Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Hơn 5.764 tỷ đồng sau 1 tháng sàn giao dịch trái phiếu riêng lẻ vận hành

Như Ngọc - Thùy Linh: Thứ hai 21/08/2023, 21:15 (GMT+7)

Hơn 5.764 tỷ đồng là tổng giá trị giao dịch sau 1 tháng sàn giao dịch trái phiếu riêng lẻ chính thức vận hành, theo số liệu vừa được Sở GDCK Hà Nội công bố. Đặc biệt, đến thời điểm hiện tại, giao dịch của nhà đầu tư trong nước chiếm 100% giao dịch trên thị trường.

 

Ảnh minh họa: Công Lý

Ảnh minh họa: Công Lý

Không chỉ giúp việc giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trở nên thuận tiện hơn, một trong những điểm đáng kỳ vọng nhất khi trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ có "sân chơi" riêng đó là tính minh bạch được tăng cường. Do đó, sàn giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ ra đời góp phần khắc phục nhiều vấn đề của hệ thống giao dịch cũ.

Cũng theo báo cáo vừa được công bố từ Sở GDCK Hà Nội, sau 1 tháng đi vào hoạt động, hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ được vận hành an toàn, thông suốt.

Bà Vũ Thị Thuý Ngà, Phó Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội cho biết: "Doanh nghiệp được đăng ký với Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội ( HNX) với 7 đề mục tài liệu hợp lệ theo quy định của pháp luật thì sau đó, HNX sẽ xử lý trực tuyến nhanh chóng. Thời gian tối đa không quá 5 ngày kể từ ngày hồ sơ đầy đủ và hợp lệ".

Hiện, số mã trái phiếu đang giao dịch trên hệ thống giao dịch HNX là 31 mã trái phiếu của 5 doanh nghiệp gồm: ngân hàng BIDV, ngân hàng Vietcombank, CTCP Sản xuất và kinh doanh VINFAST, CTCP Đầu tư phát triển công nghiệp và vận tải, và CTCP Đầu tư Phan Vũ.

Cũng theo số liệu được HNX công bố, hệ thống thành viên giao dịch TPDNRL hiện có 8 CTCK thành viên. Đến thời điểm hiện tại, có 15 CTCK thành viên và 1 ngân hàng thương mại đang hoàn thiện hồ sơ thủ tục tham gia thị trường TPDNRL.

Tuy nhiên, việc nhiều công ty chứng khoán vẫn chưa đưa vào vận hành sàn giao dịch trái phiếu riêng lẻ cũng một trong những yếu tố khiến việc triển khai, giao dịch trên sàn còn chưa thực sự sôi động như nhận định của ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam:

"Sự hạn chế vẫn có vì khi giao dịch trên thị trường trái phiếu riêng lẻ vì điều kiện yêu cầu là các công ty chứng khoán phải có hệ thống giao dịch cho thị trường này. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có nhiều công ty chứng khoán đảm bảo được và triển khai hệ thống này, thường chỉ có các công ty chứng khoán trong top đầu. Còn phần lớn các công ty chứng khoán chưa triển khai hay tiếp cận được, một phần bởi chi phí quá lớn. Bởi việc đầu tư hệ thống lớn, nên các công ty chứng khoán sẽ cân nhắc vận hành khi họ thấy có khối lượng giao dịch đủ lớn để bù trừ với chi phí".

Nhận định về sàn giao dịch trái phiếu riêng lẻ sau hơn 1 tháng triển khai, ông Huỳnh Minh Tuấn, Nhà sáng lập và Tổng giám đốc Công ty Đầu tư FIDT  cho biết: hiện, mới chỉ có các tổ chức giao dịch trên sàn trái phiếu riêng lẻ: "Hiện tại lượng hàng niêm yết chưa nhiều mà chủ yếu là các nhà đầu tư tổ chức họ giao dịch trên đấy nên hoạt động này đến nay vẫn chưa có số liệu đầy đủ để phản ánh hoạt động giao dịch này. Có điều, cần đánh giá tích cực là HNX đã cho chạy thị trường này. Thứ 2 là cần hoàn thiện hồ sơ bổ sung hồ sơ niêm yết được. Thứ 3 là ngừoi giao dịch hiện chỉ tập trung cho các tổ chức thôi chứ vẫn chưa có cá nhân ở trong đây".

Cùng quan điểm, chuyên gia kinh tế, TS Lê Duy Bình, Giám đốc Công ty Economica, tâm lý nhà đầu tư cũng đang là một trong những rào cản lớn, trong đó có việc thiếu thông tin minh bạch về các hoạt động của doanh nghiệp niêm yết: "Mục tiêu quan trọng nhất là cần khôi phục niềm tin của các nhà đầu tư, đặc biệt là các trái chủ của doanh nghiệp phát hành trái phiếu. Điều rất quan trọng là thông tin thị trường rất cần sự minh bạch. Do đó, kỳ vọng về việc khôi phục niềm tin của các nhà đầu tư thì sàn giao dịch này cần hoạt động rất minh bạch".

Do đó, thông tin minh bạch đối với các doanh nghiệp phát hành trái phiếu cũng là một trong những “mong mỏi”  của các nhà đầu tư, ông TS Đỗ Thái Hưng.

"Nhà đầu tư mong muốn sự giám sát, và nâng cao chất lượng sản phẩm niêm yết được tốt và quan trọng là sự minh bạch từ đơn vị quản lý giám sát, tạo niềm tin cho các nhà giao dịch.  Các thông tin, điều kiện đáp ứng để các có thể  giao dịch cần sự giám sát chặt chẽ".

Mặc dù vẫn còn đang trong vòng xoáy khó khăn, nhưng nhu cầu và tiềm năng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn rất lớn. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để minh bạch thị trường, lấy lại niềm tin từ nhà đầu tư. Và cần làm gì để sàn giao dịch trái phiếu doanh nghiệp vận hành hiệu quả? Nội dung này sẽ được đề cập trong bài viết tiếp theo.

Thông tin trong nước và quốc tế

Ảnh: Vneconomy

Ảnh: Vneconomy

# Bộ Tài chính vừa yêu cầu nhà đầu tư tự đánh giá khả năng tổ chức phát hành trái phiếu thanh toán đầy đủ, đúng hạn lãi, gốc trái phiếu và chịu trách nhiệm về quyết định đầu tư của mình. 

# Và tính từ đầu năm, cả nước ghi nhận 2 địa phương đóng góp kim ngạch xuất khẩu trên 20 tỷ USD, dẫn đầu là TP.HCM với 23,6 tỷ USD và Bắc Ninh 20,6 tỷ USD. 

# Thời gian qua, Hà Nội đã có nhiều chính sách để phát triển nhà ở công nhân, nhưng hiện mới đáp ứng được 13% chỗ ở cho đối tượng này. 

# Còn theo Savills, TPHCM và Hà Nội là 2 thành phố có giá nhà ở mức độ trung bình trong khu vực Châu Á-TBD, nhưng lại chênh lệch khá lớn, thậm chí cao gấp 20 lần so với thu nhập của người dân. 

# Hiện chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến năm học mới, thị trường sách giáo khoa, đồ dùng học tập tại TPHCM đang rất sôi động, giá cả các mặt hàng được ghi nhận ổn định, hoặc chỉ tăng nhẹ. 

# Còn tại Hà Nội, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, sắp tới sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng bánh trung thu, nguyên liệu để sản xuất bánh trung thu tại các làng nghề truyền thống.

# Giá xăng tăng hơn 600 đồng/lít từ chiều nay, trong khi dầu diesel giảm nhẹ 70 đồng.

Theo đó, giá mới của mỗi lít xăng E5 là 23.340 đồng, xăng RON95 là 24.601 đồng, dầu Diesel là 22.360 đồng. 

asean-tariff-finder-portrait-120230821104948

# Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vừa ra mắt Cổng Thông tin Tra cứu Thuế ASEAN, nhằm giúp tra cứu biểu thuế hải quan và các loại thuế, quy định xuất xứ, quy định nhập khẩu của hơn 160 quốc gia. 

# Ngân hàng Trung ương Indonesia vừa thông báo nước này đã bắt đầu thử nghiệm thanh toán bằng mã QR xuyên biên giới với đối tác Singapore.

# Kết quả thăm dò mới nhất của Bloomberg cho thấy nhu cầu yếu, chính sách tiền tệ thắt chặt và khủng hoảng năng lượng kéo dài dẫn đến giảm tăng trưởng ở Đức. 

# Còn theo Reuters, sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc đang chịu áp lực nặng nề từ tình trạng sụt giảm ngày càng trầm trọng của thị trường bất động sản.

Thông tin thị trường chứng khoán

# Tình hình chung vẫn khá tiêu cực sau phiên giảm sốc cuối tuần trước, kết phiên đầu tuần VN-Index chỉ tăng gần 2 điểm, lên 1.179,76 điểm.

# Sắc đỏ vẫn lấn át sắc xanh, đặc biệt là ở nhóm BĐS. Trong khi VN30-Index và VNMID-Index giữ được sắc xanh phần lớn là nhờ cổ phiếu ngân hàng.

# Theo SSI Reseach, điểm số chung chưa có nhiều đột biến bởi tâm lý thận trọng vẫn còn. Điểm tích cực là sự hồi phục sớm đã diễn ra ở nhóm vốn hóa lớn. Thanh khoản khớp lệnh ở mức khá, đạt 20.197 tỷ đồng./.

Ý kiến của bạn
Hà Nội: Cháy nhà dân trên phố Khâm Thiên

Hà Nội: Cháy nhà dân trên phố Khâm Thiên

Phát hiện cháy, chủ nhà và người dân đã nhanh chóng tiến hành dập lửa và báo cho cơ quan chức năng.

Để không phải loay hoay xử lý những khu dân cư tự phát

Để không phải loay hoay xử lý những khu dân cư tự phát

Cách đây 4 năm, TP Cần Thơ rà soát và phát hiện hơn 100 khu dân cư tự phát, đến nay chưa có hướng xử lý dứt điểm. Trong khi đó, một bộ phận lợi dụng nhu cầu về nhà ở để phân lô, bán nền sai quy định gây khó khăn cho công tác quản lý và thiệt thòi cho người mua.

Xóm thương hồ trên dòng Kênh Tẻ

Xóm thương hồ trên dòng Kênh Tẻ

Dọc theo Kênh Tẻ (đường Trần Xuân Soạn, quận 7, TP. HCM) trải dài chừng 500m từ hầm cầu Tân Thuận 2, là hàng chục chiếc ghe, thuyền tụ lại thành xóm thương hồ. Họ phần lớn là những người dân miền tây men theo sông nước đến Sài Gòn và chọn Kênh Tẻ làm bến đậu mưu sinh.

Tài xế 'bất ngờ' vì xe bị quá tải trọng

Tài xế "bất ngờ" vì xe bị quá tải trọng

Tài xế N.P.V phân trần, dù thường xuyên chở vật liệu xây dựng lưu thông trên Quốc lộ 6, nhưng đây là lần đầu tiên bị lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện lỗi chở quá tải...

CSGT chưa kiểm tra bằng lái xe tích hợp trên VNeID

CSGT chưa kiểm tra bằng lái xe tích hợp trên VNeID

Người dân vẫn cần mang giấy tờ gốc (bản cứng) khi tham gia giao thông do CSGT chưa áp dụng kiểm tra điện tử.

Xe máy đi vào cao tốc: Tự cho mình 'khôn' và nhờn luật vì không bị phạt

Xe máy đi vào cao tốc: Tự cho mình "khôn" và nhờn luật vì không bị phạt

Tình trạng xe máy đi vào cao tốc, đường cấm thời gian gần đây diễn biến phức tạp, tỷ lệ vi phạm có chiều hướng tăng bất chấp những vụ TNGT gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra không ít.

TP.HCM: Chú trọng phát triển giao thông thông minh, xứng tầm đô thị hiện đại

TP.HCM: Chú trọng phát triển giao thông thông minh, xứng tầm đô thị hiện đại

Để giải bài toán ùn tắc, tai nạn giao thông, TP.HCM đã xây dựng và đưa vào hoạt động Trung tâm điều hành giao thông thông minh đầu tiên trong cả nước, ứng dụng công nghệ hiện đại trong quản lý điều hành giao thông. Từ đó mang lại hiệu quả lớn, tác động tích cực nhiều khía cạnh của đời sống, lĩnh vực KT-XH..