Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thời Sự

Hầu hết các vắc xin tiêm chủng mở rộng tại TP.HCM đã hết

Mai Ngọc: Thứ năm 16/11/2023, 21:31 (GMT+7)

Chiều 16/11, ông Nguyễn Hải Nam, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, hiện nay, hầu hết các vắc xin Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) đã hết hoặc còn với số lượng rất ít. Riêng vắc xin ngừa uốn ván đủ sử dụng đến hết tháng 11/2023, vắc xin viêm não Nhật Bản đủ đến hết tháng 12/2023.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Từ đầu năm 2023 đến nay, vắc xin Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) gián đoạn cung ứng do có sự thay đổi về cơ chế mua sắm. Nhiều người dân tại TP.HCM lo lắng khi đưa trẻ em đi tiêm các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng nhưng một số trạm y tế thông báo không còn vắc xin. Điều này khiến nhiều trẻ em trong độ tuổi không được tiêm chủng kịp thời, đúng lịch. 

Để đảm bảo vắc xin Chương trình TCMR, Sở Y tế cũng đã tham mưu cho UBND Thành phố kiến nghị với Bộ Y tế sớm phân bổ vắc xin cho Thành phố. Bộ Y tế cho biết đang giao Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương khẩn trương thực hiện đặt hàng, đấu thầu mua sắm vắc xin và sớm phân bổ cho Thành phố và cả nước. 

Theo thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các vắc xin có thể được cung ứng trong thời gian cuối tháng 11/2023 đến cuối tháng 12/2023. Sở Y tế đã có văn bản chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố chủ động trong việc điều chuyển vắc xin giữa các quận, huyện, thành phố Thủ Đức để đảm bảo công bằng cho người dân trong việc tiếp cận vắc xin. 

Trong thời gian chờ phân bổ vắc xin từ Bộ Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh cách đề phòng các bệnh truyền nhiễm cho trẻ, các trạm y tế thực hiện rà soát và quản lý chặt chẽ danh sách trẻ đến lượt tiêm mới, tiêm nhắc lại để kịp thời nhắc và triển khai tiêm sớm nhất khi có nguồn vắc xin được cung ứng trở lại. Bên cạnh Chương trình TCMR, người dân cũng có thể tiếp cận nguồn vắc xin dịch vụ. Hiện nay, các cơ sở tiêm chủng dịch vụ đều đảm bảo vắc xin để tiêm cho người dân.

Liên quan đến việc thời gian gần đây xảy ra tình trạng thiếu thuốc BHYT ở một số bệnh viện nên người bệnh phải tự đi mua thuốc bên ngoài, Sở Y tế cho biết, trong năm 2023, lãnh đạo Sở Y tế thường xuyên làm việc với Giám đốc của các bệnh viện và trung tâm y tế trực thuộc, có văn bản nhắc nhở các cơ sở y tế đảm bảo đủ thuốc cung ứng cho bệnh nhân để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh, nhất là người bệnh có tham gia bảo hiểm y tế. 

Qua các buổi làm việc, Sở Y tế cho biết về cơ bản các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn Thành phố đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của người dân do các đơn vị đã và đang tổ chức đấu thầu thuốc theo quy định. Tuy nhiên, một vài trường hợp có phản ảnh thiếu thuốc trong điều trị là những trường hợp cá biệt, do nhiều nguyên nhân khác nhau như: số lượng bệnh nhân tăng trở lại sau dịch bệnh, gián đoạn nguồn cung ứng thuốc và nguyên liệu làm thuốc, gián đoạn chuỗi cung ứng do tình trạng chiến sự.... 

Sở Y tế khẳng định, các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn đã chủ động nắm bắt thông tin về các trường hợp thiếu thuốc có ảnh hưởng đến điều trị và thực hiện nhiều giải pháp can thiệp như rà soát phác đồ điều trị; kiến nghị Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược hỗ trợ tìm nguồn cung ứng, phối hợp công ty cung ứng để nhập khẩu khẩn cấp các thuốc hiếm để phục vụ điều trị đặc biệt (như thuốc tiêm immunoglobulin, phenobarbital trong điều trị tay chân miệng)... 

 

Mai Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Thành phố Pleiku nhận giải thưởng Sáng kiến xuất sắc về an toàn đường bộ toàn cầu

Thành phố Pleiku nhận giải thưởng Sáng kiến xuất sắc về an toàn đường bộ toàn cầu

Khoảng 6h sáng giờ Việt Nam (18h ngày 12/6 - giờ Mỹ, Thành phố Pleiku, Việt Nam vinh dự là một trong bốn đơn vị trên toàn thế giới được nhận Giải thưởng Sáng kiến Bloomberg Philanthropies xuất sắc về an toàn đường bộ toàn cầu, hạng mục Đột phá trong quản lý tốc độ với dự án “Giảm tốc độ- Trường học an toàn”.

Thể dục bất an

Thể dục bất an

Tuyến đường Võ Văn Kiệt và Nguyễn Văn Cừ nối dài thuộc quận Ninh Kiều và quận Bình Thủy (TP. Cần Thơ) trở thành cung đường ưa thích của những người đạp xe. Tuy nhiên, từ lâu, hai con đường này lại trở thành nỗi lo của người tham gia giao thông vào mỗi sáng.

Để tồn đọng, hư hỏng là chưa làm hết trách nhiệm

Để tồn đọng, hư hỏng là chưa làm hết trách nhiệm

Theo quy định hiện hành, để có thể ra quyết định tịch thu, đấu giá phương tiện vi phạm giao thông bị tồn đọng, thường phải mất hàng năm, thậm chí 2 năm.

Vì sao khó đấu giá thanh lý phương tiện vi phạm giao thông?

Vì sao khó đấu giá thanh lý phương tiện vi phạm giao thông?

Như VOV Giao thôn đã thông tin, từ khi Nghị định 100/2020 ra đời, trong đó nâng mức xử phạt đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn, số phương tiện vi phạm bị tồn đọng tại các bãi trông giữ ngày càng nhiều.

Ngập úng đô thị, thiệt hại đong đếm được không?

Ngập úng đô thị, thiệt hại đong đếm được không?

Tình trạng ngập úng cục bộ tại các đô thị xảy ra ngày càng thường xuyên và kéo dài, dễ dẫn tới xuống cấp nhanh chóng hệ thống mặt đường, làm phát sinh chi phí bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên. Những thiệt hại này có đong đếm được không? Cách nào giảm thiểu thiệt hại do ngập úng đô thị?

Thị trường tín chỉ carbon: Cơ hội và thử thách

Thị trường tín chỉ carbon: Cơ hội và thử thách

Việt Nam đã nhận được hơn 1.200 tỷ đồng đầu tiên từ việc bán hơn 10 triệu tấn tín chỉ carbon rừng.

Giao thông gặp khó vì mở rộng rào thi công hầm chui Kim Đồng - Giải Phóng

Giao thông gặp khó vì mở rộng rào thi công hầm chui Kim Đồng - Giải Phóng

Trong vài ngày trở lại đây, tại khu vực thi công hầm chui Kim Đồng – Giải Phóng (Hà Nội), rào chắn đã mở rộng để phục vụ công tác thi công. Tại ngã ba Giải Phóng – Kim Đồng, phía đường Giải Phóng, rào được mở rộng sang phía Kim Đồng tạo thành đoạn vòng cung.