Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

‘Lách luật’ sở hứu chéo ngân hàng bằng chiêu ‘nhờ người đứng tên hộ’

Như Ngọc: Thứ năm 08/05/2025, 08:07 (GMT+7)

Việc kiểm soát sở hữu chéo ngân hàng rất khó khăn trong trường hợp cổ đông và người có liên quan cố tình che giấu, nhờ cá nhân hay tổ chức khác đứng tên hộ số cổ phần sở hữu để lách luật.

# Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) gửi Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9 đang diễn ra cho thấy, tình trạng sở hữu cổ phần vượt 5% tại các tổ chức tín dụng (TCTD) đã giảm đáng kể.

Ảnh minh họa vietnamnet.vn

Ảnh minh họa vietnamnet.vn

Tuy nhiên, việc kiểm soát sở hữu chéo ngân hàng rất khó khăn trong trường hợp cổ đông và người có liên quan cố tình che giấu, nhờ cá nhân hay tổ chức khác đứng tên hộ số cổ phần sở hữu để lách luật. 

# Đáng chú ý, từ đầu năm, đã có hàng nghìn nhân viên ngân hàng mất việc. Cụ thể, làn sóng cắt giảm nhân sự trong ngành ngân hàng đã bắt đầu từ năm 2024, khi hàng loạt nhà băng từ lớn đến nhỏ tinh giản bộ máy.

Xu hướng này tiếp tục tái diễn trong quý đầu năm nay, khi nhiều nhà băng ghi nhận quy mô lao động sụt giảm mạnh. Thống kê từ báo cáo tài chính quý I của 27 ngân hàng niêm yết cho biết, tổng số nhân sự toàn ngành là hơn 277.000 người, giảm hơn 2.100 người so với cuối năm 2024. 

# Với lĩnh vực BĐS: Bộ Tài chính cho biết trong quá trình sửa Luật thuế thu nhập cá nhân, Bộ Tài chính nghiên cứu phương án tính thuế 20% trên giá trị chênh lệch giữa giá mua và giá bán BĐS, tương tự thuế thu nhập DN.

Đáng chú ý, ngay sau khi có thông tin sáp nhập tỉnh, xã/phường, thị trường bất động sản Hà Nội và khu vực vùng ven đã có những ảnh hưởng nhất định. Theo Báo cáo thị trường quý I/2025 của bđs.com.vn, lượng đăng tin bán đất nền tăng mạnh lần lượt 50% và 34% trong tháng 2 và 3/2025, tập trung chủ yếu ở khu vực phía Bắc. 

# Cần hết sức chú ý những thủ đoạn lừa đảo khi cao điểm du lịch hè đến gần. Bởi lợi dụng tâm lý ham rẻ và mong muốn đặt tour, khách sạn sớm để chiếm đoạt tài sản, nhiều người dân đã trở thành nạn nhân của các chiêu trò lừa đảo tinh vi.

Các thủ đoạn được cơ quan chức năng khuyến cáo như: đặt phòng khách sạn, tour du lịch, vé máy bay giá rẻ qua mạng xã hội, các trang web giả mạo hoặc người mạo danh công ty du lịch uy tín. Và cũng để đón đầu mùa du lịch, từ đầu tháng 5, các hãng hàng không trong nước đều tăng chuyến, mở nhiều đường bay mới để phục vụ cao điểm hè sắp tới. 

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, lực bán áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên giao dịch ngày hôm qua, kéo chỉ số MXV-Index đóng cửa giảm gần 1% về mức 2.160 điểm.

Thị trường dành sự chú ý hướng đến nhóm nguyên liệu công nghiệp khi có đến 7 trên 9 mặt hàng đồng loạt giảm giá. Trong đó, giá cà phê Arabica đánh mất gần 1,5% về mức 8.467 USD/tấn, giá cà phê Robusta tiếp tục giảm 0,3% lùi xuống mức 5.239 USD/tấn.

Theo MXV, thị trường cà phê chịu lực bán trong phiên giao dịch ngày hôm qua sau khi báo cáo mới nhất của CONAB được công bố. Tổ chức này đã nâng mức dự báo sản lượng cà phê Brazil niên vụ 2025-2026 lên 55,67 triệu tấn, tăng 2,7% so với năm ngoái và cao hơn gần 7,5% so với dự báo ban đầu hồi tháng 1. CONAB cho biết việc điều chỉnh tăng sản lượng chủ yếu là do nhận thấy điều kiện khí hậu ổn định đã hỗ trợ cho cây cà phê trong giai đoạn phát triển quan trọng.

Thông tin chứng khoán

Ảnh minh họa - Reuters.

Ảnh minh họa - Reuters.

 

# TTCK Mỹ tăng điểm trở lại sau khi FED giữ nguyên lãi suất. DJIA +0,7%; Nasdaq +0,27%; S&P 500 +0,43%.

# Còn ở trong nước, VNIndex tăng điểm phiên thứ 3 liên tiếp và đóng cửa quanh mốc 1.250 điểm. Để xác nhận xu hướng trung hạn bền vững, cần theo dõi thêm phản ứng ngắn hạn của chỉ số với vùng kháng cự trên.

# Theo SSI Reseach, nếu vượt thành công, vùng 1.262 điểm sẽ là ngưỡng cản tiếp theo cần lưu ý. Chiều ngược lại, vùng 1.220 vẫn duy trì vai trò hỗ trợ kỹ thuật cho chỉ số.

Như Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
‎Hà Nội: Thông tin ban đầu vụ cháy nhà khiến 5 người tử vong tại phố Kim Hoa

‎Hà Nội: Thông tin ban đầu vụ cháy nhà khiến 5 người tử vong tại phố Kim Hoa

‎Hồi 5 giờ 33 phút, ngày 11/10/2025, Tổng đài 114 - Trung tâm Thông tin chỉ huy CATP tiếp nhận tin báo về việc xảy ra cháy nhà tại địa chỉ số 9, hẻm 12 ngách 17 ngõ 180 Kim Hoa, phường Văn Miếu – Quốc Tử Giám, TP Hà Nội.

Hà Nội: Cảnh báo dông, lốc và các điểm có nguy ngập lụt

Hà Nội: Cảnh báo dông, lốc và các điểm có nguy ngập lụt

Theo thông tin từ Phòng Dự báo Khí tượng Thuỷ văn – Đài Khí tượng Thuỷ văn Bắc Bộ, hiện khu vực nội thành và một số xã ngoại thành Hà Nội đang có mưa vừa đến mưa to.

Vi phạm trên đường Giải Phóng, tài xế: 'Đi chậm' chứ 'không dừng' và 'đói quá, không có khách'

Vi phạm trên đường Giải Phóng, tài xế: "Đi chậm" chứ "không dừng" và "đói quá, không có khách"

Những chiếc xe khách lớn, nhỏ chạy chậm không khác gì “rùa bò”, thậm chí dừng đỗ bừa bãi trên đường Giải Phóng, đoạn qua bến xe Giáp Bát (Hà Nội) để đón, trả khách hay nhận hàng hóa đã trở thành hình ảnh quen thuộc trong thời gian qua.

Khoảng trống dưới cầu

Khoảng trống dưới cầu

Không gian dưới gầm cầu tại TP.HCM lâu nay bị lấn chiếm để buôn bán, đậu xe, đổ rác…mất an ninh trật tự và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, ảnh hưởng đến kết cấu công trình. Nhiều biện pháp như dựng rào chắn, tăng cường kiểm tra đã được triển khai nhưng tình trạng tái lấn chiếm vẫn tiếp diễn.

Vì sao phố dễ thành sông…

Vì sao phố dễ thành sông…

Chỉ sau một đêm mưa lớn do ảnh hưởng hoàn lưu bão, hàng chục tuyến phố Hà Nội lại chìm trong biển nước, giao thông tê liệt, sinh hoạt đảo lộn. Thực trạng này không còn xa lạ, nhưng tại sao Hà Nội – Thủ đô nghìn năm tuổi – lại cứ mưa là ngập?

Hà Nội trong một bát phở, một ly cafe

Hà Nội trong một bát phở, một ly cafe

Hà Nội không chỉ là phố phường tấp nập mà còn là những ngõ nhỏ đầy ắp “thú ăn chơi” – nơi lưu giữ những hương vị và câu chuyện văn hóa độc đáo.

Chi phí sở hữu tăng cao, dịch vụ thuê bao ô tô phát triển

Chi phí sở hữu tăng cao, dịch vụ thuê bao ô tô phát triển

Trong bối cảnh giá Giấy chứng nhận quyền sở hữu ô tô (COE) liên tục lập kỷ lục, gần 120.000 SGD (khoảng 2,2 tỷ VNĐ) cho xe hạng nhỏ, việc sở hữu ô tô tại Singapore ngày càng khó khăn. Thay vào đó, các lựa chọn như chia sẻ xe hay thuê xe đang nhận được sự quan tâm lớn hơn.