Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Nâng cao vị thế ngành cao su Việt Nam thông qua Sàn Giao dịch

Như Ngọc: Thứ hai 01/07/2024, 07:52 (GMT+7)

Ngày 28/6/2024, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) và Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) đã tổ chức thành công Hội nghị giới thiệu và lấy ý kiến Sàn Giao dịch Cao su, giúp giải quyết bài toán về giá với sản phẩm đặc thù này.

  

Ảnh: Quân đội nhân dân

Ảnh: Quân đội nhân dân

# Kinh tế Việt Nam có thể đạt mục tiêu tăng trưởng 6-6,5%, sau khi đánh giá khó khăn, thách thức và các động lực tăng trưởng của nền kinh tế trong những tháng cuối năm.

Đó là nhận định của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cùng với dự đoán, Việt Nam sẽ hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế mà Quốc hội đề ra. 

# Một tín hiệu tích cực khác đến với lĩnh vực xuất nhập khẩu:

Đó là từ đầu năm đến 15/6, các nhóm hàng xuất khẩu chủ lực đã 'bỏ túi' thêm hàng tỷ USD so với cùng kỳ, dẫn đầu là máy vi tính, điện tử và linh kiện tăng 6,97 tỷ USD, cán cân thương mại xuất siêu hơn 9 tỷ USD. 

# Tuy nhiên, một điểm còn chưa thuận lợi, đó là doanh nghiệp nhiều ngành hàng xuất khẩu đang 'chóng mặt' với tình hình cước vận tải biển đang tăng cao và thay đổi hàng tuần.

Điều này buộc DN phải giảm sản xuất, thay đổi phương thức giao hàng, thị trường và nỗ lực tìm kiếm giải pháp vượt khó. 

# Đáng chú ý, hôm nay (1/7), Tổng cục Thống kê phối hợp với Ủy ban Dân tộc triển khai thu thập thông tin điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 dân tộc thiểu số (DTTS) trên cả nước.

Kết quả của cuộc điều tra là căn cứ quan trọng để xây dựng chính sách phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2030.

# Cũng từ hôm nay (1/7), quý vị có băn khoăn là: nếu chưa kịp xác thực sinh trắc học trong app ngân hàng, chuyển tiền sẽ gián đoạn ra sao?

Theo quy định, các giao dịch chuyển tiền dưới 10 triệu, một ngày không quá 20 triệu thì xác thực bằng mã OTP, không cần xác thực bằng vân tay hoặc khuôn mặt.

Tuy nhiên, đối với các giao dịch trên 10 triệu hoặc hạn mức trong ngày đã chạm mốc 20 triệu thì người dùng cần phải xác thực sinh trắc học mới có thể thực hiện được giao dịch.

Đối với giao dịch thực hiện chuyển liên ngân hàng ra nước ngoài, người dân buộc phải thực hiện cập nhật xác thực sinh trắc học vân tay trong app ngân hàng bởi nếu không, giao dịch sẽ bị gián đoạn.

Ngoài ra, với căn cước công dân gắn chip, khách hàng có thể tự xác thực sinh trắc học bằng ứng dụng giao dịch trực tuyến, nếu không có phải tới trực tiếp ngân hàng. 

# Cũng liên quan đến việc chuyển tiền, các cơ quan chức năng vừa có những cảnh báo thủ đoạn lừa đảo trong mùa EURO:

Trong đó nổi bật là các chiêu trò lôi kéo, dụ dỗ tham gia cá độ bóng đá trên không gian mạng trong thời điểm diễn ra EURO 2024.

Theo đó, các số điện thoại lạ đưa ra hàng loạt những khuyến mại hấp dẫn như người dùng nạp tiền để nhận thưởng 100% tiền mặt từ 1-5 triệu đồng…

Nhiều người tưởng sẽ được tặng tiền thật nên nạp tiền vào rồi bắt đầu đánh bạc và mắc bẫy lừa đảo. 

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, 5 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu cao su Việt Nam thu về gần 860 triệu USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong 15 ngày đầu tháng 6, giá cao su xuất khẩu của Việt Nam vào khoảng 1.586 USD/tấn, giảm nhẹ so với giá xuất khẩu hồi tháng trước. Tuy vậy nhưng giá vẫn tăng 13% so với đầu năm và 20% so với cùng kỳ năm 2023.

Dù đang là quốc gia xuất khẩu cao su lớn thứ 3 toàn cầu nhưng theo các chuyên gia đánh giá, Việt Nam vẫn chưa làm chủ được giá cao su của thế giới. Thị trường cao su của Việt Nam vẫn tồn tại nhiều hạn chế, do chưa chủ động trong việc niêm yết giá cao su trên thị trường tập trung.

Ảnh minh họa: Bộ Công thương

Ảnh minh họa: Bộ Công thương

Ngày 28/6/2024, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) và Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) đã tổ chức thành công Hội nghị giới thiệu và lấy ý kiến Sàn Giao dịch Cao su, giúp giải quyết bài toán về giá với sản phẩm đặc thù này. Hội nghị có sự tham dự của hơn 100 khách mời là đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành cao su Việt Nam.

Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam, Sàn Giao dịch cao su hoạt động theo phương thức giao dịch chào giá và giao dịch thoả thuận, dưới hình thức Hợp đồng giao ngay và Hợp đồng kỳ hạn. Các sản phẩm cao su sẽ được mã hoá theo chủng loại và doanh nghiệp sản xuất.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Phó Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam cho biết: "Điểm khác biệt lớn nhất với các phương thức giao dịch truyền thống là cách thức tổ chức thị trường, cách thức triển khai mô hình đối với thị trường cũng như việc áp dụng, đặc biệt áp dụng công nghệ tiên tiến trong giao dịch. Đây là lợi thế rất lớn của MXV sau 14 năm vận hành thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam".

Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam nhận định, việc niêm yết giao dịch các sản phẩm cao su  trên Sàn Giao dịch sẽ giải quyết những hạn chế của phương thức kinh doanh truyền thống. Khi có một thị trường giao dịch tập trung, công khai, minh bạch, doanh nghiệp sẽ đảm nhận vai trò tư vấn, kiểm định, chuẩn hoá chất lượng sản phẩm".

Ông Trần Thanh Phụng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam cho biết: "Với lực lượng 500.000 tấn/năm, Tập đoàn Cao su sẽ đóng góp nền tảng ban đầu, cùng với Sàn giao dịch hoàn thiện hệ thống, nâng cấp chất lượng dịch vụ trong tương lai. Hệ thống phòng kiểm tra chất lượng của tập đoàn đóng vai trò giám định chất lượng sản phẩm đối với các sản phẩm được niêm yết trên sàn cho cả thị trường Việt Nam".

Trong quý III, các bên sẽ phối hợp hoàn thiện các quy trình, quy định phục vụ cho việc giao dịch sản phẩm cao su, đồng thời triển khai vận hành thử nghiệm việc niêm yết, giao dịch sản phẩm. Dự kiến quý IV, mặt hàng này sẽ chính thức được niêm yết và giao dịch".

Thông tin thị trường chứng khoán

# Với TTCK Mỹ, thị trường cổ phiếu đón nhận tích cực khi các dữ liệu cho thấy tốc độ tăng của lạm phát chậm lại, tuy nhiên 3 chỉ số chính cùng giảm nhẹ trong phiên cuối tuần do cung chốt lời.

TTCK Mỹ kết thúc 6 tháng đầu năm 2024 tăng mạnh mẽ với mức tăng +18,1% trên Nasdaq, +14,5% trên S&P 500; trong khi DJIA tăng chậm hơn chỉ +3,8% từ đầu năm.

# Còn ở trong nước, sau nhịp tích lũy trong biên hẹp 1.250 - 1.260, chỉ số VNIndex đã lùi về dưới vùng hỗ trợ ngắn hạn này. Các chỉ báo kỹ thuật dịch chuyển từ vùng trung tính yếu sang vùng tiêu cực ngắn hạn.

Theo SSI Reseach, điều đó cho thấy chỉ số VNIndex đang dần bước vào xu hướng điều chỉnh ngắn hạn với kỳ vọng cân bằng tại vùng 1.216 - 1.220.

 

Như Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
TP.HCM: Vẫn còn 9 đểm đen TNGT, xoá cách nào?

TP.HCM: Vẫn còn 9 đểm đen TNGT, xoá cách nào?

Theo số liệu từ Công an TP.HCM, 06 tháng đầu năm 2024 trên toàn địa bàn thành phố đã xảy ra 692 vụ tai nạn giao thông, làm chết 182 người, 466 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2023 giảm 102 người chết (-35,92%), tăng 15 vụ (+2,22%), tăng 80 người bị thương (+20,73%).

Kỳ vọng giao thông thông minh “trị” được xe máy đi bát nháo

Kỳ vọng giao thông thông minh “trị” được xe máy đi bát nháo

Hà Nội vừa khai trương thí điểm Trung tâm điều hành giao thông thông minh (TOC). Đáng chú ý, ngoài theo dõi, giám sát giao thông, Trung tâm TOC còn còn ghi hình phương tiện vi phạm, bao gồm cả xe máy, để cơ quan chức năng xử phạt nguội.

Việc đi lại thay đổi thế nào qua 2 nút giao thông thông minh?

Việc đi lại thay đổi thế nào qua 2 nút giao thông thông minh?

Hà Nội vừa triển khai thí điểm hệ thống giao thông thông minh tại 2 nút giao trên đường Phạm Văn Bạch. Theo đó, đưa vào hoạt động hệ thống camera đo tốc độ, xử lý phạt nguội tại nút giao với phố Hoàng Quán Chi và đoạn qua ngõ 9 Phạm Văn Bạch.

Phân cấp cho địa phương quản lý Quốc lộ: Phân cấp đến đâu?

Phân cấp cho địa phương quản lý Quốc lộ: Phân cấp đến đâu?

Theo đề xuất của Bộ GTVT tại Luật Đường bộ vừa được Quốc hội thông qua, thời gian tới, Bộ GTVT sẽ phân cấp cho các địa phương quản lý hệ thống quốc lộ. Vậy, nội dung phân cấp gồm những gì? Vai trò của Bộ GTVT trong việc quản lý Quốc lộ sẽ có những thay đổi như thế nào?

Thị trường vàng chuyển sang giai đoạn ‘thiếu hàng’

Thị trường vàng chuyển sang giai đoạn ‘thiếu hàng’

Mặc dù giá vàng SJC đã ổn định trong suốt 1 tháng qua, nhưng lại đang có 1 mối lo khác với thị trường đó là: thiếu vàng.

Bộ Y tế khuyến cáo không tự ý tiêm vắc xin bạch hầu

Bộ Y tế khuyến cáo không tự ý tiêm vắc xin bạch hầu

Theo Cục Y tế dự phòng, do bệnh bạch hầu vẫn chưa được loại trừ ở Việt Nam, việc tiêm vắc xin phòng bệnh là biện pháp phòng ngừa quan trọng và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, việc tiêm phòng cần theo chỉ định và khuyến cáo của cơ quan y tế.

Di dời nhà ven kênh rạch: Bài toán cũ vẫn cần tìm lời giải

Di dời nhà ven kênh rạch: Bài toán cũ vẫn cần tìm lời giải

Lụp xụp, tối tăm, không gian chật chội, ẩm thấp, sống chung với rác thải, mùi hôi là thực trạng chung của hàng nghìn hộ dân sống ven và trên kênh rạch tại TP.HCM.