Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Những hành trình cảm xúc

Làng hoa cây cảnh Tích Giang

Anh Thư: Thứ hai 13/11/2023, 10:02 (GMT+7)

Có Di tích quốc gia đặc biệt đình Tường Phiêu và lễ hội rước Thánh hồi đình rất đặc sắc, xã Tích Giang (huyện Phúc Thọ) còn được biết đến là một vùng trồng hoa, cây cảnh đã được công nhận danh hiệu “Làng nghề Hà Nội”.

Làng quê cổ kính nằm ven sông Tích với những nét văn hóa riêng đang tạo nên những giá trị mới từ làng nghề trồng hoa, cây cảnh.  

"Cành này được gọi là đổi màu, một cành có tận mấy màu luôn"

"Chú tự tay ghép cành ạ"

"Đúng rồi, có những cành đầy đủ màu lắm. Còn đây là những cây giấy Thái, cây giấy trắng. Năm nay thì vườn mình cũng ra một màu trắng mới đó là trắng sứ"

Màu trắng của cúc hoa mi; màu đỏ, vàng, cam của những bông hoa giấy… đua nhau khoe sắc dứoi cái nắng nhẹ của những ngày thu, tạo nên bức tranh rực rỡ đầy màu sắc.

Nhờ nghề trồng hoa, đời sống người dân Tích Giang ngày càng đổi thay - Ảnh nhipsonghanoi.hanoimoi

Nhờ nghề trồng hoa, đời sống người dân Tích Giang ngày càng đổi thay - Ảnh nhipsonghanoi.hanoimoi

Không chỉ là miền quê của những di sản, xã Tích Giang ngày nay còn được biết đến là một vùng trồng hoa, cây cảnh của thành phố. Từ năm 2005, phong trào trồng cây cảnh đã nở rộ ở Tích Giang, nhà nhà trồng cây cảnh, người người trồng cây cảnh, tạo ra nhiều loại cây có giá trị nghệ thuật: "Các khu vườn quanh xã Tích Giang rất là nhiều loại hoa, hoa gì vào mùa nào cũng có. Mỗi hoa có nét đặc trưng riêng. Đặc biệt nhất tháng 11 này có hoa cúc hoạ mi là loại hoa chỉ nở duy nhất vào dịp này, nét đặc trưng của mùa thu. Du khách có thể check in, lưu lại những hình đẹp tại đây vào tháng 11…."

Lần thứ 2 đến với xã Tích Giang, song chị Hoài Anh ( Cầu Giấy, Hà Nội ) vẫn không giấu khỏi thích thú: "Lần trước mình đến đây là vào dịp tết thì có rất nhiều loại hoa đặc trưng của Tết như Đồng tiền, ly, hồng thế, hoa chậu, treo tường, dạ yến thảo…Ngày hôm nay khi đi cùng gia đình đến đây thì mình rất là thích thú bởi các vườn ngập tràn hoa cúc hoạ mi – đúng loại hoa mình yêu thích, Mình thấy là ở đây hoa được trồng khá là đa dạng".

Đến với Làng hoa cây cảnh Tích Giang, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng, ngắm nhìn những loại hoa đặc sắc, độc đáo mà còn được tham gia các khâu kỹ thuật trồng, chăm sóc cây hoa. Chị Nguyễn Thị Huyền – chủ một vườn hoa ở xã Tích Giang chia sẻ: "Khi đến đây, du khách có thể check in, chụp ảnh tại vườn. Có những khu vườn có những mẫu hoa rất đẹp, trang trí bắt mắt cho khách đến tham quan và chụp ảnh; và được lắng nghe những chia sẻ những kinh nghiệm từ hoa. Và đến với các vườn thì mình có thể tự tay làm, chăm sóc các cây hoa".

Trải qua nhiều thăng trầm, nghề trồng hoa, cây cảnh nơi đây đã và đang ngày một phát triển. Chủ tịch UBND xã Tích Giang Nguyễn Đức Chung chia sẻ, từ khi chuyển đổi sang trồng hoa, cây cảnh, đời sống của người dân nơi đây cũng thay đổi từng ngày Để thúc đẩy ngành nghề nông thôn này, UBND huyện Phúc Thọ đã phê duyệt Đề án “Phát triển hoa, cây cảnh gắn với du lịch sinh thái xã Tích Giang giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030”. Tổng diện tích theo quy hoạch vào khoảng 140ha.

Đề án đang được huyện tích cực triển khai: "Đề án phát triển làng nghề hoa, cây cảnh gắn với du lịch sinh thái xã Tích Giang giai đoạn 2022-2025 định hướng đến năm 2030 đã được UBND huyện Phúc Thọ phê duyệt với diện tích 140ha. Việc thực hiện đề án sẽ giúp Tích Giang mở rộng vùng sản xuất, tạo điều kiện nâng cao thu nhập cho người dân, phát triển kinh tế bền vững. Địa phương cũng đang phối hợp với Sở Khoa học Công nghệ để trong năm 2023-2024 xây dựng sản phẩm chứng nhận nhãn hiệu “Du lịch Tích Giang”.

Dự định của xã trong tương lai gần, Tích Giang sẽ là trung tâm thương mại chợ hoa, cây cảnh, cây giống, cây ăn quả và là địa chỉ du lịch hấp dẫn khách thập phương.    

Ý kiến của bạn
Làm đường sắt thay BRT, ổn không?

Làm đường sắt thay BRT, ổn không?

Với mức đầu tư 55 triệu USD, từ khi vận hành đến nay, doanh thu trung bình của tuyến buýt nhanh BRT 01 chỉ khoảng 25 tỷ đồng mỗi năm. Mỗi chuyến xe chở từ 42 đến 45 khách, chưa bằng nửa công suất thiết kế. Mức trợ giá liên tục tăng, từ 26% thời điểm đầu, lên hơn 62% vào năm 2021.

Người dân mong mỏi công trình cải tạo rạch Tham Lương - Bến Cát

Người dân mong mỏi công trình cải tạo rạch Tham Lương - Bến Cát

Công trình cải tạo Rạch Tham Lương Bến Cát giai đoạn 2 được khởi công từ tháng 2 – 2023 với kỳ vọng giải quyết tiêu thoát nước, chống ngập cho 14.900ha của thành phố, giải quyết ô nhiễm, kết nối hạ tầng giao thông các khu dân cư quanh tuyến kênh, tăng năng lực giao thông đường bộ và đường thủy.

Làm sao để quy định không cản trở hiệu quả đấu giá quyền sử dụng đất?

Làm sao để quy định không cản trở hiệu quả đấu giá quyền sử dụng đất?

Thảo luận dự án Luật Đấu giá tài sản sửa đổi, một số ĐBQH đề xuất, tổ chức tham gia đấu giá quyền sử dụng đất phải nộp tiền mặt đặt trước bằng 20% tổng giá trị thửa đất, khu đất tính theo giá khởi điểm để đấu giá, nhằm tăng trách nhiệm các bên tham gia và giảm vấn đề tiêu cực.

TP.HCM: Nhếch nhác các điểm tập kết rác thải giữa lòng đô thị

TP.HCM: Nhếch nhác các điểm tập kết rác thải giữa lòng đô thị

Trên một số tuyến đường tại các quận nội thành TpHCM như Nguyễn Thượng Hiền (Quận 3) Nguyễn Chí Thanh (quận 5), Hoàng Hoa Thám (Tân Bình)… xuất hiện những điểm tập kết trung chuyển rác thải sinh hoạt.

Hà Nội: Thu giữ kẹo hình mắt người bán ở cổng trường học

Hà Nội: Thu giữ kẹo hình mắt người bán ở cổng trường học

Chỉ riêng từ ngày 28 - 30/11/2023, Đội Quản lý thị trường số 13 – Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội đã kiểm tra và xử lý các cửa hàng gần khu vực cổng trường THCS Nghĩa Tân và trường THCS Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội, thu giữ 430 chiếc kẹo dẻo hình mắt người.

Để phong trào “Toàn dân tham gia PCCC” ngày một phát triển

Để phong trào “Toàn dân tham gia PCCC” ngày một phát triển

Thời gian qua, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã tập trung tuyên truyền, xây dựng, nhân rộng và phát huy vai trò của các điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân tham gia PCCC”. Qua đó, góp phần đưa công tác PCCC là nhiệm vụ thường xuyên và được cả hệ thống chính trị đặc biệt quan tâm.

Dòng tiền đầu tư mạnh mẽ đổ về thị trường hàng hóa nguyên liệu

Dòng tiền đầu tư mạnh mẽ đổ về thị trường hàng hóa nguyên liệu

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc ngày giao dịch hôm qua (30/11), lực bán rất mạnh trên nhóm năng lượng và kim loại đã khiến chỉ số MXV-Index quay đầu suy yếu 0,52% xuống 2.193 điểm.