Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thế Giới

Mạnh tay với lái xe mất tập trung

Thái Sơn: Thứ tư 11/06/2025, 20:57 (GMT+7)

Mỗi giây lơ đãng sau tay lái là một bước tiến gần hơn đến vực thẳm tai nạn. Đó là lời cảnh báo không ngừng từ các chuyên gia giao thông về tình trạng "lái xe mất tập trung" đang ngày càng trở nên nhức nhối.

Nhiều ý kiến cho rằng, sự bùng nổ của điện thoại thông minh và mạng xã hội đang đẩy vấn nạn này lên một mức độ nguy hiểm mới, đe dọa sự an toàn của hàng triệu người tham gia giao thông.

 Mối hiểm họa từ việc lái xe mất tập trung

“Lái xe mất tập trung đang trở thành một cuộc khủng hoảng trên các tuyến đường. Khoảng 3.500 người đã thiệt mạng do các vụ tai nạn giao thông liên quan đến việc lái xe mất tập trung trên toàn nước Mỹ”

Đây là chia sẻ của ông Rick Burt từ Văn phòng An toàn Giao thông Washington D.C, Mỹ. Theo ông Burt, chính thói quen sử dụng điện thoại, màn hình giải trí phức tạp và nhiều yếu tố gây xao nhãng khác khiến người điều khiển phương tiện không còn tập trung hoàn toàn khi lái xe, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Sử dụng điện thoại khi lái xe là hành vi tiềm ẩn nhiều rủi ro - Ảnh minh họa Dreamina

Sử dụng điện thoại khi lái xe là hành vi tiềm ẩn nhiều rủi ro - Ảnh minh họa Dreamina

Thực tế cho thấy, tình trạng sử dụng điện thoại khi lái xe đang trở thành vấn đề đáng báo động trên nhiều tuyến đường tại khu vực Washington D.C., khi ngày càng nhiều tài xế bị phát hiện nhắn tin, lướt mạng xã hội và không chú ý quan sát đường đi. Theo ghi nhận thực tế, không hiếm người điều khiển phương tiện “dán mắt” vào màn hình điện thoại, thậm chí mải mê lướt Instagram thay vì tập trung lái xe.

Một tài xế chuyên nghiệp chia sẻ, khi dừng đèn đỏ và quay sang xe bên cạnh, ông thấy người lái đang mải nói chuyện qua điện thoại và tỏ vẻ thờ ơ khi được nhắc nhở. Một cuộc khảo sát do đài NBC thực hiện cho thấy 85% người được hỏi đồng ý rằng, tình trạng sử dụng điện thoại khi lái xe đang ngày càng tràn lan và vượt tầm kiểm soát.

“Tôi thấy rất nhiều người vừa lái xe vừa nhắn tin. Có trường hợp một cô gái vì mất tập trung khi cầm lái, đã đâm vào chiếc xe tải lớn khiến tất cả những người trên xe tử vong tại chỗ.”. Anh Tim Hogan, người sáng lập tổ chức Giải pháp cho Đường phố An toàn (Safer Street Solutions), chia sẻ về vụ tai nạn thương tâm cướp đi sinh mạng của năm người bạn học cũ. Theo anh, chính sự chủ quan và thói quen sử dụng điện thoại khi lái xe là nguyên nhân dẫn đến những hậu quả không thể cứu vãn.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, trung bình một người nhắn tin khi lái xe sẽ rời mắt khỏi đường trong 5 giây. Nếu ở tốc độ 90 km/h, đồng nghĩa với việc tài xế đi được quãng đường tương đương chiều dài một sân bóng đá mà không hề chú ý phía trước.

Cơ quan Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Mỹ cho biết, nhóm tài xế trong độ tuổi từ 18 đến 34 có nguy cơ tử vong cao nhất trong các vụ tai nạn do mất tập trung khi lái xe.

Nhà báo Jay Korf từ đài Seven News thông tin: “Các chuyên gia an toàn giao thông cho biết, văn hóa lái xe hiện nay bị chi phối bởi quá nhiều yếu tố gây xao nhãng, từ việc nhắn tin đến hệ thống giải trí phức tạp trong xe, khiến tai nạn chết người xảy ra ngày càng nhiều”

Giải pháp công nghệ và tuần tra để nâng cao an toàn giao thông

Nhằm đối phó với tình trạng lái xe mất tập trung, nhà chức trách Mỹ mới đây đưa ra cảnh báo về việc tăng cường tuần tra và triển khai các biện pháp cưỡng chế có mục tiêu tại những khu vực có tỷ lệ tai nạn cao liên quan đến hành vi này.

Theo thông báo từ sở cảnh sát, người lái xe cần chuẩn bị tinh thần cho việc sẽ có nhiều sĩ quan giao thông hơn trên các tuyến đường và số lượng các vụ dừng xe kiểm tra cũng sẽ gia tăng đáng kể.

Mất tập trung sau tay lái là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tai nạn giao thông - Ảnh minh họa Dreamina

Mất tập trung sau tay lái là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tai nạn giao thông - Ảnh minh họa Dreamina

Song song với việc tăng cường tuần tra, Văn phòng An toàn Đường bộ Washington D.C. cũng triển khai thử nghiệm một giải pháp công nghệ mới mang tên Biển báo Thông minh. Thiết bị này sử dụng công nghệ hồng ngoại để phát hiện những tài xế đang sử dụng điện thoại di động khi lái xe và đưa ra cảnh báo nhắc nhở họ tập trung.

Ông Rick Burt từ Văn phòng An toàn Giao thông Washington D.C cho biết: “Dựa trên nghiên cứu của chúng tôi, cứ ba tài xế thì có một người bị phát hiện sử dụng điện thoại khi lái xe. Vì vậy, hành lang an toàn là kết hợp giữa việc thực thi trực tiếp, công nghệ mới, tuyên truyền giáo dục và truyền thông kỹ thuật số, sử dụng toàn bộ công cụ mà chúng tôi có"

Theo thống kê, chỉ trong vòng chưa đầy hai tháng kể từ khi lắp đặt, các thiết bị giám sát phát hiện tới hơn 30.000 trường hợp tài xế mất tập trung. Hiện tại, hệ thống này chưa áp dụng hình thức xử phạt hành chính, tuy nhiên nếu bị cảnh sát phát hiện vi phạm, tài xế sẽ bị phạt 100 đô la.

Với những nỗ lực kết hợp giữa công nghệ và tuần tra, giới chức kỳ vọng sẽ tạo ra những chuyển biến tích cực trong việc nâng cao ý thức lái xe an toàn. Tương lai của những con đường hứa hẹn sẽ an toàn hơn nhờ sự hỗ trợ đắc lực từ các công nghệ giám sát hiện đại.

Tại Việt Nam, tình trạng lái xe mất tập trung cũng là vấn đề đáng báo động và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tai nạn giao thông. Mặc dù chưa có những thống kê cụ thể và hệ thống giám sát công nghệ cao tương tự như ở Washington D.C., nhiều nghiên cứu và khảo sát cũng chỉ ra mức độ nghiêm trọng của vấn đề này.

Theo Nghị định 168 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự, an toàn giao thông, người điều khiển ô tô và các phương tiện tương tự sẽ bị phạt từ 4 đến 6 triệu đồng nếu dùng tay cầm và sử dụng điện thoại hoặc thiết bị điện tử khi xe đang lưu thông trên đường. Đồng thời, người vi phạm sẽ bị trừ 4 điểm trên giấy phép lái xe. So với quy định trước đây, mức phạt này đã tăng gấp đôi.

Trong khi đó, người điều khiển xe máy có thể bị phạt từ 800.000 đến 1 triệu đồng nếu vi phạm hành vi tương tự. Đáng chú ý, ngay cả người đi xe đạp cũng có thể bị xử phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng nếu sử dụng điện thoại khi đang điều khiển phương tiện.

Theo các chuyên gia, việc siết chặt chế tài và ứng dụng công nghệ giám sát là bước đi cần thiết để kéo giảm tai nạn giao thông do mất tập trung. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là ý thức chấp hành luật của mỗi người khi tham gia giao thông. Chỉ khi hành vi sử dụng điện thoại khi lái xe được xem là nguy hiểm như uống rượu bia, thì đường phố mới thực sự an toàn hơn. 

Thái Sơn/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Cụ thể các tuyến đường dự kiến cấm xe máy chạy xăng của Hà Nội

Cụ thể các tuyến đường dự kiến cấm xe máy chạy xăng của Hà Nội

Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị yêu cầu Hà Nội triển khai các giải pháp để bảo đảm đến ngày 1/7/2026 không còn mô tô, xe máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch lưu thông trong khu vực vành đai 1.

Người đi xe máy làm cách nào để biết xe bị phạt nguội?

Người đi xe máy làm cách nào để biết xe bị phạt nguội?

Thính giả Mạnh Hải hỏi: “Hình thức phạt nguội hiện nay rất phổ biến. Không chỉ ô tô mà xe máy cũng bị giám sát và xử lý phạt nguội thông qua camera giao thông. Vậy làm sao để người đi xe máy biết xe mình có bị phạt nguội hay không?”

Hà Nội: Lịch tổ chức sát hạch, cấp GPLX từ mai đến 22/7

Hà Nội: Lịch tổ chức sát hạch, cấp GPLX từ mai đến 22/7

Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội thông báo lịch tổ chức sát hạch, cấp giấy phép lái xe từ ngày 14/7/2025 đến ngày 22/7/2025.

Rơi xuống vực sâu ở Ba Vì, 2 người may mắn được cứu sống

Rơi xuống vực sâu ở Ba Vì, 2 người may mắn được cứu sống

Vào hồi 09h12’ ngày 13/7, nhận được tin báo, Trung tâm thông tin chỉ huy – Công an Thành phố đã điều động các lực lượng, phương tiện đến cứu nạn, cứu hộ người rơi xuống vực tại Vườn Quốc gia Ba Vì.

'Đặc quyền' của ô tô là... lấn chiếm?

"Đặc quyền" của ô tô là... lấn chiếm?

Hà Nội đất chật người đông, hầu hết các con phố lớn đều là những địa điểm thuận lợi cho việc kinh doanh, nhưng cũng chính vì không gian hạ tầng chật chội, nên việc các cửa hàng, cửa hiệu mặt phố thiếu nơi để xe cho khách là một hạn chế, khiến nhiều nơi phải "tận dụng" lòng đường để xe...

Hà Nội: Khốn khổ vì đường Ngô Quyền 'nát hơn cháo'

Hà Nội: Khốn khổ vì đường Ngô Quyền "nát hơn cháo"

Người dân sinh sống và đi lại hàng ngày trên con đường Ngô Quyền (phường Hà Đông, Hà Nội_ đang phải sống chung với cảnh bụi mù mịt những ngày nắng, và lầy lội ngày mưa.

Mưa lớn kỷ lục, cảnh báo thiên tai ra sao với tỉnh thành mới?

Mưa lớn kỷ lục, cảnh báo thiên tai ra sao với tỉnh thành mới?

Miền Bắc và miền Trung đang trải qua một mùa hè mưa nhiều hiếm thấy, nhiều địa phương như: Lào Cai, Thái Nguyên, Hà Tĩnh,… có lượng mưa đột biến, cao hơn kỷ lục hàng chục năm.