Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Lực bán chiếm ưu thế trên bảng giá hàng nông sản

PV: Thứ sáu 10/11/2023, 07:48 (GMT+7)

Bước sang ngày thứ ba, chỉ số MXV-Index bị rơi điểm do sắc xanh yếu ớt của nhóm hàng nguyên liệu công nghiệp không đủ kéo chỉ số giảm của các nhóm hàng còn lại. Kết thúc phiên ngày 9/11, chỉ số này xuống 2.183,24 điểm, giảm 0,29%.

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cũng cho thấy thị trường hàng hoá diễn biến trái chiều trong phiên giao dịch hôm qua với lực bán chiếm ưu thế trên bảng giá nông sản, trong khi hầu hết các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp đóng cửa tăng giá. 

1. mxv - index resize

Thị trường dồn sự chú ý vào Báo cáo cung - cầu nông sản thế giới (WASDE) tháng 11 của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Đây cũng là nguyên nhân kéo theo sự biến động giảm mạnh của giá ngô, đậu tương, lúa mì trong ngày hôm qua. Ở chiều ngược lại, có đến 8 trong tổng số 9 mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp chốt phiên trong sắc xanh, dẫn đầu là đà tăng mạnh của hai mặt hàng cà phê Arabica và Robusta. 

Tồn kho giảm tiếp tục đẩy giá Arabica

Giá hai mặt hàng cà phê Arabica và Robusta tăng lần lượt 2,55% và 1%. Như vậy, giá Arabica đã chạm mức cao nhất kể từ giữa tháng 6/2023. Tồn kho cà phê trên Sở ICE tiếp tục giảm sâu, kết hợp với rủi ro nguồn cung thắt chặt tạo nên hỗ trợ kép đối với giá.

bang gia cong nghiep resize

Trong báo cáo kết phiên ngày 9/11, tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE-US giảm thêm 8.266 bao loại 60kg, đưa tổng số cà phê đang lưu trữ về còn 302.235 bao. Đây chính là số lượng cà phê tồn kho thấp nhất kể từ tháng 4/1999.

Hơn nữa, xuất khẩu cà phê trong tháng 10 của Việt Nam chỉ đạt 43.725 tấn, giảm 14,2% so với tháng trước và thấp hơn gần 1 nửa so với cùng kỳ năm 2022. Số liệu này phản ánh tình trạng cạn kiệt cà phê vụ cũ, trong khi cà phê vụ mới chưa sẵn sàng đẩy ra thị trường tại nước sản xuất Robusta lớn nhất thế giới.

Ngoài cà phê, giá bông cũng bật lên từ đáy thấp nhất trong 1 năm với mức tăng hơn 2% trong phiên hôm qua. Dữ liệu bán hàng bông tại Mỹ tốt, kết hợp cùng dự báo nhập khẩu cải thiện tại Trung Quốc là hai nguyên nhân chính hỗ trợ giá tăng.

Đối với sản phẩm đường, giá đường 11 và đường trắng hồi phục với mức tăng lần lượt 2,09% và 1,26% sau hai phiên giảm mạnh. Lo ngại nguồn cung, đặc biệt là từ Thái Lan, đã hỗ trợ giá trong phiên hôm qua.

Trong khi El Nino khiến cho sản lượng và xuất khẩu đường sụt giảm tại Ấn Độ và Thái Lan vẫn đang được thị trường để tâm, chính phủ Thái Lan lại đưa ra các biện pháp mới để bảo vệ nguồn cung nội địa và chống buôn. Điều này khiến thị trường lo ngại tình trạng xuất khẩu đường ở mức thấp sẽ kéo dài sang năm sau.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay (10/11), giá cà phê tăng trở lại, mức tăng trung bình 800 đồng/kg. Hiện giá cà phê trung bình tại các tỉnh Tây Nguyên khoảng 57.800 đồng/kg, giá mua cao nhất là 58.000 đồng/kg.

Giá nông sản gặp áp lực sau báo cáo cung - cầu tháng 11

Trái với diễn biến trên thị trường nguyên liệu công nghiệp thì phần lớn các mặt hàng nông sản trên Sở Chicago đóng cửa giảm giá. Lúa mì tiếp tục là mặt hàng có mức biến động mạnh nhất trong cả nhóm do tác động của báo cáo cung - cầu tháng 11 công bố vào tối qua. Tương tự đối với ngô và đậu tương, giá các mặt hàng này cũng ghi nhận mức sụt giảm hơn 1,5%.

bang gia nong san resize

Cụ thể, lúa mì lao dốc gần 2% khi mà số liệu tồn kho cuối niên vụ 23/24 của Mỹ và thế giới đồng loạt được điều chỉnh tăng so với báo cáo tháng 10, thay vì thắt chặt hơn như kỳ vọng của thị trường. Ước tính tồn kho đầu vụ của thế giới cao hơn và mức tăng 5 triệu tấn trong dự báo sản lượng lúa mì từ Nga đã giúp bù đắp mức sản lượng thế giới sụt giảm đến từ mùa vụ thiệt hại ở các quốc gia như Ấn Độ, Argentina và Kazakhstan.

Đối với ngô, USDA đã điều chỉnh tăng năng suất niên vụ 23/24 của Mỹ lên mức 174,9 giạ/mẫu, cao hơn mức 173,8 giạ/mẫu theo dự đoán của thị trường. Điều đó giúp xoa dịu những lo ngại về vụ ngô bị tổn thất do hạn hán kéo dài. 

Trong khi đó, mức điều chỉnh tăng đối với triển vọng mùa vụ đậu tương của Mỹ có phần hạn chế hơn, nên áp lực bán có thể sẽ chỉ kéo dài trong ngắn hạn và bị kìm hãm bởi tình hình xuất khẩu khả quan của Mỹ. Cụ thể, mức năng suất chỉ cải thiện nhẹ 0,3 giạ/mẫu, kéo theo sản lượng đậu tương niên vụ 23/24 của Mỹ dự kiến sẽ đạt 4,13 tỷ giạ, tăng nhẹ so với mức 4,10 tỷ giạ trong báo cáo tháng 10. 

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng hôm qua (9/11) giá ngô Nam Mỹ nhập khẩu về cảng nước ta tương đối ổn định. Tại cảng Cái Lân, ngô Nam Mỹ kỳ hạn giao hai tháng đầu năm sau trong khoảng 6.650 - 6.600 đồng/kg. Trong khi đó, giá chào bán ngô nhập khẩu tại cảng Vũng Tàu ghi nhận thấp hơn 50 - 100 đồng/kg so với giá giao dịch tại cảng Cái Lân.

 

Ý kiến của bạn
Đề xuất 200.000 xe hợp đồng phải vào bến: Liệu có khách để đón?

Đề xuất 200.000 xe hợp đồng phải vào bến: Liệu có khách để đón?

Nhằm chặn tình trạng xe hợp đồng “trá hình” chạy nghênh ngang trên các tuyến phố, Cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) vừa đề xuất buộc xe loại hình này phải vào bến để đón trả khách.

TP.HCM: Đường Dương Cát Lợi xuống cấp, hố voi 'giăng bẫy' người đi đường

TP.HCM: Đường Dương Cát Lợi xuống cấp, hố voi "giăng bẫy" người đi đường

Thời gian vừa qua, VOV Giao thông liên tục nhận được nhiều phản ánh của thính giả về tình trạng tuyến đường Dương Cát Lợi (khu phố 4, thị trấn Nhà Bè, huyện Nhà Bè, TP.HCM) xuống cấp nghiêm trọng... ảnh hưởng lớn đến việc đi lại, cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Du lịch Trang trại đồng quê Ba Vì: Trở về với quê hương

Du lịch Trang trại đồng quê Ba Vì: Trở về với quê hương

Chỉ cách trung tâm thành phố Hà Nội 65 km, toạ lạc trên một khu đồi nhỏ xinh xắn, tựa lưng vào dãy núi Ba Vì, Trang trại Đồng Quê Ba Vì nằm trong vùng ngoại thành phía tây thuộc thủ đô Hà Nội có địa hình thiên nhiên nông nghiệp rất đẹp và đa dạng rừng, hồ, ao, suối, sông ngòi...

'Hà Nội phát triển ngược...'

"Hà Nội phát triển ngược..."

UBND TP Hà Nội vừa hoàn thành phương án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023 - 2025. Theo phương án, trong 2 năm tới, Hà Nội phải sắp xếp lại 173 xã, phường.

Đến hẹn lại... đào đường

Đến hẹn lại... đào đường

Có lẽ người dân Thủ đô cũng không xa lạ với việc cứ đến những tháng cuối năm là vỉa hè, lòng đường trên một số tuyến của Hà Nội là được đào bới, xới lật. Việc này gây ảnh hưởng tới người tham gia giao thông, người dân như thế nào? Họ có mong gì gửi tới ngành chức năng?

Xây dựng hệ thống giao thông thông minh, Hà Nội cần lưu ý gì?

Xây dựng hệ thống giao thông thông minh, Hà Nội cần lưu ý gì?

Trong bối cảnh, Hà Nội đang đối mặt với tình trạng ùn tắc, tai nạn và ô nhiễm môi trường, Sở GTVT đã hoàn thiện và đang lấy ý kiến các bên liên quan về Đề án xây dựng hệ thống giao thông thông minh (ITS).

Đội trưởng Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel nhận Giải thưởng Tình nguyện quốc gia

Đội trưởng Đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angel nhận Giải thưởng Tình nguyện quốc gia

Tối 03/12, tại TP.HCM diễn ra Lễ trao trao giải thưởng Tình nguyện quốc gia 2023. 10 tập thể và 10 cá nhân xuất sắc được vinh danh lựa chọn từ 303 đề cử đại diện cho những gương mặt tình nguyện, khao khát lan toả yêu thương và cống hiến cho sự phát triển của đất nước, cộng đồng.