Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Ngân hàng Nhà nước sẽ cân nhắc giảm lãi suất điều hành

Như Ngọc - Anh Thư: Thứ hai 15/05/2023, 08:25 (GMT+7)

Nhiều doanh nghiệp đề nghị các ngân hàng thương mại rà soát lại chi phí hoạt động để giảm lãi suất cho vay, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp. Thực tế lãi suất cho vay hiện nay dù đã hạ nhưng vẫn cao, ở mức 10%/năm.

Thông tin trong nước và quốc tế 

Ảnh minh họa: Báo Đầu tư

Ảnh minh họa: Báo Đầu tư

# Theo Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, thời gian tới các cơ quan chức năng cần tiếp tục xem xét hạ lãi suất điều hành nhằm hỗ trợ tăng trưởng.

# Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, hiện tình trạng gian lận, trốn thuế, quản lý thu thuế đối với các hoạt động kinh doanh trên nền tảng số, TMĐT, kinh doanh xuyên biên giới vẫn còn diễn biến phức tạp. 

# Bộ TN&MT vừa ban hành Công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về giải quyết, tháo gỡ vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án BĐS, đặc biệt yêu cầu không để chậm trễ trong việc xác định giá đất. 

# Mới đây, Bộ TN&MT cũng cho biết, sắp tới Bộ sẽ tiến hành tra các dự án giao đất không qua đấu giá tại Hà Nội, Hải Phòng, Phú Thọ. 

# Tổng số lượng giao dịch qua Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng tăng 8,55% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. 

# Năm nay, NHNN cho biết sẽ tổ chức "Ngày chuyển đổi ngành ngân hàng" với chủ đề “Ứng dụng dữ liệu dân cư trong hoạt động ngân hàng - động lực thúc đẩy chuyển đổi số” vào ngày 18/5 tới. 

# Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, sẽ cân nhắc giảm lãi suất điều hành trong thời gian tới. 

Nhiều doanh nghiệp đề nghị các ngân hàng thương mại rà soát lại chi phí hoạt động để giảm lãi suất cho vay, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp. Thực tế lãi suất cho vay hiện nay dù đã hạ nhưng vẫn cao, ở mức 10%/năm.

Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM kiến nghị: "Ngân hàng Nhà nước tiếp tục cắt giảm lãi suất điều hành 0,5% điểm trong tháng 5 này để kéo giảm lãi suất cho vay vì tình hình lạm phát cũng đã được kéo giảm. Chứ với lãi suất cho vay như hiện nay khoảng 10%/năm thì không thể nào doanh nghiệp có thể khôi phục sản xuất, khấu hao máy móc. Vì vậy vấn đề quan trọng hiện nay là ngân hàng tiếp tục kéo giảm lãi suất cho vay".

Trước những kiến nghị của lãnh đạo UBND các tỉnh, thành Đông Nam bộ và doanh nghiệp, bà Nguyễn Thị Hồng- Thống đốc NHNN Việt Nam cho biết: "Nếu giảm được thì chúng tôi sẽ giảm các mức lãi suất điều hành.  Đối với các tổ chức tín dụng thì Chính phủ và Ngân hàng nhà nước đã yêu cầu đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp tiết kiệm chi phí để giảm lãi suất cho vay. Có nhiều doanh nghiệp vay ngân hàng này ngân hàng kia, nếu vay ở ngân hàng tài chính tốt thì giảm lãi suất nhiều, còn vay ở  ngân hàng tình hình tài chính không tốt lắm thì giảm lãi suất ít".

Trong tình hình khó khăn này, doanh nghiệp cần vốn nhưng điều kiện kiện tiếp cận vốn ngân hàng rất khó khăn, lãi suất cho vay dù đã hạ nhưng vẫn cao, khó sản xuất, kinh doanh có hiệu quả. Đó là những điểm nghẽn cần tháo gỡ để doanh nghiệp có thể tồn tại, duy trì sản xuất để tìm cơ hội mới.

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, tuần vừa qua, Nhóm kim loại đóng vai trò dẫn dắt đà giảm của thị trường, khi 9 trên 10 mặt hàng kim loại đang giao dịch tại MXV đều giảm giá mạnh. Trên Sở Giao dịch Kim loại London (LME), giá Nikem giảm hơn 9%, giá kẽm giảm hơn 5%, đồng và nhôm cũng sụt giảm gần 4% giá trị.

Trên sở COMEX, giá Bạc giảm sâu 6,8% xuống chỉ còn 24,15 USD/ounce, thấp nhất trong vòng 2 tháng. Lo ngại về suy thoái ở Mỹ, cùng tốc độ phục hồi sản xuất chậm hơn kỳ vọng ở Trung Quốc, đang là 2 yếu tố gây sức ép lên giá kim loại thế giới.

Cung cấp thêm các thông tin mà nhà đầu tư cần chú ý trong tuần này, ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hoá Việt Nam cho biết: “Hiện nay, các thông tin về triển vọng kinh tế vĩ mô đang có ảnh hưởng rất lớn đến giá hàng hóa nguyên liệu, đặc biệt là các nhóm mặt hàng như năng lượng và kim loại. Trong tuần này, Trung Quốc sẽ công bố một loạt các số liệu quan trọng như sản lượng công nghiệp hay các khoản đầu tư tài sản cố định trong tháng 4. Các số liệu này sẽ phản ánh tốc độ hồi phục sản xuất, xây dựng của quốc gia này và việc các số liệu này tích cực hay tiêu cực có thể sẽ tác động ngay lập tức lên giá các mặt hàng kim loại cơ bản”.

Trước đó, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới đã trải qua 4 phiên giảm liên tiếp trong tuần qua, khiến chỉ số MXV-Index giảm 3% xuống mức 2.159 điểm, và cũng là mức thấp nhất kể từ tháng 8/2021.

Tuy nhiên, với ưu điểm giao dịch 2 chiều, các nhà đầu tư trong nước đã mở một lượng lớn các vị thế bán trong tuần qua, giúp giá trị giao dịch toàn Sở vẫn ghi nhận mức tăng 5%, đạt trung bình 4.200 tỷ đồng/ngày.

 

Các tàu chở dầu chờ neo đậu ở Biển Đen, gần Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Các tàu chở dầu chờ neo đậu ở Biển Đen, gần Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

# Gói trừng phạt thứ 11 của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Moskva sẽ siết chặt hoạt động của các tàu trốn tránh lệnh trừng phạt đối với sản phẩm dầu mỏ của Nga. 

# Tuyên bố chung của Hội nghị G7 sẽ cam kết sẽ dành khoản hỗ trợ ngân sách và kinh tế trị giá 44 tỷ USD cho Ukraine trong năm 2023 và 2024. 

# Quỹ Tiền tệ Quốc tế cảnh báo về hậu quả tiêu cực đối với nền kinh tế toàn cầu nếu các nhà lãnh đạo Mỹ không thể giải quyết được bế tắc chính trị liên quan cuộc đàm phán kéo dài trần nợ công của Mỹ.

Người phát ngôn Quỹ Tiền tệ Quốc tế Julie Kozack nhấn mạnh: "Chúng tôi khuyến khích các bên liên quan xích lại gần nhau, đạt đồng thuận nhằm giải quyết khẩn cấp vấn đề. Lý do chúng tôi đưa ra là chúng tôi rất quan ngại về những hậu quả nghiêm trọng đối với cả nền kinh tế Mỹ và cả nền kinh tế toàn cầu".

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cũng  từng cảnh báo, trần nợ công nếu không thể giải quyết có thể dẫn đến sự vỡ nợ lần đầu tiên ở Mỹ vào đầu tháng 6 tới. Điều này có thể đẩy tỷ lệ lãi suất tăng cao hơn đối với nợ công, gia tăng áp lực áp lực đối với các quốc gia đang phải vật lộn với các khoản vay.

Thông tin thị trường chứng khoán

# Điểm nhấn tuần qua trên TTCK Mỹ là việc công bố hai số liệu kinh tế quan trọng CPI và PPI tháng 4, khiến trạng thái phân hóa ở các chỉ số chính. Trong khi DJIA (-1,11%) và S&P 500 (-0,29%) giảm điểm, Nasdaq lại ngược dòng tăng +0,4%.

# Còn ở trong nước, VNIndex đã vượt ngưỡng kháng cự ngắn hạn 1.062 điểm với sự đồng thuận của thanh khoản và độ lan tỏa tốt. Điều này góp phần tạo đà cho chỉ số hướng lên vùng mục tiêu tiếp theo là 1.076 – 1.080.

# Theo SSI Reseach, chỉ báo RSI (phản ánh tình trạng quá mua hoặc quá bán trên thị trường) đang tiến về ngưỡng 62 cũng ủng hộ cho nhận định trên. Còn ADX (chỉ báo giao động xu hướng thị trường) giảm dưới mức 17, thể hiện khả năng đà hồi phục tiếp diễn một cách chậm rãi trong ngắn hạn.

Ý kiến của bạn
TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

Căn nhà 3 tầng ở quận Tân Phú bất ngờ bốc cháy khiến một người chết, 2 người bị thương. Các nạn nhân đều trẻ tuổi.

Nhà ăn Hạnh phúc

Nhà ăn Hạnh phúc

Mỗi ngày tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP. Thủ Đức (TP.HCM) tấm lòng của của các thành viên nhóm thiện nguyện Nhất Tâm mang lại sự ấm áp cho những bệnh nhân, thân nhân, y bác sĩ và những người có hoàn cảnh khó khăn như anh xe ôm, chú bảo vệ, cô bán vé số....

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Thông qua chương trình Kết nối yêu thương, Kênh VOV Giao thông đã huy động được số tiền từ các nhà hảo tâm để mua tặng một “cặp bò” cho gia đình thính giả Trần Văn Quý đang gặp khó khăn tại Yên Bái.

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Đối với người vi phạm là cán bộ đảng viên, Chỉ thị 10 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm TTATGT đường bộ trong tình hình mới nhấn mạnh: “Mọi cán bộ đảng viên vi phạm pháp luật về giao thông phải bị xử lý nghiêm của Đảng, của từng ngành, của cơ quan đơn vị”.

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

Ngày 27/5, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM khánh thành thêm Trung tâm phẫu thuật nhi và Trung tâm sơ sinh. Hiện viện có 3 khối nhà hiện đại với 1.500 giường bệnh thay thế cho cảnh chật hẹp xuống cấp.

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Lực lượng chức năng đã ngăn chặn nhiều trường hợp thanh thiếu niên không đội mũ bảo hiểm, tụ tập điều khiển xe với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, nẹt pô, bấm còi gây náo loạn đường phố, cá biệt có trường hợp còn đem theo cả gậy rút 3 khúc.

Cứu nạn xe khách bốc cháy trong hầm sông Sài Gòn

Cứu nạn xe khách bốc cháy trong hầm sông Sài Gòn

Diễn tập chữa cháy và cứu nạn trong hầm sông Sài Gòn là hoạt động thường niên, nhằm chuẩn bị kịch bản giảm thiểu thấp nhất thiệt hại khi có sự cố; nâng cao trình độ nghiệp vụ chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn và phối hợp giữa các đơn vị.