Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thời Sự

Hầu hết các vắc xin tiêm chủng mở rộng tại TP.HCM đã hết

Mai Ngọc: Thứ năm 16/11/2023, 21:31 (GMT+7)

Chiều 16/11, ông Nguyễn Hải Nam, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, hiện nay, hầu hết các vắc xin Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) đã hết hoặc còn với số lượng rất ít. Riêng vắc xin ngừa uốn ván đủ sử dụng đến hết tháng 11/2023, vắc xin viêm não Nhật Bản đủ đến hết tháng 12/2023.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Từ đầu năm 2023 đến nay, vắc xin Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) gián đoạn cung ứng do có sự thay đổi về cơ chế mua sắm. Nhiều người dân tại TP.HCM lo lắng khi đưa trẻ em đi tiêm các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng nhưng một số trạm y tế thông báo không còn vắc xin. Điều này khiến nhiều trẻ em trong độ tuổi không được tiêm chủng kịp thời, đúng lịch. 

Để đảm bảo vắc xin Chương trình TCMR, Sở Y tế cũng đã tham mưu cho UBND Thành phố kiến nghị với Bộ Y tế sớm phân bổ vắc xin cho Thành phố. Bộ Y tế cho biết đang giao Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương khẩn trương thực hiện đặt hàng, đấu thầu mua sắm vắc xin và sớm phân bổ cho Thành phố và cả nước. 

Theo thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các vắc xin có thể được cung ứng trong thời gian cuối tháng 11/2023 đến cuối tháng 12/2023. Sở Y tế đã có văn bản chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố chủ động trong việc điều chuyển vắc xin giữa các quận, huyện, thành phố Thủ Đức để đảm bảo công bằng cho người dân trong việc tiếp cận vắc xin. 

Trong thời gian chờ phân bổ vắc xin từ Bộ Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh cách đề phòng các bệnh truyền nhiễm cho trẻ, các trạm y tế thực hiện rà soát và quản lý chặt chẽ danh sách trẻ đến lượt tiêm mới, tiêm nhắc lại để kịp thời nhắc và triển khai tiêm sớm nhất khi có nguồn vắc xin được cung ứng trở lại. Bên cạnh Chương trình TCMR, người dân cũng có thể tiếp cận nguồn vắc xin dịch vụ. Hiện nay, các cơ sở tiêm chủng dịch vụ đều đảm bảo vắc xin để tiêm cho người dân.

Liên quan đến việc thời gian gần đây xảy ra tình trạng thiếu thuốc BHYT ở một số bệnh viện nên người bệnh phải tự đi mua thuốc bên ngoài, Sở Y tế cho biết, trong năm 2023, lãnh đạo Sở Y tế thường xuyên làm việc với Giám đốc của các bệnh viện và trung tâm y tế trực thuộc, có văn bản nhắc nhở các cơ sở y tế đảm bảo đủ thuốc cung ứng cho bệnh nhân để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh, nhất là người bệnh có tham gia bảo hiểm y tế. 

Qua các buổi làm việc, Sở Y tế cho biết về cơ bản các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn Thành phố đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của người dân do các đơn vị đã và đang tổ chức đấu thầu thuốc theo quy định. Tuy nhiên, một vài trường hợp có phản ảnh thiếu thuốc trong điều trị là những trường hợp cá biệt, do nhiều nguyên nhân khác nhau như: số lượng bệnh nhân tăng trở lại sau dịch bệnh, gián đoạn nguồn cung ứng thuốc và nguyên liệu làm thuốc, gián đoạn chuỗi cung ứng do tình trạng chiến sự.... 

Sở Y tế khẳng định, các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn đã chủ động nắm bắt thông tin về các trường hợp thiếu thuốc có ảnh hưởng đến điều trị và thực hiện nhiều giải pháp can thiệp như rà soát phác đồ điều trị; kiến nghị Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược hỗ trợ tìm nguồn cung ứng, phối hợp công ty cung ứng để nhập khẩu khẩn cấp các thuốc hiếm để phục vụ điều trị đặc biệt (như thuốc tiêm immunoglobulin, phenobarbital trong điều trị tay chân miệng)... 

 

Ý kiến của bạn
Phố mới và câu chuyện đặt tên

Phố mới và câu chuyện đặt tên

Khi biển chỉ tên phố Trần Đăng Khoa được dựng lên tại phường Long Biên (Hà Nội), không ít người đã hiểu nhầm hoặc tỏ ra ngỡ ngàng. Người dân nơi đây nghĩ sao về tên phố mới được đặt? Họ mong muốn gì về việc đặt tên phố mới trong tương lai khi xung quanh còn rất nhiều con đường “trống” tên?

Mong “thất nghiệp” để mọi người được bình an

Mong “thất nghiệp” để mọi người được bình an

Nhiều người trong chúng ta vẫn chưa quên những giây phút ám ảnh trong vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, Hà Nội cách đây hơn 2 tháng làm 56 người tử vong. Và cũng không thể quên hình ảnh người đàn ông mặt đầy những vệt khói đen tham gia cứu 12 người trong vụ cháy thương tâm ngày ấy.

Để không bị “chặt chém” khi đi sửa xe máy

Để không bị “chặt chém” khi đi sửa xe máy

Trên một diễn đàn giao thông, chỉ một lời phàn nàn về việc bị “chặt chém” chi phí sửa chữa xe máy tại Hà Nội, nhưng đã thực sự thổi bùng lên rất nhiều sự đồng cảm, bức xúc của những người cùng cảnh ngộ.

TP.HCM: Nhiều người rối loạn tâm thần chưa được chăm sóc hiệu quả

TP.HCM: Nhiều người rối loạn tâm thần chưa được chăm sóc hiệu quả

Sau đại dịch COVID-19, nhu cầu khám và chăm sóc sức khỏe tâm thần của người dân tăng mạnh. Nhiều người bị rối loạn tâm thần chưa tiếp cận được các dịch vụ chăm sóc hiệu quả, làm gia tăng khoảng trống trị liệu, trong khi vẫn còn nhiều sự kỳ thị đối với bệnh nhân có những rối loạn tâm thần.

Mang sân chơi vào phố

Mang sân chơi vào phố

Ở những công viên cũ, những khoảnh sân cộng đồng khu dân cư, nhà văn hóa, phố đi bộ… khoảng 10 năm trở lại đây xuất hiện những sân chơi sáng tạo với vật liệu thân thiện cho trẻ, do doanh nghiệp xã hội “Nghĩ về sân chơi trong thành phố” khởi xướng.

3 dự án cao tốc Bắc – Nam sẽ bỏ barie đầu vào trạm thu phí

3 dự án cao tốc Bắc – Nam sẽ bỏ barie đầu vào trạm thu phí

Bộ GTVT vừa có văn bản chấp thuận đối với 3 dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 gồm: Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo theo mô hình đầu vào không có barie...

Loay hoay sống chung với ô nhiễm không khí

Loay hoay sống chung với ô nhiễm không khí

Tuần qua thủ đô Hà Nội liên tục đứng trong bảng xếp hạng các thành phố không khí ô nhiễm nhất thế giới theo AirVisual. Những ngày cuối tuần, tình trạng đã cải thiện nhưng chúng ta vẫn trong mùa ô nhiễm không khí nhất năm.