Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Lãi suất tiền gửi và cho vay vẫn chênh lệch lớn (Kỳ 1)

Như Ngọc - Anh Thư: Thứ hai 18/09/2023, 20:20 (GMT+7)

Sau 4 lần điều chỉnh lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước, mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay trên thị trường nhìn chung đã giảm. Tuy nhiên, thực tế, hiện sự chênh lệch giữa lãi suất tiền gửi và tiền vay còn rất lớn. 

Ảnh minh họa: Người lao động

Ảnh minh họa: Người lao động

Theo khảo sát, từ đầu tháng 9 đến nay, đã có khoảng 21 ngân hàng giảm lãi suất. Trong đó, 2 ngân hàng "big 4" đã đưa lãi suất kỳ hạn 12 tháng xuống còn 5,5%/năm, thấp nhất thị trường.

Cụ thể, lãi suất tiền gửi online tại Agribank trong biểu lãi suất mới, với kỳ hạn 12-13 tháng, 18, 24 tháng, lãi suất còn 5,5%/năm. Tương tự, lãi suất huy động tại Vietcombank cũng giảm, có kỳ hạn giảm 0,5 điểm % tại Vietcombank với tiền gửi online, với mức 5,5%/năm cho kỳ hạn 12-24 tháng.

Từ các số liêụ thực tế, ông Trần Ngọc Báu - CEO Công ty Dữ liệu WiGroup nhận định: "Lãi suất huy động đã giảm khá mạnh rồi. Mặt bằng lãi suất huy động cũng đã về vùng mà theo cá nhân tôi thì lãi suất huy động khó có thể giảm thêm nữa. Bởi đây là mức lãi suất phù hợp với mức lạm phát bình quân của VN 2023-2024, tức đâu đó khoảng 3-4%. Nếu như tiếp tục giảm lãi suất huy động mạnh hơn nữa thì có thể gây áp lực lên việc huy động vốn vì lãi suất thực không còn đủ hấp dẫn với ngừoi dân". 

Theo ghi nhận của phóng viên, mức lãi suất tiền gửi 7%/năm gần như đã biến mất hoàn toàn khỏi thị trường. Không chỉ vậy, laĩ suất cho vay cũng ghi nhận tín hiệu giảm. Ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa nhận định: "Hiện nay, lãi suất tại một số ngân hàng cũng đã điều chỉnh giảm. Ngân hàng phải lựa chọn một số doanh nghiệp có kinh doanh khả thi thì mới giải ngân. Mặt bằng chung, các sự điều chỉnh về lãi suất đã giảm. Nhièu ngân hàng đã giảm từ 1 – 1,5% và chúng ta cũng đã có một số ngành nghề được ưu tiên".

Dù không thể phủ nhận mặt bằng lãi suất chung đã giảm, song thực tế, lãi suất vay của một số ngân hàng vẫn neo ở mức cao.

Thực tế, các ngân hàng thương mại tư nhân đã có động thái điều chỉnh giảm lãi suất cho vay với khách hàng cũ. Tuy nhiên, ở một số ngân hàng, vẫn  lãi suất 12-14% là vẫn cao.

Chia sẻ thêm về lãi suất cho vay hiện nay, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc batdongsan.com.vn cho biết: "Chúng ta đã nhìn thấy đã có những tín hiệu khá là rõ rệt, đó là lãi suất ngân hàng có xu hướng giảm. Mặt bằng lãi suất giảm sẽ có nhiều cơ hội để tiếp cận nguồn vay. Thế nhưng phải nói rằng nguồn vay này chưa thể ngay lập tức tốt ngay. Bởi hiện mặt bằng lãi suất cho vay vẫn còn khá cao. Do vậy, chúng ta vẫn đang cần thời gian để mức lãi suất này về vùng hấp dẫn. Theo khảo sát của chúng tôi thì mức này cần về mốc 8-9%".

Khẳng định có sự sự chênh lệch giữa lãi suất tiền gửi và tiền vay, PGS.TS Thế Anh, Kinh tế trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) phân tích: "Lãi suất tiền gửi hạ rất nhanh và các ngân hàng đã công bố. Tuy nhiên, với lãi suất cho vay, thì mặc dù một số ngân hàng đã công bố có lãi suất khá thấp nhưng chúng ta cần lưu ý rằng thường họ sẽ công bố lãi suất ưu đãi nhất nhưng thường khách hàng khó tiếp cận được với những lãi suất này. Thực tế, lãi suất cho vay không hạ được nhanh như các ngân hàng thương mại đã công bố. Do đó, chênh lệch giữa lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay có sự chênh lệch lớn".

Trong khi lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước và lãi suất huy động đã giảm nhanh và lãi suất vay dù đã hạ nhiệt song mức giảm này chưa nhiều.   

Trong khi đó, việc phải tăng khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp và người dân thời điểm này cũng là 1 cách giúp ngân hàng “chữa bệnh” thừa tiền. Theo mục tiêu đề ra, tăng trưởng tín dụng trong năm 2023 khoảng 14 - 15%. Nhưng tính đến hết tháng 8, tín dụng nền kinh tế đạt khoảng 12,56 triệu tỉ đồng, tăng 5,33% so với cuối năm 2022, trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng 9,87%. Nội dung này sẽ được đề cập trong bài viết tiếp theo. 

Thông tin trong nước và quốc tế

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tại phiên họp. Ảnh: Tiền Phong

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tại phiên họp. Ảnh: Tiền Phong

# Tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra hôm nay, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang khẳng định, tới đây sẽ tập trung vào việc nới lỏng tín dụng để các tổ chức, cá nhân tiếp cận được nguồn vốn, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh.

# Trong khi đó, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, rất khó để có một quy định có thể xử lý triệt vấn đề sở hữu chéo, thao túng, sân trước sân sau trong lĩnh vực ngân hàng. 

# Tính từ đầu năm đến nay, lãi suất huy động đã giảm 150-250 điểm cơ bản, tùy kỳ hạn và đã tụt sâu hơn mức giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh lãi suất huy động đã giảm mạnh, cùng với nguy cơ lạm phát tăng trở lại, NHNN nhiều khả năng sẽ không giảm lãi suất điều hành trong quý III

# Với thị trường TPDN: Kể từ khi Nghị định số 08/2023 có hiệu lực thi hành, tính đến hết tháng 8, có 44 DN đã phát hành TPDN với khối lượng là 115 nghìn tỷ đồng, (giảm hơn 60% so với cùng kỳ năm 2022). 

# Và theo thống kê, 4 tháng cuối năm 2023 được xác định là giai đoạn cao điểm đáo hạn trái phiếu với tổng giá trị lên đến 65.500 tỷ đồng, trong đó, gần 80% thuộc nhóm ngành bất động sản. 

# Theo Công đoàn Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, thu nhập bình quân của người lao động Việt Nam từ 5,5 triệu đến trên 6 triệu đồng/người/tháng.

Còn cung - cầu nhân lực phục vụ cho các cụm công nghiệp chuyên ngành nghề truyền thống, những tháng gần đây, các kênh tuyển dụng hầu như không ghi nhận giao dịch. 

Thị trường dầu mỏ đối mặt tình trạng thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng trong 3 tháng cuối năm nay. Ảnh: AP

Thị trường dầu mỏ đối mặt tình trạng thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng trong 3 tháng cuối năm nay. Ảnh: AP

# Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), từ tháng 9, sản lượng khai thác sụt giảm của OPEC và các nước đối tác sẽ khiến nguồn cung thiếu hụt đáng kể trong quý IV. 

# Còn OPEC dự báo, nhu cầu dầu thế giới sẽ đạt mức kỷ lục hơn 102 triệu thùng/ngày trong năm nay, tăng gần 2,5 triệu thùng/ngày so với năm trước. 

# Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản dự kiến công bố thông báo về lãi suất lần lượt trong các ngày 20, 21 và 22/9. 

# Và Liên minh châu Âu (EU) cho biết, sẽ mở một cuộc điều tra về hỗ trợ nhà nước mà Trung Quốc dành cho các nhà sản xuất xe điện của nước này, trong bối cảnh ô tô điện Trung Quốc nhập khẩu tràn ngập thị trường. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# Đóng cửa, VNIndex lùi về ngưỡng 1.211,8 điểm, giảm 15,6 điểm. Nhiều mã trụ cột thuộc nhóm Ngân hàng, BĐS như VHM, VCB, BID, CTG, TCB giảm mạnh và ảnh hưởng tiêu cực đến chỉ số.

# Cung giá thấp cũng đẩy mạnh ở nhiều nhóm còn lại như Bán lẻ, Hóa chất, Khí đốt, ĐiệnVLXD, Thực phẩm đồ uống.

# Theo SSI Reseach, thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE giảm 14% theo phiên, về mức thấp nhất kể từ cuối tháng 8 là 17,4 nghìn tỷ đồng. NĐTNN bán ròng 480 tỷ đồng./.

 

Ý kiến của bạn
Xe máy đi vào cao tốc: Tự cho mình 'khôn' và nhờn luật vì không bị phạt

Xe máy đi vào cao tốc: Tự cho mình "khôn" và nhờn luật vì không bị phạt

Tình trạng xe máy đi vào cao tốc, đường cấm thời gian gần đây diễn biến phức tạp, tỷ lệ vi phạm có chiều hướng tăng bất chấp những vụ TNGT gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra không ít.

Làm gì để phòng chống bệnh quai bị?

Làm gì để phòng chống bệnh quai bị?

Bệnh quai bị xảy ra quanh năm nhưng thường gia tăng vào mùa Đông- Xuân. Nếu không được chẩn đoán và điều trị đúng cách, bệnh này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và có thể dẫn đến vô sinh.

Chỉ số hàng hóa MXV-Index chưa thấy tín hiệu phục hồi

Chỉ số hàng hóa MXV-Index chưa thấy tín hiệu phục hồi

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), chốt ngày hôm qua 26/9, mặc dù sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hóa nguyên liệu thế giới, nhưng lực bán chiếm ưu thế kéo chỉ số MXV-Index tiếp tục giảm 0,11% xuống 2.276 điểm, thấp nhất trong vòng một tháng trở lại đây.

Để không phải loay hoay xử lý những khu dân cư tự phát

Để không phải loay hoay xử lý những khu dân cư tự phát

Cách đây 4 năm, TP Cần Thơ rà soát và phát hiện hơn 100 khu dân cư tự phát, đến nay chưa có hướng xử lý dứt điểm. Trong khi đó, một bộ phận lợi dụng nhu cầu về nhà ở để phân lô, bán nền sai quy định gây khó khăn cho công tác quản lý và thiệt thòi cho người mua.

Ngân hàng sẵn sàng giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn

Ngân hàng sẵn sàng giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn

Từ 1/10, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn của các ngân hàng sẽ giảm xuống mức 30%. Vậy, các ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng ra sao khi tỷ lệ này giảm?

TP.HCM: Chú trọng phát triển giao thông thông minh, xứng tầm đô thị hiện đại

TP.HCM: Chú trọng phát triển giao thông thông minh, xứng tầm đô thị hiện đại

Để giải bài toán ùn tắc, tai nạn giao thông, TP.HCM đã xây dựng và đưa vào hoạt động Trung tâm điều hành giao thông thông minh đầu tiên trong cả nước, ứng dụng công nghệ hiện đại trong quản lý điều hành giao thông. Từ đó mang lại hiệu quả lớn, tác động tích cực nhiều khía cạnh của đời sống, lĩnh vực KT-XH..

Bamboo Airways nâng cấp toàn diện hệ thống dịch vụ hành khách

Bamboo Airways nâng cấp toàn diện hệ thống dịch vụ hành khách

Dự án nâng cấp Hệ thống dịch vụ hành khách là nỗ lực mạnh mẽ của Bamboo Airways trên tiến trình chuyển đổi số, hướng tới chăm sóc tốt hơn cho hành khách, đảm bảo quyền lợi cho mạng lưới đối tác, thiết lập nền tảng vững chắc để mở rộng thị trường quốc tế trong tương lai.