Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Lưu thông an toàn “mùa tiệc rượu” cuối năm

Chu Đức: Thứ năm 29/12/2022, 05:00 (GMT+7)

Những ngày cuối năm này, không khí tổng kết diễn ra rầm rộ ở hầu khắp các tổ chức, đơn vị, hội nhóm. Sau những bản báo cáo, phát biểu, khen thưởng, tặng quà, thường sẽ là những buổi liên hoan tất niên.

Kể cả khi không phải là người quảng giao, bạn cũng có thể nhận ít nhất 3-4 lời mời liên hoan rất khó từ chối. Gia đình, họ hàng là một; Cơ quan là hai; Tổ chức đoàn thể đang tham gia là ba. Chưa kể hội bạn thân, hay hội lớp cũ.

Đương nhiên, trong hầu khắp các cuộc vui đều có sự hiện diện của đồ uống có cồn. Rượu bia khiến các câu chuyện trở nên cởi mở, sôi nổi hơn. Không ít người gặp căng thẳng quanh năm bởi công việc, thì nhân dịp này hơi quá chén một chút để xả hơi, giảm áp lực.

Vấn đề lúc này trở nên phức tạp hơn. Nhiều người sẽ phải tự hỏi và tự trả lời một số vấn đề trước khi lên đường đi liên hoan. Đi liên hoan thì có uống không? Xác định uống thì có tự lái xe không?

Nếu tự đi xe thì có bản lĩnh để từ chối những lời mời rượu không? Và lỡ uống rồi thì có đủ tỉnh táo để không vi phạm luật giao thông đường bộ không?

Trong nhiều băn khoăn đó, nỗi lo bị xử phạt chỉ nên là lý do cuối cùng được đặt ra để các bạn cân nhắc việc có đi xe cá nhân đến buổi liên hoan. Tất nhiên, các mức phạt hàng chục triệu đồng theo Nghị định 100 phần nào đã mang tính răn đe.

Nhưng số bị xử phạt chỉ chiếm rất ít trong số người thực tế vi phạm nồng độ cồn vẫn ngày ngày lưu thông trên đường.

Ảnh minh họa: AP

Ảnh minh họa: AP

Lý do thực sự để chúng ta cân nhắc trước khi đi nhậu nên là vì sự an toàn của bản thân và những người xung quanh. Đó nên là sự thôi thúc từ trong suy nghĩ, nhận thức về một mối nguy cơ cho cộng đồng về việc lái xe sau khi sử dụng rượu bia.

Ngoài việc chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật, các quy tắc an toàn giao thông, các bạn cũng hoàn toàn có thể góp một tay vào việc xây dựng những bộ quy tắc ứng xử, những nguyên tắc đi liên hoan trong chính các hội nhóm, cộng đồng nhỏ mà mình tham gia.

Chẳng hạn: kêu gọi các thành viên đến liên hoan bằng taxi, xe công nghệ hoặc xe ghép chuyến; Đưa ra đề xuất từ chối phục vụ đồ uống có cồn cho các thành viên tự lái xe tới bữa tiệc; Nhắc nhở người uống rượu bia không tự lái xe về, thuyết phục họ để người tỉnh táo cầm lái hoăc về bằng taxi.

Những động thái này thoạt đầu sẽ bị phản ứng rất gay gắt từ những người phản đối. Nhưng nếu số đông hình thành được một văn hóa, thói quen như vậy, dần dần mọi người đều sẽ hiểu và chấp hành.

Những người thích uống và đặc biệt là vợ/con/người yêu của họ sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi buổi tiệc diễn ra. Sẽ ít hơn những lo lắng, những cuộc điện thoại hỏi thăm nhau đã về nhà tỉnh táo và an toàn chưa khi tàn tiệc.

Sẽ không phải có những điều hối tiếc, những câu cảm thán “giá như” khi điều không may xảy đến liên quan tới nồng độ cồn.

Không quá khi nói rằng, lưu thông an toàn trong mùa tiệc rượu cuối năm không chỉ là một kỹ năng lái xe, đó còn là một kỹ năng sinh tồn.

Ý kiến của bạn
Bé gái lớp 3 bị xe đưa rước học sinh cán tử vong trước cổng trường

Bé gái lớp 3 bị xe đưa rước học sinh cán tử vong trước cổng trường

Khi bé gái lớp 3 đang bước xuống xe thì tài xế cho xe lùi khiến bé gái ngã xuống đường và bị bánh xe chèn qua người tử vong tại chỗ.

Thanh Hóa: Thu hồi hơn 4 ha đất nông nghiệp chỉ để phục vụ tái định cư cho 17 hộ dân

Thanh Hóa: Thu hồi hơn 4 ha đất nông nghiệp chỉ để phục vụ tái định cư cho 17 hộ dân

Những ngày qua VOVGT nhận được phản ánh của người dân tại xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa về việc nhiều diện tích hoa màu, cây ăn quả lâu năm và các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp nhận thông báo không được bồi thường, hỗ trợ và buộc phải tháo dỡ, bàn giao mặt bằng cho dự án.

Người đàn ông bị xe container cán tử vong tại ngã tư An Sương

Người đàn ông bị xe container cán tử vong tại ngã tư An Sương

Di chuyển vào ngã tư An Sương (TP.HCM), người đàn ông đi xe máy đã va chạm với xe container khiến nạn nhân không qua khỏi.

Định hướng tăng trưởng tín dụng 2023 của Ngân hàng Nhà nước

Định hướng tăng trưởng tín dụng 2023 của Ngân hàng Nhà nước

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, năm 2023, sẽ tiếp tục sử dụng công cụ room tín dụng. Ban lãnh đạo cũng giao cho các đơn vị chức năng nghiên cứu lộ trình nhưng vẫn đảm bảo điều hành tín dụng, đáp ứng vốn cho nền kinh tế và đảm bảo an toàn của hệ thống ngân hàng.

Để những ước mơ không bị “đánh cắp”

Để những ước mơ không bị “đánh cắp”

Giữa Sài Gòn hoa lệ, có một lớp học tình thương đã âm thầm duy trì suốt 15 năm để giúp con em công nhân các khu công nghiệp, chế xuất nghèo không được đến trường tiếp cận con chữ.

Mượn và cho mượn ô tô, ứng xử sao cho khỏi “mất lòng nhau'

Mượn và cho mượn ô tô, ứng xử sao cho khỏi “mất lòng nhau"

Trong mùa du xuân đầu năm, số chuyến đi phát sinh đang gia tăng đột biến, đặc biệt là dịp cuối tuần. Câu chuyện ứng xử thế nào trong việc mượn và cho mượn ô tô – phương tiện đi lại nhưng cũng là một tài sản không nhỏ với nhiều người - cũng khiến nảy sinh khá nhiều băn khoăn về cách ứng xử.

Giải pháp chống đứt gãy chuỗi sản xuất sau Tết

Giải pháp chống đứt gãy chuỗi sản xuất sau Tết

Do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, nhiều doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng, giảm lao động. Các doanh nghiệp nỗ lực duy trì, không để gián đoạn dứt gãy chuỗi sản xuất ra sao? TPHCM cần làm gì để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn sau Tết?