Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Kinh doanh vì tự nhiên - Giải pháp phát triển bền vững doanh nghiệp

Như Ngọc - Anh Thư : Thứ năm 24/08/2023, 08:52 (GMT+7)

Các mô hình kinh doanh vì tự nhiên - kinh doanh tạo tác động tích cực đến môi trường là một trong những giải pháp tối ưu nhất cho mục tiêu phát triển bền vững doanh nghiệp, qua đó đóng góp vào sự thịnh vượng chung của quốc gia.

Tin trong nước và thế giới

# Ngân hàng Nhà nước cho biết, từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục có các giải pháp khuyến khích các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, giảm mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN) phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh. 

Ảnh minh họa: Chinhphu.vn

Ảnh minh họa: Chinhphu.vn

Còn Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho biết, đã sẵn sàng ứng phó các tình huống cấp bách, đồng thời theo dõi sát diễn biến của thị trường lúa gạo, để cân đối nguồn lực lương thực dự trữ quốc gia. 

# Theo đánh giá của Bộ Công thương, các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như CPTPP, EVFTA và UKVFTA đang giúp xuất khẩu của Việt Nam mỗi năm tăng hàng chục tỷ USD. 

Bộ Công Thương cũng tính toán, 5 tháng còn lại của năm 2023, Việt Nam có thể xuất khẩu khoảng 2,67 triệu tấn gạo. 

Tuy nhiên, xuất khẩu dệt may những tháng cuối năm vẫn chưa có động lực tăng, tình trạng cầu thấp dự báo có thể kéo dài cả sang đầu năm 2024. 

# Theo bđs.com.vn, nhiều dấu hiệu cho thấy thị trường đang dần hồi phục. Căn hộ chung cư, biệt thự và đất nền có lượt tìm kiếm tốt, trung bình tăng từ 6-7% trong một tháng qua. 

Và dù giao dịch đã xuất hiện, song theo các sàn giao dịch BĐS, giá bất động sản muốn quay trở lại thời điểm trước khi thị trường trầm lắng, có thể cần ít nhất 12-18 tháng. 

# Các mô hình kinh doanh vì tự nhiên - kinh doanh tạo tác động tích cực đến môi trường là một trong những giải pháp tối ưu nhất cho mục tiêu phát triển bền vững doanh nghiệp, qua đó đóng góp vào sự thịnh vượng chung của quốc gia. Đây là thông điệp được đưa ra tại Diễn đàn Doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam diễn ra mới đây.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), doanh nghiệp cần có những chuyển đổi về tư duy, đồng thời tập trung một số ưu tiên hành động: "Cuộc đua tranh toàn cầu đã nói lên xu thế xanh hóa sản xuất, xanh hóa lối sống và xanh hóa toàn bộ hệ thống trong chuỗi cung ứng, trong hệ thống sản xuất. Và đây nó còn có ngụ ý nữa là xanh hóa môi trường kinh doanh, ở đây thể hiện bằng những chính sách đòi hỏi những sự chuyển đổi tư duy là một dòng chảy chính của thời đại và các doanh nghiệp phải đi và phải thực hành nếu muốn tồn tại và phát triển một cách bền vững".

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp cũng cho rằng, chủ đề của diễn đàn năm nay đã tạo cho các doanh nghiệp một động lực mới, giúp doanh nghiệp phát triển tốt hơn theo hướng phát triển chuyển đổi, thực hành sản xuất, kinh doanh trách nhiệm, bền vững.

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, Đóng cửa hôm qua ngày 23/8, lực mua áp đảo trên thị trường hàng hoá nguyên liệu thế giới, kéo chỉ số MXV-Index đảo chiểu tăng 0,76% lên 2.254 điểm, sau 2 phiên suy yếu liên tiếp.Giá trị giao dịch toàn Sở đạt mức 5.500 tỷ đồng.

Nhóm kim loại tiếp tục dẫn dắt đà tăng của thị trường với toàn bộ 10 trên 10 mặt hàng đồng loạt đóng cửa trong sắc xanh. Đáng chú ý, giá bạc ghi nhận mức tăng giá mạnh hơn 4% lên 24,39 USD/ounce, đánh dấu mức tăng mạnh nhất của mặt hàng này trong vòng 6 tuần trở lại đây.

Số liệu công bố hôm qua cho thấy hoạt động kinh doanh tại Mỹ đã có dấu hiệu chậm lại trong tháng 8, do nhu cầu không đạt được như kỳ vọng. Cụ thể, chỉ số quản lý thu mua (PMI) của Mỹ chỉ đạt 47 điểm trong tháng 8, thấp hơn 2,3 điểm so với dự báo. Điều này khiến đồng USD suy yếu và thúc đẩy lực mua đối với kim loại, đặc biệt là bạc trong ngày hôm qua.

# Theo Moody’s, các mức thuế quan của Mỹ áp lên hàng hóa của Trung Quốc trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang buộc nhiều doanh nghiệp sản xuất của Mỹ phải chịu thiệt hại lớn. 

Và Bộ Tài chính Mỹ sẽ bán ra lượng lớn các trái phiếu kho bạc dài hạn vào tuần tới, trong khi nhu cầu đối với các sản phẩm tài chính này hiện vẫn khó đoán. 

# Thúc đẩy một khối thương mại đại diện cho đa số toàn cầu, là tham vọng được các nhà lãnh đạo Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) đưa ra mới đây.

Nhận định các nước BRICS đang tiếp tục tăng cường hợp tác trong bối cảnh các thách thức kinh tế toàn cầu từ bên ngoài, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: "Chúng tôi hợp tác trên nguyên tắc bình đẳng, hỗ trợ lẫn nhau và tôn trọng lợi ích của nhau. Đây là bản chất của lộ trình chiến lược định hướng tương lai của chúng tôi, một lộ trình đáp ứng nguyện vọng của đa số toàn cầu. Các số liệu đã nói lên điều đó. Trong thập kỷ qua, đầu tư lẫn nhau giữa các quốc gia thành viên đã tăng gấp sáu lần, trong khi đầu tư vào nền kinh tế toàn cầu nói chung cũng tăng gấp đôi và tổng kim ngạch xuất khẩu đã đạt 20% tổng kim ngạch toàn cầu".

Các quốc gia BRCIS chiếm khoảng 40% dân số thế giới, ¼ GDP toàn cầu và đang tính đến việc mở rộng khối.

Thông tin chứng khoán

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ. Ảnh: Reuters

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ. Ảnh: Reuters

# PMI tháng 8 của Mỹ được công bố ở mức 47, thấp hơn ngưỡng 49 được ghi nhận vào tháng trước. Việc PMI duy trì dưới mốc 50 ở tháng thứ 4 liên tiếp cho thấy hoạt động sản xuất vẫn đang bị thu hẹp.

Đón nhận diễn biến này, TTCK Mỹ tăng điểm trong phiên giữa tuần nhờ dẫn dắt từ nhóm cổ phiếu Công nghệ khi lợi suất trái phiếu hạ nhiệt. Đóng cửa, Nasdaq +1,59%, S&P 500 +1,1% và DJIA +0,54%.

# Còn ở trong nước, VNIndex giảm điểm với thanh khoản thấp và đóng cửa trên nền hỗ trợ 1.160 - 1.170 cho nhận định chỉ số đang trong kỳ tích lũy.

# Theo SSI Reseach, với thanh khoản thấp đi kèm các tín hiệu từ các chỉ báo kỹ thuật cho nhận định chỉ số VNIndex sẽ sớm chuyển động tích cực trở lại sau điều chỉnh và hướng đến vùng 1.205.

 

Ý kiến của bạn
Giáo viên hoá chị Hằng, Thỏ Ngọc mang niềm vui đến cho học sinh

Giáo viên hoá chị Hằng, Thỏ Ngọc mang niềm vui đến cho học sinh

Sáng đến trường trong màu nắng lung linh như mọi ngày, nhưng hôm nay, các em trường Tiểu học An Khánh, TP.Thủ Đức (TP.HCM) được đón những món quà bất ngờ từ những thầy cô giáo của mình ngay từ cổng trường học.

Lái xe vi phạm nồng độ cồn và “đẩy, đấm” CSGT

Lái xe vi phạm nồng độ cồn và “đẩy, đấm” CSGT

Khi thành viên Tổ công tác đang quản lý giấy tờ liên quan của tài xế Hùng lập hồ sơ xử lý vi phạm thì bất ngờ tài xế này dùng tay giật số giấy tờ trên rồi bỏ đi. Sau đó, còn dùng tay trái đẩy và dùng tay phải đấm vào ngực đồng chí CSGT cản trở công tác xử lý.

Nhanh chóng xử lý các công trình chưa được nghiệm thu PCCC đã đưa vào hoạt động

Nhanh chóng xử lý các công trình chưa được nghiệm thu PCCC đã đưa vào hoạt động

Thực hiện Kế hoạch số 151 về việc khắc phục tồn tại, xử lý vi phạm các công trình chưa được nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động, thời gian qua, Công an Q. Hai Bà Trưng đã chủ động rà soát, yêu cầu các cơ sở nhanh chóng khắc phục và xử lý các vi phạm về an toàn PCCC.

Ý tưởng boong-ke thoát nạn khi xảy ra hoả hoạn chung cư

Ý tưởng boong-ke thoát nạn khi xảy ra hoả hoạn chung cư

Sau vụ cháy kinh hoàng tại chung cư mini ở phố Khương Hạ, nhiều người dân và chuyên gia đang tìm kiếm, nghĩ cách thử nghiệm những biện pháp thoát nạn, phòng khi xảy ra những vụ hoả hoạn tương tự. Trong đó, đáng chú ý là ý tưởng boong-ke chống cháy của anh Nguyễn Đức Văn ở Yên Thường, Gia Lâm, Hà Nội.

TP.HCM: Phó Chi cục Thi hành án vi phạm nồng độ cồn

TP.HCM: Phó Chi cục Thi hành án vi phạm nồng độ cồn

Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (Công an TP.HCM) vừa phát hiện người đi xe máy vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,346 mg/L khí thở. Qua xác minh giấy tờ người này là Phó Chi cục trưởng thi hành án dân sự của một huyện của TP.HCM.

Phát hiện bãi xe tự phát 'chặt chém' dịp trung thu thì làm gì?

Phát hiện bãi xe tự phát 'chặt chém' dịp trung thu thì làm gì?

Người dân nếu phát hiện việc trông giữ phương tiện trái phép, thu quá giá vé có thể phản ánh ngay tới lực lượng chức năng trực chốt tại các điểm ngã tư dẫn vào Hội chợ Trung thu Phố cổ, lực lượng chức năng của quận Hoàn Kiếm, Hà Nội sẽ xác minh, xử lý.

TP.HCM đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng giao thông ra sao?

TP.HCM đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng giao thông ra sao?

Sau khi Nghị quyết 98 của Quốc Hội chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/8 vừa qua, T.PHCM đã tăng tốc việc nghiên cứu, đề xuất, triển khai nhiều dự án hạ tầng giao thông quan trọng để có thể thúc đẩy nhanh hơn việc hoàn thiện hạ tầng cho thành phố.