Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Nhiều doanh nghiệp vẫn ‘than’ khó tiếp cận vốn vay

Như Ngọc: Thứ hai 17/06/2024, 12:13 (GMT+7)

Doanh nghiệp nhỏ và vừa không thể tiếp cận nguồn vốn do không đảm bảo yêu cầu về thế chấp tài sản hoặc không đủ điều kiện vay. Để giải quyết điều này, NHNN chi nhánh TP.HCM vừa công khai đường dây nóng tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của DN về những khó khăn khi tiếp cận vốn, đó là (028) 38.211.230.

Từ tuần này, đã có thêm một số ngân hàng bán vàng miếng qua hình thức online, liệu điều này có giúp làm 'nguội' nhu cầu mua vàng của nhiều người?

Sau Vietcombank, đến lượt Agribank và BIDV là những đơn vị tiếp theo triển khai đăng ký mua vàng miếng trực tuyến ngay trên website của ngân hàng từ tuần này.

Trong khi đó, sáng nay, các doanh nghiệp vàng và ngân hàng quốc doanh đồng loạt niêm yết giá bán ra ở 76,98 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với các phiên giao dịch trước đó.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Còn tính từ đầu tháng 6, giá vàng trong nước đã giảm hơn 8 triệu đồng/lượng trong khi thị trường thế giới tăng mạnh do nhiều yếu tố tác động. 

Và mới đây, sau tuyên bố chỉ có 1 lần giảm lãi suất trong năm nay của Cục dự trữ liên bang mỹ (FED), điều này sẽ ảnh hưởng ra sao đến kinh tế Việt Nam?

Theo các chuyên gia, việc Mỹ còn trì hoãn việc giảm lãi suất là do họ vẫn còn tin tưởng vào các chỉ số kinh tế vẫn đang trong nhịp tăng trưởng rất tốt.

Trong bối cảnh hiện nay, dự báo đồng nội tệ có thể chỉ mất giá khoảng 3,5-4% trong cả năm 2024. 

Còn theo Kinh tế trưởng Ngân hàng ADB tại VN, giải pháp cần làm đối với VN là ngoài việc quan sát động thái của Mỹ, thì cũng quan tâm đến các yếu tố khơi thông thị trường nội địa, kích thích đầu tư và tiêu dùng nội địa. 

Cũng nhắc tới vấn đề lãi suất, dù lãi suất cho vay đang ở mức không quá cao, nhưng vì sao nhiều DN vẫn đang phản ánh là  khó tiếp cận vốn vay?

Như tại TPHCM, nhiều DN gặp không ít khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn, kể cả vốn tín dụng hay vốn tín chấp.

Ảnh: VTV

Ảnh: VTV

Doanh nghiệp nhỏ và vừa không thể tiếp cận nguồn vốn do không đảm bảo yêu cầu về thế chấp tài sản hoặc không đủ điều kiện vay.

Để giải quyết điều này, NHNN chi nhánh TP.HCM vừa công khai đường dây nóng tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của DN về những khó khăn khi tiếp cận vốn, đó là (028) 38.211.230. 

Và nhắc tới những khó khăn, tính trong nửa đầu năm 2024, nhiều DN điện máy cho biết, đang có nhiều giải pháp để giải quyết những khó khăn từ kênh bán hàng trực tiếp:

Cụ thể, sụt giảm doanh số bán hàng trực tiếp, các nhà bán lẻ điện máy và công nghệ chuyển hướng tìm kiếm thị phần trên nền tảng mạng xã hội, sàn thương mại điện tử.

Thay vì đầu tư cho các cửa hàng trực tiếp với hàng loạt chi phí điện, nước, mặt bằng, lương nhân viên..., nhiều hệ thống bán lẻ tận dụng triệt để không gian mạng để gia tăng thị phần.

Cũng nhắc tới việc kinh doanh qua TMĐT, với trên 15 triệu người livestream (phát trực tiếp) để bán hàng, Trung Quốc đang cân nhắc công nhận livestream là một ngành nghề.

Nếu chính thức được công nhận nghề livestream, sẽ cải thiện các tiêu chuẩn của ngành, giảm tỷ lệ thất nghiệp và Chính phủ cũng được hưởng lợi từ việc thu thuế hoạt động này. 

chung-khoan-viet-nam-thuong-bien-dong-ra-sao-sau-nhung-phien-vn-index-giam-tren-4-percentage

Chuyển sang thông tin từ thị trường chứng khoán, sau phiên giảm điểm mạnh cuối tuần qua, thị trường vẫn đang nỗ lực để lấy lại cột mốc 1.300 của VN-Index, phải không?

Dòng tiền có chút thận trọng sau những biến động mạnh ở phiên 15/6 vừa qua khiến giao dịch trở nên chậm hơn. Tuy nhiên, trạng thái thị trường đã cân bằng, chỉ số VN-Index chỉ biến động nhẹ quanh vùng giá tham chiếu.

VN30-Index đang có các cổ phiếu giảm điểm chiếm đa số. Trong đó, các mã cổ phiếu như MWG, TCB, HDB và MSN đang tác động tiêu cực đến chỉ số.

Trái lại, HPG, VIC, SSB và VNM là là các cổ phiếu tăng điểm.

Diễn biến khá tiêu cực đang diễn ra với nhóm ngành bán lẻ khiến cho các ngành này sụt giảm mạnh 0.92%. Trong đó, lực bán tập trung ở các mã vốn hóa lớn như MWG, PNJ và FRT…

Theo sau đà giảm đó là nhóm ngành ngân hàng với diễn biến khá phân hóa. Cụ thể, BID, TCB, ACB và LPB vẫn chịu áp lực bán mạnh từ đầu phiên… trong khi CTG, VPB, MBB và SSB duy trì được sắc xanh tích cực.

Ở chiều ngược lại, nhóm ngành vật liệu xây dựng và sản xuất nhựa – hóa chất tiếp tục là hai đầu tàu nâng đỡ chỉ số thị trường. Tuy nhiên, diễn biến vẫn còn khá phân hóa.

Kết phiên sáng nay, VN-Index giảm hơn 3 điểm, xuống còn 1.276 điểm./.

Như Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Không giảm lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước: Liệu có đúng thời điểm?

Không giảm lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước: Liệu có đúng thời điểm?

Bộ Tài chính vừa đề xuất cân nhắc việc không tiếp tục giảm mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước do lo ngại việc này có thể vi phạm cam kết quốc tế. Thông tin này đang nhận được sự quan tâm của dư luận vì trực tiếp tác động đến chi phí mua ô tô.

Mua bán xyanua: Siết chặt hay cấm hẳn?

Mua bán xyanua: Siết chặt hay cấm hẳn?

"Thứ nhất nhân ngôn, thứ nhì thạch tín”. Dân gian vẫn thường dùng câu nói này để nhấn mạnh mức độ nguy hiểm của “sát thủ vô hình” mang tên Xyanua.

Đã được rào chắn, vỉa hè phố Huỳnh Thúc Kháng vẫn biến thành nơi đỗ xe

Đã được rào chắn, vỉa hè phố Huỳnh Thúc Kháng vẫn biến thành nơi đỗ xe

Dù phần vỉa hè dành cho người đi bộ tại tuyến phố Huỳnh Thúc Kháng (quận Ba Đình, Hà Nội ) được lập rào chắn để ngăn chặn các phương tiện xe máy di chuyển và lắp biển cấm đỗ xe nhưng lại bị chiếm dụng thành bãi đỗ xe ô tô với hai hàng thẳng tắp.

Xe hợp đồng dưới 9 chỗ được gom khách lẻ, quản thế nào?

Xe hợp đồng dưới 9 chỗ được gom khách lẻ, quản thế nào?

Một trong những nội dung đáng chú ý tại Luật Đường bộ là việc quy định xe hợp đồng dưới 9 chỗ không cần hợp đồng thuê cả chuyến, mà được gom khách lẻ.

Văn hóa vỉa hè

Văn hóa vỉa hè

Có lẽ ở Hà Nội, vỉa hè – bên cạnh vai trò là không gian vật lý với chức năng giao thông ban đầu, còn nổi bật với chức năng của một “không gian kinh tế” và “không gian văn hoá” của người Hà Nội.

'Số hóa' thu phí gửi xe: Đừng làm nửa vời

"Số hóa" thu phí gửi xe: Đừng làm nửa vời

Việc chuyển đổi sang hình thức không dùng tiền mặt khi gửi xe có nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên, để nó có hiệu quả cao thì quan trọng nhất là phải thuận tiện cho người dân, chứ không thể chuyển từ cách làm thủ công này sang thủ công khác như hiện nay.

Nắp cống, lưới chắn rác bị mất, đừng nghĩ là... trộm vặt

Nắp cống, lưới chắn rác bị mất, đừng nghĩ là... trộm vặt

Thời gian qua, trên địa bàn TpHCM đã liên tục xảy ra nhiều vụ mất cắp lưới chắn rác, nắp cống, cáp điện,.... đặc biệt là tại các tuyến đường ở khu dân cư thưa thớt và ngoại thành.