Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Những điểm mới trong Luật nhà ở (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua

Như Ngọc - Thùy Linh: Thứ tư 29/11/2023, 20:12 (GMT+7)

Đẩy mạnh tạo cơ chế xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân; không quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư và siết chặt quy định về việc xây dựng chung cư mini là những điểm nổi bật trong Luật nhà ở sửa đổi lần này.

Ảnh minh họa. Nguồn: Diễn đàn Doanh nghiệp

Ảnh minh họa. Nguồn: Diễn đàn Doanh nghiệp

Với 85,63% đại biểu Quốc hội tán thành, ngày 27/11, Quốc hội đã thông qua dự án Luật Nhà ở sửa đổi. Đẩy mạnh tạo cơ chế xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân; không quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư và siết chặt quy định về việc xây dựng chung cư mini là những điểm nổi bật trong Luật nhà ở sửa đổi lần này.

Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua gồm 13 chương và 198 điều. Các chuyên gia đánh giá Luật Nhà ở mới về tổng thể là rất phù hợp thực tiễn, bảo đảm được tính đồng bộ, thống nhất của các quy định pháp luật. Đặc biệt, trong luật lần này đã có nhiều quy định nhằm tạo cơ chế thoáng hơn để xây dựng nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu thực tiễn của người dân.

Ông Tô Anh Hùng – Giám đốc chiến lược Công ty TNHH Nhà Ở Ngay Việt Nam kiêm Chuyên gia Lập kế hoạch tài chính AFP nhận định: "Đầu tiên quan trọng nhất mà luật nhà ở quy định là đồng bộ về cơ chế, chính sách phát triển nhà ở xã hội. Thứ nhất đó là bổ sung các đối tượng được hỗ trợ. Tiếp theo nữa là giải quyết các vấn đề vướng mắc. Ví dụ như trước đây, nếu như mà chúng ta đang gặp vướng mắc liên quan đến vấn đề là điều kiện cư trú thì đã bãi bỏ được quy định về điều kiện cư trú. Tiếp theo là quy định rõ ràng hơn về cái quỹ đất để phát triển được xã hội".

Cùng với việc bỏ điều kiện cư trú với người mua nhà ở xã hội để tạo điều kiện cho mọi người dân được tiếp cận NOXH, Luật nhà ở sửa đổi lần này đã cho phép Tổng liên đoàn lao động Việt Nam được làm NOXH cho thuê. Việc quản lý và triển khai thực hiện dự án đầu tư sẽ do đơn vị quản lý dự án trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thực hiện theo quy định của pháp luật về đầu tư công.

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn – Tổng Giám đốc AFA Group, dù cơ hội mở ra cho việc có nhiều nhà đầu tư tham gia vào NOXH nhưng cũng cần phải tách biệt giữa cơ quan quản lý và cơ quan thực hiện việc đầu tư kinh doanh:

"Tôi nghĩ đây có tính chất kinh doanh rồi nó sẽ phải tính cả các vấn đề về kinh doanh. Nên tôi nghĩ rằng chúng ta đều biết đến mô hình đó là những doanh nghiệp xã hội. Doanh nghiệp đó mục tiêu của nó không phải là lợi nhuận, tức là nó phải có lợi nhuận nhưng lợi nhuận đó nó sẽ tiếp tục được đi tái đầu tư và nó sẽ tiếp tục xây nhà ở thành phố có quỹ đất này. Nhưng mà họ không có trách nhiệm quản lý. Còn ở đây thì tôi nghĩ rằng là Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thì có rất nhiều các trách nghiệm liên quan".

Một trong những điểm được nhiều người tán thành và bản thân người tiêu dùng khi mua chung cư sẽ không còn phải lo lắng. Đó là Điều 58 Luật Nhà ở (mới) không quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn mà chỉ quy định thời hạn sử dụng nhà chung cư đáp ứng đúng tâm tư nguyện vọng và nhu cầu của các chủ sở hữu nhà chung cư.

Ông Phan Lê Thành Long – Chủ tịch sáng lập Cộng đồng Cố vấn tài chính Việt Nam đánh giá đây là một điểm tích cực: "Tôi nghĩ đây là 1 điểm tích cực của Luật nhà ở. Trước đây người dân lo lắng là mua chung cư thì sẽ bị quy định là giới hạn là 50 năm và ảnh hưởng đến thị trường chung cư  vì Việt Nam mình thì vẫn văn hóa Á Đông là cha truyền con nối và phải có tài sản để truyền cho thế hệ sau".

Đồng thời, với các quy định tại Chương V, cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư vẫn có đầy đủ các cơ chế, chính sách, biện pháp để thực hiện việc cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư khi nhà chung cư đã hết thời hạn sử dụng hoặc bị xuống cấp hư hỏng nặng, nguy hiểm cho người sử dụng.

Luật sư Thành Tài – Giám đốc Công ty Luật Phạm Danh cho rằng các quy định của việc cải tạo chung cư cũ đã rõ hơn ở Luật Nhà ở sửa đổi sẽ tạo điều kiện cho các chủ đầu tư muốn cải tạo chung cư cũ: "Ngoài ra, Điều 63 của luật này quy định về cơ chế ưu đãi để thực hiện dự án đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. Trong đó có cơ chế ưu đãi được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với diện tích thuộc trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất. Về cơ chế này là một chính sách để tạo điều kiện thu hút đầu tư và thúc đẩy thực hiện hiệu quả chương trình cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư tại các đô thị".

Về phát triển nhà ở nhiều tầng nhiều căn hộ của cá nhân để bán, cho thuê mua, cho thuê (còn gọi là chung cư mini), Điều 57 Luật Nhà ở mới đã quy định rất chặt chẽ. Để đảm bảo năng lực của nhà đầu tư là cá nhân phải đáp ứng điều kiện làm chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở, việc đầu tư xây dựng thực hiện theo quy định của pháp luật về xây dựng và quy định khác của pháp luật có liên quan đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở.

Nhìn nhận của ông Tô Anh Hùng – Giám đốc chiến lược Công ty TNHH Nhà Ở Ngay Việt Nam kiêm Chuyên gia Lập kế hoạch tài chính AFP: "Nếu mà trước đây thì chủ yếu các căn hộ chung cư mini này theo thị trường đang vận hành thì đã thông qua việc mua bán thông qua vi bằng. Sau này cái luật này đi vào thực tiễn thì việc đầu tiên đó là gì việc quy hoạch và sau đó việc cấp phép xây dựng đầu tiên đã. Nếu như anh không đảm bảo được các yếu tố thì gần như là anh sẽ không được xây. Không được xây thì chắc chắn là không có căn nhà để bán cho anh rồi".

Luật nhà ở sửa đổi sẽ chính thức có hiệu lực thi hành vào ngày 01/01/2025. Theo các chuyên gia, chúng ta cũng cần chờ các Nghị định, thông tư hướng dẫn chi tiết cụ thể các điều luật của chính phủ và các bộ ngành để có thể “thẩm thấu” luật vào thị trường và giúp tháo gỡ dần những vướng mắc pháp lý cho thị nhà ở và tạo điều kiện tiếp cận nhà ở tốt hơn cho người dân.

Thông tin trong nước và quốc tế

Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu. Ảnh: Báo Chính phủ

Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu. Ảnh: Báo Chính phủ

# Với trên 93,5% đại biểu tán thành, sáng nay Quốc hội đã thông qua Nghị quyết áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu (thuế tối thiểu toàn cầu).

Cụ thể, từ 1/1/2024, Việt Nam áp thuế tối thiểu toàn cầu và Quốc hội giao Chính phủ trong năm sau nghiên cứu lập quỹ hỗ trợ đầu tư lĩnh vực công nghệ cao. (VGP)

# Đã có khoảng 100 doanh nghiệp thông báo chậm, hoãn thanh toán gốc, lãi trái phiếu trong 11 tháng năm nay, trong đó nhiều nhất là ngành bất động sản. 

# Đáng chú ý, lãi suất phát hành trái phiếu của nhóm ngân hàng có xu hướng nhích lên trong tháng 11 sau nhiều tháng đi ngang, dấu hiệu cho thấy lãi suất huy động của ngân hàng khó giảm thêm nữa. 

# Trong báo cáo mới đây, Cushman & Wakefield chỉ ra, đường Đồng Khởi của Tp.HCM đứng thứ 13 trong bảng xếp hạng những đại lộ bán lẻ đắt đỏ nhất thế giới. 

Còn Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) vừa đề nghị NHNN xem xét mở rộng cho một số đối tượng được vay gói 120.000 tỷ đồng.

# Đáng chú ý, giá vàng trong nước hôm nay lập đỉnh mới. Cụ thể, mức giá 74,5 triệu đồng/lượng mua vào đã vượt mức kỷ lục 74,4 triệu đồng/lượng vào tháng 3-2022, trở thành mức cao nhất trong lịch sử.

Sau đó, dù giá vàng giảm mạnh tại phiên chiều nay nhưng vẫn cao hơn thế giới tới 13,7 triệu đồng/lượng, chuyên gia khuyến cáo không nên vay tiền của người khác để đầu tư vào vàng. 

Người đi bộ ngang qua Sở chứng khoán New York ngày 9/8/2021. Ảnh: Reuters

Người đi bộ ngang qua Sở chứng khoán New York ngày 9/8/2021. Ảnh: Reuters

# Goldman Sachs kỳ vọng tăng trưởng 2024 sẽ mạnh mẽ ở mức 2,1%, gấp đôi con số các nhà kinh tế ngân hàng UBS đưa ra là 1,1%.

Dự đoán lạm phát tại Mỹ cũng khác nhau, khi một số ngân hàng cho rằng nó sẽ giảm một nửa, nhưng số khác nghĩ vẫn ổn định, chỉ giảm xuống khoảng 3%, cao hơn mục tiêu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). 

# Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) vừa ký Biên bản ghi nhớ về chất bán dẫn, theo đó thiết lập một cột mốc quan trọng trong liên minh công nghệ đang phát triển giữa hai bên.

# Và theo thống kê, nguồn cung cấp khí đốt từ Nga cho Trung Quốc dự kiến sẽ đạt 22 tỷ m3 trong năm nay khi Moscow tiếp tục tăng cường hợp tác năng lượng với Bắc Kinh. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# VNIndex đóng cửa tại 1.102,8 điểm, tăng 7,4 điểm. Chỉ số giao dịch trên tham chiếu trong suốt phiên và đã tăng 2 phiên liên tiếp

# VN30 có 19 mã đi lên. Vượt trội hơn, VNMidcap +1,28% và VNSmallcap +0,76% cho thấy dòng tiền vẫn đang ưu tiên nhóm cổ phiếu quy mô vừa và nhỏ. Thị trường tăng trên diện rộng, dòng tiền vào mạnh hai nhóm Dầu khí và Xây dựng điện.

# Theo SSI Reseach, thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE duy trì ở mức thấp, đạt 11,5 nghìn tỷ đồng. Khối ngoại quay lại bán ròng 102 tỷ đồng.

 

Như Ngọc - Thùy Linh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Hai thanh niên đầu trần đi xe máy lên Vành đai 2 tạt đầu ô tô và đánh người

Hai thanh niên đầu trần đi xe máy lên Vành đai 2 tạt đầu ô tô và đánh người

Đi xe máy lên vành đai 2, hai thanh niên liên tục tạt đầu nhiều xe ô tô, hành hung một lái xe đi cùng chiều và bẻ gương một xe ô tô khác.

Triệu tập 2 thanh niên đi xe máy đánh người trên Vành đai 2

Triệu tập 2 thanh niên đi xe máy đánh người trên Vành đai 2

Liên quan vụ 2 thanh niên điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng, đánh người và có hành vi đập phá các ô tô trên đường Vành đai 2, hiện Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đang phối hợp với các lực lượng chức năng xác minh, làm rõ.

Quyết dẹp nạn chèo kéo khách, mê tín dị đoan tại lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc

Quyết dẹp nạn chèo kéo khách, mê tín dị đoan tại lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc

Ngay trước lễ hội tiểu Ban ANTT đã họp với các hộ kinh doanh, tổ trông giữ/bến bãi xe tại khu di tích… nên các hiện tượng cò mồi trong khu vực bãi xe, khu dịch vụ mà cả khu vực ngã ba - đường vào di tích cũng được lực lượng công an kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt nếu có vi phạm.

Đến năm 2025, đường Hồ Chí Minh sẽ hoàn thành thêm gần 170km

Đến năm 2025, đường Hồ Chí Minh sẽ hoàn thành thêm gần 170km

Thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), từ nay đến năm 2025, sẽ có thêm 168,5km đường Hồ Chí Minh được đầu tư xây dựng và hoàn thành.

Nhà giáo có cần chứng chỉ hành nghề?

Nhà giáo có cần chứng chỉ hành nghề?

Những ngày gần đây, dư luận đang băn khoăn với đề xuất cấp giấy chứng nhận nghề nghiệp cho giáo viên. Việc này có thực sự cần thiết không, liệu nó có tạo thêm gánh nặng và áp lực cho nhà giáo? Hoặc gây những tác động không mong đợi hay không?

Cấm ngân hàng ép mua bảo hiểm đi kèm khoản vay

Cấm ngân hàng ép mua bảo hiểm đi kèm khoản vay

Cấm ngân hàng ép mua bảo hiểm không bắt buộc đi kèm khoản vay - đây là một trong những quy định mới đáng chú ý của Luật Các tổ chức tín dụng của Quốc hội số 32/2024/QH15 được ban hành mới đây.

4 phương pháp định giá đất, có cho ra 4 kết quả khác nhau?

4 phương pháp định giá đất, có cho ra 4 kết quả khác nhau?

Giá đất là nội dung quan trọng trong Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được thông qua bởi những tác động đến phát triển kinh tế - xã hội, môi trường đầu tư kinh doanh và đang nhận được sự quan tâm lớn của toàn xã hội.