Đề xuất bỏ tem thu phí sử dụng đường bộ dán trên kính ô tô
Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính, góp ý sửa đổi Nghị định 90/2023/NĐ-CP về thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ.
Your browser does not support the playback of this video. Please try using a different browser.
Theo thống kê, trên địa bàn quận Ba Đình có gần 1.700 cơ sở cho thuê trọ, trong đó cơ quan công an phụ trách 730 cơ sở và hơn 900 cơ sở do UBND các phường quản lý.
Thực hiện công văn 1290/UBND-NC của UBND TP. Hà Nội về việc triển khai phong trào thực hiện cao điểm tuyên truyền, hướng dẫn an toàn PCCC&CNCH đối với cơ sở, khu dân cư trên địa bàn thành phố, Tổ địa bàn PCCC&CNCH Ba Đình đã phối hợp với UBND các phường tổ chức các hội nghị tuyên truyền và thành lập các tổ công tác để tiến hành kiểm tra, ra soát toàn bộ các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao.
Tuy nhiên theo Trung tá Phạm Việt Dũng – Trung tá Phạm Việt Dũng - Phó đội trưởng Đội Tham mưu (Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP. Hà Nội), trong quá trình thực hiện, các cơ quan chức năng còn gặp nhiều khó khăn.
“Trong đó, phải kể tới sự né tránh của các chủ cơ sở với đoàn công tác. Đặc biệt, hầu hết các cơ sở cho thuê trọ đều chuyển đổi mục đích sử dụng từ nhà ở thông thường, nên việc khắc phục các vi phạm về PCCC là tương đối phức tạp”, Trung tá Phạm Việt Dũng cho biết thêm.
Để khắc phục những khó khăn này, theo ông Lê Ngọc Minh – Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Hà (quận Ba Đình), công tác truyền thông được xác định là một trong những mũi nhọn quan trọng.
“UBND phường đã tăng cường truyền tải thông tin pháp luật, kỹ năng PCCC và CNCH đến từng người dân thông qua tin nhắn điện thoại, loa truyền thanh, báo chí truyền thống và mạng xã hội. Đồng thời, phối hợp cùng lực lượng công an địa phương rà soát, hướng dẫn và giám sát việc khắc phục các tồn tại về PCCC tại các cơ sở có nguy cơ cao, đồng thời tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, huy động tối đa phương tiện và lực lượng tại chỗ”, ông Lê Ngọc Minh chia sẻ.
Bên cạnh đó, theo Trung tá Nguyễn Trần Khiết – Phó trưởng công an phường Ngọc Hà (quận Ba Đình), các cơ quan chức năng sẽ đặc biệt lưu ý các loại hình như chung cư mini, nhà trọ, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, các cơ sở có người lưu trú qua đêm nhưng còn tồn tại vi phạm về thoát nạn, ngăn cháy, hệ thống báo cháy.
“Các mô hình an toàn PCCC sẽ được khuyến khích xây dựng và nhân rộng tại địa bàn dân cư, gắn với việc mở lối thoát nạn thứ hai, trang bị bình chữa cháy tại mỗi hộ gia đình, tự thực tập phương án chữa cháy và thoát nạn tại chỗ theo phương châm 4 tại chỗ. Đặc biệt, chúng tôi sẽ đề xuất ra quyết định đình chỉ hoạt động với các cơ sở không khắc phục các tồn tại, vi phạm về PCCC”, Trung tá Nguyễn Trần Khiết nhấn mạnh.
Đáng chú ý, trong thời gian cao điểm nắng nóng như hiện nay, Trung tá Phạm Việt Dũng - Phó đội trưởng Đội Tham mưu (Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP. Hà Nội) khuyến cáo: Mội người dân và các doanh nghiệp, hộ gia đình cần đẩy mạnh công tác tự kiểm tra an toàn PCCC&CNCH, trong đó tập trung kiểm tra các điều kiện về đường, lối thoát nạn, thiết bị PCCC, hệ thống điện; quản lý, sử dụng điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt, chất dễ cháy, nổ, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt; đồng thời, vận động 100% hộ gia đình tự trang bị bình chữa cháy, các phương tiện phá dỡ thông thường và có ít nhất 1 người được tuyên truyền, tập huấn kiến thức, kỹ năng PCCC và CNCH.
Với sự chỉ đạo quyết liệt, phân công rõ ràng và kế hoạch hành động cụ thể, đợt cao điểm tuyên truyền, hướng dẫn an toàn PCCC&CNCH lần này thể hiện quyết tâm của các cơ quan chức năng quận Ba Đình nói riêng và thành phố Hà Nội nói chung trong việc giảm thiểu nguy cơ cháy nổ, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân.
Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính, góp ý sửa đổi Nghị định 90/2023/NĐ-CP về thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ.
Hơn ba năm sau ngày chính thức vận hành, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông, đã phần nào giúp thay đổi hình ảnh giao thông công cộng thủ đô. Thế nhưng, bên cạnh đó, những dấu hiệu xuống cấp đang dần lộ ra khiến nhiều người đi tàu cảm thấy lo lắng.
Ngày 10/6/2025, Ban VOV Giao thông Quốc gia chính thức phát sóng thử nghiệm phiên bản thứ tư – VOV Giao thông Duyên hải.
Bộ Nội vụ vừa có đề xuất: mời doanh nhân tiêu biểu, nhà quản lý doanh nghiệp, luật sư, luật gia, chuyên gia hoặc nhà khoa học đầu ngành để ký hợp đồng làm nhiệm vụ của công chức lãnh đạo.
Việc nhiều trường đại học bất ngờ bỏ xét tuyển khối C00 (Văn, Sử, Địa) là quyết định có thể ảnh hưởng tới nhiều học sinh cuối cấp. Và không chỉ có thế, đây là một quyết định thiếu đúng đắn.
Rộng tới hàng trăm m2, sở hữu khối kiến trúc đồ sộ nguy nga ngay trên “đất vàng” Thủ đô, thế nhưng, nhiều ngôi biệt thự cổ tại Hà Nội vẫn phải chịu cảnh bị lãng quên, xuống cấp trầm trọng.
Như VOV Giao thông từng đề cập, quyền riêng tư của bệnh nhân đang bị xem nhẹ khi hình ảnh người bệnh vô tư xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội.