Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Huyện Chương Mỹ (Hà Nội) cần nhanh chóng khắc phục các tồn tại về PCCC

Như Ngọc: Thứ tư 03/07/2024, 15:11 (GMT+7)

Thực hiện Kế hoạch 151 của UBND TP. Hà Nội và Nghị quyết 05 của HĐND thành phố, các địa phương, đơn vị đã tập trung rà soát, kiểm tra, khắc phục về PCCC tại nhiều công trình, cơ sở xây dựng. Tuy nhiên quá trình triển khai còn chậm so với yêu cầu do gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Bưu điện trung tâm huyện Chương Mỹ là 1 trong 3 cơ sở tại thị trấn Chúc Sơn - xây dựng và hoạt động trước thời điểm Luật PCCC có hiệu lực vào năm 2001. Theo Nghị quyết 05 của HĐND TP, cơ sở này cần phải khắc phục, bổ sung đầy đủ các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC theo quy định hiện hành.

Bà Nguyễn Thị Thu Huyền, PGĐ Bưu điện Trung tâm huyện Chương Mỹ cho biết: “Cơ sở cũ cũng rất xuống cấp, chúng tôi cũng được sửa chữa và xây dựng lại các trang thiết bị. Người lao động rất phấn khởi và yên tâm công tác vì được làm việc trong môi trường khang trang và đảm bảo an toàn”.

Đoàn công tác kiểm tra các thiết bị PCCC tại Bưu điện trung tâm huyện Chương Mỹ

Đoàn công tác kiểm tra các thiết bị PCCC tại Bưu điện trung tâm huyện Chương Mỹ

Với đặc thù là huyện ngoại thành, nhiều làng nghề và khu, cụm công nghiệp nên số lượng cơ sở thuộc diện điều chỉnh của Kế hoạch 151 và Nghị quyết 05 về an toàn PCCC là khá lớn. Toàn huyện Chương Mỹ có tổng số 21 công trình xây dựng trước khi có Luật PCCC thuộc diện điều chỉnh của Nghị quyết 05, đến nay huyện đã khắc phục được 2 công trinh, hiện nay còn 19 công trình chưa khắc phục.

Theo kế hoạch 151,  Công an huyện đã đôn đốc, hướng dân  27 cơ sở khắc phục tồn tại, nghiệm thu về PCCC, đến nay địa bàn huyện còn 116 cơ sở, công trình chậm triển khai khắc phục. Ông Lê Minh Đức, GĐ Cty Cổ phẩn JK Việt Nam chia sẻ:

“Lực lượng PCCC đến nghiệm thu thì chúng tôi bị áp lực nước trong đường ống không đạt do đó chung tôi chưa nghiệm thu PCCC được. Ngay sau buổi nghiệm thu đó chúng tôi đã tiến hành rà soát hệ thống đường ống và phát hiện ra những đường ống được chôn ngầm ở bên dưới bị rò rỉ mà không phát hiện được. Chúng tôi đã tiến hành thay mới để khắc phục”.

Hệ thống lăng vòi cứu hỏa tại Công ty Cổ phẩn JK Việt Nam đã được khắc phục và đảm bảo yêu cầu

Hệ thống lăng vòi cứu hỏa tại Công ty Cổ phẩn JK Việt Nam đã được khắc phục và đảm bảo yêu cầu

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Thắng, Phó trưởng CA huyện Chương Mỹ, việc triển khai thực hiện kế hoạch 151 và Nghị quyết 05 một nhiệm vụ rất quan trọng đó là không để phát sinh công trình vi phạm. Trong 2 năm qua địa bàn huyện đã thực hiện tốt nhiệm vụ này. Trong đó, Số lượng công trình công lập chiếm số lượng khá lớn như chợ, trường học, trụ sở hành chính nhà nước, bệnh viện, trung tâm y tế… Do đó, việc khắc phục các công trình này phụ thuộc vào việc phê duyệt dự án đầu tư kinh phí của cơ quan nhà nước cấp trên trực tiếp và nguồn ngân sách phân bổ để thực hiện...

“Đối với các cơ sở thụ hưởng ngân sách nhà nước thì việc khó khăn nhất là do việc đầu tư cho các vấn đề này. Ngoài ra còn 1 số vướng mắc như 1 số công trình không đảm bảo yêu cầu như giao thông, khoảng cách an toàn PCCC, không đảm bảo tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Do đó muốn khắc phục vấn đề này rất khó khăn”.

Thượng tá Nguyễn Văn Thắng, Phó trưởng CA huyện Chương Mỹ cho rằng, tiến độ thực hiện Nghị quyết 05 và kế hoạch 151 hiện nay gặp nhiều khó khăn

Thượng tá Nguyễn Văn Thắng, Phó trưởng CA huyện Chương Mỹ cho rằng, tiến độ thực hiện Nghị quyết 05 và kế hoạch 151 hiện nay gặp nhiều khó khăn

Thực tế cho thấy, tiến độ thực hiện Nghị quyết 05 và kế hoạch 151 hiện nay tại các địa phương còn quá chậm do gặp phải nhiều vướng mắc khách quan mà chỉ riêng lực lượng Cảnh sát PCCC không thể giải quyết.

Để sớm hoàn thành việc rà soát, khắc phục tồn tại, vi phạm về PCCC các địa phương đã đề xuất UBND Thành phố, Công an Thành phố tiếp tục quan tâm chỉ đạo đẩy mạnh hoạt động phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ trên địa bàn. Đồng thời có giải pháp tháo gỡ, hướng khắc phục đối với những cơ sở, kho, xưởng, công trình công lập, trường học được xây dựng và hiện hữu từ lâu mang yếu tố lịch sử trước và thời điểm mới ban hành Luật Phòng cháy và chữa cháy không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

Cùng với đó, là gia hạn thời gian thực hiện kế hoạch 151 và Nghị quyết 05; Chỉ đạo các sở ban ngành vào cuộc tích cực: gắn công tác đảm bảo PCCC thành một điều kiện bắt buộc để thực hiện cấp phép xây dựng, cấp điện, cấp nước cho các công trình; Đầu tư kinh phí xây dựng, cải tạo đối với các công trình công lập trên địa bàn huyện và thành phố để đảm bảo an toàn PCCC theo quy định; Chỉ đạo đơn vị điện lực có biện pháp cắt, giảm cấp điện đối với các công trình vi phạm, không đảm bảo về PCCC…

Như Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn