Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Nhìn từ số liệu thống kê 2 tháng đầu năm: Nhiều cơ hội và thách thức

Như Ngọc - Thùy Linh: Thứ hai 06/03/2023, 20:36 (GMT+7)

Diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục có những biến động phức tạp, song từ đầu năm của cả nước vẫn có những tín hiệu tích cực. Mặc dù những điểm sáng đó là nền tảng tốt cho tăng trưởng kinh tế 2023, nhưng cũng cần nhận diện những khó khăn, thách thức, để sớm có giải pháp hỗ trợ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Trong rất nhiều số liệu vừa được công bố định kỳ theo tháng về tình hình kinh tế xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm của cả nước, nông nghiệp tiếp tục là trụ đỡ của nền kinh tế với nhiều điểm sáng, bên cạnh đó là hoạt động dịch vụ nói chung, đặc biệt là du lịch. Bà Đỗ Thị Ngọc – Vụ trưởng Vụ Thống kê Tổng hợp và Phổ biến thông tin thống kê, Tổng cục Thống kê nhấn mạnh:

"Nông nghiệp vẫn duy trì được mức ổn định luôn luôn là bệ đỡ của nền kinh tế. thuỷ sản vẫn tăng trưởng tốt đáp ứng phục vụ đủ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. hoạt động dịch vụ thương mại vẫn tăng cao so với cùng kỳ năm trước kể cả về tổng mức bán lẻ. Cán cân thương mại đang xuất siêu và vận chuyển hành khách cũng như hàng hoá có mức tăng rất cao so với cùng kỳ năm trước".

Tính chung hai tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt hơn 990 nghìn tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước. Bà Vũ Thị Hậu, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ VN nhận định, sức mua của thị trường liên tục tăng trưởng:

"Các DN phân phối, bán lẻ đã rất nỗ lực trong công tác phục vụ người tiêu dùng, góp phần đảm bảo cân đối cung cầu, các nhà bán lẻ đã đi trực tiếp đến vùng sản xuất để thu mua hàng hóa nông sản, tạo đầu ra bền vững cho các doanh nghiệp. Các hệ thống bán lẻ đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình cho công tác phục vụ người tiêu dùng".

Đó là những tín hiệu tích cực, là nền tảng tốt cho tăng trưởng kinh tế 2023. Tuy nhiên, theo chuyên gia kinh tế, tiến sỹ Lê Duy Bình, GĐ Economica VN, vẫn cần nhận diện những khó khăn, thách thức như sự suy giảm của đầu tư khu vực tư nhân:

"Đầu tư tư nhân trong nước tốc độ tăng cũng suy giảm ảnh hưởng đến mục tiêu 1.000.000 DN hoạt động hiệu quả. Điểm sáng duy nhất về đầu tư đó là đầu tư công, tăng tới 18%. Tuy nhiên, điều này cho thấy kinh tế của chúng ta sẽ phụ thuộc rất nhiều vào vốn đầu tư công - vừa là dấu hiệu tích cực đổi mới phương thức điều hành, nhưng nó cũng thể hiện một thách thức cần phải khắc phục".

Ảnh minh họa: World Economy

Ảnh minh họa: World Economy

Đây cũng là quan điểm của ông Nguyễn Hải Minh - Phó CT Hiệp hội DN châu Âu tại Việt Nam (Eurocham). Mặc dù đầu tư và thu hút đầu tư của Việt Nam có bước chững lại trong 2 tháng đầu năm nay nhưng triển vọng vẫn tích cực. Tuy nhiên, để thực sự thu hút đầu tư, Việt Nam cần nhận diện những thách thức, rào cản:

"DN EU vẫn đánh giá động lực tăng trưởng chính của VN, đặc biệt là về thương mại. Các DN kỳ vọng trong giai đoạn còn lại thì VN giữ vững các động lực tăng trưởng như vậy, đặc biệt liên quan đến đầu tư công và các chính sách về tài khoá, tiền tệ cần được thực thi thuận lợi hơn với sự phối hợp nhịp nhàng hơn. Nhưng quan trọng nhất với các DN Châu Âu là tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyên gia và nhà quản lý có thể sang VN dễ dàng hơn".

Đáng chú ý, theo số liệu công bố, hoạt động XNK 2 tháng đầu năm, với tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 96,06 tỷ USD và cán cân thương mại tiếp tục có xuất siêu 2,82 tỷ USD. XNK 2 tháng đầu năm đều giảm so với cùng kỳ cho thấy thực tế còn nhiều khó khăn, thách thức đối với cộng đồng doanh nghiệp và nền kinh tế. Do đó, Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh:

"Các cơ quan đại diện thương mại ở nước ngoài cần nắm bắt diễn biến chính sách của nước sở tại, kể cả chính sách của thị trường khu vực để có những phản ứng chính sách phù hợp. Trước hết là bảo vệ quyền lợi của đất nước, nhưng cũng là bảo vệ, hỗ trợ cho DN XK, để có thể thực hiện được mục tiêu XK".

Trên bình diện chung, các chuyên gia cho rằng, để nền kinh tế tăng trưởng tốt hơn không chỉ ở những tháng còn lại của năm, Việt Nam cũng có thể tận dụng những lợi thế sẵn có là hiệu quả hoạt động 2 tháng đầu năm và có giải pháp thúc đẩy các hoạt động này, có thể giúp nền kinh tế đạt mục tiêu tăng trưởng kỳ vọng 2023./.

Như Ngọc - Thùy Linh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Vì sao nhiều trường Đại học bỏ phương thức tuyển sinh bằng học bạ?

Vì sao nhiều trường Đại học bỏ phương thức tuyển sinh bằng học bạ?

Trong kế hoạch tuyển sinh đại học năm 2024- 2025, một số trường Đại học (ĐH) như: Kinh tế quốc dân, Y Hà Nội, Luật TP.HCM không xét tuyển bằng học bạ, trong khi trường ĐH Ngoại thương bổ sung thêm điều kiện đối với phương thức xét học bạ THPT năm 2024. Vì sao các trường bỏ phương thức xét học bạ?

Hà Nội: Lại xuất hiện “cò mồi” dịch vụ cấp đổi giấy phép lái xe

Hà Nội: Lại xuất hiện “cò mồi” dịch vụ cấp đổi giấy phép lái xe

Thời gian vừa qua, Kênh VOV Giao thông liên tục nhận được phản ánh của người dân về tình trạng mua bán số thứ tự và dịch vụ “cò mồi” cấp đổi giấy phép lái xe tại địa chỉ số 258 Võ Chí Công ( Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội).

Nhịp thở Sài Gòn từ khung cửa sổ xe điện

Nhịp thở Sài Gòn từ khung cửa sổ xe điện

Tới TP.HCM, bạn có thể đã quen thuộc với hình ảnh của những chiếc xe buýt hai tầng. Sài Gòn thật tuyệt vời từ góc nhìn trên cao, kể cả trưa hè hay đêm gió lộng. Nhưng hãy hạ tầm mắt xuống một chút và chọn cho mình một chiếc xe điện 4 bánh để khám phá cảm giác thực sự của Sài Gòn.

Nhiều người còn thơ ơ với diễn tập phòng cháy chữa cháy

Nhiều người còn thơ ơ với diễn tập phòng cháy chữa cháy

Gần đây liên tục xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn gây thiệt hại không nhỏ về người và tài sản. Thực tế cho thấy người dân khi phát hiện cháy nổ thường lúng túng, thiếu kỹ năng để có thể ngăn chặn, hạn chế đám cháy ngay từ ban đầu.

Trăm năm nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

Trăm năm nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

Tọa lạc tại số 255A đường Nguyễn Huệ, phường 4, Thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, nhà cổ Huỳnh Thủy Lê đã trở thành điểm dừng chân lý tưởng của du khách khi về ĐBSCL.

Mùa hè trong trang vở

Mùa hè trong trang vở

Khi hoa bằng lăng phai màu cũng là lúc ve kêu ran, và phượng thắp lửa những góc trời rực rỡ. Sắc đỏ mãnh liệt, những âm thanh giục giã của một mùa hè từ trong trang vở học sinh cho đến những con phố thắm màu.

Máy bay của Qatar Airways gặp nhiễu động, 12 người bị thương

Máy bay của Qatar Airways gặp nhiễu động, 12 người bị thương

Thông tin từ giới chức sân bay Dublin Ireland, hôm qua (26/5), 12 người đã bị thương sau khi chuyến bay mang số hiệu QR 017 của hãng hàng không Qatar Airways khởi hành từ Doha đến Island gặp nhiễu động.