Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Người dân đổ xô đi xe buýt, tàu điện để "trốn" nắng, cơ hội lớn cho GTCC

Hải Hà: Thứ sáu 14/07/2023, 14:47 (GMT+7)

Theo các chuyên gia, từ thực tế số lượng hành khách chuyển đổi từ phương tiện cá nhân sang phương tiện công cộng có xu hướng gia tăng cho thấy tính ưu việt của phương thức giao thông công cộng so với các phương thức giao thông khác.

Trước đây, bạn Phạm Thị Bảo Trâm, sinh viên trường Thủy lợi thường xuyên di chuyển từ nhà đến trường bằng xe máy. Tuy nhiên, trong đợt nắng nóng đầu tiên vào tháng 4, Trâm thử sử dụng xe bus để đi học và đã quyết định gắn bó với phương tiện này để đi học hàng ngày: "Thứ nhất là tiện lợi, rẻ và trời nóng lên xe buýt sẽ mát mẻ hơn. Trên xe buýt đến mọi người tuân thủ rất tốt và không có chuyện chen lấn cũng an toàn. Nhà trọ của tôi nằm trên tuyến xe buýt  nên đi thẳng đến trường luôn".

Bác Nguyễn Thị Lan, ở Hưng Yên, thường xuyên đi ra Hà Nội để thăm cháu. Sau khi bắt xe khách đến bến xe Gia Lâm, bác Lan sử dụng tuyến xe buýt chạy điện để di chuyển vào nội thành. Bác Lan nêu ý kiến: "Xe này hiện đại, rộng rãi hơn, đỡ ồn hơn đi xe buýt thường, phương tiện sạch sẽ. Đi cũng tiện lợi, nhanh có chuyến, cũng rẻ và lưu thông thoải mái".

Ảnh minh họa: Đời sống pháp luật

Ảnh minh họa: Đời sống pháp luật

Bác Quyền Đình Hòa, nhà ở  khu đô thị Xa La, Hà Nội từ mấy tuần này không còn sử dụng xe máy để đưa đón cháu hàng ngày đi học mà chuyển sang sử dụng tàu điện trên cao. Mặc dù phải đi một xe buýt kết nối để ra ga Văn Quán, nhưng theo bác Hòa, sử dụng tàu điện trên cao, bác đồng thời đưa được 2,3 cháu đi học mà không lo mưa nắng hay rủi ro mất an toàn: "Vào giờ cao điểm, tàu khá đông người nhưng chưa kín hết các chỗ. Tôi thường xuyên đi bằng tàu nửa tháng nay rồi, nói chung là phục vụ rất tốt chu đáo và trên tàu được sạch sẽ".

Chị Hà Thu, ở quận Thanh Xuân Hà Nội nhận thấy số lượng khách đi tàu trên cao gần đây có xu hướng tăng hơn. Với chi phí chỉ khoảng 200 nghìn đồng/ tháng, chị Thu cho rằng mức chi phí quá rẻ: "Những ngày nắng nóng này đi tàu thì rất tiện, không bị cảnh tắc đường và lên trên tàu có điều hòa mát, rất tiện và rất thích. Không chỉ bản thân mình cảm nhận thấy, mà nhiều bạn bè, đồng nghiệp rất và nhiều người trên tàu họ cũng có xu hướng đổi phương tiện cá nhân bình thường để chuyển sang đi tàu".

Theo Sở GTVT Hà Nội đã có 188 triệu lượt hành khách đi lại bằng xe buýt trong 5 tháng đầu năm, tăng 92,2% so với cùng kỳ 2022. Trong khi đó, tuyến đường sắt đô thị 2A Cát Linh - Hà Đông đã vận chuyển hơn 2,65 triệu lượt hành khách trong quý I/2023, tăng hơn 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2022. Bình quân mỗi ngày tuyến phục vụ trên 32 nghìn lượt hành khách, ngày cuối tuần phục vụ 26 nghìn đến 28 nghìn lượt hành khách.         

Theo Phó Giáo sư. TS Vũ Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu GTVT Việt Đức, trường ĐH Việt Đức cho rằng, cần có những giải pháp cải thiện khả năng tiếp cận của người dân với hệ thống giao thông công cộng: "Dựa trên mạng lưới giao thông công cộng, quy hoạch tuyến đi bộ, tuyến đi xe đạp, nâng cấp vỉa hè lối đi bộ, lan can bảo vệ. Dọc các tuyến  giao thông công cộng, các đường cắt ngang phải cải thiện điều kiện đi bộ cho hành khách sử dụng GTCC".

Theo các chuyên gia, từ thực tế số lượng hành khách chuyển đổi từ phương tiện cá nhân sang phương tiện công cộng có xu hướng gia tăng cho thấy tính ưu việt của phương thức giao thông công cộng so với các phương thức giao thông khác, chính quyền thành phố và ngành giao thông vận tải nên nhanh chóng có những kế hoạch, biện pháp để cải thiện chất lượng phương tiện, mạng lưới, tính kết nối của hệ thống giao thông công cộng, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Ý kiến của bạn
3 trường hợp khai nhận là phóng viên và 7 công chức khi vi phạm nồng độ cồn

3 trường hợp khai nhận là phóng viên và 7 công chức khi vi phạm nồng độ cồn

Trong ngày 23/9, cơ quan chức năng đã phát hiện, xử lý 199 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Đáng chú ý, trong các trường hợp vi phạm có nhiều trường hợp khai nhận là phóng viên, nhà báo và nhiều cán bộ công chức.

Giáo viên bị xử phạt vì không nhắc học viên nhường đường cho xe ưu tiên

Giáo viên bị xử phạt vì không nhắc học viên nhường đường cho xe ưu tiên

Giáo viên Trung tâm Dạy nghề và Đào tạo lái xe khai nhận, bản thân có nghe tín hiệu còi đèn ưu tiên từ lực lượng CSGT, nhưng nghĩ sắp đến đoạn rẽ trái phía trước nên đã không nhắc nhở học viên nhường đường cho xe ưu tiên.

Đề xuất phí sử dụng Vành đai 4 là 1.900 đồng/ km

Đề xuất phí sử dụng Vành đai 4 là 1.900 đồng/ km

UBND TP. Hà Nội vừa báo cáo bổ sung với HĐND thành phố về việc ý kiến tác động thực hiện Dự án thành phần 3 (PPP) thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô.

TP. Thủ Đức: Đường chi chít 'ổ gà, ổ voi' gây mất  ATGT

TP. Thủ Đức: Đường chi chít "ổ gà, ổ voi" gây mất ATGT

Hơn 3 năm qua, đường Bưng Ông Thoàn đoạn từ giao lộ Đình Phong Phú đến cầu Vàm Xuồng thuộc địa bàn phường Tăng Nhơn Phú B, TP.Thủ Đức, TP.HCM trong tình trạng hư hỏng nghiêm trọng khiến người đi đường và các hộ kinh doanh, buôn bán gặp nhiều khó khăn.

Du lịch đêm Hà Nội đang thiếu 'màu'

Du lịch đêm Hà Nội đang thiếu "màu"

Lượng khách đến Thủ đô Hà Nội 8 tháng vừa qua được thống kê đang có mức tăng trưởng tốt, với 16,9 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 2,79 triệu lượt khách quốc tế. Tuy nhiên, mức chi tiêu của khách du lịch dành phần lớn cho các dịch vụ ăn uống, đi lại, lưu trú đang tăng chậm.

Dự thảo Nghị định Luật hợp tác xã: Quy định điều kiện tạm ngừng, chấm dứt cho vay nội bộ

Dự thảo Nghị định Luật hợp tác xã: Quy định điều kiện tạm ngừng, chấm dứt cho vay nội bộ

Một trong những điểm mới đáng chú ý tại hướng dẫn thi hành Luật Hợp tác xã năm 2023 là hợp tác xã nếu có số nợ quá hạn vượt quá 5% tổng dư nợ sẽ buộc phải tạm ngừng, chấm dứt cho vay nội bộ.

TP.HCM: 2 nạn nhân nặng nhất trong vụ sập nhà giờ ra sao?

TP.HCM: 2 nạn nhân nặng nhất trong vụ sập nhà giờ ra sao?

Đến khuya ngày 24/09, các bác sĩ mới phẫu thuật xong và truyền máu giúp 2 nạn nhân sập căn nhà 4 tầng tại hẻm 133 đường Bình Quới, phường 27, quận Bình Thạnh, TP.HCM, tạm thời qua cơn nguy kịch.