Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Hoạt động xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam còn hạn chế

Như Ngọc - Anh Thư: Thứ hai 20/11/2023, 09:16 (GMT+7)

Hiện, Việt Nam mới chỉ có 3 tổ chức về xếp hạng tín nhiệm với hoạt động còn hạn chế. Ngoài ra, tỉ lệ doanh nghiệp sử dụng xếp hạng tín nhiệm còn thấp.

Ảnh minh hoạ: VGP

Ảnh minh hoạ: VGP

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 

# Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện yêu cầu các bộ ngành, địa phương tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử, góp phần đẩy mạnh công tác chuyển đổi số. 

Và trong thời gian còn lại của 2023, Chính phủ yêu cầu tận dụng yếu tố thuận lợi, ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. 

# Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết mức lãi suất trung bình những khoản cho vay mới của các ngân hàng thương mại giảm khoảng 2-2,2%, vượt hơn kỳ vọng từ đầu năm.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cho rằng lãi suất cho vay vẫn cao và kiến nghị giảm thêm. 

Và theo ước tính, ngành ngân hàng cần bơm ròng gần 800 nghìn tỷ đồng tín dụng trong 3 tháng cuối năm thì mới đạt được mục tiêu tăng trưởng 14%.

# Dữ liệu gần đây của NHNN cho thấy, vốn ngân hàng đang đổ mạnh vào các chủ đầu tư dự án bất động sản, trái ngược với tín dụng cho cá nhân là người mua nhà và các nhà đầu tư.

Khi cầu tín dụng để mua bất động sản có xu hướng đi xuống, phần nào phản ánh sức mua của thị trường tiếp tục giảm so với giai đoạn trước. 

Ảnh: Tạp chí tài chính

Ảnh: Tạp chí tài chính

# Đáng chú ý, việc xếp hạng tính nhiệm doanh nghiệp có thể giúp các doanh nghiệp  tiệm cận với cácnguồn vốn vay dễ hơn và huy động được nguồn vốn với mức lãi suất tốt hơn bởi vìnó giúp minh bạch thông tin, tạo niềm tin cho nhà đầu tư vào các hoạt động củadoanh nghiệp.

Tuy nhiên, việc xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp tại Việt Nam còn có nhiều thách thức. Ông Nguyễn Quang Thuân, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phẩn FiinGroup cho rằng, doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm, coi xếp hạng tín nhiệm như nhu cầu cần thiết:

"Không phải doanh nghiệp nào cũng sẵn sàng, do đặc thù của họ, tình trạng hay chiến lược vốn của họ. Một phần cũng là chi phí, lợi ích mà họ chưa cân đong đo đếm được. Họ chưa  cân đo lợi ích giữa việc có xếp hạng tín nhiệm thì sẽ mang lại lợi ích là huy động vốn rẻ hơn, kỳ hạn dài hơn so với những nố lực và phí mà họ bỏ ra".

Hiện, Việt Nam mới chỉ có 3 tổ chức về xếp hạng tín nhiệm với hoạt động còn hạn chế. Ngoài ra, tỉ lệ doanh nghiệp sử dụng xếp hạng tín nhiệm còn thấp.

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, điểm nhấn trong tuần vừa qua là 7 trên 10 mặt hàng kim loại ghi nhận các mức tăng mạnh. Cụ thể, giá Bạc trên sở COMEX tăng hơn 7%, giá Bạch Kim tăng 6,6% và giá Chì trên sở LME cũng tăng hơn 5% so với tuần trước.

MXV cho biết thị trường kim loại đang phản ứng tích cực với kỳ vọng Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (FED) đã hoàn thành xong chu kỳ tăng lãi suất. Loạt dữ liệu kinh tế tiêu cực và lạm phát hạ nhiệt tại Mỹ đã củng cố cho kỳ vọng này.

Cung cấp thêm các thông tin nhà đầu tư cần lưu ý trong tuần này, ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hoá Việt Nam cho biết:

"Có 2 thông tin rất quan trọng trong tuần này mà các nhà đầu tư cần lưu ý là Biên bản Họp của FED vào 2:00 sáng thứ sáu và cuộc họp của nhóm OPEC+ vào 26/11. Tác động nhiều nhất sẽ tới nhóm Năng lượng và Kim loại.

Hiện nay giá dầu đã giảm 4 tuần liên tiếp và thị trường kỳ vọng sẽ có bất ngờ tạo ra bước ngoặt sau cuộc họp của OPEC+ tới đây, cụ thể là một động thái hỗ trợ giá nào đó từ các nước trong nhóm. Vì thế, dù thông tin công bố vào cuối tuần, nhưng các nhà đầu tư cũng cần đặc biệt theo sát để đảm bảo hoạt động giao dịch được hiệu quả nhất".

Trước đó, giá hàng hoá nguyên liệu thế giới tiếp tục có diễn biến phân hoá trong tuần vừa qua. Đóng cửa tuần, lực mua chiếm ưu thế hơn ở nhóm Kim loại và Nguyên liệu công nghiệp đã giúp Chỉ số MXV-Index tăng 0,38% lên 2.185 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở trung bình đạt gần 4.000 tỷ đồng mỗi ngày, tăng hơn 22% so với tuần trước.

Ảnh minh họa: Reuters

Ảnh minh họa: Reuters

# Mở đầu tin quốc tế là những diễn biến từ kinh tế Mỹ: Theo các chuyên gia về ngoại hối tham gia một cuộc khảo sát của hãng tin Reuters, sự suy yếu gần đây của đồng USD sẽ kéo dài trong thời gian còn lại của năm nay. 

Còn khảo sát của Adobe cho thấy, các hãng bán lẻ tại Mỹ đang đưa ra nhiều chương trình khuyến mại sâu trong cuối năm nay, với mức giảm giá bình quân lên tới 35%.

# Theo dự báo của Ủy ban châu Âu, GDP của EU được dự đoán sẽ tăng 1,3% vào năm 2024, thấp hơn 0,1 điểm phần trăm so với dự báo đưa ra vào mùa hè vừa qua. Nền kinh tế khu vực đồng euro dự kiến sẽ tăng trưởng 1,2% trong năm tới. Uỷ viên Ủy ban châu Âu, ông Paolo Gentiloni, cho biết:

"Xu hướng tăng trưởng yếu sẽ tiếp tục trong năm 2024. Tuy nhiên, phục hồi tăng trưởng nhẹ vẫn được kỳ vọng sẽ diễn ra khi lạm phát sẽ giảm nhẹ và thị trường việc làm giữ vững mạnh mẽ".

Ủy ban châu Âu cũng nhận định, lạm phát vẫn có xu hướng giảm vào năm sau. Lạm phát chung ở khu vực đồng euro được dự đoán sẽ giảm từ 5,6% vào năm 2023 xuống 3,2% vào năm 2024 và 2,2% vào năm 2025.

Ảnh: TTXVN

Ảnh: TTXVN

Thị trường chứng khoán

# Với TTCK Mỹ, tuần qua các chỉ số ghi nhận tuần đi lên thứ 3 liên tiếp với mức tăng +2,2% trên S&P 500, +2,4% trên Nasdaq và 1,9% và DJIA.

Tính chung tháng 11, S&P 500 tăng 7,6%, DJIA tăng 5,7%; riêng Nasdaq có bước nhảy vọt 9,9% từ đầu tháng.

# Còn ở trong nước, trước tuần giao dịch mới, VNIndex chưa thể vượt lên trên vùng 1.130 và đảo chiều giảm mạnh về vùng 1.100.

# Theo SSI Reseach, chỉ báo kỹ thuật RSI mất đi tín hiệu tích cực, còn ADX vận động với sức mạnh trung tính. Như vậy, áp lực giảm trên chỉ số VNIndex có thể tiếp diễn trong ngắn hạn, dự kiến về vùng 1.180 - 1.185.

Như Ngọc - Anh Thư/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Hầm chui hơn 70 tỷ, cứ mưa là ngập

Hầm chui hơn 70 tỷ, cứ mưa là ngập

Được đầu tư hơn 70 tỷ đồng nhưng thời gian qua, hầm chui trước cổng bến xe Miền Đông mới thuộc TP. Thủ Đức (TP.HCM) liên tục ngập nước mỗi khi trời mưa gây khó khăn cho người tham gia giao thông. Ngoài ra, người dân ô cùng ngán ngẫm khi trong hầm chui cũng nhếch nhác đủ loại rác thải.

Một vật nuôi, nhiều bức xúc

Một vật nuôi, nhiều bức xúc

Tình trạng chó thả rông và nguy cơ mất an toàn một lần nữa làm “nóng” dư luận sau liên tiếp trường hợp chó tấn công người, đặc biệt là bệnh dại gia tăng đột biến so với cùng kỳ 2023.

Kênh VOV Giao thông tuyển dụng

Kênh VOV Giao thông tuyển dụng

Kênh VOV Giao thông thông báo tuyển dụng các vị trí: Biên tập sáng tạo nội dung và Kỹ thuật viên dựng hình. Cụ thể như sau:

ATGT trên cao tốc: Mối liên hệ giữa tâm lý lái xe và hạ tầng kỹ thuật

ATGT trên cao tốc: Mối liên hệ giữa tâm lý lái xe và hạ tầng kỹ thuật

Sự phát triển nhanh chóng của đường cao tốc đã dẫn đến số lượng tên địa điểm phải hiển thị trên biển chỉ dẫn đường bộ ngày càng tăng.

Cần có quy định không gian chiều cao ở đô thị

Cần có quy định không gian chiều cao ở đô thị

Nhà cao tầng “băm nát” đô thị, 2km đường “cõng” 40 tòa chung cư... đã gây quá tải cho hạ tầng, gây ùn tắc giao thông và ô nhiễm khói bụi. Mật độ nhà cao tầng quá lớn xuất phát từ việc lợi dụng kẽ hở khi đang thiếu tiêu chuẩn cao tầng và các quy chuẩn quy hoạch cho khu cao tầng đô thị.

Ngẩng mặt nhìn nhau

Ngẩng mặt nhìn nhau

Người Việt Nam dành khoảng 7 giờ mỗi ngày để dùng internet, trong đó khoảng 2 tiếng rưỡi dùng mạng xã hội. Đối với người trẻ, thời gian dùng mạng xã hội khoảng 7 tiếng mỗi ngày.

Bất động sản đang 'cứu' tăng trưởng tín dụng nhiều ngân hàng

Bất động sản đang 'cứu' tăng trưởng tín dụng nhiều ngân hàng

Nhiều nhận định cho rằng, bất động sản đang 'cứu' tăng trưởng tín dụng nhiều ngân hàng. Theo đó, báo cáo tài chính quý 1/2024 từ 11 ngân hàng có thuyết minh vay theo ngành, dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản đạt khoảng 630.000 tỉ đồng, tăng 6% so với cuối năm 2023.