Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Video

Nguy cơ phải nằm bãi do chờ đăng kiểm, thiệt hại mỗi xe 1 triệu đồng/ ngày

Nguyễn Sử: Thứ tư 26/04/2023, 13:44 (GMT+7)

Sau nhiều chỉ đạo từ Cục Đăng kiểm, Cục CSGT về việc tháo gỡ vướng mắc tại các Trung tâm đăng kiểm, đến nay tình trạng ùn ứ đã không còn xảy ra. Tuy nhiên, dù lượng xe đã thông thoáng ở các Trung tâm đăng kiểm, nhưng việc đăng ký lại đang ùn ứ trên ứng dụng đăng kí đăng kiểm.

Nhiều doanh nghiệp vận tải có nguy cơ phải cho xe nằm bãi ngừng hoạt động do phương tiện phải nằm chờ kiểm định gây thiệt hại không nhỏ cho doanh nghiệp

Tại TP.HCM, nhiều doanh nghiệp, chủ phương tiện đang “sống dở, chết dở” khi  nhiều phương tiện như xe tải, xe container, sơmi-rơmoóc… đã hết hạn kiểm định và đang đợi đến ngày được đăng kiểm lại.

Điều đáng nói, có những phương tiện dù đã được đặt lịch kiểm định từ trước đó, tuy nhiên chưa đến lượt, dù phương tiện đã hết hạn lưu hành nhưng các trung tâm vẫn chưa xếp được lịch kiểm định.

Ông Lâm Đại Vinh – Giám đốc Công ty vận tải Lâm Vinh cho biết, công ty có khoảng 100 phương tiện, thiết bị cần kiểm định mà cứ phải chờ đợi như thế này cũng đã gây không ít khó khăn cho doanh nghiệp.

Ông Vinh chia sẻ: "Trong tháng 4 nay công ty chúng tôi có 10 phương tiện, thiết bị cần phải kiểm định, Công ty cũng đã đi đến các Trung tâm đăng kiểm để đăng ký nhưng lịch hẹn sớm nhất là đến ngày 17/5, hơn 1 tháng rưỡi. Với lịch hẹn như vậy, có thể những phương tiện này phải tạm dừng hoạt động hơn 20 ngày thiệt hại khoảng 1 triệu đồng/1 ngày cho 1 xe hoặc là 1 thiết bị".

Có những phương tiện dù đã được chủ doanh nghiệp đặt lịch kiểm định từ trước đó, tuy nhiên chưa đến lượt dù phương tiện đã hết hạn lưu hành nhưng các trung tâm vẫn chưa xếp được lịch kiểm định.

Có những phương tiện dù đã được chủ doanh nghiệp đặt lịch kiểm định từ trước đó, tuy nhiên chưa đến lượt dù phương tiện đã hết hạn lưu hành nhưng các trung tâm vẫn chưa xếp được lịch kiểm định.

Sau thời gian dài chờ đợi hôm này chiếc xe container mang biển số kiểm soát 51C – 60.783 của công ty vận tải Vinh Quản cũng đã máy mắn được đăng kiểm xong trước 3 ngày hết hạn đó là chia sẻ lái xe Nguyễn Văn Tài – Quận 7 (TP.HCM): "Xe tôi đăng ký lịch trước gần 1 tháng nên mới được cấp giấy đi xét trước được 3 ngày, những người không đăng ký trước dời tới một, hai tháng sau".

Theo hướng dẫn mới nhất của Cục Đăng kiểm VN, để đăng kí kiểm định, chủ phương tiện không cần phải mang xe đến các trung tâm để đăng kí, thay vào đó, việc đăng ký kiểm định phải thực hiện qua ứng dụng để xếp lịch.

Tuy nhiên, do lượng xe đăng ký quá nhiều, trong khi năng lực giải quyết không đáp ứng nên thực tế, dù không còn tình trạng ùn ứ tại các trung tâm đăng kiểm nhưng trên các ứng dụng, tài xế vẫn phải “xếp hàng” chờ đợi.

Ông Đỗ Văn Đông - Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 50-03S cho biết: "Tổng số lượt xe kiểm định của đơn vị chỉ 200 xe. Còn lại đề nghị cơ quan chức năng phối hợp,  mời người ta về để kiểm định lần sau".

Hiện nay do ùn ứ trên ứng dụng đăng kiểm cũng như tại các Trung tâm đăng kiểm nên hiện nay các phiếu hẹn đăng kiểm thường kéo dài thời gian từ 1 đến 2 tháng.

Nhiều phương tiện do đã hết hạn nên không thể hoạt động, khi đến hẹn được đăng kiểm thì cũng không thể tự đi được vì phương tiện đã hết hạn kiểm định, khiến chủ phương tiện phải tốn thêm chi phí thuê xe kéo phương tiện đến trung tâm đăng kiểm.

Rõ ràng, đây là những bất cấp rất khó chấp nhận, cần phải được giải quyết sớm.

Ông Lâm Đại Vinh – Giám đốc công ty vận tải Lâm Vinh chia sẻ: "Trong thời điểm hiện nay thì công ty cũng đã dùng nhiều cách để làm sao kiểm định được  đặt trên app cũng có đi đến các Trung Tâm đăng kiểm cũng có; thậm chí đi đến các tỉnh thành lân cận hoặc xa hơn để tìm những Trung tâm đăng kiểm mà mình có thể kiểm định được trong một vài ngày tới để đảm bảo việc cung ứng xe, phương tiện vận chuyển cho mình đã ký kết hợp đồng nhưng mà rất tiếc là gần như không có chỗ nào mình đặt lịch được hết.

Với tình hình khó khăn như hiện nay tôi mạnh dạn đề xuất Bộ GTVT, Chính phủ nên có quyết định là căn cứ theo theo lịch hẹn của các Trung tâm đăng kiểm cho phép các phương tiện này được hoạt động đến hết lịch hẹn và đúng lịch hẹn thì họ sẽ đi kiểm định".

Khi đến hẹn được đăng kiểm thì cũng không thể tự đi được vì phương tiện đã hết hạn kiểm định, khiến chủ phương tiện phải tốn thêm chi phí thuê xe kéo phương tiện đến trung tâm đăng kiểm

Khi đến hẹn được đăng kiểm thì cũng không thể tự đi được vì phương tiện đã hết hạn kiểm định, khiến chủ phương tiện phải tốn thêm chi phí thuê xe kéo phương tiện đến trung tâm đăng kiểm

Ông Bùi Văn Quản – Chủ tịch hiệp hội vận tải hàng hóa TP.HCM cho rằng: "Tình trạng ùn ứ xe đăng kiểm đang gây thiệt hại rất lớn cho xã hội. Nhiều doanh nghiệp vận tải do phương tiện đã hết hạn lưu hành chưa được đăng kiểm họ phải cho xe nằn mãi ngừng hoạt động và phải gồng gánh các khoản lỗ về khấu hao xe, chi phí lưu bãi, lãi suất ngân hàng, trả lương cho lái xe, thậm chí là mất khách hàng".

Ông Quản nói: "Xe đi đăng kiểm không giải quyết được đúng hạn mà có những phiếu hẹn vượt qúa thời gian hết hạn rất là xa. Về vấn đề phám lý một chiếc xe đã hết thời hạn đăng kiểm đi ra đường là sẽ bị phạt mà hẹn sau kỳ đăng kiểm.

Như vậy đồng nghĩa với việc phải cho những phương tiện này nằm ở nhà ngừng hoạt động, còn khi đi đăng kiểm không được lưu hành phải mướn xe kéo mất thêm chi phí. Bây giờ quản lý nhà nước phải chấn chỉnh như thế nào cho phù hợp tránh phát sinh chi phí cho doanh nghiệp".

Ý kiến của bạn
Tối uống bia sáng lái xe buýt, 2 tài xế bị phạt 7 triệu đồng

Tối uống bia sáng lái xe buýt, 2 tài xế bị phạt 7 triệu đồng

2 tài xế xe buýt khai tối có uống bia và sáng nay cầm lái xe buýt chở khách thì phát hiện vụ phạm nồng độ cồn..

Xử lý lấn chiếm tại Hồ Tây: Không biết đỗ xe trên vỉa hè là vi phạm…

Xử lý lấn chiếm tại Hồ Tây: Không biết đỗ xe trên vỉa hè là vi phạm…

Tối ngày 27/11, Công an phường Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) đã đồng loạt ra quân, kiên quyết xử lý các cửa hàng lấn chiếm vỉa hè, đây là 1 trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mất an ninh trật tự đô thị trong thời gian qua.

Kênh VOVGT thông báo kết quả lựa chọn tổ chức bán đấu giá đối với tài sản

Kênh VOVGT thông báo kết quả lựa chọn tổ chức bán đấu giá đối với tài sản

Kênh VOV Giao thông thông báo kết quả lựa chọn tổ chức bán đấu giá đối với tài sản. Cụ thể:

Sắp thu phí không dừng ô tô ra vào tại 5 sân bay

Sắp thu phí không dừng ô tô ra vào tại 5 sân bay

Ngày 28/11, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa phê duyệt báo cáo đầu tư và kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án thu phí tự động áp dụng tại 5 cảng hàng không, gồm: Nội Bài, Cát Bi, Đà Nẵng, Phú Bài và Tân Sơn Nhất.

Những chiêu trò tiếp cận người trẻ của ngành công nghiệp thuốc lá

Những chiêu trò tiếp cận người trẻ của ngành công nghiệp thuốc lá

Việt Nam là một trong 15 nước có tỷ lệ hút thuốc cao trên thế giới, mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh từ thuốc lá gây ra. Đặc biệt, tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đang tăng nhanh trong nhóm thanh thiếu niên.

Giá cá lóc thấp chạm đáy, nông dân không có đầu ra

Giá cá lóc thấp chạm đáy, nông dân không có đầu ra

Từ tháng 10/2023 đến nay, giá cá lóc ở Trà Cú đảo chiều sụt giảm sâu đã khiến nông dân lo lắng và dường như mọi giao dịch mua bán đều dừng lại vì nông dân chưa chịu xuất ao do sợ lỗ nặng.

Bạc Liêu: Triều cường 'nhấn chìm' Quốc lộ

Bạc Liêu: Triều cường "nhấn chìm" Quốc lộ

Những năm gần đây, triều cường ngày càng dâng cao đã gây ngập nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, nhất là trên tuyến Quốc lộ 1, đoạn qua địa phận Thị xã Giá Rai, do tuyến này nằm gần với kênh xáng Bạc Liêu - Cà Mau