Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Nhiều trăn trở trong công tác chăm lo thương, bệnh binh, người có công, người nhiễm chất độc da cam

Xuân Tú: Thứ năm 27/07/2023, 14:50 (GMT+7)

Từ truyền thống đạo lý của dân tộc Việt Nam, công tác chăm sóc đời sống cho các thương, bệnh binh, người có công, người nhiễm chất độc da cam theo Chính sách của Đảng và Nhà nước ta luôn được duy trì, góp phần làm vơi đi những mất mát mà họ đã hy sinh cho Đất nước.

Tuy nhiên trong bối cảnh kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang chịu tác động tiêu cực của suy thoái do COVID-19 và các cuộc xung đột, vẫn còn đó nhiều trăn trở trong việc chăm lo cho đội ngũ thương, bệnh binh, người có công, người nhiễm chất độc da cam.

Về vấn đề này, ông Lê Văn Cương, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Thương binh nặng 27/7 và người nhiễm chất độc Dioxin Việt Nam đã có những chia sẻ vởi PV VOV Giao thông.

PV: Thưa ông, là người trực tiếp làm việc và góp phần giúp đỡ cho cuộc sống của các thương bệnh binh, người có công, người nhiễm chất độc da cam tại Việt Nam, ông đang có những trăn trở gì trong bối cảnh kinh tế - xã hội nhiều biến động hiện nay?

Ông Lê Văn Cương: Khó khăn lớn nhất của các đối tượng thương binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công cũng như người nhiễm chất độc hóa học dioxin là vấn đề đời sống vật chất, phụ cấp, tiền hỗ trợ để lo cho cuộc sống. Đi đôi với việc đó là công ăn việc làm của con em thương binh, liệt sĩ, gia đình người có công, cũng như nhiễm chất độc da cam cũng là một vấn đề hết sức khó khăn do vấn đề trượt giá.

Cụ thể, đối với những đối tượng chính sách, Đảng, Nhà nước đã quan tâm nhưng mức phụ cấp hiện nay là không đủ chi tiêu cho cuộc sống tối thiểu. Về lĩnh vực giáo dục thì hiện nay rất nhiều con em đỗ đại học nhưng không có tiền đi học, phải chi tiêu rất nhiều khoản. Mong muốn Nhà nước có những chính sách để điều chỉnh, hỗ trợ, làm thế nào phù hợp với thời giá hiện nay.

Sáng 27/7, nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/2023), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. (Ảnh Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi các thương bệnh binh)

Sáng 27/7, nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/2023), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. (Ảnh Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi các thương bệnh binh)

PV: Vấn đề kinh tế ảnh hưởng đến cuộc sống không chỉ của riêng ai, và tin rằng các cựu chiến binh, đại diện gia đình liệt sĩ cũng sẽ cảm thông nếu các Chính sách của Đảng và Nhà nước ta chưa thể theo kịp với sự thay đổi quá nhanh của suy thoái kinh tế. Vậy còn điều gì khác ngoài kinh tế khiến ông cũng như các cựu chiến binh băn khoăn, mong muốn có sự sửa đổi, bổ sung, thưa ông?

Ông Lê Văn Cương: Với hiểu biết của tôi thì tôi thấy vấn đề thị trường, về giá cả thì cũng có ảnh hưởng đời sống nhưng nó cũng chưa phải cấp thiết bằng vấn đề thứ hai mà tôi nêu ra, tức là một số đối tượng đúng nghĩa là được hưởng chính sách mà lại chưa được hưởng. Có những bà mẹ liệt sĩ nuôi con nuôi từ lúc còn 7, 8 ngày tuổi.

Thế nhưng người ta phản ánh là không được coi đó như con liệt sĩ, rất là thiệt thòi từ bảo hiểm y tế rồi tất cả chính sách, phụ cấp không được hưởng, nó thể hiện sự quan tâm chưa được đúng mức. Các cấp chính quyền địa phương thiếu sát sao, cần phải đi khảo sát, nắm bắt được tình hình thực tế và có chính sách sửa đổi phù hợp và đảm bảo việc sửa đổi đấy không bị đối tượng khác lợi dụng trục lợi, nhưng đồng thời bảo vệ được quyền lợi của những người trong đối tượng chính sách.

PV: Trước ý kiến nêu trên từ ông Lê Văn Cương, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Thương binh nặng 27/7 và người nhiễm chất độc Dioxin Việt Nam, TS Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội bày tỏ sự đồng cảm, nhất trí và khẳng định, Ban Dân nguyện luôn sẵn sàng lắng nghe và đồng hành.

TS Lưu Bình Nhưỡng: Việc nhận con nuôi của các gia đình liệt sĩ là một nhu cầu chính đáng. Bởi vì nhiều gia đình liệt sĩ cũng muốn có người để giữ hương hỏa cho liệt sĩ, đặc biệt là những người mà chưa có con, hoặc có con rồi nhưng con người ta mất hoặc là con tật nguyền.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng việc quy định con nuôi cho liệt sĩ có thể tạo ra một hội chứng tràn lan. Có thể có người lợi dụng việc đó để gây sức ép lên chính sách của nhà nước.

Cũng có người cho rằng không phải là máu huyết, có thể dẫn đến người đó không gắn bó và không được gia tộc chấp nhận. Ở đây chỉ có một vấn đề đó là có công nhận đó là vấn đề chính thức để thực hiện các chính sách của thân nhân liệt sĩ hay không.

Chính vì thế, các gia đình liệt sĩ và đặc biệt những thân nhân của liệt sĩ có nhu cầu nhận con nuôi cần phải có ý kiến với các đoàn đại biểu Quốc hội, đặc biệt là thông qua quá trình tiếp xúc cử tri, tập hợp đưa lên cơ quan có thẩm quyền.

Nếu chúng tôi nhận được kiến nghị cử tri thì chúng tôi sẽ đề nghị các cơ quan có thẩm quyền, đặc biệt là Bộ LĐTBXH, các cơ quan có liên quan của Chính phủ để xem xét.

PV: Xin cảm ơn ý kiến của ông Lê Văn Cương và TS Lưu Bình Nhưỡng.

Ý kiến của bạn
Hà Nội: Lượng mưa hơn 200mm, tắc đường nhiều tuyến phố do ngập úng

Hà Nội: Lượng mưa hơn 200mm, tắc đường nhiều tuyến phố do ngập úng

Ngày 28/9, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội có văn bản báo cáo nhanh gửi UBND TP. Hà Nội, Sở Xây dựng Hà nội về tình hình thoát nước trên địa bàn Thành phố do ảnh hưởng của trận mưa đêm qua và rạng sáng nay.

Khởi tố cán bộ ngân hàng chống đối CSGT khi bị kiểm tra nồng độ cồn

Khởi tố cán bộ ngân hàng chống đối CSGT khi bị kiểm tra nồng độ cồn

Bị kiểm tra nồng độ cồn, cán bộ Ngân hàng "mày - tao", chống đối CSGT đã bị khởi tố về tội “Chống người thi hành công vụ”

Tuyến đường sắt tạo lực đẩy cho vùng Tây Bắc và vận tải liên vận quốc tế

Tuyến đường sắt tạo lực đẩy cho vùng Tây Bắc và vận tải liên vận quốc tế

Cục Đường sắt Việt Nam đang lấy ý kiến góp ý báo cáo đầu kỳ Quy hoạch tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Việc đầu tư tuyến đường sắt này sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế vùng, kết nối với nước bạn Trung Quốc và đi các nước Châu Âu như thế nào?

'Đinh tặc' không thể 'nhổ' đằng ngọn

"Đinh tặc" không thể "nhổ" đằng ngọn

Mới đây, mạng xã hội xôn xao việc một số xe ôtô bị dính đinh trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng; sau đó đơn vị quản lý và khai thác tuyến đường đã kiểm tra và xác định không có hiện tượng rải đinh. Thông tin này đã khiến nhiều tài xế lo ngại bởi việc kiểm tra diễn ra sau khi có phản ánh.

Công bố chiến dịch quảng bá du lịch Đài Loan (Trung Quốc) cho khách du lịch tự do

Công bố chiến dịch quảng bá du lịch Đài Loan (Trung Quốc) cho khách du lịch tự do

Ngày 28/9, Cơ quan du lịch Đài Loan (Trung Quốc) tại TP.HCM công bố chiến dịch quảng bá du lịch Đài Loan (Trung Quốc) cho thị trường khách du lịch tự do tại Việt Nam trong năm 2023.

Phê bình hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm vụ thu quỹ lớp 310 triệu đồng

Phê bình hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm vụ thu quỹ lớp 310 triệu đồng

Liên quan đến vụ việc trường tiểu học Hồng Hà, quận Bình Thanh (TP.HCM) đóng quỹ lớp hơn 310 triệu đồng gây xôn xao dư luận. Phòng Giáo dục quận Bình Thạnh đã thông tin cụ thể, trong đó có nhiều khoản thu sai quy định.

Phố Trung thu vắng ngắt vì mưa

Phố Trung thu vắng ngắt vì mưa

Phố Hàng Mã, Hàng Lược, Phùng Hưng là nơi thu hút rất đông người dân tới vui chơi dịp Trung thu, từ nhiều ngày nay, có hàng ngàn lượt người đổ về đây mua sắm đồ trang trí trung thu, chụp ảnh... Nhưng đúng trước Trung thu 1 ngày trời đổ mưa lớn khiến con phố này trở nên vắng lặng...