Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Khi nào thị trường bất động sản Việt Nam hồi phục?

Như Ngọc - Anh Thư: Thứ sáu 29/09/2023, 21:04 (GMT+7)

Các chuyên gia nhận định, những vướng mắc về pháp lý dần được tháo gỡ, lãi suất ngân hàng có xu hướng tiếp tục hạ nhiệt là những điểm quan trọng giúp cho thị trường bất động sản có cơ hội đảo chiều. Vậy khi nào thị trường bất động sản Việt Nam hồi phục?

 

Theo các chuyên gia, năm 2024 – 2025 là thời điểm phục hồi của thị trường bất động sản nhờ nhóm các yếu tố như sự phục hồi chung của nền kinh tế Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung khi lạm phát và lãi suất đang giảm dần. Hay các chính sách hỗ trợ nhằm tháo gỡ các vướng mắc về pháp lý được thực thi; đầu tư công, phát triển cơ sở hạ tầng được đẩy mạnh.

Phân tích những điểm sáng tích cực trên thị trường bất động sản, ông Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho biết:

"Hiện nay đã bắt đầu hé mở chuyện phục hồi trong giai đoạn tới. Đồng thời, Chính phủ cũng đã có nhiều giải pháp, chỉ đạo rồi các Bộ ngành cũng đã bắt đầu vào cuộc rồi các doanh nghiệp cùng đồng hành với Chính phủ cũng như người dân và chúng ta cũng thấy các giải pháp dần dần được hé mở và từng bước đi vào khắc phục tình trạng đó. Đặc biệt là đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội mà Bộ Xây dựng tham mưu tư vấn cho Chính phủ".

Ảnh minh họa: Realtimes

Ảnh minh họa: Realtimes

Đồng tình với nhận định thị trường bất động sản hiện cơ hội nhiều hơn thách thức, TS Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia cho biết, thị trường đã và đang phục hồi. Tuy nhiên, so với thời điểm hoàng kim thì mới chỉ phục hồi được khoảng 20-30%. Dự  báo về thời điểm phục hồi, TS Lực cho biết:

"Thời gian tới, thị trường bất động sản sẽ diễn biến theo kịch bản tốt hơn, cú hích lớn sẽ bắt đầu từ đầu quý I/2024, bởi lãi suất đã và đang giảm. Hơn nữa, độ ngấm của chính sách tại thời điểm đó cũng sẽ tốt hơn, đặc biệt khi 4 luật được Quốc hội thông qua trong tháng 10 sắp tới. Ngoài ra, những vụ việc vi phạm pháp luật, pháp lý trong năm nay về cơ bản sẽ được xử lý. Cùng thời điểm đó, tình hình phục hồi kinh tế và vĩ mô của Việt Nam, thế giới cũng sẽ rõ nét hơn".

Trong đó, phát triển nhà ở xã hội là động lực tăng trưởng đối với thị trường bất động sản dự kiến rơi vào giai đoạn cuối quý 1 và đầu quý 2/2024, là quan điểm của chuyên gia kinh tế, PGS. TS Đinh Trọng Thịnh.

Theo đó, giai đoạn trầm lắng vừa qua cũng là dịp để thị trường thanh lọc khi nhiều doanh nghiệp đã nỗ lực tái cấu trúc mạnh mẽ về tổ chức và tái cơ cấu sản phẩm bằng việc hướng đến phân khúc nhà ở thực đáp ứng nhu cầu thị trường. Việc tăng cung nhà ở này chính là yếu tố giúp thị trường đảo chiều:

"Phát triển nhà ở xã hội nhà ở cho công nhân trở thành một động lực rất quan trọng và gần như quyết định sự thay đổi dòng tiền của thị trường, thay đổi yêu cầu quản lý. Vì rõ ràng các nhà đàu tư cũng như người có nhu cầu ở thực sẽ có khả năng tiếp cận dòng vốn giá rẻ và từ dòng tiền đổ vào thị trường tăng lên, thị trường bất động sản mới ấm lên được".

Ảnh minh họa: Realtimes

Ảnh minh họa: Realtimes

Với quan điểm lạc quan hơn, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam dự báo, khoảng quý 4/2023, quý 1/2024 là thời điểm bắt đầu phục hồi:

"Theo tôi dự báo, từ quý 3/2024 sẽ phục hồi mạnh mẽ, rõ ràng hơn khi các chính sách tháo gỡ khó khăn cho bất động sản mang lại tác động tốt hơn. Chính phủ vẫn duy trì những động thái quyết liệt. Chúng tôi dự báo, thị trường sẽ có những dấu hiệu tốt hơn. Chúng tôi nghĩ rằng, các nhà đầu tư vừa tỉnh táo vừa phải tuân thủ quy định pháp luật, đặc biệt duy tri thị trường minh bạch, ổn định và xây dựng một cách thực sự bền vững".

Đề cập đến phân khúc tăng trưởng trong thời gian tới, ông Trần Minh Tiến, GĐ Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate cho biết:

"Phân khúc sản phẩm chung và cao cấp vẫn sẽ tiếp tục là xu thế dẫn dắt thị trường. Và nguồn cung căn hộ chung cư sẽ tập trung chủ yếu vào phía Đông và phía Tây".

Với những tín hiệu lạc quan về sự phục hồi đối với thị trường bất động sản trong thời gian tới, các chuyên gia nhấn mạnh, đầu năm 2024 sẽ là thời điểm thuận lợi để đưa ra quyết định đầu tư, bởi lãi suất giảm và giá bất động sản được điều hoà hợp lý.

 

Ý kiến của bạn
Thế giới của những người đi làm lệch giờ

Thế giới của những người đi làm lệch giờ

Vào lúc 8h30 sáng, đứng trước cổng một trường mầm non trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, Hà Nội sẽ thấy khá nhiều bậc phụ huynh bây giờ mới hoàn tất việc đưa con tới trường, và bắt đầu hành trình đi làm.

Phường Trần Hưng Đạo (Hà Nội) xử lý vi phạm trật tự đô thị sau phản ánh của VOV Giao thông

Phường Trần Hưng Đạo (Hà Nội) xử lý vi phạm trật tự đô thị sau phản ánh của VOV Giao thông

Ngay khi tiếp nhận phản ánh từ cơ quan báo chí, dư luận nhân dân, Đảng ủy Phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ban hành Nghị quyết chấn chỉnh công tác quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn phường.

Kỳ vọng vào quy hoạch chung của TP.HCM

Kỳ vọng vào quy hoạch chung của TP.HCM

TP.HCM đang tiến hành các bước cần thiết để điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040 tầm nhìn đến năm 2060. Quá trình này nhận được nhiều đóng góp quan trọng của các chuyên gia, nhà khoa học cũng như các Bộ ngành địa phương liên quan.

Phát hiện “cò” đăng kiểm cuối năm, gọi vào số nào?

Phát hiện “cò” đăng kiểm cuối năm, gọi vào số nào?

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa công bố số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh về hoạt động đăng kiểm trên cả nước.

Những người sống ven sông

Những người sống ven sông

Hà Nội là nơi hội tụ của mọi nền văn hóa vùng miền trên cả nước, với những cư dân ở khắp các tỉnh, thành phố đổ về đây sinh sống, làm ăn lập nghiệp. Theo thời gian, chính họ là những người tạo nên một Hà Nội đa sắc như hiện nay…

Rà soát, nâng tốc độ cao tốc 4 làn xe lên 90km/h

Rà soát, nâng tốc độ cao tốc 4 làn xe lên 90km/h

Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát yếu tố kỹ thuật đối với cao tốc phân kỳ đầu tư 4 làn xe để nâng tốc độ lên 90km/h.

Cửa khẩu đường sắt sâu trong nội địa: Rút ngắn thời gian, chi phí và giảm tải cho đường bộ

Cửa khẩu đường sắt sâu trong nội địa: Rút ngắn thời gian, chi phí và giảm tải cho đường bộ

Mới đây hơn 500 tấn nông sản được làm thủ tục hải quan và đưa lên tàu vận chuyển từ ga Sóng Thần (Bình Dương) đi Trịnh Châu (Trung Quốc). Trước đó, Đường sắt Việt Nam cũng đã khai trương hoạt động liên vận quốc tế tại ga Kép (Bắc Giang).