Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Khoảng "thời gian vàng" để cứu máy bay bị cháy

Mai Ngọc: Thứ ba 23/01/2024, 20:22 (GMT+7)

Ngày 23/1, đoàn công tác của Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PC07) Công an TP.HCM kiểm tra công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Sáng 23/1, đoàn công tác của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH kiểm tra công tác đảm bảo an toàn PCCC tại sân bay Tân Sơn Nhất

Sáng 23/1, đoàn công tác của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH kiểm tra công tác đảm bảo an toàn PCCC tại sân bay Tân Sơn Nhất

Tại Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, Phòng PC07 đã kiểm tra việc thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn PCCC, an toàn sử dụng điện của các đơn vị đang hoạt động ở nhà ga hành khách; kiểm tra việc quản lý sử dụng điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt, giám sát các khu vực nhà hàng có sử dụng gas đun nấu... ở nhà ga quốc tế, quốc nội.

Ông Huỳnh Hoàng Lâm, đội trưởng đội khẩn nguy chia sẻ thêm nếu sự cố xảy ra ở hai đầu đường cất, hạ cánh tàu bay (đường băng) thì có hai vị trí tiếp nước chữa cháy là hai trụ nước ở đầu Đông và đầu Tây. Hằng tuần, đội có kiểm tra áp lực nước để đảm cho các tình huống.

Theo ông Lâm, chiến thuật chữa cháy tàu bay chuẩn quốc tế là áp dụng phương án điều động phương tiện tiếp cận mục tiêu, chữa cháy nhanh nhất có thể, khống chế lập tức.

Ảnh: Mai Ngọc/VOVGT

Ảnh: Mai Ngọc/VOVGT

Xe chữa cháy trong sân bay được thiết kế có lưu lượng hơn 10.000 lít nước. Trong chữa cháy tàu bay, khoảng "thời gian vàng" từ 2-3 phút ban đầu để tiếp cận được mục tiêu. Vì thế, các xe đều là xe phản ứng nhanh, có thể tăng tốc từ 0-80km/h trong vòng 30-35 giây. 

Xe được trang bị thêm hệ thống cần cẩu, hệ thống khoan vào bên trong tàu bay để phun sương làm mát và tạo oxy cho hành khách trên tàu bay gặp sự cố.

Xe chữa cháy ở phi trường được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế, khác với xe chữa cháy nhà và công trình về tốc độ chạy, độ cua của bánh xe, tốc độ phun, cường độ phun, lưu lượng nước trên xe…

Ảnh: Mai Ngọc/VOVGT

Ảnh: Mai Ngọc/VOVGT

Phòng PC07 cho biết, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất là nơi tập trung đông người, chứa nhiều hàng hóa, nguy hiểm về cháy nổ. Đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán 2024 người dân đổ về sân bay để về quê đón tết nên dễ phát sinh các sự cố.

Do đó, công tác kiểm tra PCCC-CNCH ở Cảng nhằm phát hiện các sơ hở, thiếu sót nhằm khắc phục. Đồng thời, hướng dẫn có cách xử lý kịp thời và hiệu quả nhất, đảm bảo an toàn tuyệt đối về cháy nổ trong cao điểm Tết Nguyên đán 2024.

Ảnh: Mai Ngọc/VOVGT

Ảnh: Mai Ngọc/VOVGT

Ảnh: Mai Ngọc/VOVGT

Ảnh: Mai Ngọc/VOVGT

Mai Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Bị khởi tố do giao xe cho 'ma men' gây tai nạn chết người

Bị khởi tố do giao xe cho "ma men" gây tai nạn chết người

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lương Sơn - Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nam thanh niên cho bạn nhậu mượn xe đi đón bạn gái gây tai nạn chết người.

Từ vụ tai nạn trên 'cao tốc 2 làn': Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Từ vụ tai nạn trên "cao tốc 2 làn": Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn khiến 3 người tử vongngày 18/2 vừa qua một lần nữa cho thấy việc tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư thực sự có vấn đề.

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Để phục vụ nhu cầu cấp gổi giấy phép lái xe của người dân từ cuối năm 2023, ngoài 2 điểm “một cửa” của tại đường Cao Bá Quát và Võ Chí Công, Sở GTVT Hà Nội đã ủy quyền thực hiện cấp, đổi giấy phép lái xe tại 5 huyện.

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Phát triển mạng lưới đường sắt đô thị sẽ góp phần giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường của 2 thành phố. Đây cũng là nhiệm vụ Bộ Chính trị đã giao cho Hà Nội và TP.HCM thực hiện trong thời gian tới.

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Ngày 22/2, Tổng công ty đường sắt Việt Nam công bố lịch chạy tàu và chương trình khuyến mãi sau Tết Nguyên đán.

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Trong khi nhiều người vẫn còn đang tận hưởng dư âm ngày tết, thì tại những khu chợ đầu mối trên địa bàn thành phố như chợ Long Biên, hoạt động trao đổi hàng hoá đã diễn ra tấp nập... Khu chợ họp gần như cả ngày, nhưng nhộn nhịp nhất bắt đầu vào lúc nửa đêm...

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong giai đoạn đầu năm 2024 vẫn diễn ra hết sức sôi động. Trong dịp nghỉ tết Nguyên đán, giá trị giao dịch tại Sở giao dịch hàng hoá MXV vẫn đạt trung bình trên 3.500 tỷ đồng mỗi ngày, hoạt động giao dịch liên thông với thế giới diễn ra ổn định, thông suốt.