Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nên biết

Nhân sự đăng kiểm thiếu hụt, Hà Nội làm gì để khắc phục trong dịp cao điểm?

Hoàng Hà: Thứ tư 06/12/2023, 05:40 (GMT+7)

Theo dự liệu thống kê của Cục Đăng kiểm VN, số lượng đăng kiểm viên bị khởi tố và số người nghỉ việc chiếm khoảng hơn 40% lượng đăng kiểm viên của toàn hệ thống.

Do đó, nếu hoạt động xét xử của các cơ quan tố tụng đối với những sai phạm trong hệ thống đăng kiểm diễn ra vào đúng thời kỳ cao điểm đăng kiểm phương tiện xe cơ giới thì tình trạng thiếu hụt nhân lực đăng kiểm sẽ càng trở nên trầm trọng hơn.

Vậy Hà Nội sẽ làm gì để bù đắp lượng nhân sự đăng kiểm viên thiếu hụt trong dịp cao điểm? 

Ghi nhận của PV sáng ngày 4/12 tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 2903V, Cầu Giấy (Hà Nội), lượng phương tiện đi kiểm định đã có dấu hiệu tăng trở lại sau nhiều tháng chỉ đạt công suất khoảng 50%.

Ông Trần Quốc Hoan, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm cho biết: Từ đầu tháng 12 tới nay số lượng phương tiện đi kiểm định bắt đầu tăng, đặc biệt ngày 4/12 đơn vị đã kiểm định được 150 phương tiện, cao hơn nhiều so với mức bình quân 90 phương tiện/ngày tháng trước đó và gần tiệm cận mức bình quân 170 xe/ngày tháng 11/2022.

Tại Hà Nội, lượng phương tiện đi kiểm định đã có dấu hiệu tăng trở lại

Tại Hà Nội, lượng phương tiện đi kiểm định đã có dấu hiệu tăng trở lại

Dự báo nhu cầu đăng kiểm sẽ tăng trong dịp này, đơn vị đã chuẩn bị công tác bảo dưỡng thiết bị, máy móc và sắp xếp đội ngũ nhân sự làm sao hoạt động khoa học và hiệu quả, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người dân, không để hiện tượng ùn tắc xảy ra.

Tuy nhiên, ông Hoan cũng bày tỏ lo ngại sẽ có biến động về nhân sự nếu hoạt động xét xử của các cơ quan tố tụng diễn ra vào đúng thời kỳ cao điểm đăng kiểm: “Trung tâm chúng tôi hiện tại có 7 đăng kiểm viên bị khởi tố và đang tại ngoại. Nếu đồng loạt tất cả những người bị khởi tố mà phải tham gia hầu tòa cùng thời điểm thì sẽ cực kỳ khó khăn. Bởi số lượng nhân sự còn lại thậm chí vẫn đủ phục vụ 2 dây chuyền kiểm định, nhưng số lượng người rất ít - chỉ đảm bảo mức tối thiểu thì tốc độ sẽ rất chậm, sẽ không đạt được công suất cao như hiện tại có đủ người.

Ông Nguyễn Tuyển, Trưởng phòng Quản lý Vận tải, Sở GTVT Hà Nội cho biết, dự báo nhu cầu đăng kiểm vào dịp cuối năm rất lớn và có thể xảy ra những di biến động về nhân sự, vì vậy Sở GTVT HN đã có văn bản đề nghị các trạm đăng kiểm nâng cao hiệu quả công suất của từng dây chuyền, bố trí phương pháp làm việc khoa học, hợp lý và xây dựng những phương án/kịch bản để khi lượng xe tăng đột biến sẽ có giải pháp như: Tăng ca, tăng giờ, làm thêm vào ngày nghỉ. Đồng thời, Sở GTVT giao thanh tra sở phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng công an, để đảm bảo TTATGT tại khu vực các trạm đăng kiểm.

"Với các giải pháp về nhân sự chúng tôi cũng đã đề nghị các trạm đăng kiểm chủ động tìm các nguồn nhân viên có đủ điều kiện đào tạo thành đăng kiểm viên. Hiện nay một số đơn vị đang tìm nguồn từ các trường học, các đơn vị bảo dưỡng sửa chữa ô tô, tìm nguồn để kí hợp đồng và sau đó sẽ đưa đi đào tạo các lớp của Cục Đăng kiểm VN và chúng tôi đã có văn bản đề nghị Cục Đăng kiểm VN tiếp tục quan tâm, mở thêm các lớp đào tạo và tạo nguồn đăng kiểm viên”, ông Nguyễn Tuyển cho biết.

Để tránh hiện tượng ùn tắc tại các trạm đăng kiểm, ông Nguyễn Tuyển khuyến cáo, các chủ phương tiện nên chủ động đăng kí lịch đăng kiểm online; đồng thời chuẩn bị tốt các điều kiện về xe như bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện và nộp phạt nguội (nếu có) và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ hợp pháp trước khi đi đăng kiểm.

Hiện Sở GTVT HN đã có văn bản đề nghị các trạm đăng kiểm nâng cao hiệu quả công suất của từng dây chuyền, bố trí phương pháp làm việc khoa học, hợp lý và chuẩn bị phương án/kịch bản phòng khi lượng xe tăng đột biến

Hiện Sở GTVT HN đã có văn bản đề nghị các trạm đăng kiểm nâng cao hiệu quả công suất của từng dây chuyền, bố trí phương pháp làm việc khoa học, hợp lý và chuẩn bị phương án/kịch bản phòng khi lượng xe tăng đột biến

Để giải quyết vấn đề nhân sự thiếu hụt trong bối cảnh hiện nay, ông Nguyễn Văn Phương, Trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới – Cục Đăng kiểm VN khẳng định:

"Hiện Cục Đăng kiểm VN đã cố gắng đào tạo, tập huấn để bổ sung nguồn nhân lực, tuy nhiên nguồn nhân lực không thể bổ sung nhanh được, bởi để có 1 đăng kiểm viên thì ít nhất phải có 5 năm Đại học và 1 năm đào tạo nữa là 6 năm. Việc này chúng tôi cũng đã chủ động dự báo và trao đổi với 63 tỉnh thành có giải pháp điều động nguồn lực dự phòng từ tỉnh này sang tỉnh khác, từ chỗ dư thừa sang chỗ thiếu hụt để đảm bảo nguồn lực phục vụ người dân.”

Tuy nhiên, về lâu dài để bù đắp lượng nhân sự thiếu hụt và thu hút nhân sự vào ngành đăng kiểm thì chế độ đãi ngộ đối với đăng kiểm viên cần phải được thay đổi; đồng thời cơ quan chức năng cần sớm xem xét nâng giá dịch vụ đăng kiểm sao cho phù hợp với tình hình thực tế.

Bởi mức giá dịch vụ đăng kiểm hiện đã duy trì trong khoảng 10 năm qua chưa được điều chỉnh, trong khi vật giá leo thang hàng năm, khiến các Trung tâm đăng kiểm gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì hoạt động và trả lương cho người lao động.

Hoàng Hà/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn