Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Mỗi tháng có tới hơn 25 nghìn doanh nghiệp rút khỏi thị trường

Như Ngọc - Anh Thư: Thứ hai 13/03/2023, 09:00 (GMT+7)

Có tới hơn 51 nghìn doanh nghiệp phải rút lui khỏi thị trường, hoặc tạm ngừng hoạt động, hoặc giải thể, phá sản chỉ trong 2 tháng đầu năm nay, tăng 14,5% so với cùng kỳ.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 Thông tin trong nước và quốc tế

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan trung ương và các địa phương khẩn trương phân bổ chi tiết kế hoạch đầu tư công năm 2023 đã được giao theo đúng quy định. Ảnh: Tạp chí Tài chính

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan trung ương và các địa phương khẩn trương phân bổ chi tiết kế hoạch đầu tư công năm 2023 đã được giao theo đúng quy định. Ảnh: Tạp chí Tài chính

# Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương khẩn trương phân bổ chi tiết kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách nhà nước năm 2023.

Đến nay, vẫn còn 30 bộ, cơ quan Trung ương và 55 địa phương chưa phân bổ chi tiết hết kế hoạch vốn đầu tư năm 2023 làm ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân của các dự án. 

# Đáng chú ý, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã thanh tra đột xuất 11 ngân hàng và xử phạt những đơn vị vi phạm về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp. 

# Ngân hàng Nhà nước đã xử phạt hành chính với những ngân hàng vi phạm. Việc thanh tra và xử lý, theo cơ quan này, góp phần phòng ngừa, phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật và các rủi ro nguy cơ gây mất an toàn hoạt động. 

# Trong khi đó, ở lĩnh vực XNK, ngành công nghiệp công nghệ số tiếp tục là một điểm sáng của kinh tế Việt Nam khi từ đầu năm, doanh thu đã đạt hơn 20 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu hiện đang chiếm một tỷ trọng đáng kể với hơn 90%. 

# Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đưa ra nhiều giải pháp để tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu công nghệ số cho doanh nghiệp Việt.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Có tới hơn 51 nghìn doanh nghiệp phải rút lui khỏi thị trường, hoặc tạm ngừng hoạt động, hoặc giải thể, phá sản chỉ trong 2 tháng đầu năm nay, tăng 14,5% so với cùng kỳ.

Về vấn đề này, PGS TS Đinh Trọng Thịnh, Học viện Tài chính cho rằng,  nút thắt hiện nay vẫn là làm sao để khơi thông nguồn vốn cho doanh nghiệp - một nguyên nhân nội tại - bên trong của nền kinh tế gắn với ổn định vĩ mô, đảm bảo an ninh tài chính:

"Giảm được lãi suất cho vay hỗ trợ các doanh nghiệp hồi phục và tăng trưởng thì đây là một trong những vấn đề mà chúng ta cần phải quan tâm. Thứ hai, trong thời gian tới để giúp cho nền kinh tế của chúng ta và các doanh nghiệp có thể hồi phục tốt hơn thì chúng tôi cho rằng cần có những biện pháp hỗ trợ phù hợp. Và đây là điều tôi cho rằng có thể giúp cho các doanh nghiệp có một thời gian tạm thời về vốn, yên tâm để đầu tư…", PGS TS Đinh Trọng Thịnh cho biết.

Khó khăn của doanh nghiệp đang là thực tế, nhất là khối doanh nghiệp công nghiệp - khi nhiều đơn hàng xuất khẩu đã giảm mạnh từ nửa cuối năm ngoái. Việc cơ cấu lại hoạt động của nhiều doanh nghiệp thông qua giảm bớt dây chuyền sản xuất kéo theo giảm việc làm, thu nhập và tiêu dùng trong nước.

# Giá xăng dầu tại thị trường trong nước trong kỳ điều chỉnh chiều nay (13/3) có thể sẽ tăng sau 2 lần liên tiếp điều chỉnh giảm, mức tăng khoảng 100-200 đồng/lít.

Tuy nhiên, trường hợp Liên Bộ Tài chính - Công Thương không trích lập hoặc chi quỹ bình ổn, giá xăng có thể tiếp tục giảm. Theo báo cáo mới nhất, số dư trong quỹ bình ổn hiện đang còn hơn 4.600 tỷ đồng. 

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, khí tự nhiên lao dốc đến hơn 19% xuống mức 2,43 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh, thấp nhất trong vòng 2 tuần trở lại đây. Áp lực đè nặng lên giá mặt hàng này trong bối cảnh dự báo cho thấy thời tiết tại châu Âu và Mỹ sẽ ôn hòa hơn khiến nhu cầu sưởi ấm sụt giảm. Đồng thời, Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) mới đây cũng cho biết dự trữ khí tự nhiên hiện cao hơn 19% so với mức trung bình 5 năm. Cùng với đó, 2 mặt hàng dầu thô cũng đồng loạt giảm mạnh trên 3,5%.

Cung cấp thêm các thông tin mà nhà đầu tư cần chú ý trong tuần này, ông Đoàn Bảo Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hoá Việt Nam cho biết: “Trong tuần này, thị trường hàng hoá nói chung và thị trường năng lượng nói riêng có thể sẽ biến động mạnh bởi hàng loạt các thông tin quan trọng. Tâm điểm sẽ hướng về dữ liệu lạm phát của Mỹ trong tháng 2, một trong các yếu tố chính quyết định Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất 25 hay 50 điểm cơ bản trong cuộc họp vào ngày 21-22/03. Bên cạnh đó, các báo cáo tháng quan trọng trên thị trường dầu thô của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cũng sẽ tác động mạnh tới giá dầu trong tuần này.”

Trước đó, trong tuần qua, thị trường hàng hoá vừa đóng cửa tuần giao dịch biến động rất mạnh. Lực bán hoàn toàn áp đảo trên cả 4 nhóm mặt hàng nguyên liệu đã kéo chỉ số MXV- Index chốt tuần giảm tới 3,79% xuống mức 2.293 điểm. Tuy nhiên, giá trị giao dịch toàn Sở tiếp tục tăng gần 9% so với tuần trước đó, trung bình đạt 3.800 tỷ đồng.

 

Một chi nhanh của ngân hàng thung lũng Silicon (SVB). Ảnh: Getty Images

Một chi nhanh của ngân hàng thung lũng Silicon (SVB). Ảnh: Getty Images

# Mỹ vừa khởi động chương trình cắt giảm khí thải sản xuất trị giá 6 tỷ USD, để hỗ trợ các ngành sản xuất công nghiệp cắt giảm lượng khí thải nhà kính. 

# Nhà Trắng cũng vừa thông báo chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chuẩn bị kế hoạch giúp nước này giảm thâm hụt ngân sách gần 3.000 tỷ USD trong 10 năm tới. 

# Sự sụp đổ thế kỷ của ngân hàng thung lũng Silicon (SVB) được coi là cú sốc với ngành tài chính. Theo đó, Ngân hàng này đã bị cơ quan quản lý Mỹ buộc đóng cửa, sau khi khách hàng rút 42 tỷ đôla, tương đương 25% tổng số tiền gửi của ngân hàng chỉ trong một ngày.

Theo Bloomber, với khoảng 209 tỷ đôla tài sản, Ngân hàng thung lũng Silicon đã trở thành ngân hàng phá sản lớn thứ hai trong lịch sử nước Mỹ, đang khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại.

Nhà phân tích Alexander Yokum tại  Công ty nghiên cứu CFRA đánh giá: "Tại thời điểm này, họ đang ở trong tình trạng khá tồi tệ. Ý tôi là, việc mua lại dường như có thể xảy ra bởi vì SVB từng là một ngân hàng rất hấp dẫn và khách hàng của họ cũng vậy. Đó là một mô hình kinh doanh tuyệt vời. Tuy nhiên bài học từ SVB cho thấy bạn cần nhận thức rõ về danh mục đầu tư chứng khoán của mình và đảm bảo rằng bạn sẽ không bị rơi vào tình huống tồi tệ như vậy".

Kể từ khi được thành lập cách đây 40 năm, SVB đã trở thành trung tâm tài chính trong ngành công nghệ, đặc biệt là đối với các công ty khởi nghiệp (Start-up) và các nhà đầu tư mạo hiểm

Thông tin thị trường chứng khoán

# Với TTCK Mỹ, tính theo tuần, S&P500 nới rộng mức giảm lên 4,5%, hai chỉ số còn lại ghi nhận mức giảm tương ứng 4,4% trên DJIA và 4,7% trên Nasdaq.

# Còn ở trong nước, Trên đồ thị ngày, VN Index hồi phục trở lại sau khi kiểm định MA 20 ngày tuy nhiên chỉ số vẫn giao dịch dưới MA 50 ngày. Khối lượng giao dịch thấp hơn bình quân 20 phiên, đạt hơn 456,7 triệu cổ phiếu.

# Theo SSI Reseach, trong ngắn hạn, rung lắc, giằng co có thể là xu thế chính của chỉ số thị trường. Kháng cự gần trên VN Index là 1.060 điểm trong khi hỗ trợ gần là khu vực MA 20 ngày (quanh vùng 1.046 điểm). Khối ngoại mua ròng hiện vẫn là điểm sáng của thị trường trong ngắn hạn./.

Như Ngọc - Anh Thư/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Đổi GPLX qua Cổng Dịch vụ công: Còn bất cập gì cần khắc phục?

Đổi GPLX qua Cổng Dịch vụ công: Còn bất cập gì cần khắc phục?

Theo Phòng Quản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe (Sở GTVT TP.HCM), hàng năm đã giải quyết khoảng trên 150.000 hồ sơ đổi giấy phép lái xe. Bên cạnh những thuận lợi thì vẫn còn tồn tại những hạn chế cần được điều chỉnh để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân.

Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây bị trộm cắt cáp điện

Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây bị trộm cắt cáp điện

Đơn vị quản lý Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây cho biết, tại hai nút giao cao tốc với tỉnh lộ 765 và Quốc lộ 1 Km63 hệ thống chiếu sáng không hoạt động do bị trộm cắt dây điện.

Bamboo Airways hoàn thành đồng nhất đội máy bay

Bamboo Airways hoàn thành đồng nhất đội máy bay

Với việc đưa đội máy bay về đơn dòng Airbus A320/321, Bamboo Airways tiếp tục thực hiện các nội dung tái cấu trúc hoạt động, lao động, công nghệ.

Phạm Văn Hai với bộ sưu tập 5.000 cổ vật

Phạm Văn Hai với bộ sưu tập 5.000 cổ vật

Muốn tìm kiếm, phục dựng lại “chất sống” Nam Bộ xưa, anh Phạm Văn Hai ở TP Cần Thơ đã cất công sưu tầm và sở hữu gần 5.000 món đồ cổ, trưng bày tại quán cà phê mang tên Cổ Ngoạn.

Cao tốc hạn chế

Cao tốc hạn chế

Dù cơ quan quản lý khẳng định hệ thống biển báo trên các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư đều đầy đủ, việc rà soát phương án tổ chức giao thông thường xuyên được thực hiện, song thực tế, việc áp dụng phương án tổ chức giao thông cho cao tốc hoàn chỉnh vào cao tốc phân kỳ đầu tư là chưa hợp lý.

Công an triệu tập hai thanh niên trải chiếu nằm giữa Quốc lộ 18 để 'câu like'

Công an triệu tập hai thanh niên trải chiếu nằm giữa Quốc lộ 18 để "câu like"

Trải chiếu nằm giữa Quốc lộ 18 ở TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) lúc rạng sáng để chụp ảnh đăng mạng xã hội "câu like", hai nam thanh niên bị cơ quan chức năng triệu tập, xử lý.

Bàn giải pháp tăng xuất nhập khẩu hàng hóa qua đường sắt

Bàn giải pháp tăng xuất nhập khẩu hàng hóa qua đường sắt

Số lượng hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng từ năm 2019 đến nay đều tăng, nhưng số lượng tăng không đều.