Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Những hành trình cảm xúc

Làng hoa cây cảnh Tích Giang

Anh Thư: Thứ hai 13/11/2023, 10:02 (GMT+7)

Có Di tích quốc gia đặc biệt đình Tường Phiêu và lễ hội rước Thánh hồi đình rất đặc sắc, xã Tích Giang (huyện Phúc Thọ) còn được biết đến là một vùng trồng hoa, cây cảnh đã được công nhận danh hiệu “Làng nghề Hà Nội”.

Làng quê cổ kính nằm ven sông Tích với những nét văn hóa riêng đang tạo nên những giá trị mới từ làng nghề trồng hoa, cây cảnh.  

"Cành này được gọi là đổi màu, một cành có tận mấy màu luôn"

"Chú tự tay ghép cành ạ"

"Đúng rồi, có những cành đầy đủ màu lắm. Còn đây là những cây giấy Thái, cây giấy trắng. Năm nay thì vườn mình cũng ra một màu trắng mới đó là trắng sứ"

Màu trắng của cúc hoa mi; màu đỏ, vàng, cam của những bông hoa giấy… đua nhau khoe sắc dứoi cái nắng nhẹ của những ngày thu, tạo nên bức tranh rực rỡ đầy màu sắc.

Nhờ nghề trồng hoa, đời sống người dân Tích Giang ngày càng đổi thay - Ảnh nhipsonghanoi.hanoimoi

Nhờ nghề trồng hoa, đời sống người dân Tích Giang ngày càng đổi thay - Ảnh nhipsonghanoi.hanoimoi

Không chỉ là miền quê của những di sản, xã Tích Giang ngày nay còn được biết đến là một vùng trồng hoa, cây cảnh của thành phố. Từ năm 2005, phong trào trồng cây cảnh đã nở rộ ở Tích Giang, nhà nhà trồng cây cảnh, người người trồng cây cảnh, tạo ra nhiều loại cây có giá trị nghệ thuật: "Các khu vườn quanh xã Tích Giang rất là nhiều loại hoa, hoa gì vào mùa nào cũng có. Mỗi hoa có nét đặc trưng riêng. Đặc biệt nhất tháng 11 này có hoa cúc hoạ mi là loại hoa chỉ nở duy nhất vào dịp này, nét đặc trưng của mùa thu. Du khách có thể check in, lưu lại những hình đẹp tại đây vào tháng 11…."

Lần thứ 2 đến với xã Tích Giang, song chị Hoài Anh ( Cầu Giấy, Hà Nội ) vẫn không giấu khỏi thích thú: "Lần trước mình đến đây là vào dịp tết thì có rất nhiều loại hoa đặc trưng của Tết như Đồng tiền, ly, hồng thế, hoa chậu, treo tường, dạ yến thảo…Ngày hôm nay khi đi cùng gia đình đến đây thì mình rất là thích thú bởi các vườn ngập tràn hoa cúc hoạ mi – đúng loại hoa mình yêu thích, Mình thấy là ở đây hoa được trồng khá là đa dạng".

Đến với Làng hoa cây cảnh Tích Giang, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng, ngắm nhìn những loại hoa đặc sắc, độc đáo mà còn được tham gia các khâu kỹ thuật trồng, chăm sóc cây hoa. Chị Nguyễn Thị Huyền – chủ một vườn hoa ở xã Tích Giang chia sẻ: "Khi đến đây, du khách có thể check in, chụp ảnh tại vườn. Có những khu vườn có những mẫu hoa rất đẹp, trang trí bắt mắt cho khách đến tham quan và chụp ảnh; và được lắng nghe những chia sẻ những kinh nghiệm từ hoa. Và đến với các vườn thì mình có thể tự tay làm, chăm sóc các cây hoa".

Trải qua nhiều thăng trầm, nghề trồng hoa, cây cảnh nơi đây đã và đang ngày một phát triển. Chủ tịch UBND xã Tích Giang Nguyễn Đức Chung chia sẻ, từ khi chuyển đổi sang trồng hoa, cây cảnh, đời sống của người dân nơi đây cũng thay đổi từng ngày Để thúc đẩy ngành nghề nông thôn này, UBND huyện Phúc Thọ đã phê duyệt Đề án “Phát triển hoa, cây cảnh gắn với du lịch sinh thái xã Tích Giang giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030”. Tổng diện tích theo quy hoạch vào khoảng 140ha.

Đề án đang được huyện tích cực triển khai: "Đề án phát triển làng nghề hoa, cây cảnh gắn với du lịch sinh thái xã Tích Giang giai đoạn 2022-2025 định hướng đến năm 2030 đã được UBND huyện Phúc Thọ phê duyệt với diện tích 140ha. Việc thực hiện đề án sẽ giúp Tích Giang mở rộng vùng sản xuất, tạo điều kiện nâng cao thu nhập cho người dân, phát triển kinh tế bền vững. Địa phương cũng đang phối hợp với Sở Khoa học Công nghệ để trong năm 2023-2024 xây dựng sản phẩm chứng nhận nhãn hiệu “Du lịch Tích Giang”.

Dự định của xã trong tương lai gần, Tích Giang sẽ là trung tâm thương mại chợ hoa, cây cảnh, cây giống, cây ăn quả và là địa chỉ du lịch hấp dẫn khách thập phương.    

Anh Thư/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Tai nạn rình rập từ các thanh sắt ở dải phân cách trên cầu Thanh Trì

Tai nạn rình rập từ các thanh sắt ở dải phân cách trên cầu Thanh Trì

Mới đây ngày 17/4, một ô tô tải lưu thông trên cầu Thanh Trì (Hà Nội) đã bất ngờ mất lái, đâm vào dải phân cách, làm các thanh sắt nối văng ra, khiến 2 người đi xe máy bị thương.

Cách nào gấp rút phủ kín trạm dừng nghỉ trên cao tốc?

Cách nào gấp rút phủ kín trạm dừng nghỉ trên cao tốc?

Một trong những vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận và được các chuyên gia giao thông đề cập tới trong Hội thảo “An toàn giao thông trên cao tốc” do VOV Giao thông vừa tổ chức vừa qua là thiếu trạm dừng nghỉ trên cao tốc.

Thiếu thông tin, lái xe “dò dẫm” trên cao tốc

Thiếu thông tin, lái xe “dò dẫm” trên cao tốc

Nhiều tài xế mong muốn được cung cấp thông tin về tình trạng giao thông trên cao tốc thông qua các bảng thông tin điện tử không chỉ để quyết định có tham gia giao thông trên cao tốc hay không mà còn đảm bảo sự chủ động của người lái xe khi tham gia giao thông trên cao tốc.

Những hình ảnh gợi nhắc 'thời COVID'

Những hình ảnh gợi nhắc "thời COVID"

Dù dịch bệnh COVID-19 cơ bản đã không còn ảnh hưởng tới cuộc sống bình thường của chúng ta, thế nhưng những ảnh hưởng của nó vẫn còn, và đôi khi hiện hữu như nhắc nhở cộng đồng cần có ý thức hơn để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và mọi người xung quanh mình...

Để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn cho cao tốc phân kỳ đầu tư

Để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn cho cao tốc phân kỳ đầu tư

Theo Bộ GTVT, đến nay cả nước đã đưa vào khai thác khoảng 1.892km đường bộ cao tốc, đang xây dựng 1.802km, đang chuẩn bị đầu tư khoảng 805km, đang nghiên cứu đầu tư khoảng 729km.

Hà Nội sống và yêu: Nơi giữ gìn nghề truyền thống làm ô mai

Hà Nội sống và yêu: Nơi giữ gìn nghề truyền thống làm ô mai

Phố Hàng Đường khác trước nhiều, chỉ còn vài nhà giữ nghề làm ô mai nhưng trong tiềm thức người dân tên phố Hàng Đường vẫn gắn liền với món quà đậm đà bản sắc, tạo nên một nét riêng cho Hà Nội.

Mỹ tăng 100% thuế đối với xe điện của Trung Quốc

Mỹ tăng 100% thuế đối với xe điện của Trung Quốc

Mỹ công bố gói tăng thuế mạnh đối với loạt hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc, trong đó thuế quan với xe điện tăng lên 100%.