Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Nguy cơ mất an toàn từ xe thô sơ chở hàng cồng kềnh

Trọng Nghĩa: Thứ sáu 05/01/2024, 20:08 (GMT+7)

VOV Giao thông nhận được phản ánh của người dân tại TP.HCM về tình trạng nhiều xe máy thô sơ chở hàng hóa cồng kềnh, gây mất an toàn giao thông đặc biệt vào các khung giờ cao điểm.

Tần suất hoạt động diễn ra ngày một nhiều hơn khi vào thời điểm cận tết vì nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng cao. Mỗi khi loại phương tiện này lưu thông gây ảnh hưởng ra sao? Ngành chức năng sẽ có động thái như thế nào?

Xe máy chở hàng cồng kềnh nghênh ngang vi phạm

Xe máy chở hàng cồng kềnh nghênh ngang vi phạm

Ghi nhận của phóng viên vào lúc 11h trưa trên dọc tuyến đường Võ Văn Kiệt (TP.HCM), dòng phương tiện lớn nhỏ di chuyển chen chúc tại làn hỗn hợp. Tình hình giao thông càng thêm phần khó khăn và phức tạp mỗi khi “binh đoàn xe thây ma” xuất hiện.

Xe máy cũ nát trơ khung, không biển số, không gương, không đèn, tiếng pô inh ỏi, lạng lách đánh võng mỗi khi lưu thông…là đặc điểm nhận dạng của loại phương tiện này. Nguy hiểm hơn khi xe “thây ma” thường dùng để vận chuyển hàng hóa và đặc biệt là hàng hóa cồng kềnh nhưng lại không có dây chằng buộc khiến không ít người đi đường ngán ngẩm.

“Mấy xe chở hàng chạy nhanh mà ẩu lắm. Đằng sau thì chở hàng lớn, cao mà không buộc dây gì, chạy gần sợ lắm.”

“Đa phần mấy xe đó toàn là xe cũ nát xong độ máy lại rồi tận dụng chở hàng nên đâu có biển số hay cần ngoại hình đẹp gì đâu. Gần tết thì mấy xe này chạy nhiều lắm.”

“Mưu sinh nhưng lại bất chấp làm ảnh hưởng đến người khác và đặc biệt là tính mạng của người khác thì không thể chấp nhận được. Ngành chức năng cần có biện pháp mạnh tay hơn vào thời điểm gần tết như thế này”

Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

Theo người dân, tình trạng xe cũ nát chở hàng “diễn xiếc” gây mất an toàn giao thông không chỉ diễn ra trên trục đường Võ Văn Kiệt mà còn tại các tuyến đường khác như quốc lộ 1, Phạm Văn Đồng....các phương tiện này thường tập kết tại các kho, bãi vật liệu xây dựng, hãng bia, nước ngọt…để vận chuyển hàng đi khắp các địa điểm ở TP.HCM.

Trước vấn đề này phóng viên đã liên hệ với Công an TP.HCM và được Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó trưởng phòng Tham mưu cho biết, công tác xử phạt xe thô sơ, xe tự chế là chuyên đề của UBND thành phố chỉ đạo thực hiện xuyên suốt từ năm 2020 cho đến nay.

Theo thống kê trong năm 2023, công an TP.HCM đã phát hiện xử lý hơn 19.300 trường hợp vi phạm chở hàng cồng kềnh và hàng ngàn trường hợp xe lưu thông nhưng bộ phận kỹ thuật không đảm bảo an toàn, không có giấy phép đăng ký xe và sử dụng biển số giả. Tiếp nhận phản ánh của phóng viên, thời gian tới, đặc biệt vào giai đoạn trước và sau tết, công an thành phố sẽ tiếp tục tăng cường lực lượng để tuần tra kiểm soát xử lý.

Nguy hiểm khi chở hàng cồng kềnh bằng xe máy

Nguy hiểm khi chở hàng cồng kềnh bằng xe máy

“Công an TP.HCM sẽ chủ động trong công tác nắm tình hình địa bàn, khu vực giáp ranh, chợ đầu mối, kho bãi…để bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát và xử lý. Thứ hai, chúng tôi sẽ rà soát lại các cơ sở sửa chữa, cải tạo các loại xe để bố trí lực lượng kiểm tra xử lý.

Thứ ba, chỉ đạo cho công an các quận huyện để tăng cường hoạt động tuyên truyền đến người dân và các chủ cơ sở kinh doanh về việc chấp hành trật tự an toàn giao thông liên quan đến các phương tiện không đảm bảo. Đối với các tuyến phóng viên nêu, đã trao đổi với phòng CSGT để có lưu ý trong công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm”, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết.

Trọng Nghĩa/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Quyết dẹp nạn chèo kéo khách, mê tín dị đoan tại lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc

Quyết dẹp nạn chèo kéo khách, mê tín dị đoan tại lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc

Ngay trước lễ hội tiểu Ban ANTT đã họp với các hộ kinh doanh, tổ trông giữ/bến bãi xe tại khu di tích… nên các hiện tượng cò mồi trong khu vực bãi xe, khu dịch vụ mà cả khu vực ngã ba - đường vào di tích cũng được lực lượng công an kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt nếu có vi phạm.

Nhà giáo có cần chứng chỉ hành nghề?

Nhà giáo có cần chứng chỉ hành nghề?

Những ngày gần đây, dư luận đang băn khoăn với đề xuất cấp giấy chứng nhận nghề nghiệp cho giáo viên. Việc này có thực sự cần thiết không, liệu nó có tạo thêm gánh nặng và áp lực cho nhà giáo? Hoặc gây những tác động không mong đợi hay không?

Cấm ngân hàng ép mua bảo hiểm đi kèm khoản vay

Cấm ngân hàng ép mua bảo hiểm đi kèm khoản vay

Cấm ngân hàng ép mua bảo hiểm không bắt buộc đi kèm khoản vay - đây là một trong những quy định mới đáng chú ý của Luật Các tổ chức tín dụng của Quốc hội số 32/2024/QH15 được ban hành mới đây.

Lãi suất “dò đáy”, giá vàng và đô-la “nhảy múa”

Lãi suất “dò đáy”, giá vàng và đô-la “nhảy múa”

Cuối tuần qua, vàng trong nước đồng loạt tăng giá ở hầu hết các thương hiệu vàng. Mức tăng cao nhất từ 200-300 nghìn đồng/lượng lên 78,65 triệu đồng/lượng. Thậm chí, có thời điểm giá kim loại quý đã vượt 79 triệu đồng/lượng (bán ra).

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới biến động rất mạnh

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới biến động rất mạnh

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam cho thấy, kết thúc tuần giao dịch vừa qua, thị trường hàng hóa biến động rất mạnh. Điều này thể hiện qua sự phân hóa, giằng co rõ rệt giữa các mặt hàng, chỉ số giá nông sản tăng vào đầu tuần và giảm mạnh về cuối tuần trái ngược với xu hướng của nhóm hàng kim loại.

Gần 4.500 công dân Thủ đô lên đường nhập ngũ

Gần 4.500 công dân Thủ đô lên đường nhập ngũ

Sáng 26/2, Lễ giao, nhận quân năm 2024 đồng loạt diễn ra tại 30 quận, huyện của TP Hà Nội. Trong không khí trang trọng và khí thế tưng bừng, nô nức, gần 4.500 thanh niên ưu tú của Thủ đô lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an Nhân dân.

4 phương pháp định giá đất, có cho ra 4 kết quả khác nhau?

4 phương pháp định giá đất, có cho ra 4 kết quả khác nhau?

Giá đất là nội dung quan trọng trong Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được thông qua bởi những tác động đến phát triển kinh tế - xã hội, môi trường đầu tư kinh doanh và đang nhận được sự quan tâm lớn của toàn xã hội.