Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% cho cả năm vẫn có thể đạt được

Như Ngọc - Thùy Linh: Thứ tư 10/05/2023, 09:01 (GMT+7)

Tại cuộc họp thường kỳ diễn ra hôm qua, Ủy ban TVQH chỉ rõ, tăng trưởng GDP Quý I năm nay thấp, các trung tâm sản xuất công nghiệp và xuất khẩu chính của cả nước đã có mức sụt giảm hoặc tăng không đáng kể. Liệu việc hoàn thành mục tiêu tăng trưởng cả năm có trở nên khó khăn hơn không?

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 

# Tại cuộc họp thường kỳ diễn ra hôm qua, Ủy ban TVQH chỉ rõ, tăng trưởng GDP Quý I năm nay thấp, các trung tâm sản xuất công nghiệp và xuất khẩu chính của cả nước đã có mức sụt giảm hoặc tăng không đáng kể. Liệu việc hoàn thành mục tiêu tăng trưởng cả năm có trở nên khó khăn hơn không?

# Theo Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh, doanh nghiệp còn gặp nhiều vướng mắc liên quan đến công tác quản lý nhà nước, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nhiều vấn đề tồn tại từ lâu nhưng chậm được xử lý đã tạo ra những điểm nghẽn đối với nền kinh tế:

"Chúng ta có tốc độ tăng trưởng là 3,32 %, thấp nhất trong giai đoạn từ năm 2011 đến 2023. Quý 2 dự báo sẽ khó khăn hơn rất nhiều, điều này đặt ra thách thức rất lớn đối với Chính phủ trong việc điều hành kinh tế vĩ mô các quý tiếp theo. Theo như tính toán nếu phấn đấu đạt 6,5% cho cả năm theo mục tiêu đề ra thì các Quý tiếp theo phải là 6,7; 7,5 và 7,9. Chúng ta thấy rằng tính khả thi của các tốc độ tăng trưởng các quý này là rất khó vô cùng khó khăn".

Cũng tại phiên họp, Ủy ban TVQH đề nghị Chính phủ kiên trì thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tăng cường năng lực thích ứng, chống chịu của hệ thống tài chính, ngân hàng.

# Ngân hàng HSBC vừa công bố báo cáo cập nhật kinh tế quý II, trong đó dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt mức 5,2% trong năm 2023. 

Tuy nhiên, dữ liệu tháng 4 của S&P Global cho thấy, ngành sản xuất của Việt Nam tiếp tục suy giảm khi nhu cầu khách hàng vẫn yếu. 

Và “suy giảm” cũng là những lo ngại từ các doanh nghiệp XNK phải không?

Ảnh minh họa: Báo Công thương

Ảnh minh họa: Báo Công thương

# Với việc không thể trông chờ FED hạ lãi suất để kích thích tiêu dùng, buộc DN xuất khẩu VN phải chuẩn bị tâm thế sống chung với chuyện thắt chặt chi tiêu từ nhiều thị trường. 

Ngoài ra, nhiều DN XK dệt may, xơ sợi mới đây đã đưa ra chỉ tiêu kinh doanh năm 2023 thấp hơn rất nhiều so với kết quả thực hiện của năm trước. 

# Và với những khó khăn trong xuất khẩu như vậy, các doanh nghiệp có những phương án nào để đối mặt với tình hình này trong thời gian tới?

Các doanh nghiệp còn gặp khó trong việc huy động vốn từ tín dụng đến trái phiếu doanh nghiệp. Do đó, theo Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam, để đối phó với tình hình này doanh nghiệp dệt may đã phải chuyển hướng, không thể phụ thuộc vào các thị trường truyền thống nữa:

"Phải tìm ra những phân khúc thị trường riêng, đặc biệt là thị trường của các nước khu vực các nước Mỹ Latinh và Châu Phi, đã có sự tăng trưởng rất nhanh đó thị trường Trung Đông. Do đó yêu cầu đặt ra đó là việc đa dạng hóa thị trường là mục tiêu mà doanh nghiệp phải tính đến và phải đi".

Cùng đó, các thị trường thường dựng lên các hàng rào kỹ thuật một cách bất ngờ, ngay khi thấy lượng hàng xuất khẩu của nước ta tăng đột biến. Với những khó khăn này, các doanh nghiệp mong muốn được hỗ trợ vấn đề về tư vấn pháp lý, tăng cường kỹ năng phòng ngừa và giải quyết tranh chấp có hiệu quả.

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, đóng cửa ngày 09/05, thị trường hàng hoá nguyên liệu thế giới diễn biến trái chiểu. Tuy nhiên, lực bán mạnh đối với nhóm nông sản đã kéo chỉ số MXV- Index đảo chiều giảm 0,65% xuống 2.231 điểm, chấm dứt chuỗi hồi phục 3 phiên liên tiếp. Giá trị giao dịch toàn Sở giảm nhẹ, đạt trên 3.300 tỷ đồng.

Ngoại trừ lúa mì Kansas, cả 6 mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu còn lại được niêm yết trên Sở Chicago đồng loạt đóng cửa trong sắc đỏ với mức giảm hầu hết đều trên 1%. Trong đó, giá ngô dẫn dắt đà suy yếu với mức giảm gần 2%, chốt ở 230,2 USD/tấn.

Mới đây, chính phủ Ukraina cho biết, nước này có phương tiện vận chuyển ngũ cốc thay thế nếu thoả thuận trên biển Đen không được gia hạn trước ngày 18/05. Thông tin này đã xoa dịu lo ngại về nguồn cung và gây sức ép lên giá nông sản.

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

 

# Trong tháng 5, Nga dự kiến tăng XK dầu thô bằng đường biển từ các cảng phía Tây của nước này lên mức cao nhất trong 4 năm, để đáp ứng nhu cầu của châu Á. 

Trong khi đó, Nga vừa trở lại tốp 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới với sản xuất hàng hóa và dịch vụ đạt giá trị 2.300 tỉ USD trong một năm qua. 

# Theo báo cáo từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), gần 25% việc làm trên toàn cầu sẽ trải qua những thay đổi lớn trong 5 năm tới vì trí thông minh nhân tạo (AI).

Đáng chú ý, một số tỉnh ở Trung Quốc đang trả toàn bộ lương cho công chức, nhân viên doanh nghiệp quốc doanh bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, nhằm tăng tốc phủ sóng đồng tiền này. 

Ảnh minh họa: Traderviet

Ảnh minh họa: Traderviet

Thị trường chứng khoán

# TTCK Mỹ biến thận trọng trước thềm hai dữ liệu kinh tế quan trọng là CPI và PPI tháng 4 được công bố. Cụ thể, chỉ số S&P 500 giảm 0,46%, về ngưỡng 4.119,2 điểm. Còn lại là DJIA và Nasdaq ghi nhận mức giảm tương ứng 0,17% và 0,63%.

# Còn ở trong nước, các chỉ báo kỹ thuật trong khung thời gian ngày của VNIndex vẫn chưa có sự thay đổi đáng kể, cho thấy nhịp điều chỉnh đang trên đà tiếp diễn.

# Theo SSI Reseach, mục tiêu điều chỉnh ngắn trong phiên tiếp theo là vùng hỗ trợ 1.044. Tuy nhiên, ngưỡng 1.042-1.044 chưa phải là vùng cân bằng, để chỉ số đảo chiều tăng trở lại.

Ý kiến của bạn
TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

Căn nhà 3 tầng ở quận Tân Phú bất ngờ bốc cháy khiến một người chết, 2 người bị thương. Các nạn nhân đều trẻ tuổi.

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Thông qua chương trình Kết nối yêu thương, Kênh VOV Giao thông đã huy động được số tiền từ các nhà hảo tâm để mua tặng một “cặp bò” cho gia đình thính giả Trần Văn Quý đang gặp khó khăn tại Yên Bái.

Nhà ăn Hạnh phúc

Nhà ăn Hạnh phúc

Mỗi ngày tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP. Thủ Đức (TP.HCM) tấm lòng của của các thành viên nhóm thiện nguyện Nhất Tâm mang lại sự ấm áp cho những bệnh nhân, thân nhân, y bác sĩ và những người có hoàn cảnh khó khăn như anh xe ôm, chú bảo vệ, cô bán vé số....

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Đối với người vi phạm là cán bộ đảng viên, Chỉ thị 10 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm TTATGT đường bộ trong tình hình mới nhấn mạnh: “Mọi cán bộ đảng viên vi phạm pháp luật về giao thông phải bị xử lý nghiêm của Đảng, của từng ngành, của cơ quan đơn vị”.

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

Ngày 27/5, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM khánh thành thêm Trung tâm phẫu thuật nhi và Trung tâm sơ sinh. Hiện viện có 3 khối nhà hiện đại với 1.500 giường bệnh thay thế cho cảnh chật hẹp xuống cấp.

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Lực lượng chức năng đã ngăn chặn nhiều trường hợp thanh thiếu niên không đội mũ bảo hiểm, tụ tập điều khiển xe với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, nẹt pô, bấm còi gây náo loạn đường phố, cá biệt có trường hợp còn đem theo cả gậy rút 3 khúc.

Nhức nhối nạn trộm cắp vật tư, thiết bị công trình giao thông

Nhức nhối nạn trộm cắp vật tư, thiết bị công trình giao thông

Thời gian qua, nhiều công trình giao thông ở TP.HCM liên tục bị trộm cắp, phá hoại thiết bị, vật tư. Mới đây nhất là tình trạng mất cắp tại dự án metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) và hàng trăm tấm đan đậy rãnh thoát nước dọc xa lộ Hà Nội bị đập phá.