Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Nhiều Đại biểu Quốc hội đồng tình giảm 2% thuế VAT

Như Ngọc, Anh Thư : Thứ sáu 26/05/2023, 08:52 (GMT+7)

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5, sáng 25/5, thảo luận ở tổ về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước, nhiều đại biểu cho rằng, việc thực hiện giảm thuế 2% VAT là rất cần thiết.

Tin trong nước và quốc tế

# Tuy nhiên, ngoài 5 lĩnh vực ưu tiên giảm thuế VAT cần có hỗ trợ những ngành có sự kết nối và lan tỏa cao gắn kết giữa sản phẩm này với sản phẩm khác để vừa kích cầu tiêu dùng vừa kích cầu sản xuất giúp phục hồi nền kinh tế.

Ảnh minh họa: Baochinhphu

Ảnh minh họa: Baochinhphu

Đại biểu Trần Anh Tuấn, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội kiến nghị: "Giảm 2% VAT cần giảm cho các mặt hàng chứ không nên giới hạn. Thí dụ dịch vụ ngân hàng, dịch vụ viễn thông không giảm sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ nền kinh tế vì những dịch vụ này người dân và doanh nghiệp vụ sử dụng rất nhiều cần phải xem xét vấn đề này chứ không chỉ giảm cho 1 nhóm đối tượng thì chưa khuyến khích và kích cầu tiêu dùng cho toàn bộ nền kinh tế, ngoài ra cũng cũng phát sinh chi phí đầu vào tăng trong một số lĩnh vực, ngành".

Việc giảm thuế VAT 2% là rất cần thiết, song có ý kiến cho rằng nếu áp dụng trong thời gian 6 tháng cuối năm 2023 sẽ là quá ngắn, đề nghị tiếp tục kéo dài.

# Bộ Tài chính vừa cho biết, từ nay đến cuối năm, sẽ năm 2023 sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm các các dự án chậm sử dụng đất, đầu tư công. 

Còn theo Bộ Công Thương, sắp tới sẽ tổ chức xin ý kiến các Bộ, ngành, tổ chức, cá nhân về Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều về xuất xứ hàng hóa. 

# Trong nửa đầu tháng 5, cán cân thương mại hàng hóa thâm hụt 988 triệu USD. Tuy nhiên, tính từ đầu năm, cán cân thương mại thặng dư 6,57 tỷ USD. 

Trong khi đó, dù đã sang quý II, song DN gỗ vẫn đang chật vật tìm đơn hàng và doanh nghiệp nào có đơn hàng cũng chủ yếu là đơn hàng nhỏ. 

# Các lo ngại về tác động của hiện tượng El Nino đến sản lượng gạo tại nhiều quốc gia đang giúp giá gạo XK Việt Nam và Thái Lan neo ở mức cao. 

Và mới đây, Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) cho biết sẽ sang Việt Nam kiểm tra lần thứ tư về chống khai thác hải sản bất hợp pháp vào tháng 10 tới thay vì trong tháng 5 như dự kiến ban đầu. 

# Theo Sở Công thương Hà Nội, thành phố sẽ dành 25.000 tỷ đồng kích cầu mua sắm, trọng tâm kích cầu khuyến mại vào các tháng 5,7,11/2023. 

Còn tại TPHCM, thị trường quà tặng dành cho trẻ em dịp 1-6 năm nay khởi động sớm, nhiều hệ thống bán lẻ cũng nhân dịp này tung nhiều chương trình ưu đãi nhằm kích cầu mua sắm. 

# Đóng cửa hôm qua (25/5), chỉ số hàng hoá MXV- Index giảm hơn 1% xuống 2.125 điểm, nối dài đà giảm sang ngày thứ 3 liên tiếp. Tuy nhiên, với ưu điểm của thị trường giao dịch 2 chiều T0, dòng tiền đầu tư đến thị trường vẫn bật tăng mạnh trong ngày hôm qua, đạt trên 5.200 tỷ đồng, tăng vọt hơn 50%.

# Kinh tế Đức đã chính thức rơi vào suy thoái kỹ thuật sau khi giảm 0,5% trong quý cuối cùng của năm ngoái và 0,3% trong quý đầu tiên của năm nay. 

Một con phố mua sắm ở thành phố Stralsund của Đức - Ảnh: CNN

Một con phố mua sắm ở thành phố Stralsund của Đức - Ảnh: CNN

Còn Liên minh châu Âu và Google dự kiến sẽ đẩy mạnh hợp tác để thiết lập các tiêu chuẩn tối thiểu về trí tuệ nhân tạo (AI) trong thời gian chờ đợi luật kiểm soát AI chính thức được ban hành. 

# Chính phủ Mỹ và các nghị sĩ hàng đầu Đảng Cộng hòa đang đạt được những tiến bộ tích cực trong đàm phán nâng trần nợ công. Cả hai bên đều đang thấy được cơ hội đạt thỏa thuận, để tránh nguy cơ vỡ nợ.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cũng xác nhận, các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra hiệu quả và hai bên hoàn toàn có thể thống nhất một thỏa thuận chung về nâng trần nợ công – nhận được sự ủng hộ rộng rãi: "Bản thân Chủ tịch Hạ viện đã công khai thừa nhận rằng, để bất kỳ thỏa thuận nào được Hạ viện, Thượng viện thông qua và đến được bàn của Tổng thống, thì thỏa thuận đó sẽ cần sự ủng hộ của các đảng viên Đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Đó là thực tế mà chúng tôi đang đối mặt. Nhóm của Tổng thống sẽ tiếp tục đàm phán với thiện chí để đạt được thỏa thuận ngân sách lưỡng đảng hợp lý. Đó là điều mà Tổng thống và các nghị sĩ hàng đầu quốc hội đã nhất trí".

Hiện Quá trình đàm phán nâng mức trần nợ công Mỹ đang trở nên gấp rút hơn bao giờ hết, khi thời điểm mà Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jannet Yellen cảnh báo chính phủ có thể vỡ nợ vào ngày 1/6 đang tới gần.

Thông tin chứng khoán

Giao dịch viên trên thị trường chứng khoán New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giao dịch viên trên thị trường chứng khoán New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

# Với TTCK Mỹ, kết phiên đêm qua có điểm nhấn là mức tăng +1,71% trên chỉ số đại diện Nasdaq. Chỉ số S&P 500 +0,88% trong khi DJIA -0,11% đi ngược diễn biến chung.

# Còn ở trong nước, thị trường vẫn đang đi ngang trong vùng 1.054 – 1.076 với biên độ giao dịch trong ngày tiếp tục thu hẹp.

# Theo SSI Reseach, chỉ báo RSI (xác định xu hướng tăng giá) vận động theo hướng khả quan hơn trong khi ADX (để xác định cổ phiếu đang vào xu hướng tăng mạnh hoặc giảm mạnh) ở mốc 14, thể hiện VNIndex lưỡng lự xu hướng. Như vậy, khả năng chỉ số sẽ tiếp tục tích lũy trong vùng 1.054 – 1.076 ở phiên tiếp theo. 

Ý kiến của bạn
Chủ tịch phường không chấp hành thổi nồng độ cồn

Chủ tịch phường không chấp hành thổi nồng độ cồn

Phòng CSGT TP. Hà Nội vừa xử lý 1 trường hợp vi phạm hành chính với lãnh đạo phường Trần Phú (quận Hoàng Mai, Hà Nội) do không chấp hành việc kiểm tra nồng độ cồn của lực lượng chức năng.

VOV khu vực ĐBSCL đổi mới để phát triển

VOV khu vực ĐBSCL đổi mới để phát triển

Sáng 22/9, tại TP Cần Thơ, Cơ quan Thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam khu vực ĐBSCL tổ chức kỷ niệm 25 năm thành lập (1998 - 2023).

Đừng gây thêm khó khăn cho người dân...

Đừng gây thêm khó khăn cho người dân...

Sau chiến dịch thanh tra toàn diện các chung cư mini trên địa bàn Hà Nội, một loạt các kế hoạch hành động và quyết định được đưa ra nhằm mục đích hạn chế tối đa những tai họa tương tự như vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, Thanh Xuân vừa rồi.

Quy chuẩn đường cao tốc: Phải đảm bảo xe chạy liên tục với tốc độ cao và an toàn

Quy chuẩn đường cao tốc: Phải đảm bảo xe chạy liên tục với tốc độ cao và an toàn

Chúng ta đã có tiêu chuẩn về đường cao tốc được ban hành năm 2012, đã tiệm cận được những điều kiện tối thiểu của đường cao tốc rồi, thế nhưng hiện nay việc vận dụng của chúng ta chưa tuân thủ hết cái đó.

TP.HCM vận dụng NQ 98 để triển khai các dự án BOT

TP.HCM vận dụng NQ 98 để triển khai các dự án BOT

Hiện nay nhiều tuyến đường tại TP.HCM trong tình trạng quá tải từ nhiều năm nay vẫn không thể mở rộng. Nguyên nhân chủ yếu do thiếu nguồn vốn và cơ chế để thu hút các nhà đầu tư, nguồn lực xã hội.

Dĩ độc trị độc, “mời” uống rượu rồi cho lái xe

Dĩ độc trị độc, “mời” uống rượu rồi cho lái xe

Lái xe sau khi sử dụng rượu bia là hành động nguy hiểm. Chất cồn trong rượu bia sẽ khiến não bộ xử lý thông tin chậm chạp, phản xạ có điều kiện theo đó cũng suy giảm, vì vậy làm tăng nguy cơ dẫn đến tai nạn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều tài xế không nhận thức đầy đủ về mối nguy này.

6.000 vé tàu giảm giá 30% trong tháng 10

6.000 vé tàu giảm giá 30% trong tháng 10

Nhằm kích cầu du khách đi lại bằng đường sắt sau hè năm 2023, Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn đã triển khai chương trình khuyến mãi “6.000 chỗ giảm giá 30%” cho hành khách đi trên các đoàn tàu công ty quản lý trong tháng 10 (từ ngày 1/10 đến hết ngày 31/10).