Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Mở hàng rào, mở tâm trí

Phạm Trung Tuyến : Thứ sáu 23/12/2022, 07:00 (GMT+7)

Ngày hôm qua (22/12) Thành phố Hà Nội đã chính thức bắt đầu dỡ bỏ hàng rào công viên Thống Nhất. Dẫu phải chờ đợi rất lâu để có sự kiện này, nhưng tôi thấy mừng, vì đây là một chỉ dấu cho thấy chính quyền đã thực sự quyết tâm để thành phố trở nên đáng sống hơn.

Cuối cùng thì sau rất nhiều lần nâng lên, đặt xuống, ngày hôm qua, những đoạn hàng rào đầu tiên của Công viên Thống nhất đã được tháo dỡ, để người đi bộ có thể tiếp cận công viên một cách dễ dàng và thoải mái từ phía đường Trần Nhân Tông.

Dẫu phải chờ đợi rất lâu để có sự kiện này, nhưng tôi thấy mừng, vì đây là một chỉ dấu cho thấy chính quyền thành phố Hà Nội đã thực sự quyết tâm để thành phố trở nên đáng sống hơn.

Người dân Hà Nội bao năm qua thèm điều gì nhất? Dù chưa ai thực sự đặt câu hỏi đó trong các cuộc khảo sát. Nhưng, chỉ nhìn những dòng người xe mỗi cuối tuần đổ ra ngoại thành, nhìn những đoạn bờ sông, bãi suối ngoại ô kín đặc người cắm trại… không khó để thấy nhu cầu tiếp cận với thiên nhiên là một trong những nỗi thèm khát hàng đầu của người Hà Nội.

Trong khi đó, giữa thành phố, những công viên lớn, với nhiều cây xanh, hồ nước đẹp đẽ như công viên Thống nhất, công viên Thủ Lệ, hay vườn Bách thảo lại trở nên hoang vắng, quạnh hiu sau hàng rào.

Sáng 22/12, hàng rào công viên Thống Nhất chính thức được gỡ bỏ. Ảnh: Tuổi Trẻ

Sáng 22/12, hàng rào công viên Thống Nhất chính thức được gỡ bỏ. Ảnh: Tuổi Trẻ

Đối với một số người, cái hàng rào công viên không cản trở quá nhiều khả năng tiếp cận. Bởi vé vào công viên không đắt, mà hàng rào, về mặt lý thuyết có tác dụng ngăn những thành phần du thủ du thực giúp người dân an toàn hơn trong công viên. Dù vậy, trên thực tế, cái hàng rào chỉ ngăn được người ngay, trong khi lại biến công viên trở thành khu vực lý tưởng cho các hành động xấu vì khó giám sát.

Bỏ đi hàng rào, điều đó đồng nghĩa với việc đưa công viên trở lại đúng với chức năng không gian công cộng của đô thị, tạo điều kiện để người dân có thể vào công viên nghỉ ngơi, thư giãn bất cứ lúc nào, từ mọi vị trí xung quanh công viên. Và quan trọng hơn, không gian công viên không hàng rào sẽ không còn là lãnh địa riêng của một cơ quan, tổ chức độc quyền quản lý để ban phát cho những nhóm lợi ích thân cận với mình.

Khi hàng rào công viên được mở ra, tâm trí của người dân thành phố sẽ có cơ hội được mở rộng khi tiếp cận với cây cối, với thiên nhiên một cách dễ dàng chứ không phải chỉ từ bên ngoài nhìn vào khu vườn bị rào kín. Các chương trình ngoại khóa của trẻ em dễ dàng được tổ chức ngay ở trung tâm thành phố sẽ diễn ra nhiều hơn. Những cuộc trò chuyện thân tình của thành viên trong gia đình cũng dễ dàng hình thành trong các cuộc đi dạo mỗi ngày dưới bóng cây.

Công viên, khi không còn hàng rào sẽ thực sự là công viên. Một cách tự nhiên, người ta sẽ không thể bỗng nhiên xây dựng các công trình mang các mục đích phi công cộng trong đó. Dần dà, các công viên sẽ được cải tạo theo hướng tự nhiên hơn, và đó là cơ hội cho cư dân đô thị giải tỏa nỗi thèm khát thiên nhiên của mình.

Hy vọng, những đoạn hàng rào công viên khác cũng sẽ nhanh chóng được dỡ bỏ sau sự kiện đầu tiên này.

Ý kiến của bạn
Xếp hàng từ 3 giờ sáng để mua vàng trong ngày vía Thần Tài

Xếp hàng từ 3 giờ sáng để mua vàng trong ngày vía Thần Tài

Hôm nay là ngày vía Thần Tài – tức mùng 10 tháng Giêng (31/1). Theo ghi nhận tại phố Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng - một con phố được mệnh danh là phố “vàng” ngay từ khoảng 6h sáng đã có rất nhiều người dân tới xếp hàng mua vàng.

Máy bay quân sự rơi ở sân bay Yên Bái, một phi công hy sinh

Máy bay quân sự rơi ở sân bay Yên Bái, một phi công hy sinh

Máy bay gặp nạn trong lúc hạ cánh, phi công được lệnh nhảy dù nhưng cố cứu máy bay. Tuy nhiên sau đó máy bay bị rơi và phi công hy sinh.

Mua vàng ngày vía Thần Tài: Mang nặng yếu tố tâm linh, tượng trưng

Mua vàng ngày vía Thần Tài: Mang nặng yếu tố tâm linh, tượng trưng

Đến hẹn lại lên, cứ vào ngày vía Thần tài (mùng 10/1 âm lịch) người dân lại đổ xô đi mua vàng với mong muốn cầu một năm tiền bạc rủng rỉnh, may mắn cả năm.

“Trắng đêm” nướng hàng tấn cá lóc cho ngày vía Thần Tài

“Trắng đêm” nướng hàng tấn cá lóc cho ngày vía Thần Tài

Trước ngày vía Thần Tài (mồng 10 Tết) nhiều người dân bán cá lóc ở đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú) lại tất bật nướng hàng tấn cá…

Xây dựng công viên cây xanh trên đất vi phạm ở Đông Anh, Hà Nội

Xây dựng công viên cây xanh trên đất vi phạm ở Đông Anh, Hà Nội

Huyện Đông Anh (Hà Nội) là địa bàn giáp ranh các quận nội thành nên giá trị đất đai khá đắt đỏ. Thế nên, từ những năm trước tại Đông Anh một số khu đất công, ao hồ bị bán, cho thuê, lấn chiếm trái thẩm quyền, vi phạm trật tự xây dựng và đất đai.

Sau Tết, đăng kiểm tuy vẫn đông nhưng đã có dấu hiệu hạ nhiệt

Sau Tết, đăng kiểm tuy vẫn đông nhưng đã có dấu hiệu hạ nhiệt

Lãnh đạo một số trung tâm đăng kiểm cho biết, so với thời điểm trước Tết Nguyên đán, lượng phương tiện đến đăng kiểm vẫn đông, nhưng áp lực đăng kiểm đã hạ nhiệt đáng kể, không còn tình trạng phải chờ đợi từ hôm trước đến hôm sau.

Cả nước có 37 trung tâm đăng kiểm dừng hoạt động

Cả nước có 37 trung tâm đăng kiểm dừng hoạt động

Thông tin từ Cục Đăng kiểm cho hay, cả nước có 243 Trung tâm đăng kiểm đang hoạt động, có 37 Trung tâm đăng kiểm đang dừng hoạt động, trong đó riêng Hà Nội có 12 trung tâm dừng hoạt động.