Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thời Sự

Kết nối sản xuất, tiêu thụ sản phẩm thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo

Thái Sơn: Thứ tư 05/10/2022, 15:20 (GMT+7)

Sáng nay (5/10), tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Diễn đàn kinh tế Kết nối sản xuất, tiêu thụ sản phẩm thương mại miền núi, vùng sâu vùng xa và hải đảo năm 2022.

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu khai mạc Diễn đàn

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu khai mạc Diễn đàn

Tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải nhận định, thời gian qua, chương trình phát triển thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo đã đem lại những kết quả tích cực về sản xuất, phân phối và tiêu dùng trên các địa bàn còn nhiều khó khăn.

Thông qua các hội nghị, hội thảo, nhiều chuỗi cung ứng, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hiện đại, bền vững đã được hình thành. Nhiều đặc sản vùng, miền như xoài Sơn La, sâm Ngọc Linh, bơ sáp Đắk Lắk, cá hồi Sapa, rượu sim Phú Quốc… đã vào hệ thống phân phối có uy tín trên cả nước và xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.

Hệ thống chính sách sản xuất, tiêu thụ hàng hóa, đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, tiểu thương, tăng cường năng lực cho công chức, viên chức của tỉnh, huyện, xã về phát triển thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo… được hình thành.

Ngoài ra, chương trình còn mang ý nghĩa quan trọng trong việc thu hẹp khoảng cách chênh lệch giữa các vùng miền; đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập của người dân, bảo đảm an ninh, quốc phòng ở miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: “Bộ Công Thương đã đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, đưa các doanh nghiệp quan tâm đến các khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo để biết thế mạnh của các vùng này và đặc biệt là các sản phẩm để sau đó kết nối sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm đó vào các hệ thống phân phối.

Ngoài ra, nâng cao năng lực cán bộ cấp tỉnh, cấp huyện, xã nhất là vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo để giúp cho họ có thể hướng dẫn cho các doanh nghiệp ở các vùng này, cũng như người sản xuất để có thể cải tạo, nâng cao chất lượng sản phẩm của mình nhằm đáp ứng được yêu cầu của hệ thống phân phối trong và ngoài nước”.

Bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ thị trường phát biểu tại Diễn đàn

Bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ thị trường phát biểu tại Diễn đàn

Báo cáo tình hình hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo, bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước cho biết, Chương trình phát triển thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo giai đoạn 2015-2020 đã đem lại kết quả khả quan về tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ ở địa bàn khó khăn.

Trong đó Bộ Công Thương đã kết nối hơn 60 doanh nghiệp với trên 80 hợp đồng tiêu thụ sản phẩm hàng hoá lợi thế phát triển tại các tỉnh Lào, Cai, Hà Giang, Cao bằng, Lạng Sơn, Quảng Ngãi, Kiên Giang, Quảng Ninh. Ngoài ra Bộ Công Thương đã hỗ trợ kinh phí xây dựng 2 mô hình phân phối đặc thù sản phẩm tỏi Lý Sơn và sản phẩm thuỷ sản, hải sản của Côn Đảo đến được hệ thống phân phối lớn trong cả nước.

Giai đoạn 2021-2025, Bộ Công Thương sẽ triển khai 15 đề án tập trung phát triển các mặt hàng có tiền năng lợi thế, phát triển thương mại hàng hoá và dịch vụ gắn với du lịch biển đảo, đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử trong việc hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cho các doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất kinh doanh khu vực vùng sâu, vùng xa, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong bối cảnh công nghiệp 4.0.

4

Với 2 phiên thảo luận về chủ đề “Bài học từ thực tiễn” và “Vai trò hỗ trợ của chính sách”, các nhà quản lý, doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế đã chia sẻ những kinh nghiệm phát triển sản phẩm, xây dựng thương hiệu sản phẩm địa phương chinh phục thị trường trong và ngoài nước. 

Đồng thời, các diễn giả cũng chỉ ra những điểm vướng mắc trong quá trình doanh nghiệp miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo đưa hàng hóa đặc sản của Việt Nam thành hàng hóa thế mạnh và tham gia xuất khẩu qua sàn thương mại điện tử toàn cầu; đề xuất giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp, địa phương, khai thác hiệu quả yếu tố đặc trưng văn hóa, dân tộc, tinh hoa sản phẩm của mỗi địa phương để đưa hàng hóa vào hệ thống phân phối trong và ngoài nước.

 

Ý kiến của bạn
Cầu Vĩnh Tuy: Xe con húc bay biển báo vào xe khác

Cầu Vĩnh Tuy: Xe con húc bay biển báo vào xe khác

Vào khoảng 18h30 ngày 29/11, trên cầu Vĩnh Tuy theo hướng đi Minh Khai (Hà Nội) xảy ra vụ va chạm giữa hai ô tô.

Phú Yên gặp khó trong giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam

Phú Yên gặp khó trong giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam

Theo kế hoạch, đến ngày 20/11, việc giải phóng mặt bằng triển khai Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên đảm bảo tiến độ bàn giao 70% diện tích. Tuy nhiên, đến nay việc này đang gặp rất nhiều khó khăn.

Công viên sinh thái sông Hồng

Công viên sinh thái sông Hồng

Hà Nội mới đây có chủ trương biến bãi giữa sông Hồng thành công viên. Đây là một ý tưởng từ lâu đã được nhiều chuyên gia, người dân đề xuất. Tuy nhiên, khi chủ trương này được công bố, đã có không ít quan điểm khác nhau xung quanh việc biến bãi giữa sông Hồng thành công viên sao cho có hiệu quả.

Cái chết của đàn thiên nga

Cái chết của đàn thiên nga

Chúng ta hẳn còn nhớ chuyện ầm ỹ về đàn thiên nga 12 con được TP Hà Nội nhập về thả ở Hồ Gươm. Sau khi vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, những con thiên nga được giao cho Công ty thoát nước nuôi dưỡng và nhân giống.

Giá xăng, dầu giảm hơn 1.000 đồng mỗi lít

Giá xăng, dầu giảm hơn 1.000 đồng mỗi lít

Giá xăng dầu hôm nay (01/12) giảm mạnh so với kỳ điều hành trước đó, lên tới trên 1.000 đồng/lít. Đây là lần thứ hai liên tiếp giá xăng được điều chỉnh giảm.

Hà Nội: Cháy nhà dân trên phố Minh Khai

Hà Nội: Cháy nhà dân trên phố Minh Khai

Khoảng 6h50' sáng nay (1/12) tại số nhà 2, ngõ 146 phố Minh Khai, quận Hai Bà Trưng xảy ra hỏa hoạn, ngọn lửa bùng phát từ tầng 2 của ngôi nhà.

Làm gì để dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1 kịp về đích?

Làm gì để dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1 kịp về đích?

Theo kế hoạch, hơn 361 km thuộc 4 dự án cao tốc Bắc - Nam gia đoạn 1 gồm Mai Sơn - QL45, Cam Lộ - La Sơn, Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây sẽ phải thông xe kỹ thuật vào cuối năm nay; đưa vào khai thác vào dịp 30/42023.