Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Một người ngủ quên, bao người sực tỉnh

Kiều Tuyết: Thứ bảy 06/08/2022, 05:00 (GMT+7)

Câu chuyện thí sinh ngủ quên cho đến phút chót trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, dù đã được tường trình và rút kinh nghiệm, song vẫn chưa hết ý kiến thảo luận trên các diễn đàn.

 

Người trách giám thị thiếu sát sao; nười đổ lỗi cho gia đình đã không ưu tiên chuyện ăn ngủ của con hơn là việc học. Người thở dài cho nền giáo dục thi cử quá áp lực. Và cũng có người trách cả thí sinh, sao lại sơ suất đến mức ngủ quên ngay lúc làm bài.

Bình luận nào cũng có lý. Nhưng nếu cứ đổ lỗi và phán xét nhau, thì có thể kỳ thi năm sau, đâu đó lại có một em ngủ quên. Không phải trong phòng thi, mà là ở nhà, khi không sự kèm cặp sát sao của người lớn, hoặc tương tự thế.

Mọi chuyện có đến mức tệ như chúng ta nghĩ không?

Với học sinh, dù mất một năm chờ đợi là điều đáng tiếc, nhưng sự học là cả đời, một bước tạm dừng không thể nào tước đi cơ hội, nhất là với người có lực học được đánh giá tốt như thí sinh nọ.

Qua đi những tiếc nuối ban đầu, em sẽ nhớ lại rằng, trước mỗi kỳ thi, ngoài việc ôn luyện, cha mẹ và thầy cô đều đã nhắc em giữ gìn sức khỏe ra sao. Những lời khuyên không bao giờ thừa thãi.

Em sẽ nhận ra rằng, việc thức đêm ôn bài đến ngày cuối cùng trước khi thi, không quan trọng bằng việc đảm bảo cho một kỳ thi an toàn trước đã.

Nguyên tắc “an toàn trên hết” sẽ là chìa khóa theo em suốt cả quãng đường dài, và nếu có phải dừng lại một năm để thấm thía bài học này, cũng không hề uổng phí.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

 Học giỏi mà thi trượt, người trong cuộc thường cảm thấy thật bất công. Tuy vậy, bình tĩnh lại, em sẽ nhận ra rằng: cần cù là tốt, nhưng quan trọng nhất vẫn là phương pháp hiệu quả, chứ không nhất thiết phải “mài đũng quần” ngày này tháng nọ.

Mai mốt đi làm, em sẽ thấy có rất nhiều người lớn mắc lỗi này. Họ luôn than phiền không có đủ thời gian, hoặc có quá nhiều việc phải làm. Trong khi, vấn đề thực sự của họ nằm ở kỹ năng quản trị thời gian, sắp xếp hợp lý và khả năng tập trung trong công việc.

Nếu người lớn không bàn về sự vô tình của giám thị, chưa chắc em học sinh đã cảm thấy trách móc. Mười tám tuổi, và nhất là ở cái thời mà trẻ con lớn sớm, có thể coi như các em đã trưởng thành. Vậy, hãy nghĩ như một người lớn, một người có trách nhiệm với bản thân: mình làm mình chịu. Đổ lỗi cho hoàn cảnh, đổ lỗi cho người khác là cách dễ nhất để nguôi ngoai. Nhưng đổi lại, ta sẽ không học được gì, không khá lên chút nào sau mỗi lần vấp váp.

Còn người thân, đương nhiên đã nhận ra sự sai lầm hoặc thiếu quyết đoán của mình, khi không kiên quyết bảo vệ sức khỏe của em trước các áp lực học hành thi cử. Nhiều bố mẹ khác cũng có thể nhận ra,  việc kè kè con cái và làm hộ chúng mọi việc, chưa chắc đã hay.

Còn những người làm giáo dục có tâm, cũng sẽ nhận thấy những điều chưa ổn trong cách tổ chức học hành, thi cử.

Vậy nên, thay vì trách móc và đổ lỗi cho nhau, nhẽ ra ta nên cảm ơn, vì nhờ sự ngủ quên của em, mà bao người sực tỉnh./.

Ý kiến của bạn
Được gì, mất gì khi buộc xe hợp đồng vào bến?”

Được gì, mất gì khi buộc xe hợp đồng vào bến?”

Cả nước có hơn 22 vạn xe hợp đồng đang hoạt động. Đáng nói, 1/4 số này là hợp đồng “trá hình”, chạy như xe khách tuyến cố định, nhưng luồn sâu vào nội đô, đón trả khách dọc đường, hoặc tại văn phòng ngay trong phố.

Tạm giữ hàng trăm xe điện có dấu hiệu vi phạm

Tạm giữ hàng trăm xe điện có dấu hiệu vi phạm

Từ thông tin thu thập nghiệp vụ về website phoxedien.com, nghi vấn có dấu hiệu vi phạm, Cục Nghiệp vụ, Tổng cục QLTT đã nhanh chóng truy vết các địa chỉ bán hàng trên trang thương mại điện tử này.

Tai nạn giao thông năm 2023 tăng, vì sao?

Tai nạn giao thông năm 2023 tăng, vì sao?

Theo thống kê, 11 tháng đầu năm, cả nước xảy ra 11.779 vụ TNGT, bình quân một ngày có 35 vụ tai nạn giao thông, làm 19 người chết, 25 người bị thương. Chỉ tính riêng số vụ TNGT xảy ra trong 11 tháng đã cao hơn cả năm 2022, với 11.457 vụ TNGT.

Vĩnh Tế - Huyền thoại dòng kênh trăm tuổi

Vĩnh Tế - Huyền thoại dòng kênh trăm tuổi

Ở miền Tây Nam Bộ có những dòng kênh đào trăm tuổi không chỉ giúp an ninh biên phòng được đảm bảo, giao thông, trị thuỷ, phát triển kinh tế mà còn là mạch máu của đồng bằng châu thổ.

Vụ rác lậu tuồn vào TP.HCM: Yêu cầu Sở Tài Nguyên và Môi trường cung cấp thông tin báo chí đúng quy định

Vụ rác lậu tuồn vào TP.HCM: Yêu cầu Sở Tài Nguyên và Môi trường cung cấp thông tin báo chí đúng quy định

Trong công văn Hỏa tốc của Văn phòng UBND TP.HCM chỉ đạo rõ, bài điều tra “Rác lậu lại tuồn vào TP.HCM” nội dung xử lý thuộc trách nhiệm Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM. Văn phòng ủy ban yêu cầu đơn vị phải rà soát, cung cấp thông tin theo đúng quy định.

Giá xăng, dầu đồng loạt giảm

Giá xăng, dầu đồng loạt giảm

Giá xăng, dầu đồng loạt được điều chỉnh giảm trong kỳ điều hành vào chiều nay (7/12).

Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam : Tôn vinh hành trình trăm năm lúa gạo Việt

Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam : Tôn vinh hành trình trăm năm lúa gạo Việt

Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu trong sản xuất lúa – gạo về chất lẫn lượng. Đảm bảo đảm an ninh lương thực quốc gia và đứng vững ở vị trí một trong những nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới.