Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Hành trình của những cuốn sách cũ

Thục Anh: Thứ hai 23/01/2023, 15:39 (GMT+7)

Trong thời đại bùng nổ của công nghệ số, sự phát triển của cuộc cách mạng 4.0 đã và đang ảnh hưởng, tác động mạnh mẽ lên hầu hết tất cả các lĩnh vực, khiến con người cũng dần thay đổi phương thức tiếp nhận thông tin của mình.

Trước sự lấn át của các phương tiện nghe nhìn tiện lợi, hấp dẫn, thói quen đọc sách truyền thống vẫn không hề mất đi giá trị văn hoá lâu đời vốn có của nó. Và có những nơi, người ta có thể tìm về những văn hoá đọc thời xa xưa, tìm hiểu kiến thức trên trang giấy, nơi không có mạng internet hay wifi…

Bạn có thích thú với trải nghiệm được đắm mình trong một cuốn sách cũ? Nếu ai thích đọc sách và thường xuyên đọc sách, đôi khi có dịp cầm lên một cuốn sách cũ sẽ cảm thấy mùi sách cũ có gì đó khiến ta thấy xao xuyến lạ thường.

Và đôi khi, mùi sách cũ đó còn gợi nhớ về những kỷ niệm từ thời xa xưa, lũ trẻ ngày ấy thường có thói quen đi mượn sách, lê la khắp các thư viện để tìm truyện… điều mà giờ đây rất hiếm gặp.

Và nếu bạn muốn tìm lại những ký ức ấy, muốn ngửi mùi sách cũ, bạn có thể tìm đến với thư viện 3 không: “không đặt cọc, không thu phí, không giới hạn tuổi tác”- D free book.

Thư viện 3 không: “không đặt cọc, không thu phí, không giới hạn tuổi tác”- D free book.

Thư viện 3 không: “không đặt cọc, không thu phí, không giới hạn tuổi tác”- D free book.

Thư viện D Free Book được thành lập vào cuối năm 2017 bởi Hoàng Quý Bình, cựu sinh viên trường ĐH Bách Khoa Hà Nội với mục đích lan tỏa văn hóa đọc, chia sẻ những cuốn sách mình có với các bạn chung sở thích. Với suy nghĩ “để những cuốn sách không nằm im trên giá, bởi sách nằm im là sách chết”, Quý Bình đã biến phòng trọ của mình trở thành một thư viện miễn phí. Và từ đó, D free book ra đời.

Ban đầu, D free book chỉ có hơn 200 đầu sách, sau 5 năm đi vào hoạt động, thư viện mở rộng quy mô với 3 cơ sở. Trong đó, 2 cơ sở tại Hà Nội và 1 cơ sở ở Thành phố Hồ Chí Minh, với tổng cộng hơn 8.000 đầu sách nhiều thể loại như: văn học, trinh thám, tiểu thuyết, khoa học - xã hội, kỹ năng, kinh doanh, làm giàu, truyện tranh,..

Dù chỉ là một thư viện đơn thuần, song D free book nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng, đối tượng mượn/góp sách chủ yếu là các bạn sinh viên. Trung bình, mỗi ngày, thư viện có từ 10-20 “vị khách”, bất kể nắng mưa, gió bão hay đêm tối,..

Điểm hẹn cho những người 'mê' sách 

Từ khi còn ở địa chỉ cũ số 33, ngõ 67 Lê Thanh Nghị, (Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội), thư viện D Free Book đã trở thành một điểm hẹn. Điểm hẹn ấm cúng và thân mật, với những kệ sách được sắp xếp gọn gàng mà người đọc có thể dễ dàng tìm cho mình vài cuốn sách quý hiếm, có cuốn hầu như biến mất trên thị trường.

Ban đầu, D free book chỉ có hơn 200 đầu sách, sau 5 năm đi vào hoạt động, thư viện mở rộng quy mô với 3 cơ sở

Ban đầu, D free book chỉ có hơn 200 đầu sách, sau 5 năm đi vào hoạt động, thư viện mở rộng quy mô với 3 cơ sở

Những cuốn sách cũ đôi khi lại đem đến cho người đọc một sự thích thú, một hoài niệm. Nhiều người tìm đến D Free Book đôi khi vì những cuốn cũ không được tái bản. Người khác tìm đến sách cũ bởi một sự eo hẹp về tài chính. Nhưng, với lý do gì thì đó đều có một điểm chung: Mê sách.

Nguyễn Thị Thuỳ Linh, Quản trị viên của D-Free Book cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tâm sự: “Việc đọc sách ngày càng được mở rộng và khẳng định được ý nghĩa của nó, các bạn mang sách đến tặng cho thư viện, mỗi một cuốn sách các bạn ấy đọc, nó còn có cả một câu chuyện đằng sau đấy nữa. Đó có thể là quyển sách các bạn ấy thích đọc, những quyển sách tâm đắc và đều mong muốn là mọi người có thể đọc được những cuốn sách ấy. Đến thời điểm hiện tại, thư viện đã duy trì được 5 năm và ngày càng nhiều người biết đến thư viện hơn. Em thấy việc cho mượn sách miễn phí này ngày càng chạm được đến nhiều bạn đọc hơn và nó càng thể hiện được ý nghĩa trong bối cảnh hiện nay”

Số lượng người tìm đến với D free book trong 5 năm qua là một con số khổng lồ, thế nhưng, D free book cũng có những vị khách vô cùng đặc biệt. Có những người không đơn giản là “tìm đến với tri thức” mà họ còn “sửa chữa” những cuốn sách cũ.

Nguyễn Thành Nam- quản lý thư viện D free book cho biết: “Có bạn đến với thư viện chỉ tìm những quyển sách cũ, bị tuột chỉ đằng sau gáy để mượn, mang về, vừa đọc, vừa sửa. Như là một niềm vui riêng”

Cũng có những người, từ niềm đam mê với sách đã trở thành cộng tác viên gắn bó với thư viện trong nhiều năm liền. Cứ thế, từ những người xa lạ, họ đã trở thành một gia đình với nhau, cùng nhau cố gắng, cũng nhau nỗ lực và đem tình yêu sách đến với mọi người.

'Cõng' sách lên bản, lan tỏa văn hóa đọc

Với phương châm "Sách nằm im là sách chết" và mong muốn lan tỏa văn hóa đọc đến cộng đồng, trong năm 2022, hàng ngàn cuốn sách đã được chuyền tay, tri thức cứ thế được lan tỏa. Sách từ một thư viện nhỏ, không chỉ đến với các thế hệ ở Hà Nội, mà nó còn vươn đến nhiều nơi trên khắp đất nước: từ vùng cao Sơn La, Lai Châu đến Nghệ An, Quảng Nam đầy nắng gió...

Một trong những địa điểm đặt chân của những cuốn sách cũ tại D Free Book trong tháng 11/2022, đó là Trường PTDTBT THCS và PTDTBT TH Huổi Luông, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

321494122_855811249073500_8549041834992048986_n

Huổi Luông là xã biên giới của huyện Phong Thổ, toàn xã có 21 bản với gần 100% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống; trong đó, dân tộc Hà Nhì, Dao, Mông chiếm đa số. Đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao… Trường học ở đây còn thiếu thốn cơ sở vật chất, nhất là sách giáo khoa, sách tham khảo để học tập, giải trí còn thiếu nhiều.

Thầy giáo Nguyễn Đình Trường, Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS và PTDTBT TH Huổi Luông, tâm sự, nơi đây, người dân chủ yếu làm nương rẫy, một số đi làm thuê để mưu sinh nên đời sống gặp rất nhiều khó khăn. Các bậc phụ huynh đồng bào dân tộc thiểu số chưa quan tâm nhiều đến việc học tập của con em, vì vậy việc vận động trẻ em tới trường là chuyện không dễ. Vì vậy, khi có được một thư viện khang trang, với nhiều đầu sách khác nhau, điều này sẽ giúp các em có được một nơi học tập, vui chơi an toàn:

“Năm 2022-2023, trường có 635 em học sinh, về điều kiện học tập thì cơ bản có 99% học sinh là người dân tộc thiểu số, rất là khó khăn. Khi có thêm những cuốn sách này thì các em học sinh sẽ có thêm những đầu sách giáo khoa, sách tham khảo để phục vụ học tập và nghiên cứu cho các em trong thời gian tiếp theo”

Tết ở D free book

Tết ở D free book

Là người trực tiếp trao tặng sách cho các em nhỏ ở xã Huổi Luông, Nguyễn Thị Thuỳ Linh thấy rõ được sự hào hứng, tò mò trong mắt những học sinh ở đây khi có sách mới, và điều đó như tiếp thêm động lực cho những thành viên của thư viện:

“Ở trên đấy là đồi núi, vì vậy, nó không có những khu vui chơi, những công viên giải trí như ở Hà Nội, nó rất là xa và đi lại khó khăn. Nên việc bọn em mang sách lên đây, giúp các em có những phương tiện giải trí khác, đọc sách tiếp thu thêm những kiến thức mới, quan trọng hơn nữa là đời sống tinh thần của các em được phong phú hơn”

Trong hành trình đem tri thức đi xa, trong năm 2022, D Free Book đã mang gần 9.400 cuốn sách đến với nhiều bạn đọc. 2 chuyến đi xây dựng tủ sách, mang đến hơn 4.200 cuốn sách lên cho các em nhỏ vùng cao; kết nối hơn 57 tổ chức để mang 8.000 cuốn sách trao tặng cho mọi người….

Cứ thế, sự tử tế xoay vòng và tạo nên những giá trị thực sự ý nghĩa cho cộng đồng. Sách ở D Free Book vẫn là miễn phí, có chăng chỉ trả bằng niềm tin - tin vào những điều tốt đẹp vẫn còn hiện hữu trong cuộc sống.

Ý kiến của bạn
Dữ liệu đăng kiểm phương tiện sẽ được chia sẻ công khai từ 01/2

Dữ liệu đăng kiểm phương tiện sẽ được chia sẻ công khai từ 01/2

Từ ngày 01/2/2023, chủ phương tiện hoặc người quản lý phương tiện hợp pháp có thể tự tra cứu hồ sơ dữ liệu đăng kiểm ô tô, mô tô, xe gắn máy,…trên website của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Hơn 87% diện tích dự án thành phần 3 cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đã được kiểm kê

Hơn 87% diện tích dự án thành phần 3 cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đã được kiểm kê

Ông Nguyễn Công Danh, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án giao thông Khu vực Cái Mép-Thị Vải cho biết, liên quan đến dự án thành phần 3 đường cao tốc Biên Hòa –Vũng Tàu đến cuối tháng 1/2023, việc di dời các hạ tầng kỹ thuật như: đường điện, viễn thông, hệ thống đường ống cấp nước đang được khẩn trương thực hiện.

Rũ bỏ tâm lý 'tháng Giêng là tháng ăn chơi'

Rũ bỏ tâm lý "tháng Giêng là tháng ăn chơi"

Tâm lý ‘Tháng Giêng là tháng ăn chơi’ hay ‘còn mùng là còn Tết’ đã khiến cho ở một số cơ quan, đơn vị chậm trễ trong việc phục vụ công vụ; các doanh nghiệp luôn nơm nớp nỗi lo thiếu hụt công nhân trong những ngày đầu năm, tạo thành “sức ỳ" đối với mỗi người.

“Găm” xăng không bán trước kỳ điều chỉnh giá, cần phải nghiêm trị

“Găm” xăng không bán trước kỳ điều chỉnh giá, cần phải nghiêm trị

Liên bộ Công thương - Tài chính đã điều hành giá xăng, dầu sớm hơn so với kế hoạch là ngày 1/2/2023. Tuy nhiên, trước kỳ điều hành lần này, hiện tượng một số cây xăng chỉ bán giới hạn cho khách vào mua, hoặc ngừng bán hàng mà không thông báo lại tái diễn tại một số địa phương.

Bảo vệ cảnh quan, sinh thái tại các di tích dịp cao điểm lễ hội Xuân

Bảo vệ cảnh quan, sinh thái tại các di tích dịp cao điểm lễ hội Xuân

3 năm đại dịch khiến cho các hoạt động tín ngưỡng bị hạn chế, năm nay hầu hết các lễ hội đã hoạt động trở lại, phục vụ nhu cầu tôn giáo, tín ngưỡng của nhân dân. Những ngày tết vừa qua tại nhiều di tích, thắng cảnh đã ghi nhận một lượng lớn du khách đổ về du xuân, lễ Phật.

Bộ trưởng GTVT: Phải có “hàng rào” ngăn chặn tiêu cực trong đăng kiểm

Bộ trưởng GTVT: Phải có “hàng rào” ngăn chặn tiêu cực trong đăng kiểm

Phải có "hàng rào" chặn tiêu cực trong đăng kiểm là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng tại cuộc họp giao ban tháng 1/2023 của Bộ Giao thông Vận tải diễn ra chiều 31/1, tại Hà Nội.

CPI tháng Tết tăng 0,52%: Liệu có ảnh hưởng tới lạm phát cả năm?

CPI tháng Tết tăng 0,52%: Liệu có ảnh hưởng tới lạm phát cả năm?

Theo Tổng cục Thống kê, CPI tháng 1/2023 tăng 0,52% so với tháng trước. Trong khi đó, so với cùng kỳ năm 2022, CPI tháng 1/2023 tăng 4,89%. Đây là mức tăng khá cao so với tháng 1 của 5 năm trở lại đây.