Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Ngủ ngáy có phải là ngủ ngon và khi nào ngủ ngáy là bệnh lý?

Phan Nhơn: Thứ ba 14/05/2024, 16:18 (GMT+7)

Nhiều quan điểm lâu nay cho rằng những người ngủ ngáy là ngủ ngon, sâu giấc có chất lượng. Song, nhiều nghiên cứu quan sát của các chuyên gia giấc ngủ, bác sĩ đầu ngày không đồng tình quan điểm trên.

Nếu ngủ ngáy kéo dài triền miên, ngáy to, kèm theo nhiều bệnh lý nền như tim mạch, mạch vành, tiểu đường… là những dấu hiệu nguy hiểm cần được tầm soát. 

Phóng viên VOV Giao thông có cuộc trao đổi với Thạc sĩ, bác sĩ Bùi Nghĩa Thịnh - chuyên gia Hồi sức cấp cứu để làm rõ thêm các bệnh lý ngáy và ngưng thở khi ngủ. 

Đón nghe Sóng về khuya số 04, phát sóng vào 23h, thứ Ba (14/5) trên sóng FM91Mhz và livestream trực tiếp trên Fanpage: VOV Giao thông.

Chương trình phát thanh đêm khuya trên sóng VOV Giao thông, mang tới cho quý vị các câu chuyện và hệ thống kiến thức về giấc ngủ với chủ đề: "Ngủ ngáy có phải là ngủ ngon và khi nào ngủ ngáy là bệnh lý?"


PV: Lâu nay, nhiều người quan niệm rằng những người ngủ ngáy là ngủ ngon, ngủ khỏe thì quan điểm đó có đúng không?

BS Bùi Nghĩa Thịnh: Thực ra khi người ta nói là ngáy là ngủ ngon cũng có một cái ý đúng. Bởi vì thường khi người ta rất mệt và ngủ sâu thì sẽ ngáy. 

Tuy nhiên, nếu nói là ngủ ngáy mà là ngủ ngon và dậy sau khi ngủ ngáy mà rất khỏe là không đúng. Bởi vì chúng ta biết ngáy là do khí đi vào đường thở, qua phổi chúng ta làm rung các phần mềm ở khu vực cổ và đường thở tạo ra tiếng ngáy. Nhưng nếu thiếu oxy đường thở quá mạnh, quá lớn thì lập tức cơ thể sẽ đánh thức ta dậy. 

Thực ra đối với những người ngủ ngáy giấc ngủ của họ không kéo dài, không đi vào được giai đoạn ngủ sâu, dễ bị thức dậy, thậm chí thức dậy vô thức. Có một khái niệm gọi là vi thức giấc, thức nhưng diễn biến quá ngắn cho nên người ngủ không biết mình thức dậy trong đêm, cái vi thức giấc này nó cắt vụn giấc ngủ của mình ra ngăn những người ngủ ngáy đi vào ngủ sâu. 

Trong quan điểm ngủ ngáy là ngủ ngon, ngủ ngáy mà dẫn đến các biến chứng thì không gọi là ngủ ngon. Về nguyên tắc chúng tôi đánh giá ngủ ngáy không phải là ngủ sâu và ngủ ngon.

Thạc sĩ, bác sĩ Bùi Nghĩa Thịnh - chuyên gia Hồi sức cấp cứu

Thạc sĩ, bác sĩ Bùi Nghĩa Thịnh - chuyên gia Hồi sức cấp cứu

PV: Vậy phải làm gì khi phát hiện ra mình là người ngủ ngáy và ngưng thở khi ngủ?

BS Bùi Nghĩa Thịnh: Chúng ta khi phát hiện ngủ ngáy có thể ở rất nhiều trường hợp như: uống thuốc an thần, uống rượu trước khi đi ngủ, hoặc ngủ ngáy hôm sau là hết ngay. Nhưng nếu ngủ ngáy thường xuyên cho thấy các dấu hiệu như ngáy to và không thở, ngưng thở.

Hay hôm sau bệnh nhân thấy rất mệt mỏi, làm việc lờ đà, lờ đờ không tập trung và lúc nào bệnh nhân cũng muốn đi ngủ. Bệnh nhân lúc nào cũng có nhu cầu đặt lưng là ngủ. Những trường hợp đó cần đưa đi khám bác sĩ.

PV: Vậy khi nào ngủ ngáy là bệnh lý nặng, cần phải đi khám bác sĩ?

BS Bùi Nghĩa Thịnh: Ngủ ngáy không có nghĩa là bệnh lý nặng ngay chúng ta phải đi khám. Rất nhiều trường hợp ngủ ngáy bình thường, một ngày làm việc mệt mỏi về ngủ ngáy, bởi vì các cơ cần nghỉ ngơi nhiều hơn sẽ tắt và ngáy ở giai đoạn đó.

Một trường hợp nữa là thức khuya 2-3 ngày liền thì lúc về ngủ như kiểu người nông dân mới cày xong thửa ruộng về ngủ. Cảm giác đó là ngáy “O”, cơ thể rất mệt cần nghỉ ngơi, năm thở mười thì mới diễn ra. 

Còn nếu ngủ ngáy trường kỳ ngày nào cũng ngủ ngáy, đặc biệt ngủ ngáy ảnh hưởng đến người khác không ngủ được. 

Và ngủ ngáy hôm sau làm mình lờ đờ chậm chạp không thể làm việc diễn ra thường xuyên hoặc ngủ ngáy có kèm theo tăng huyết áp, bệnh lý tim mạch (đau ngực, nhồi máu cơ tim), bệnh lý mạch vành thiếu máu thì trường hợp đó cần phải đi khám vì lúc đó ngủ ngáy là bệnh lý rồi.

PV: Trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Chương trình có sự tham gia đồng hành của các bác sĩ tại các bệnh viện, phòng khám trên cả nước; là những Chuyên gia về Giấc ngủ Quốc tế và Việt Nam.

Hiện nay các phòng khám và bác sĩ giấc ngủ ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hải Phòng, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế đang thực hiện chương trình hỗ trợ khám và chẩn đoán tại nhà cho các bác tài.

Đây là cơ hội để mọi người có cơ hội kiểm tra sức khỏe giấc ngủ và chẩn đoán tình trạng rối loạn giấc ngủ của mình.

Quý vị và các bạn có thể tham gia chia sẻ ý kiến và đặt câu hỏi cho các bác sĩ thông qua đường dây nóng: 024 37 919191 (Hà Nội) - 028 39 919191 (TP.HCM) - 028 38 309090 (MekongFM).

Bạn sẽ nhận được gì?

Từ 01/5 đến 30/6, các bác tài có tham gia chương trình tư vấn và chẩn đoán tình trạng rối loạn giấc ngủ sẽ được:

- Miễn hoặc giảm giá 50% phí tư vấn khám tại các phòng khám và bác sĩ đồng hành chương trình;

- Voucher trị giá 1.000.000 VND cho dịch vụ đo đa kí hô hấp tại nhà cho 300 người đầu tiên tham gia chương trình.

Thông tin chi tiết các bạn vui lòng truy cập trang buonngukhilaixe.com và thực hiện các bước theo hướng dẫn của trang.

 

Phan Nhơn/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Tìm nhân chứng vụ tai nạn gây chết người tại hầm chui Kim Liên

Hà Nội: Tìm nhân chứng vụ tai nạn gây chết người tại hầm chui Kim Liên

Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an Quận Đống Đa (Hà Nội) cần tìm nhân chứng biết về vụ tai nạn giao thông xảy ra tại hầm Kim Liên vào ngày 05/05 vừa qua, khiến người điều khiển xe máy bị chấn thương sọ não, sau đó tử vong.

Đèn giao thông: Muốn thông minh... cũng khó

Đèn giao thông: Muốn thông minh... cũng khó

Như VOVGT đã thông tin, sau một thời gian thí điểm bỏ bộ đèn đếm ngược tại nút giao Võ Chí Công - Xuân La, Võ Chí Công - Nguyễn Hoàng Tôn (Tây Hồ, Hà Nội) để áp dụng hệ thống đèn giao thông thông minh, Hà Nội đã khôi phục lại bộ đèn đếm ngược tại những nút giao này.

Xuyên đêm di dời hạ tầng kỹ thuật, chuẩn bị khởi công tuyến Metro số 2

Xuyên đêm di dời hạ tầng kỹ thuật, chuẩn bị khởi công tuyến Metro số 2

Công tác di dời hạ tầng kỹ thuật của dự án Tuyến Metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương) được triển khai đồng loạt từ tháng cuối tháng 3 năm 2024.

Định hướng học sinh lớp 9 không thi THPT: Trò muốn hay thầy muốn?

Định hướng học sinh lớp 9 không thi THPT: Trò muốn hay thầy muốn?

Kỳ thi vào lớp 10 THPT đang tới gần. Đây có thể coi là giai đoạn mang tính bản lề với hành trình trưởng thành của học sinh cuối cấp THCS. Đối thoại hôm nay sẽ tập trung bàn luận về câu chuyện: đâu đó có những học sinh được gợi ý không thi vào THPT, thay bằng những lựa chọn khác.

Từ TP.HCM ra Côn Đảo có thêm lựa chọn đường biển

Từ TP.HCM ra Côn Đảo có thêm lựa chọn đường biển

Sáng 13/5, tại Cảng Sài Gòn Hiệp Phước, tuyến hải trình bằng tàu cao tốc từ TP.HCM chính thức được khai trương và đi vào hoạt động sau một thời gian dài nghiên cứu, chuẩn bị.

Người “điên” trên phố

Người “điên” trên phố

Hà Nội hơn 9 triệu người. Ngược xuôi, hối hả, ào ào lướt qua những con đường đầy xe cộ. Có khi nào tình cờ, bạn gặp một người không bình thường trên phố? Những người mà bác sĩ gọi là triệu chứng của tâm thần kinh, còn dân gian gọi là người “điên”. Những người “điên” trên phố..

Có nên giảm mức phạt tù với người chưa thành niên phạm tội?

Có nên giảm mức phạt tù với người chưa thành niên phạm tội?

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa xem xét, cho ý kiến dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên, do Bộ Tư pháp soạn thảo. Đáng chú ý, tại dự thảo luật này, Bộ Tư pháp đã đề xuất mở rộng trường hợp người chưa thành niên bị phạt tù được cho hưởng án treo, giảm mức hình phạt tù cao nhất.