu phục hồi

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), chốt ngày hôm qua 26/9, mặc dù sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hóa nguyên liệu thế giới, nhưng lực bán chiếm ưu thế kéo chỉ số MXV-Index tiếp tục giảm 0,11% xuống 2.276 điểm, thấp nhất trong vòng một tháng trở lại đây.

Để không phải loay hoay xử lý những khu dân cư tự phát

Để không phải loay hoay xử lý những khu dân cư tự phát

Cách đây 4 năm, TP Cần Thơ rà soát và phát hiện hơn 100 khu dân cư tự phát, đến nay chưa có hướng xử lý dứt điểm. Trong khi đó, một bộ phận lợi dụng nhu cầu về nhà ở để phân lô, bán nền sai quy định gây khó khăn cho công tác quản lý và thiệt thòi cho người mua.

Ngân hàng sẵn sàng giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn

Ngân hàng sẵn sàng giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn

Từ 1/10, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn của các ngân hàng sẽ giảm xuống mức 30%. Vậy, các ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng ra sao khi tỷ lệ này giảm?

TP.HCM: Chú trọng phát triển giao thông thông minh, xứng tầm đô thị hiện đại

TP.HCM: Chú trọng phát triển giao thông thông minh, xứng tầm đô thị hiện đại

Để giải bài toán ùn tắc, tai nạn giao thông, TP.HCM đã xây dựng và đưa vào hoạt động Trung tâm điều hành giao thông thông minh đầu tiên trong cả nước, ứng dụng công nghệ hiện đại trong quản lý điều hành giao thông. Từ đó mang lại hiệu quả lớn, tác động tích cực nhiều khía cạnh của đời sống, lĩnh vực KT-XH..

Bamboo Airways nâng cấp toàn diện hệ thống dịch vụ hành khách

Bamboo Airways nâng cấp toàn diện hệ thống dịch vụ hành khách

Dự án nâng cấp Hệ thống dịch vụ hành khách là nỗ lực mạnh mẽ của Bamboo Airways trên tiến trình chuyển đổi số, hướng tới chăm sóc tốt hơn cho hành khách, đảm bảo quyền lợi cho mạng lưới đối tác, thiết lập nền tảng vững chắc để mở rộng thị trường quốc tế trong tương lai.