Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Niềm tin phục hồi của cộng đồng doanh nghiệp đang rất tích cực

Như Ngọc: Thứ năm 04/04/2024, 12:15 (GMT+7)

Quý I, cả nước có hơn 36.200 doanh nghiệp thành lập mới, đây là số doanh nghiệp thành lập mới trong quý I cao nhất trong 10 năm trở lại đây.

# Tình hình kinh tế quý I của Việt Nam đang đón nhận những tín hiệu khả quan, niềm tin phục hồi của cộng đồng DN cũng rất tích cực. 

Dẫn chứng là Quý I, cả nước có hơn 36.200 doanh nghiệp thành lập mới, đây là số doanh nghiệp thành lập mới trong quý I cao nhất trong 10 năm trở lại đây. 

Ảnh minh họa. Nguồn: Vietnam+

Ảnh minh họa. Nguồn: Vietnam+

# Kết quả cuộc 'Khảo sát doanh nghiệp tại ASEAN' của HSBC cho thấy, khoảng 9/10 doanh nghiệp Việt Nam có kế hoạch đầu tư nhiều hơn vào các thị trường ASEAN. 

# Giá vàng hôm nay trên thế giới tăng kỷ lục, có thời điểm vượt 2.300 USD/ounce và dao động quanh mốc này sau khi Chủ tịch Fed khẳng định vẫn giữ kế hoạch giảm lãi suất năm nay.

Diễn biến này cũng đã ảnh hưởngu đến thị trường trong nước, bởi trong sáng nay, trong khi giá vàng SJC chững lại ở mức 81 triệu đồng/lượng, thì vàng nhẫn tăng mạnh, lập kỷ lục mới, vượt 72 triệu đồng/lượng. 

# Liên quan đến gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, nhiều ý kiến cho rằng, lãi suất của gói tín dụng này còn cao hơn lãi suất ưu đãi mua nhà ở thương mại.

Do đó, nếu nguồn cung nhà ở xã hội tăng thì người mua chắc chắn sẽ lựa chọn gói vay ưu đãi tại Ngân hàng chính sách xã hội và điều này có thể dẫn tới tình trạng gói tín dụng 120.000 tỷ đồng bị “bỏ rơi”. 

# Việt Nam vẫn có 6 tỉ phú đô-la trong danh sách này. Đáng chú ý, chỉ có 2/6 người ghi nhận tài sản giảm, các tỉ phú Việt Nam còn lại đều ghi nhận tài sản tăng hơn so với năm 2023.

Người giàu nhất thế giới hiện là Chủ tịch kiêm CEO LVMH - Bernard Arnault với 233 tỉ USD. Theo sau là CEO Tesla Elon Musk với 195 tỉ USD. 

 

Thông tin chứng khoán

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Khép lại phiên sáng nay, VN-Index liệu có tiếp tục điều chỉnh trong nền tích lũy trước cản mạnh 1.300 điểm hay không? 

Sự thận trọng tiếp tục diễn ra trên thị trường khi thanh khoản xuống thấp, các nhóm ngành cổ phiếu hầu như chỉ biến động nhẹ về giá. Chỉ số theo đó giằng co, rung lắc nhẹ ở trên tham chiếu.

Dù vậy thị trường vẫn xanh nhờ động lực từ bộ 3 cổ phiếu trụ gồm VCB, VNM và BID. Ngoài ra còn có một cổ phiếu bất động sản khác là NVL đóng góp tích cực cho VN-Index.

# Về diễn biến khối ngoại, đà mua ròng bị thu hẹp đáng kể, trước áp lực bán ròng của VHM, HPG, DXG và DIG.

Ngược lại, 2 cổ phiếu trụ trong nhóm dẫn đầu về đóng góp điểm cho VN-Index là VNM và VCB cũng đang đứng thứ nhất và thứ ba về giá trị mua ròng.

Thanh khoản cũng đang có dấu hiệu suy yếu hơn so với phiên giao dịch hôm qua, nhưng không quá thua kém so với trung bình 5 phiên gần nhất.

 

Như Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Chiều 19/7, theo thông báo từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, một trí tuệ lớn, tài năng lớn của cách mạng Việt Nam, nhà tư tưởng, nhà văn hóa, ngọn cờ lý luận của Đảng, người học trò xuất sắc không ngừng học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại...

Từ việc tàu cao tốc TP.HCM – Côn Đảo tạm dừng hoạt động

Từ việc tàu cao tốc TP.HCM – Côn Đảo tạm dừng hoạt động

Giữa tháng 5/2024 siêu tàu cao tốc Thăng Long chính thức rẽ sóng đưa khách từ TPHCM đến Côn Đảo, sự kiện đánh dấu một bước ngoặt trong hoạt động vận chuyển hành khách của TPHCM và khu vực Đông Nam Bộ. Tuy vậy, chưa đầy 2 tháng sau, doanh nghiệp khai thác tuyến phải thông báo tạm dừng hoạt động vì nhiều lý do.

Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Tổng 2 tuyến đường hơn 300m mà... mãi không xong

Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Tổng 2 tuyến đường hơn 300m mà... mãi không xong

Dự án xây dựng và đấu nối hạ tầng kỹ thuật ô đất D20 khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội dù tổng chiều dài chỉ vỏn vẹn hơn 300m nhưng tiến độ thi công ì ạch nhiều năm, gây bức xúc cho người dân, không có biện pháp đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông qua khu vực này.

Muốn cho thuê nhà phải thành lập doanh nghiệp

Muốn cho thuê nhà phải thành lập doanh nghiệp

Quy định cho thuê bất động sản phải thành lập doanh nghiệp sẽ tạo ra sự minh bạch, ổn định về giá thuê, không còn tình trạng chênh lệch quá cao giữa các đơn vị cho thuê.

Có thiếu xăng Euro 5 cho ô tô không, tại sao?

Có thiếu xăng Euro 5 cho ô tô không, tại sao?

Đến thời điểm này, cả nước có xấp xỉ 1 triệu ô tô đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 4, Euro 5. Tuy nhiên, tính cả số cây xăng nhượng quyền của Petrolimex – một trong những đơn vị phân phối xăng dầu lớn nhất cả nước, mới chỉ có khoảng 28% tổng số cây xăng bán xăng đạt tiêu chuẩn Euro 5.

Đừng để tăng lương trở nên vô nghĩa

Đừng để tăng lương trở nên vô nghĩa

Từ 01/7, lương cơ sở đã tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng (tương đương 30%) cho tất cả cán bộ, công chức. Điều này khiến nhiều người dân phấn khởi vì thu nhập được nâng cao, song cũng không ít người lo lắng giá cả nguyên - nhiên liệu, hàng hóa tiêu dùng, dịch vụ hàng ngày sẽ tăng theo.