Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Hy hữu phát hiện người phụ nữ ung thư tinh hoàn

Phan Nhơn: Thứ ba 30/05/2023, 20:13 (GMT+7)

Một ca bệnh hy hữu khi bệnh nhân mạng ngoại hình bên ngoài là nữ suốt 40 năm được chẩn đoán ung thư tinh hoàn. Bác sĩ sau khi phẫu thuật hóa trị và làm xét nghiệm phát hiện đây là trường hợp lưỡng giới thể khảm.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân lưỡng giới thể khảm

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân lưỡng giới thể khảm

Ngày 30/5, BS Trần Trọng Trí,  khoa Ngoại Tiết niệu Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, vừa điều trị thành công cho 1 trường hợp bị ung thư tinh hoàn ẩn trên bệnh nhân lưỡng giới thật thể khảm. Đây được xem là trường hợp lưỡng giới với bộ nhiễm sắc thể khảm 46, XX/46, XY đầu tiên trên bệnh nhân lớn tuổi bị ung thư tinh hoàn được phát hiện và phẫu thuật – hóa trị tại Việt Nam.

Bệnh nhân A. (40 tuổi, ngụ Đồng Nai) có hình thể bên ngoài giống nữ. Qua khai thác bệnh sử, gia đình chia sẻ rằng vào lúc 3 tuổi phát hiện bệnh nhân có tinh hoàn trái trong ống bẹn bên trái. Sau đó đưa bệnh nhân  đến 1 bệnh viện nhi kiểm tra rồi cho về và từ đó trở đi không đi tái khám hay can thiệp gì thêm. Đến nay, bệnh nhân cũng chưa từng có kinh nguyệt. 

Cách đây 10 ngày nhập viện tại BV Chợ Rẫy, bệnh nhân thấy vùng bẹn trái bắt đầu lớn dần và đau nhiều nên đã đi khám tại 1 bệnh viện địa phương, sau đó được chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy. Kết quả thăm khám ghi nhận phần ngực của bệnh nhân không phát triển; âm vật phì đại, có môi lớn 2 bên; không có âm đạo; không có kinh, miệng niệu đạo ngoài bình thường. Khối bướu vùng bẹn bìu trái khoảng 5x8cm, mật độ chắc, không di động, ấn đau ít. 

Ê-kíp đánh giá đây là 1 ca hiếm gặp nên đã hội chẩn đa chuyên khoa và quyết định phẫu thuật cắt bướu tinh hoàn bên trái. Lúc phẫu thuật bác sĩ còn phát hiện bệnh nhân có buồng trứng bên phải và không có tử cung. Kết quả giải phẫu bệnh là bướu ác tinh hoàn – một dạng ung thư tế bào mầm ở tinh hoàn, thường gặp ở nam giới trẻ tuổi. 

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển sang khoa Hóa trị tiếp tục phác đồ điều trị.. Theo BS CK2 Vương Đình Thy Hảo – Phó khoa Hóa trị, bệnh nhân đã được hóa trị hỗ trợ 6 chu kỳ và đều có đáp ứng tốt. Ung thư tinh hoàn là trường hợp rất thường gặp ở những trường hợp mà tinh hoàn còn ẩn trong ổ bụng, đặc biệt ở các trường hợp rối loạn giới tính như có đồng thời 2 cơ quan sinh dục trên 1 cơ thể. Bệnh nhân nhập viện có phần muộn, song mau mắn đã chẩn đoán, phẫu thuật và hóa trị thành công. Trước tình huống người bệnh

suốt 40 năm sống trong hình thể lưỡng giới, bác sĩ Thy Hảo cũng đưa ra khuyến cáo: “Người bệnh cũng như thân nhân bệnh nhân nếu chẳng may ở trong tình trạng này thì đừng ngần ngại đến cơ sở y tế có chuyên khoa Tiết niệu để được thăm khám, kiểm tra, đánh giá kịp thời nhằm tránh những hệ quả nặng nề có thể xảy ra, đặc biệt là nguy cơ ung thư hóa rất cao đối với các trường hợp bị tinh hoàn ẩn trong ổ bụng”. 

Bác sĩ Trí cho biết thêm, lưỡng giới thật thể khảm là tình trạng rối loạn biệt hóa giới tính đặc điểm bởi sự hiện diện đồng thời cơ quan sinh dục nam và nữ trên cùng cá thể với tỉ suất là 1/100.000 trẻ sinh sống. Lưỡng giới thật thể khảm là dạng bất thường rất hiếm gặp. Tính đến nay có trên 50 trường hợp được ghi nhận là lưỡng giới thật và phát triển bướu ở lưỡng giới thật được ghi nhận là dưới 10 trường hợp.

Phan Nhơn/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn