Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Một người ngủ quên, bao người sực tỉnh

Kiều Tuyết: Thứ bảy 06/08/2022, 05:00 (GMT+7)

Câu chuyện thí sinh ngủ quên cho đến phút chót trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, dù đã được tường trình và rút kinh nghiệm, song vẫn chưa hết ý kiến thảo luận trên các diễn đàn.

 

Người trách giám thị thiếu sát sao; nười đổ lỗi cho gia đình đã không ưu tiên chuyện ăn ngủ của con hơn là việc học. Người thở dài cho nền giáo dục thi cử quá áp lực. Và cũng có người trách cả thí sinh, sao lại sơ suất đến mức ngủ quên ngay lúc làm bài.

Bình luận nào cũng có lý. Nhưng nếu cứ đổ lỗi và phán xét nhau, thì có thể kỳ thi năm sau, đâu đó lại có một em ngủ quên. Không phải trong phòng thi, mà là ở nhà, khi không sự kèm cặp sát sao của người lớn, hoặc tương tự thế.

Mọi chuyện có đến mức tệ như chúng ta nghĩ không?

Với học sinh, dù mất một năm chờ đợi là điều đáng tiếc, nhưng sự học là cả đời, một bước tạm dừng không thể nào tước đi cơ hội, nhất là với người có lực học được đánh giá tốt như thí sinh nọ.

Qua đi những tiếc nuối ban đầu, em sẽ nhớ lại rằng, trước mỗi kỳ thi, ngoài việc ôn luyện, cha mẹ và thầy cô đều đã nhắc em giữ gìn sức khỏe ra sao. Những lời khuyên không bao giờ thừa thãi.

Em sẽ nhận ra rằng, việc thức đêm ôn bài đến ngày cuối cùng trước khi thi, không quan trọng bằng việc đảm bảo cho một kỳ thi an toàn trước đã.

Nguyên tắc “an toàn trên hết” sẽ là chìa khóa theo em suốt cả quãng đường dài, và nếu có phải dừng lại một năm để thấm thía bài học này, cũng không hề uổng phí.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

 Học giỏi mà thi trượt, người trong cuộc thường cảm thấy thật bất công. Tuy vậy, bình tĩnh lại, em sẽ nhận ra rằng: cần cù là tốt, nhưng quan trọng nhất vẫn là phương pháp hiệu quả, chứ không nhất thiết phải “mài đũng quần” ngày này tháng nọ.

Mai mốt đi làm, em sẽ thấy có rất nhiều người lớn mắc lỗi này. Họ luôn than phiền không có đủ thời gian, hoặc có quá nhiều việc phải làm. Trong khi, vấn đề thực sự của họ nằm ở kỹ năng quản trị thời gian, sắp xếp hợp lý và khả năng tập trung trong công việc.

Nếu người lớn không bàn về sự vô tình của giám thị, chưa chắc em học sinh đã cảm thấy trách móc. Mười tám tuổi, và nhất là ở cái thời mà trẻ con lớn sớm, có thể coi như các em đã trưởng thành. Vậy, hãy nghĩ như một người lớn, một người có trách nhiệm với bản thân: mình làm mình chịu. Đổ lỗi cho hoàn cảnh, đổ lỗi cho người khác là cách dễ nhất để nguôi ngoai. Nhưng đổi lại, ta sẽ không học được gì, không khá lên chút nào sau mỗi lần vấp váp.

Còn người thân, đương nhiên đã nhận ra sự sai lầm hoặc thiếu quyết đoán của mình, khi không kiên quyết bảo vệ sức khỏe của em trước các áp lực học hành thi cử. Nhiều bố mẹ khác cũng có thể nhận ra,  việc kè kè con cái và làm hộ chúng mọi việc, chưa chắc đã hay.

Còn những người làm giáo dục có tâm, cũng sẽ nhận thấy những điều chưa ổn trong cách tổ chức học hành, thi cử.

Vậy nên, thay vì trách móc và đổ lỗi cho nhau, nhẽ ra ta nên cảm ơn, vì nhờ sự ngủ quên của em, mà bao người sực tỉnh./.

Ý kiến của bạn
Va chạm liên hoàn, một phụ nữ bị kẹp gãy chân

Va chạm liên hoàn, một phụ nữ bị kẹp gãy chân

Vào khoảng 12h00' hôm nay (3/12) tại ngã 4 Phạm Hùng - Đỗ Đức Dục (Hà Nội) xảy ra va chạm liên hoàn giữa 3 ô tô và 1 xe máy.

Làng cổ Đường Lâm giữa những “giằng co” đô thị hóa

Làng cổ Đường Lâm giữa những “giằng co” đô thị hóa

Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội là ngôi làng cổ “độc nhất vô nhị” ở miền Bắc với những hình ảnh thân thuộc rất đỗi đặc trưng của làng quê Bắc Bộ, đồng thời là Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia và từng thu hút đông đảo du khách.

Hà Nội: Xe tải va chạm xe máy, 1 phụ nữ tử vong

Hà Nội: Xe tải va chạm xe máy, 1 phụ nữ tử vong

Khoảng 12h25' hôm nay (3/12) trên đường Nguyễn Khoái, đoạn qua ngõ 49 xảy ra vụ va chạm giữa xe tải và xe máy

Khởi công dự án mở rộng QL 6, đoạn Ba La - Xuân Mai

Khởi công dự án mở rộng QL 6, đoạn Ba La - Xuân Mai

Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6, đoạn Ba La - Xuân Mai chính thức được khởi công vào sáng nay (3/12), tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

TP.HCM với bài toán 100 triệu m2 nhà ở trong 10 năm: Thách thức hay động lực?

TP.HCM với bài toán 100 triệu m2 nhà ở trong 10 năm: Thách thức hay động lực?

Theo dự báo, dân số của TP.HCM sẽ tăng khoảng 1 triệu người trong 5 năm tới, kéo theo nhu cầu nhà ở cũng ngày càng trở nên căng thẳng.

Mong chờ gì nếu Hà Nội thí điểm thuê xe đạp?

Mong chờ gì nếu Hà Nội thí điểm thuê xe đạp?

Thưa quý vị, Sở GTVT Hà Nội vừa đề xuất UBND TP cho phép Công ty CP Tập đoàn Trí Nam thí điểm dịch vụ cho thuê 1.000 xe đạp ở 6 quận nội thành trong 12 tháng. Nhiều người dân đang rất mong chờ mô hình này.

Lên đời cho vỏ xe ô tô cũ

Lên đời cho vỏ xe ô tô cũ

Việc tái chế, tái sử dụng các loại vật liệu đã bỏ đi cũng sẽ góp phần giảm bớt rác thải gây ô nhiễm môi trường. Với suy nghĩ này, gần một năm nay, anh Trần Hoàng Kha đã tận dụng vỏ xe cũ để sáng tạo thành các sản phẩm đẹp mắt, tiện dụng, vừa bảo vệ môi trường.