Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Podcast

Nhiều tín hiệu lạc quan cho chứng khoán tăng trưởng thời điểm cuối năm

Như Ngọc - Anh Thư: Thứ sáu 08/09/2023, 20:09 (GMT+7)

Thị trường chứng khoán trong nước thời gian qua ghi nhận xu hướng hồi phục. Cùng với đó, trên 190.000 tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư đã được mở mới trong tháng 8 vừa qua. Liệu xu hướng tăng điểm của thị trường đã thực sự được thiết lập? Cơ hội nào cho nhà đầu tư?

 

Thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua nhịp hồi phục dài, có thời điểm vượt xa mốc 1.200 điểm kể từ đầu quí 2 đến nay. Nếu tính từ vùng đáy tháng 11-2022 thì sau hơn nửa năm, chỉ số VN-Index đã hồi phục hơn 300 điểm. Nhận định thị trường chứng khoán, ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam cho biết:

"Sau lễ thì thị trường vẫn diễn biến tích cực, chỉ số tiệm cận quanh mốc ở vùng đỉnh cũ là 1.245 điểm và đang giao dịch quanh vùng này. Thanh khoản của thị trường được củng cố và cho thấy ưu thế đang nghiêng về bên mua".

Đặc biệt, trong bối cảnh ngân hàng liên tục hạ lãi suất tiền gửi, cùng việc nới lỏng chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước, dòng tiền có động lực để dịch chuyển vào kênh đầu tư chứng khoán. Chuyên gia kinh tế, TS Đỗ Thái Hưng, Nhà sáng lập Công ty Cổ phần Đầu tư Finpros cho biết:

"Động lực của thị trường chứng khoán trong thời gian vừa qua đến nhiều từ yếu tố tâm lý và dòng tiền. Thị trường chứng khoán là một trong những thị trường tài chính, vốn phụ thuộc nhiều vào chính sách vĩ mô của Nhà nước cũng như tài khoá.

Từ đầu năm đến nay, NHNN đã liên tục giảm lãi suất và lãi suất cơ bản giảm mạnh. Động lực tăng trưởng từ đầu năm, đặc biệt là từ quý 2/2023 đến từ việc giảm mạnh mẽ lãi suất của NHNN.

Với những kỳ vọng trong tương lai xa nữa, độ mở của nền kinh tế khi VN sắp tới đây có thể có những ký kết với các đối tác, kỳ vọng của nhà đầu tư lên cao sẽ đẩy giá chứng khoán lên cao".

Nhiều tín hiệu cho thấy sự phục hồi tích cực của chứng khoán sau kỳ nghỉ lễ 2/9. (Ảnh minh họa: VNN)

Nhiều tín hiệu cho thấy sự phục hồi tích cực của chứng khoán sau kỳ nghỉ lễ 2/9. (Ảnh minh họa: VNN)

Theo cập nhật từ Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam,  trên 190.000 tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư đã được mở mới trong tháng 8 vừa qua. Đây là lượng tài khoản mở mới trong 1 tháng cao nhất kể từ tháng 7/2022. Tính đến nay, tổng số tài khoản của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam là trên 7,6 triệu tài khoản.

Từ những tín hiệu tích cực từ chính sách cùng với kỳ vọng của các nhà đầu tư, các chuyên gia dự báo thị trường chứng khoán sẽ có xu hướng đi lên. Ông Đỗ Bảo Ngọc nêu quan điểm: 

"Chỉ số VN Index đang trong xu hướng tăng trong cả dài hạn, trung hạn và ngắn hạn. Chỉ số này rất có thể sẽ hướng lên vùng cao mới, quanh mốc 1.280 – 1.300 điểm trong thời gian tới. Hiện mặt bằng lãi suất vẫn giảm khá nhanh và chính sách hỗ trợ về tiền tệ và tài khoá của Chính phủ vẫn tiếp tục được kỳ vọng nền kinh tế được hồi phục trong 6 tháng cuối năm và đây là động lực cho thị trường chứng khoán".

Phân tích thêm về động lực thúc đẩy thị trường chứng khoán trong thời gian tới, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân của Công ty Chứng Khoán Yuanta Việt Nam cho biết:

"Về động lực đầu tiên đó là kỳ vọng nhiều khả năng cao FED sẽ không tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 9 này. Thứ 2 là bức tranh sáng sủa hơn về bức tranh kinh doanh sắp tới là quý 3. Cuối cùng là sức ép đầu tư của nhà đầu tư. Hiện lãi suất huy động tiếp tục giảm và lãi suất vẫn neo ở mức thấp nên mình cho rằng, chứng khoán vẫ là kênh thu hút dòng tiền trong thời gian tới".

Tuy nhiên, Chuyên gia kinh tế, TS Đỗ Thái Hưng, dù thị trường chứng khoán có xu hướng diễn biến theo chiều hướng tích cực, song không tránh khỏi những nhịp điều chỉnh:

"Về cơ bản, thị trường chứng khoán từ nay đến cuối năm sẽ có đi lên. Nhưng trong những nhịp đi lên này thì sẽ có những dịp rung lắc mạnh. Chính vì thế, lưu ý tới các nhà đầu tư là hãy kiên nhẫn chờ đợi những nhịp rung lắc khoảng 80 – 100 điểm. Đó là cơ hội để xuống tiền và đầu tư 1 phần tiền và không nên đầu tư toàn bộ".

Về tổng thể, TTCK Việt Nam đang được đánh giá sẽ còn nhiều tiềm năng tăng trưởng cả trong ngắn và trung hạn. Điều nhà đầu tư nên lưu ý là giữ một tâm lý giao dịch ổn định, quản trị rủi ro danh mục linh hoạt và tập trung vào các mã cổ phiếu được hỗ trợ bởi cơ bản và triển vọng kinh doanh tích cực.

 

Như Ngọc - Anh Thư/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Cháy Vườn quốc gia Tràm chim: Có người dùng lửa bất cẩn

Cháy Vườn quốc gia Tràm chim: Có người dùng lửa bất cẩn

Ông Nguyễn Phước Thiện, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo chữa cháy. Theo đó, vật chứng tại hiện trường có nhiều bẫy chuột, đó là căn cứ để theo dõi tìm nguyên nhân gây cháy Vườn Quốc gia Tràm Chim, kể cả xử hình sự để răn đe.

Gia nhập thị trường tín chỉ carbon: Vào sân chơi lớn, đừng dùng tiểu xảo

Gia nhập thị trường tín chỉ carbon: Vào sân chơi lớn, đừng dùng tiểu xảo

Việc Ngân hàng thế giới (Worldbank) chuyển cho Việt Nam số tiền hơn 51 triệu USD (hơn 1.200 tỷ đồng) để thanh toán cho hơn 10 triệu tín chỉ carbon rừng là một thông tin rất khả quan, nhất là với các tổ chức đang chuẩn bị gia nhập thị trường mới mẻ này.

Tâm sự của những thầy dạy lái xe tư nhân cuối cùng

Tâm sự của những thầy dạy lái xe tư nhân cuối cùng

Singapore hiện chỉ có 305 giáo viên dạy lái xe tư nhân, so với những năm 1980 khi có hàng ngàn người làm công việc này. Nhiều người lo ngại nếu chính phủ không xem xét việc tiếp tục cấp mới giấy phép dạy lái xe tư nhân thì trong khoảng 10 năm tới, sẽ không còn giáo viên dạy lái xe riêng ở Singapore.

TP.HCM: Chủ động phòng chống sốt xuất huyết mùa mưa

TP.HCM: Chủ động phòng chống sốt xuất huyết mùa mưa

TP.HCM đang bước vào mùa mưa, dự báo tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết cũng sẽ tăng cao thời gian tới. Thống kê của HCDC từ tháng 1 đến đầu tháng 6/2024, TP.HCM đã có gần 3.600 ca mắc sốt xuất huyết.

Làm gì để giữ chân người lao động sau mỗi mùa hạn, mặn?

Làm gì để giữ chân người lao động sau mỗi mùa hạn, mặn?

Chỉ chưa tới 10 năm kể từ đợt hạn mặn lịch sử 2015-2016, miền Tây Nam Bộ đã chứng kiến số lượng lao động ly nông, ly hương để vào nhà máy tại TP. HCM và miền Đông Nam Bộ rất lớn, kéo theo nhiều hệ lụy.

Điều gì sẽ xảy ra khi cuộc đua nâng lãi suất tiết kiệm nóng lên?

Điều gì sẽ xảy ra khi cuộc đua nâng lãi suất tiết kiệm nóng lên?

Trong bối cảnh ít nhất hơn 20 ngân hàng đã nâng lãi suất huy động trong tháng 5 và tháng 6, các chuyên gia dự báo, điều này sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của các ngân hàng.

Những hiệp sĩ “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”

Những hiệp sĩ “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”

Trong trường hợp bất khả kháng trên đường, như hết xăng, hỏng xe, gặp tai nạn giao thông, hay thấy người đuối nước… chắc hẳn, bạn sẽ luôn cầu mong có sự xuất hiện của vị cứu tinh nào đó để hỗ trợ khẩn cấp.