Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Một người ngủ quên, bao người sực tỉnh

Kiều Tuyết: Thứ bảy 06/08/2022, 05:00 (GMT+7)

Câu chuyện thí sinh ngủ quên cho đến phút chót trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, dù đã được tường trình và rút kinh nghiệm, song vẫn chưa hết ý kiến thảo luận trên các diễn đàn.

 

Người trách giám thị thiếu sát sao; nười đổ lỗi cho gia đình đã không ưu tiên chuyện ăn ngủ của con hơn là việc học. Người thở dài cho nền giáo dục thi cử quá áp lực. Và cũng có người trách cả thí sinh, sao lại sơ suất đến mức ngủ quên ngay lúc làm bài.

Bình luận nào cũng có lý. Nhưng nếu cứ đổ lỗi và phán xét nhau, thì có thể kỳ thi năm sau, đâu đó lại có một em ngủ quên. Không phải trong phòng thi, mà là ở nhà, khi không sự kèm cặp sát sao của người lớn, hoặc tương tự thế.

Mọi chuyện có đến mức tệ như chúng ta nghĩ không?

Với học sinh, dù mất một năm chờ đợi là điều đáng tiếc, nhưng sự học là cả đời, một bước tạm dừng không thể nào tước đi cơ hội, nhất là với người có lực học được đánh giá tốt như thí sinh nọ.

Qua đi những tiếc nuối ban đầu, em sẽ nhớ lại rằng, trước mỗi kỳ thi, ngoài việc ôn luyện, cha mẹ và thầy cô đều đã nhắc em giữ gìn sức khỏe ra sao. Những lời khuyên không bao giờ thừa thãi.

Em sẽ nhận ra rằng, việc thức đêm ôn bài đến ngày cuối cùng trước khi thi, không quan trọng bằng việc đảm bảo cho một kỳ thi an toàn trước đã.

Nguyên tắc “an toàn trên hết” sẽ là chìa khóa theo em suốt cả quãng đường dài, và nếu có phải dừng lại một năm để thấm thía bài học này, cũng không hề uổng phí.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

 Học giỏi mà thi trượt, người trong cuộc thường cảm thấy thật bất công. Tuy vậy, bình tĩnh lại, em sẽ nhận ra rằng: cần cù là tốt, nhưng quan trọng nhất vẫn là phương pháp hiệu quả, chứ không nhất thiết phải “mài đũng quần” ngày này tháng nọ.

Mai mốt đi làm, em sẽ thấy có rất nhiều người lớn mắc lỗi này. Họ luôn than phiền không có đủ thời gian, hoặc có quá nhiều việc phải làm. Trong khi, vấn đề thực sự của họ nằm ở kỹ năng quản trị thời gian, sắp xếp hợp lý và khả năng tập trung trong công việc.

Nếu người lớn không bàn về sự vô tình của giám thị, chưa chắc em học sinh đã cảm thấy trách móc. Mười tám tuổi, và nhất là ở cái thời mà trẻ con lớn sớm, có thể coi như các em đã trưởng thành. Vậy, hãy nghĩ như một người lớn, một người có trách nhiệm với bản thân: mình làm mình chịu. Đổ lỗi cho hoàn cảnh, đổ lỗi cho người khác là cách dễ nhất để nguôi ngoai. Nhưng đổi lại, ta sẽ không học được gì, không khá lên chút nào sau mỗi lần vấp váp.

Còn người thân, đương nhiên đã nhận ra sự sai lầm hoặc thiếu quyết đoán của mình, khi không kiên quyết bảo vệ sức khỏe của em trước các áp lực học hành thi cử. Nhiều bố mẹ khác cũng có thể nhận ra,  việc kè kè con cái và làm hộ chúng mọi việc, chưa chắc đã hay.

Còn những người làm giáo dục có tâm, cũng sẽ nhận thấy những điều chưa ổn trong cách tổ chức học hành, thi cử.

Vậy nên, thay vì trách móc và đổ lỗi cho nhau, nhẽ ra ta nên cảm ơn, vì nhờ sự ngủ quên của em, mà bao người sực tỉnh./.

Kiều Tuyết/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Khi xe khách cố định cũng đón tận nơi, vận tải công cộng cạnh tranh cách nào?

Khi xe khách cố định cũng đón tận nơi, vận tải công cộng cạnh tranh cách nào?

Trong bối cảnh vận tải xe hợp đồng càng ngày càng nở rộ, để giữ khách, các tuyến vận tải hành khách tuyến cố định cũng đẩy mạnh việc đưa đón khách đến bến. Trong khi đó chủ trương của Thành phố là kết nối đối tượng hành khách này chủ yếu bằng phương tiện vận tải hành khách công cộng.

Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột khó tiếp cận thi công, làm sao để tháo gỡ?

Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột khó tiếp cận thi công, làm sao để tháo gỡ?

Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột có chiều dài 117,5 km, tổng mức đầu tư gần 21.000 tỉ đồng, được đánh giá là tuyến đường nối rừng với biển, được kỳ vọng là trục ngang kết nối vùng Tây nguyên với duyên hải Nam Trung bộ.

Cấm xe khách theo làn, liệu có giúp lập lại trật tự quanh bến?

Cấm xe khách theo làn, liệu có giúp lập lại trật tự quanh bến?

Để ngăn chặn tình trạng xe khách xếp hàng “diễu phố”, mới đây, đại diện Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã đề xuất cấm xe khách ở làn ngoài cùng (giáp vỉa hè) đường Phạm Hùng.

Cuối tuần của thú cưng

Cuối tuần của thú cưng

Hôm nay là thứ hai, không biết các bạn đã trải qua một cuối tuần thế nào, có thú vị hay không? Thông thường, dịp rảnh rỗi cuối tuần là thời gian lý tưởng để người trẻ đi hẹn hò hay gặp gỡ bạn bè.

Xem kéo lửa thổi thủy tinh giữa trưa hè

Xem kéo lửa thổi thủy tinh giữa trưa hè

Ra đời từ những năm 1960, đến nay làng nghề thổi tủy tinh ở xã Thống Nhất, huyện Thường Tín, Hà Nội đã gần 65 năm tuổi. Trải qua bao thăng trầm, đến nay vẫn còn một số hộ dân tại đây giữ nghề thổi thủy tinh, làm ra nhiều sản phẩm như ống thuốc, cóng đựng nước, cám cho chim...

Ô nhiễm tiếng ồn từ những chiếc loa thùng

Ô nhiễm tiếng ồn từ những chiếc loa thùng

Trong thời gian qua, đường dây nóng kênh VOVGT liên tục nhận được phản ánh của nhiều hộ dân sinh sống trong khu dân cư Đồng Diều (phường 4, quận 8, TPHCM) về tình trạng ô nhiễm tiếng ồn từ những chiếc loa thùng công suất lớn.

Giao thông công cộng chuyển đổi xanh: Cần quyết tâm đủ lớn của doanh nghiệp

Giao thông công cộng chuyển đổi xanh: Cần quyết tâm đủ lớn của doanh nghiệp

Mới đây Vinasun taxi chính thức tham gia hành trình xanh hoá giao thông bằng việc đưa vào khai thác hơn 800 ô tô hybrid. Việc 1 doanh nghiệp vận tải lớn có động thái cụ thể hưởng ứng chủ trương xanh hoá giao thông trong thời điểm này cho thấy những chuyển biến hết sức tích cực của cộng đồng doanh nghiệp vận tải.