Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Mức tăng trưởng kinh tế Việt Nam ước đạt 5,8% năm 2023

Như Ngọc - Anh Thư : Thứ năm 28/09/2023, 08:53 (GMT+7)

Tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay bất ngờ chững lại so với đà tăng trưởng tích cực của năm ngoái, theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Dự báo tăng trưởng 2023 được điều chỉnh ở mức 5.8% và dự báo đạt 6% vào năm 2024.

Dự kiến, Chính phủ sẽ có báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 6 vào tháng 10 tới, để xem xét có cần thiết kéo dài chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) nữa hay không. 

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa 

Còn Bộ KH&ĐT đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định về hộ kinh doanh, tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội. (TàiChính)

# Tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay bất ngờ chững lại so với đà tăng trưởng tích cực của năm ngoái, theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Dự báo tăng trưởng 2023 được điều chỉnh ở mức 5.8% và dự báo đạt 6% vào năm 2024.

Lý giải về nguyên nhân này, ADB cho rằng, tăng trưởng kinh tế chậm lại cũng là tình hình chung của cả khu vực và thế giới, do chính sách thắt chặt tiền tệ của một số nước phát triển, bất ổn chính trị ở nhiều khu vực,... GDP của Việt Nam vẫn tăng do chỉ số về dịch vụ và các hoạt động liên quan đến dịch vụ vẫn trên đà tăng.

Ông Nguyễn Bá Hùng, chuyên gia kinh tế trưởng của ADB, cho biết: "Tăng trưởng kinh tế có khả năng phục hồi trong bối cảnh nhiều thách thức. Do đó triển vọng tương đối lạc quan. Kinh tế vẫn phát triển trong quãng 5.8-6%. Nhưng cần thận trọng trước những rủi ro hiện hữu. Các yếu tố nội tại và chính sách chủ động sẽ là nền tảng cơ bản để tăng trưởng kinh tế. Trong đó, tốc độ thực hiện đầu tư công của chính phủ sẽ ảnh hưởng tương đối nhiều. Đầu tư công sẽ tạo hoạt động kinh tế sôi động, tạo nền tảng cơ sở hạ tầng tốt hơn cho phát triển trung và dài hạn".

Dự báo tăng trưởng 2023 được điều chỉnh ở mức 5.8% và dự báo đạt 6% vào năm 2024 - Ảnh minh họa: VnEconomy

Dự báo tăng trưởng 2023 được điều chỉnh ở mức 5.8% và dự báo đạt 6% vào năm 2024 - Ảnh minh họa: VnEconomy

Báo cáo chỉ ra một số rủi ro chính mà kinh tế Việt Nam đang và sẽ tiếp tục phải đối mặt, bao gồm những yếu tố bất lợi bên ngoài, môi trường kinh doanh trong nước còn phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu và đầu tư nước ngoài, cùng một số thách thức khác như vấn đề về biến đổi khí hậu.

# Thị trường xuất khẩu (XK) dần phục hồi, kéo theo đơn hàng tăng trở lại và nguồn cung vẫn thiếu hụt là những yếu tố có lợi giúp cà phê, hạt điều của Việt Nam lập kỷ lục về lượng và giá XK. 

Còn ngành dệt may Việt Nam được nhận định đã qua 'đáy xấu nhất' và dự kiến đơn hàng sẽ dần phục hồi trong 3 tháng cuối năm. 

# Bộ Xây dựng vừa có đề xuất bỏ điều kiện về cư trú, điều kiện về thu nhập được nâng cao hơn so với hiện hành… với người mua nhà ở xã hội. Theo đó, nhiều người dân sẽ dễ dàng làm hồ sơ và đăng ký mua nhà ở loại này. 

Còn theo báo cáo mới đây từ Savills, giá bán căn hộ sơ cấp tại TP.HCM đang cao gấp hơn 3 lần so với Hà Nội. Cụ thể, giá bán sơ cấp trung bình căn hộ tại TP.HCM là 125 triệu đồng/m2, còn tại Hà Nội là 39 triệu đồng/m2. 

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, đóng cửa hôm qua, mặc dù cả 3 nhóm nônng sản, nguyên liệu công nghiệp và kim loại đồng loạt chịu sức ép bán; tuy nhiên, lực mua rất mạnh trên nhóm năng lượng đã kéo chỉ số hàng hoá MXV-Index đỏ chiều tăng 0,54% lên 2.288 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt gần 3.400 tỷ đồng.

Dầu thô là tâm điểm thu hút quan tâm của nhà đầu tư trong hôm qua. Giá dầu WTI kỳ hạn tháng 11 ghi nhận mức tăng theo ngày mạnh nhất kể từ đầu tháng 5, đóng cửa ở mức giá 93,68 USD/thùng sau khi tăng vọt 3,64%. Giá  dầu Brent cùng kỳ hạn vượt mốc 96 USD/thùng trước thời điểm đáo hạn.

Trong khi đó, Brent kỳ hạn tháng 12 với khối lượng giao dịch nhiều hơn kết thúc phiên tăng hơn 2% lên mức 94,36 USD/thùng. Chênh lệch rõ rệt giữa 2 kỳ hạn cho thấy nguồn cung thắt chặt trong ngắn hạn.

MXV cho biết, trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu suy yếu, sự sụt giảm tồn kho dầu tại Mỹ đã làm gia tăng rủi ro thiếu hụt dầu và đẩy giá dầu bật tăng mạnh mẽ trong ngày hôm qua.

# Nếu Quốc hội không đạt thỏa thuận trước hạn chót 30/9, một số bộ phận của Chính phủ liên bang Mỹ sẽ phải đóng cửa bắt đầu từ ngày 1/10.

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa thúc giục các nghị sĩ cần  những bước đi tức thì nhằm ngăn nguy cơ chính phủ đóng cửa sau hạn chót, cảnh báo nếu không điều này có thể gây tổn hại cho nhiều lĩnh vực quan trọng: "Nếu chính phủ đóng cửa, điều đó có nghĩa là các thành viên Quốc hội, quân nhân Mỹ sẽ phải tiếp tục làm việc và không được trả lương. Việc chính phủ đóng cửa có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ an toàn thực phẩm đến nghiên cứu ung thư hay các chương trình dành cho trẻ em. Cấp ngân sách cho chính phủ là một trong những trách nhiệm cơ bản của Quốc hội. Và đã đến lúc đảng Cộng hòa cần bắt đầu thực hiện nhiệm vụ mà nước Mỹ đã bầu để họ làm điều đó".

Bế tắc ngân sách lần này được cho là xuất phát chủ yếu từ sự chia rẽ sâu sắc trong nội bộ Đảng Cộng hòa về vấn đề thuế và chi tiêu, trong đó có gói viện trợ 24 tỉ đôla Mỹ cho Ucraina.

# Theo dữ liệu của Cơ quan Hải quan Nga, kim ngạch thương mại song phương giữa Nga và Trung Quốc trong 8 tháng vừa qua vượt 155 tỷ USD và dự kiến sẽ vượt mục tiêu 200 tỷ USD cho tới cuối năm nay. 

Và theo thống kê, nhu cầu toàn cầu về mì ăn liền đạt 121,2 tỉ gói trong một năm qua, đánh dấu năm thứ 7 tăng liên tiếp và đạt mức cao nhất mọi thời đại, theo dữ liệu của Hiệp hội Mì ăn liền Thế giới. 

Thông tin chứng khoán

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

# Thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ dần chững lại đà giảm dù tiếp tục chịu áp lực bởi lợi suất trái phiếu và nỗi lo lạm phát trước sự đi lên của giá dầu. Nasdaq +0,22%, S&P 500 +0,02% và DJIA -0,2% so với phiên trước.

# Còn ở trong nước, sau khi suy yếu về vùng hỗ trợ mạnh trung hạn 1.133 - 1.138 và xuyên phá khu vực này, lực cầu tích cực tham gia đã kéo VNIndex tăng trở lại, đồng thời đóng cửa lấy lại trên đường EMA 200.

MC1: Theo SSI Reseach, chỉ báo kỹ thuật RSI và ADX chuyển động tín hiệu tích cực nhẹ. Điều này cho góc nhìn chỉ số VNIndex tiếp diễn đà hồi phục với mục tiêu hướng đến 1.170 - 1.174.

Ý kiến của bạn
Có nên bỏ kỳ thi “2 trong 1”, khôi phục thi đại học?

Có nên bỏ kỳ thi “2 trong 1”, khôi phục thi đại học?

Những cơn mưa điểm 10 của kỳ thi 3 chung khiến điểm chuẩn vào Đại học trở nên khó lường. Những đề thi trắc nghiệm gây nhiều tranh cãi? Tình trạng gian lận thi cử tại một số địa phương khó kiểm soát…

Xây cầu 3.500 tỷ đồng nối Bến Tre - Trà Vinh

Xây cầu 3.500 tỷ đồng nối Bến Tre - Trà Vinh

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bến Tre vừa cho biết cầu Cổ Chiên 2 kết nối hai tỉnh Bến Tre - Trà Vinh với tổng mức đầu tư 3.500 tỷ đồng dự kiến sẽ khởi công vào năm 2025.

Làn buýt nhanh và sự thách thức tâm lý với tài xế

Làn buýt nhanh và sự thách thức tâm lý với tài xế

Vào mỗi khung giờ cao điểm, chỉ cần quan sát trục Giảng Võ – Láng Hạ - Lê Văn Lương – Tố Hữu không khó để bắt gặp hình ảnh xe máy tràn vào làn buýt nhanh (BRT) để đi. Góc nhìn của các bác tài khi thấy cảnh tượng trên như thế nào?

Văn hoá kinh doanh: Làm giàu và phụng sự xã hội không đối lập mà hỗ trợ lẫn nhau

Văn hoá kinh doanh: Làm giàu và phụng sự xã hội không đối lập mà hỗ trợ lẫn nhau

Ngày 25/11, tại TP.HCM diễn ra Diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hóa với Doanh nghiệp” lần thứ ba năm 2023 với chủ đề: “Văn hóa kinh doanh - Dòng chảy phát triển và hội nhập”.

Phương án nào thu phí phương tiện vào nội đô?

Phương án nào thu phí phương tiện vào nội đô?

Theo Đề án giao thông thông minh được Sở GTVT Hà Nội và Công ty TNHH tư vấn và xây dựng (Đại học GTVT), giai đoạn 2025 - 2030, Hà Nội sẽ triển khai hệ thống trạm thu phí nội đô. Vậy nhóm đối tượng nào bị thu phí và phương án thu phí ra sao?

Nỗi đau người ở lại

Nỗi đau người ở lại

Chủ nhật tuần thứ Ba của tháng 11 hàng năm được thế giới chọn là ngày tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông như một lời chia sẻ với nỗi đau những người ở lại, qua đó nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người khi tham gia giao thông.

Dòng thời gian chậm lại trên cầu Long Biên

Dòng thời gian chậm lại trên cầu Long Biên

“Dòng thời gian chậm lại trên cầu Long Biên” – Đó là điều chúng ta dễ nhận ra khi nhìn những người đi bộ trên cầu Long Biên – cây cầu duy nhất ở Hà Nội hiện nay có phần đường riêng dành cho người đi bộ lên cầu.