Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Lực bán trở lại thị trường hàng hóa

PV: Thứ tư 10/05/2023, 08:22 (GMT+7)

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, đóng cửa ngày 09/05, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến trái chiều, thể hiện qua sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá.

Tuy nhiên, lực bán mạnh đối với nhóm nông sản đã kéo chỉ số MXV- Index đảo chiều giảm 0,65% xuống 2.231 điểm, chấm dứt chuỗi hồi phục 3 phiên liên tiếp. Giá trị giao dịch toàn Sở giảm nhẹ, đạt trên 3.300 tỷ đồng.

1. mxv - index

Giá bông giảm gần 3%

Trên thị trường nguyên liệu công nghiệp, giá bông hợp đồng tháng 07 dẫn dắt xu hướng với mức giảm sâu gần 3% do dữ liệu thương mại yếu kém tại Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu bông lớn nhất thế giới.  

Cụ thể, nhập khẩu giảm mạnh 7,9% trong tháng 04, vượt xa mức giảm 1,4% trong tháng trước đó và cả mức 5,0% theo dự đoán của giới chuyên gia. Trong khi đó, xuất khẩu tăng với tốc độ chậm hơn, khiến thị trường lo ngại sự hồi phục về nhu cầu của quốc gia này sẽ không được như kỳ vọng, đồng nghĩa với nhu cầu bông còn khá chênh vênh. Điều này đã gây sức ép khiến giá bông giảm mạnh trong phiên hôm qua.  

Ở diễn biến khác, bất chấp số liệu xuất khẩu tiếp tục giảm trong tháng 04 tại Việt Nam, giá Robusta trong phiên hôm qua ghi nhận mức giảm 6 USD so với mức tham chiếu.  

Theo Tổng cục Hải quan, Việt Nam đã xuất khẩu 163.067 tấn cà phê trong tháng 04, giảm 22,2% so với tháng trước, kéo theo lũy kế 4 tháng đầu năm thấp hơn 5,5% so với cùng kỳ năm 2022. Điều này phản ánh thực trạng hạn chế bán hàng của nông dân do tồn kho cạn kiệt được Reuters cảnh báo trước đó.  

bang gia cong nghiep

Chiều ngược lại, Arabica khởi sắc với mức tăng 1,39% so với mức tham chiếu, sau phiên giảm mạnh đầu tuần khi đồng Real của Brazil mạnh lên. Theo đó, tỷ giá USD/Brazil Real giảm 0,47% trong phiên hôm qua, phần nào hạn chế nhu cầu bán hàng của nông dân Brazil.

Kết hợp cùng tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE giảm về mức 650.970 bao loại 60kg, thấp nhất kể từ ngày 06/12/2022, khiến những lo ngại về nguồn cung trong ngắn hạn gia tăng, từ đó hỗ trợ giá tăng.  

Dầu cọ đã ghi nhận phiên thứ 5 đóng cửa trong sắc xanh với mức tăng hơn 1%. Lo ngại về nguồn cung vẫn đang là yếu tố hỗ trợ giá.  

Các chuyên gia cho biết, thị trường đang đánh giá tồn kho cuối tháng 04 có thể giảm mạnh và thời tiết thay đổi thất thường cùng với sự xuất hiện của El Nino. Ủy ban Dầu cọ Malaysia (MPOB) dự kiến sẽ công bố các số liệu cung cầu tháng 04 vào ngày mai, với các cuộc khảo sát gần đây cho thấy xuất khẩu chậm lại trong bối cảnh tồn kho và sản lượng giảm mạnh. 

Thị trường nông sản chịu sức ép bán

Với việc triển vọng mùa vụ ở Mỹ khả quan hơn, giá ngô đã giảm mạnh ngay sau khi mở cửa phiên giao dịch ngày 09/05. Đáng chú ý, giá sụt giảm nhanh khi thị trường bước vào phiên tối, trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục có động thái hủy đơn hàng mua ngô từ Mỹ. Kết thúc phiên hôm qua, giá ngô đóng cửa với mức giảm lên tới gần 2%.

Trong báo cáo Tiến độ mùa vụ (Crop Progress) hôm qua, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết tiến độ trồng ngô niên vụ 23/24 của Mỹ đạt 49% kế hoạch, tăng từ mức 26% của một tuần trước đó, đồng thời cũng cao hơn mức 48% dự đoán trung bình của thị trường.

Thêm vào đó, thời tiết tại Mỹ được dự báo sẽ thuận lợi cho hoạt động gieo trồng ngô. Đây là yếu tố đã gây áp lực lớn lên giá ngô trong phiên sáng hôm qua. Bước vào phiên tối, USDA công bố báo cáo Bán hàng hàng ngày (Daily Export Sales), trong đó xác nhận đơn hàng 272.000 tấn ngô niên vụ 22/23 bán cho Trung Quốc đã bị hủy. Tổng khối lượng các lô hàng ngô niên vụ 22/23 tới Trung Quốc bị hủy đã lên tới 974.277 tấn tính tới thời điểm hiện tại.

Triển vọng xuất khẩu tiêu cực của Mỹ đã khiến giá ngô giảm mạnh ngay khi mở cửa phiên tối, đồng thời duy trì áp lực lên giá trong phần còn lại của phiên.

bang gia nong san

Giá lúa mì cũng ghi nhận mức giảm 1,61% khi kết thúc phiên hôm qua. Tuy giá giảm mạnh trong phần lớn thời gian giao dịch do một số tín hiệu tích cực về thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen, nhưng tình hình mùa vụ của Mỹ tiếp tục xấu đi đã giúp giá lúa mì thu hẹp đà giảm.

Liên Hợp Quốc cho biết việc kiểm tra an ninh đối với các tàu xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine đã được nối lại vào hôm qua, sau khi bị gián đoạn trong hai ngày trước đó. Hơn nữa, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng bày tỏ sự lạc quan về các buổi thảo luận sớm trước thềm cuộc họp cấp thứ trưởng giữa Nga, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ vào giữa tuần này. Những thông tin trên đã gây áp lực lên giá lúa mì.

Ở chiều ngược lại, tình trạng mùa vụ kém khả quan của Mỹ đã giúp giá lúa mì thu hẹp đà giảm trong phiên hôm qua. Dữ liệu từ báo cáo Crop Progress cho thấy, tỉ lệ lúa mì đông có chất lượng tốt/tuyệt vời của Mỹ chỉ đạt 29% trong tuần kết thúc ngày 07/05, thấp hơn mức 30% kỳ vọng của thị trường.

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu hạ nhiệt

Ghi nhận trên thị trường nội địa, trong sáng nay, giá ngô nhập khẩu tại cảng Cái Lân có sự điều chỉnh giảm. Theo đó, ngô kỳ hạn giao quý III năm nay được chào bán quanh mức 6.550 – 6.850 đồng/kg.

Thống kê từ Tổng cục Hải quan Việt Nam cho thấy, nước ta đã nhập khẩu 622.063 tấn ngô trong tháng 4, giảm 18,9% so với số liệu của tháng 03. Lũy kế nhập khẩu ngô 4 tháng đầu năm nay của Việt Nam đạt 2,81 triệu tấn, cao hơn 9,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá nông sản nhập khẩu nói chung và giá ngô nói riêng hiện tại đã hạ nhiệt so với giai đoạn tạo đỉnh tháng 5 năm ngoái nhưng nhu cầu thức ăn chăn nuôi cho mảng heo và thủy sản nhìn chung còn tương đối chậm.

Trong khi đó, giá thành phẩm đầu ra ngành chăn nuôi chưa cho thấy biến động cùng chiều. Sáng nay, thị trường heo hơi nội địa lặng sóng, giá đi ngang trong khoảng 52.000 – 55.000 đồng/kg, tương đương mức giá ghi nhận trong đầu năm nay.

PV/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Giá tour tăng cao, cách nào kích cầu du lịch nội địa?

Giá tour tăng cao, cách nào kích cầu du lịch nội địa?

Mùa du lịch nội địa lớn nhất trong năm sắp bắt đầu. Tuy nhiên, giá tour tăng cao, đặc biệt là giá vé máy bay, đang trở thành thách thức lớn của ngành du lịch, với tỷ lệ người dân chuyển sang đặt tour nước ngoài chiếm tới 60 - 70% trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

TP.HCM: Thí điểm xe điện 4 bánh phục vụ du lịch

TP.HCM: Thí điểm xe điện 4 bánh phục vụ du lịch

Xe điện loại từ 5-14 chỗ chở khách tham quan, du lịch khu vực nội đô thành phố. Với mục đích bảo vệ môi trường, hướng tới giao thông xanh, điểm đặc biệt của các chuyến xe điện này là tính linh hoạt khi lưu thông trong nội đô, không bị phụ thuộc vào giờ giấc cao điểm, thấp điểm.

Sinh viên làm thêm: Quản lý như thế nào?

Sinh viên làm thêm: Quản lý như thế nào?

Từ lâu hình ảnh những sinh viên đại học tranh thủ làm thêm ngoài giờ học không còn xa lạ, thậm chí trong một số trường hợp, việc này nhận được sự khích lệ. Vì vậy, đề xuất của Bộ LĐTB&XH quản lý chặt hơn việc đi làm thêm của sinh viên đã thu hút sự quan tâm của dư luận.

U80 nhảy hiphop

U80 nhảy hiphop

Hồ Gươm với không gian xanh mát, thoáng đãng giữa trung tâm thủ đô là địa điểm lý tưởng của các đội nhóm khắp nơi tìm về rèn luyện sức khỏe mỗi ngày.

Lạm dụng kê khai giá sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp

Lạm dụng kê khai giá sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp

Sau khi Luật Giá được Quốc hội thông qua, hiện Bộ Tài chính đang xây dựng và hoàn thiện Nghị định thi hành Luật Giá nhằm sớm đưa Luật vào cuộc sống. Tuy nhiên, quy định liên quan tới kê khai giá trong Nghị định này đang khiến nhiều doanh nghiệp băn khoăn bởi có điểm bất hợp lý, gây khó cho doanh nghiệp.

NHNN đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng

NHNN đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng

Hôm nay (22/4), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tổ chức đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng cho 15 tổ chức, doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia, giá tham chiếu 81,8 triệu đồng/lượng.

Nhận diện bức tranh kinh tế những tháng đầu năm

Nhận diện bức tranh kinh tế những tháng đầu năm

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu còn nhiều khó khăn, bất ổn với nhiều yếu tố phức tạp, khó lường, quý 1-2024, kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng 5,66%, cao nhất các quý 1 kể từ năm 2020. Tuy nhiên, bức tranh kinh tế không tránh khỏi những gam màu xám.