Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Long An xin rút vai trò điều phối làm Dự án đường Vành đai 4 TP.HCM

PV: Thứ ba 09/05/2023, 09:22 (GMT+7)

UBND tỉnh Long An đề xuất Chính phủ giao Bộ GTVT giữ vai trò là cơ quan đầu mối tổng hợp, điều phối Dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 4 TP.HCM.

UBND tỉnh Long An vừa có công văn gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó thủ tướng Trần Hồng Hà báo cáo vướng mắc khi giao tỉnh này làm cơ quan đầu mối tổng hợp, điều phối Dự án Vành đai 4 TP.HCM.

Dự án đường Vành đai 4 TP.HCM dài khoảng 200km, đi qua 5 tỉnh, thành gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM và Long An với vốn đầu tư 100.000 tỷ đồng - Ảnh chinhphu.vn

Dự án đường Vành đai 4 TP.HCM dài khoảng 200km, đi qua 5 tỉnh, thành gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM và Long An với vốn đầu tư 100.000 tỷ đồng - Ảnh chinhphu.vn

Theo UBND tỉnh Long An, tuy là địa phương có đoạn Vành đai 4 TP.HCM đi qua địa bàn dài nhất (hơn 78km) nhưng Long An không thể đại diện cho cả vùng.

UBND tỉnh cũng cho rằng, xét về khía cạnh pháp lý, Long An không đủ tầm ảnh hưởng để tổng hợp, điều phối, triển khai dự án tầm cỡ lớn có tính chất liên vùng (theo kinh nghiệm, Hà Nội từng là cơ quan điều phối triển khai Dự án vành đai - vùng Thủ đô, bởi Hà Nội là trung tâm và có thể lãnh đạo toàn vùng được quy định tại Luật Thủ đô).

Xét về kinh nghiệm, tỉnh cũng chưa từng triển khai dự án lớn như vậy. Do đó, nếu giao cho Long An làm cơ quan tổng hợp điều phối vành đai 4 TP.HCM là rất khó. Việc này có thể sẽ gây chậm trễ cho việc triển khai để dự án hoàn thành theo kế hoạch.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh nhận định, Long An là một trong 13 tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, nên việc giao tổng hợp, điều phối thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 4 TP.HCM với các tỉnh, thành phố thuộc vùng Đông Nam Bộ là không phù hợp.

Mặt khác, Dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 4 TP.HCM thuộc dự án nhóm A cần thông qua Quốc hội. Vì vậy, việc giao nhiệm vụ cho một cơ quan tổng hợp, điều phối đủ mạnh về mặt pháp lý, có kinh nghiệm thực hiện nhiều dự án lớn, có tính chất trọng điểm Quốc gia sẽ phù hợp hơn là để một tỉnh hoặc TP.HCM đại diện triển khai, phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Quốc hội.

“Với các khó khăn nêu trên, UBND tỉnh Long An đề xuất Chính phủ giao Bộ GTVT là cơ quan đầu mối tổng hợp, điều phối Dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 4 TP.HCM”, UBND tỉnh Long An đề xuất.

Dự án đường Vành đai 4 TP.HCM dài khoảng 200km, đi qua 5 tỉnh, thành gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM và Long An với vốn đầu tư 100.000 tỷ đồng. Hiện các địa phương đang lập báo cáo tiền khả thi từng đoạn qua địa bàn.

Dự án vành đai 4 được thiết kế 6-8 làn xe, điểm đầu giao Bà Rịa - Vũng Tàu, điểm cuối tại cảng Hiệp Phước (TPHCM). 

Khi hoàn thành, dự án dự kiến sẽ tạo liên kết giữa các tỉnh trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Dự án đặt mục tiêu sẽ khởi công năm 2024 và thông xe kỹ thuật toàn tuyến vào năm 2027. 

 

 

PV/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Giá xăng, dầu đồng loạt tăng

Giá xăng, dầu đồng loạt tăng

Trong kỳ điều chỉnh ngày 27/3, giá xăng tiếp tục tăng. Từ đầu năm đến nay, xăng RON 95 tăng 7 lần, giảm 6 lần.

Đìu hiu phố đi bộ gần 30 tỷ đồng

Đìu hiu phố đi bộ gần 30 tỷ đồng

Mang nét đặc trưng của từng địa phương, phố đi bộ thu hút người trải nghiệm bởi nét văn hóa riêng vừa thân thiện với người dân lại vừa tạo dấu ấn cho du khách. Thế nhưng, tại Hà Nội, nhiều tuyến phố đi bộ lại như bị “rơi vào quên lãng” vì thiếu đặc trưng và chưa phù hợp với du khách.

Bị phạt 5 triệu đồng, trừ 4 điểm GPLX vì chuyển làn ẩu trên cao tốc

Bị phạt 5 triệu đồng, trừ 4 điểm GPLX vì chuyển làn ẩu trên cao tốc

Hành vi chuyển làn ẩu trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây khiến một tài xế xe khách phải bị xử phạt số tiền 5 triệu đồng.

TP.HCM: Hộ dân nuôi hàng chục con chó gây ảnh hưởng tới người dân

TP.HCM: Hộ dân nuôi hàng chục con chó gây ảnh hưởng tới người dân

Vừa qua VOV Giao thông có nhận được phản ánh từ người dân sinh sống tại hẻm 268, đường Lý Thái Tổ, Phường 1, quận 3, TP.HCM về tình trạng một hộ dân nuôi hàng chục con chó, mèo trong khu dân cư gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt và môi trường.

Không gian đôi bờ sông Tô Lịch: Tiềm năng chờ đánh thức

Không gian đôi bờ sông Tô Lịch: Tiềm năng chờ đánh thức

Thành phố Hà Nội đang quyết liệt thực hiện các giải pháp nhằm cải thiện chất lượng sông Tô Lịch. Thành phố cũng đặt ra mục tiêu  biến sông Tô Lịch thành không gian xanh, điểm nhấn cảnh quan và sinh thái phục vụ cộng đồng.

Viên chức dôi dư, cơ hội nào tìm việc?

Viên chức dôi dư, cơ hội nào tìm việc?

Không dừng lại ở 100 nghìn, số cán bộ chịu ảnh hưởng từ sắp xếp, tinh gọn bộ máy lần này có thể cao hơn gấp đôi, thậm chí gấp nhiều lần, khi thực hiện sáp nhập tỉnh, bỏ cấp huyện và tiếp tục sắp xếp cấp xã.

Bắt giữ nam thanh niên vi phạm nồng độ cồn, tông xe máy gây chấn thương cho CSGT

Bắt giữ nam thanh niên vi phạm nồng độ cồn, tông xe máy gây chấn thương cho CSGT

Khi bị yêu cầu dừng xe để kiểm tra nồng độ cồn, một nam thanh niên ở Thái Bình đã có hành vi chống đối, tông xe máy vào CSGT đang làm nhiệm vụ.