Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thời Sự

Mời doanh nhân, chuyên gia giỏi làm công chức lãnh đạo: Cần cơ chế tuyển chọn và giám sát minh bạch

Chu Đức: Chủ nhật 08/06/2025, 08:49 (GMT+7)

Bộ Nội vụ vừa có đề xuất: mời doanh nhân tiêu biểu, nhà quản lý doanh nghiệp, luật sư, luật gia, chuyên gia hoặc nhà khoa học đầu ngành để ký hợp đồng làm nhiệm vụ của công chức lãnh đạo.

Xung quanh nội dung này trong dự thảo nghị định về hợp đồng thực hiện nhiệm vụ của công chức, PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Hải Lăng - Giám đốc Công ty luật Hồng Hạnh Vân Canh, đoàn Luật sư TP Hà Nội.

Mời doanh nhân, chuyên gia giỏi về làm nhiệm vụ của công chức: Cần cơ chế tuyển chọn và giám sát minh bạch - Ảnh minh họa Dreamina

Mời doanh nhân, chuyên gia giỏi về làm nhiệm vụ của công chức: Cần cơ chế tuyển chọn và giám sát minh bạch - Ảnh minh họa Dreamina

PV: Thưa luật sư, trong trường hợp có nhu cầu giải quyết nhiệm vụ đột xuất, cấp bách, hoặc cần nhân lực chuyên môn cao trong thời gian nhất định, trong khi nguồn nhân lực hiện có không đáp ứng được yêu cầu, cơ quan Đảng, Nhà nước ở trung ương và địa phương được ký hợp đồng tối đa 24 tháng với nhân lực chất lượng cao ngoài nhà nước. Luật sư đánh giá thế nào về đề xuất này của Bộ Nội vụ?

Luật sư Nguyễn Hải Lăng: Theo tôi, đây là đề xuất cấp thiết, đáng cân nhắc và đột phá. Nó phù hợp với xu hướng hiện đại hóa nền hành chính công. Đặc biệt trong việc xây dựng pháp luật kinh tế nói riêng và các lĩnh vực khác, chính những doanh nhân, chuyên gia kinh tế, luật sư giỏi là những người hàng ngày tìm hiểu kỹ, phục vụ công việc của mình. Họ sẽ phát hiện rất nhanh kẽ hở, thiếu sót của pháp luật từ đó, khi đứng ở vai trò xây dựng pháp luật sẽ rất hữu ích, góp phần bịt kín kẽ hở đó.

Việc linh hoạt sử dụng nguồn lực xã hội, bao gồm các chuyên gia, doanh nhân, trí thức giỏi là phù hợp với định hướng của Tổng Bí thư Tô Lâm từng nhấn mạnh tạo phiên họp ngày 5/6/2025: “Hoàn thiện thể chế pháp luật phải mở đường cho kiến tạo, phát triển, huy động mọi người dân và doanh nghiệp vào tham gia phát triển kinh tế xã hội và đất nước”.

PV: Luật sư nhận định ra sao về tính khả thi của đề xuất này?

Luật sư Nguyễn Hải Lăng: Về tính khả thi, tôi cho rằng có thể thực hiện được. Nhưng cần hành lang pháp lý rõ ràng. Hiện nay, Luật Cán bộ công chức và các văn bản liên quan chưa quy định cụ thể việc thuê chuyên gia làm công tác tương đương lãnh đạo công chức. Do đó, cần văn bản pháp luật điều chỉnh rõ, tránh xung đột chức năng, trách nhiệm.

Cần cơ chế minh bạch, công khai trong việc tuyển chọn, ký hợp đồng, đánh giá kết quả. Không để xảy ra tình trạng người nhà, người quen được ưu ái, gây nghi ngờ hoặc giảm hiệu quả thực của chủ trương. Bên cạnh đó, yếu tố tâm lý công chức cũng cần được quan tâm. Việc mời người ngoài hệ thống vào làm quản lý có thể gây tâm lý e dè, thậm chí phản ứng ngầm. Cần truyền thông kỹ, đây không phải là thay thế công chức, mà là hỗ trợ trong những trường hợp đặc biệt có thời hạn. Những chuyên gia này cũng có mức thu nhập khá cao với mặt bằng chung, cần đãi ngộ cho họ phù hợp.

Tôi được biết, Bộ Khoa học và công nghệ cũng đang đề xuất chính sách ưu đãi cho các nhà khoa học đầu ngành được hỗ trợ nhà công vụ, phương tiện đi lại trong thời gian thực hiện nhiệm vụ. Đề xuất này nằm trong dự thảo Luật khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo hiện đang được Bộ Tư pháp thẩm định trước khi mời Quốc hội xem xét.

 Theo tôi, chuyên gia ngoài nhà nước thường chỉ làm việc theo hợp đồng theo thời hạn. Họ không có đầy đủ quyền hạn công vụ, không chịu trách nhiệm pháp lý như công chức. Họ có thể tư vấn, hỗ trợ chuyên môn nhưng không thể đứng ra quyết định hoặc chịu trách nhiệm khi có vấn đề xảy ra.

Ngoài ra, hệ thống pháp lý và quy trình nội bộ vẫn rườm rà, thiếu minh bạch thì dù mời người giỏi tới đâu cũng không xử lý được gốc rễ vấn đề. Khi luật chưa rõ, trách nhiệm chưa minh định, chưa có cơ chế bảo vệ người làm đúng thì mọi việc hỗ trợ từ bên ngoài chỉ là giải pháp tình thế.

Đặc biệt, việc phụ thuộc quá nhiều vào chuyên gia bên ngoài còn tiềm ẩn nguy cơ mất kiểm soát nếu thiếu cơ chế giám sát chặt chẽ và tuyển chọn minh bạch.

PV: Cảm ơn chia sẻ của luật sư!

Theo một số chuyên gia nhận định, việc hoàn thiện thể chế, nâng cao năng lực đội ngũ công chức, tăng trách nhiệm đi đôi với bảo vệ cán bộ dám làm, dám chịu trách nhiệm, khi đó, việc thuê chuyên gia mới thực sự phát huy được giá trị.

Chu Đức/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu sớm hoàn thành GPMB Dự án Vành đai 2,5 và 3,5

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu sớm hoàn thành GPMB Dự án Vành đai 2,5 và 3,5

Hôm nay (6/5), Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng chủ trì cuộc họp với các ban ngành, địa phương bàn các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án trọng điểm đường Vành đai 2,5 và Vành đai 3,5.

Hồi sinh sông Tô Lịch: Cần khơi dòng chảy thuận thiên

Hồi sinh sông Tô Lịch: Cần khơi dòng chảy thuận thiên

Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp để hồi sinh sông Tô Lịch, từ bổ cập nước cho đến nạo vét, cải tạo lòng sông, kè lại bờ và xây dựng một số đập dâng. Nhiều đoạn sông Tô Lịch đã có màu xanh, nước trong hơn, môi trường đã được cải thiện đáng kể, người dân vui mừng và kỳ vọng.

Giá nhà leo thang: Người mua ở thực ngày càng áp lực

Giá nhà leo thang: Người mua ở thực ngày càng áp lực

Giá nhà tiếp tục leo thang tại Hà Nội, TP.HCM và nhiều địa phương trên cả nước đang tạo áp lực lớn lên bài toán an cư của người dân. Trong khi thị trường ghi nhận tín hiệu phục hồi về giao dịch và nguồn cung, thì mặt bằng giá mới lại đang bỏ xa khả năng chi trả của phần đông người lao động.

Siết xe ôm, shipper chạy xe xăng trong vùng phát thải thấp, phương án chuyển đổi ra sao?

Siết xe ôm, shipper chạy xe xăng trong vùng phát thải thấp, phương án chuyển đổi ra sao?

UBND TP. Hà Nội đang lấy ý kiến dự thảo Quyết định quy định về sử dụng xe mô tô, xe gắn máy, xe thô sơ để kinh doanh vận chuyển hành khách, hàng hóa. Trong đó, dự kiến cấm xe ôm công nghệ, shipper chạy xăng hoạt động trong vùng phát thải thấp, áp dụng khung giờ hạn chế với xe ôm truyền thống.

Xe buýt chở học sinh gặp tai nạn đặc biệt nghiêm trọng tại Nhật Bản

Xe buýt chở học sinh gặp tai nạn đặc biệt nghiêm trọng tại Nhật Bản

Sáng nay (06/05), một chiếc xe buýt chở học sinh từ tỉnh Niigata, đã gặp tai nạn đặc biệt nghiêm trọng khi những học sinh này đang trên đường đi tham gia hoạt động câu lạc bộ trong kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng của Nhật Bản.

Cần chuẩn bị gì khi thực hiện Vùng phát thải thấp?

Cần chuẩn bị gì khi thực hiện Vùng phát thải thấp?

Từ 1/7/2026, Hà Nội chính thức áp dụng Vùng phát thải thấp, với việc hạn chế xe chạy xăng tại 11 tuyến phố và lộ trình mở rộng sang toàn bộ Vành đai 1.

Phú Thọ: Xe tải lật nghiêng trên QL6 sau khi đâm nát dải phân cách

Phú Thọ: Xe tải lật nghiêng trên QL6 sau khi đâm nát dải phân cách

Chiều 6/5, trên Quốc lộ 6 đoạn qua xã Lương Sơn (Phú Thọ), một xe tải cỡ lớn mất lái khi xuống dốc, đâm nát dải phân cách rồi lật nghiêng bên lề đường. Lực lượng chức năng nhanh chóng có mặt, điều tiết giao thông và điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.