Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Hà Nội: Vi phạm nồng độ cồn phổ biến đối với xe máy, giảm sâu đối với ôtô

Hoàng Hà: Chủ nhật 16/04/2023, 08:20 (GMT+7)

Sau hơn 3 tháng triển khai các biện pháp kiểm soát và xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn, đặc biệt là không “can thiệp”, đến nay Công an thành phố Hà Nội đã ghi nhận những chuyển biến rõ rệt.

Ý thức chấp hành của người điều khiển phương tiện xe ô tô đã được nâng cao, tuy nhiên vi phạm nồng độ cồn vẫn còn diễn ra phổ biến đối với người điều khiển phương tiện tiện xe máy. 

Quán nhậu đìu hiu, giảm tới 2/3 doanh thu do người dân sợ bị 'thổi' nồng độ cồn

Quán nhậu đìu hiu, giảm tới 2/3 doanh thu do người dân sợ bị "thổi" nồng độ cồn

Theo ghi nhận của phóng viên VOV Giao thông, đêm qua (14/4) mặc dù là đêm cuối tuần nhưng tại các khu vực tập trung nhiều quán nhậu như: Lê Duẩn, Trần Quý Cáp, Trần Hưng Đạo, hay Lê Thánh Tông, Phùng Hưng, Đường Thành…lượng khách đến nhậu cũng chỉ lác đác, khác hẳn không khí sôi động trước đây.

Theo quan sát của phóng viên, các “ma men” chủ yếu sử dụng phương tiện xe máy, khi phóng viên tiếp cận, họ viện đủ lý do để thanh minh. Một số người vi phạm cho biết:

"Tôi đi xe máy ở nhà ra, cách có một đoạn thôi, cuối tuần anh em nhậu mấy chén thôi, tôi cũng sẽ rút kinh nhiệm lần sau đi bộ".

"Do thói quen, anh em đi làm về vào quán bia làm vài cốc rồi đi về chứ cũng không uống nhiều, về nhà cất xe xong rồi đi cũng rất khó, mà đi xe ôm đi taxi kinh phí cũng không có nên là cứ tặc lưỡi cho qua uống vài ly"

"Tôi vừa ở cơ quan về nên tiện ghé qua làm mấy cốc bia cho mát, tôi cũng uống ít mà và nhà tôi nga đây nên tôi mới uống và đi xe máy như thế".

Còn theo tài xế ôtô Trần Văn Thụ ở quận Long Biên, Hà Nội từ ngày thực hiện Nghị định số 100/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, đặc biệt từ khi Hà Nội triển khai cao điểm kiểm soát, xử lý nồng độ cồn, anh và nhiều người thân, bạn bè đã tuân thủ nghiêm quy định không lái xe khi đã uống rượu bia: "Tôi lái xe đã 20 năm, đã lái rồi thì mình không bao giờ uống. Vào những thời điểm cao điểm, có những ngày tôi bị thổi 3 lần. Cách làm như vậy cũng tốt, mọi người phần lớn đã thay đổi và mức xủ phạt cao cũng là chế tài đủ sức răn đe, giúp mọi người hạn chế một phần, người đi ô tô chấp hành nghiêm chỉnh".

Theo một số chủ nhà hàng, người dân bây giờ rất sợ bị “thổi” nồng độ cồn nên doanh thu nhiều tháng nay giảm hơn một nửa, thậm chí giảm tới 2/3, nhiều quán phải đóng cửa vì lỗ nặng so.

Vi phạm nồng độ cồn diễn ra phổ biến đối với người điều khiển phương tiện xe máy

Vi phạm nồng độ cồn diễn ra phổ biến đối với người điều khiển phương tiện xe máy

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Tiến, Tổ trưởng tổ xử lý, Đội CSGT đường bộ số 1, Phòng Cảnh sát giao thông – Công an Thành phố Hà Nội cho biết, đến nay ý thức chấp hành quy định không sử dụng rượu bia khi lái xe của người dân đã được nâng cao rõ rệt, đặc biệt là đối với người điều khiển phương tiện xe ô tô. Cụ thể, từ ngày 15/3-14/4/2023 lực lượng chức năng đã xử phạt vi phạm 276 trường hợp, nhưng trong đó chỉ có 7 trường hợp người điều khiển phương tiện là ôtô.

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Tiến cho biết: "Việc phát hiện số vụ vi phạm nồng độ cồn với người điều khiển phương tiện xe ô tô hạn chế hơn, trước đây phát hiện rất dễ dàng. Bây giờ có thời điểm lập chốt kiểm tra mấy trăm phương tiện ô tô nhưng không phát hiện một trường hợp nào vi phạm. Tức là phần nào đó việc xử lý mạnh tay của lực lượng chức năng cùng với đó là công tác tuyên truyền của các báo đài đã giúp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông nhận thức được tác hại, mối nguy hại khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông nên lượng người vi phạm giảm hẳn, đặc biệt là đối với ô tô".

Theo Phòng Cảnh sát giao thông - Công an TP Hà Nội, quý 1 năm 2023, lực lượng chức năng đã kiểm tra, xử lý 18.310 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; tai nạn giao thông liên quan đến nồng độ cồn trên địa bàn cũng đã giảm đáng kể cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương.

Cụ thể, trong quý 1 đã xảy ra 130 vụ, làm 56 người chết và 101 người bị thương, trong đó số người chết giảm hơn 42%, số vụ và số người bị thương giảm gần 29% so với trước đó. Tuy nhiên, đây mới chỉ là kết quả bước đầu, cần duy trì sự nghiêm minh này một cách thường xuyên chứ không chỉ trong dịp cao điểm hay trong năm ATGT.

Ý kiến của bạn
Nắng nóng và cuộc sống xóm trọ dưới chân cầu Long Biên

Nắng nóng và cuộc sống xóm trọ dưới chân cầu Long Biên

Sau chợ Long Biên, Hà Nội, giáp bờ sông Hồng có một xóm trọ lao động. Trong xóm trọ này, người từ tứ xứ đổ về ở, mỗi người một việc để mưu sinh như: cửu vạn, xe ôm, bán hoa quả dạo, bán cháo xe đẩy,…

Cấm xe khách giường nằm vào nội đô và kiến nghị của doanh nghiệp

Cấm xe khách giường nằm vào nội đô và kiến nghị của doanh nghiệp

Mới đây, Sở GTVT TP.HCM có văn bản lấy ý kiến các tổ chức, cơ quan, đơn vị có liên quan về đề xuất cấm xe khách giường nằm lưu thông vào nội đô 24/24h, qua đó có cơ sở báo cáo UBND thành phố phê duyệt chủ trương thực hiện.

Uống bia giải nhiệt bữa trưa, vượt khung Nghị định bị phạt tiền triệu

Uống bia giải nhiệt bữa trưa, vượt khung Nghị định bị phạt tiền triệu

Với lý do trời nắng nóng, uống bia để giải nhiệt vào bữa trưa, nhiều tài xế bị lực lượng CSGT xử phạt. Trong đó, có trường hợp vi phạm ở mức vượt khung theo Nghị định 100.

Hà Nội và giấc mơ dang dở về bãi đỗ xe

Hà Nội và giấc mơ dang dở về bãi đỗ xe

Năm 2023 là tròn 20 năm kể từ ngày Hà Nội công bố Quyết định số 165 phê duyệt quy hoạch mạng lưới các điểm đỗ xe và bãi đỗ xe công cộng định hướng đến năm 2020.

Ngăn chặn vi phạm nồng độ cồn từ các doanh nghiệp vận tải

Ngăn chặn vi phạm nồng độ cồn từ các doanh nghiệp vận tải

Ngăn chặn các trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn cần kết hợp nhiều giải pháp từ cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải và bản thân những người tham gia giao thông.

Dự án cầu Vĩnh Tuy 2 hợp long đoạn chính vượt sông Hồng

Dự án cầu Vĩnh Tuy 2 hợp long đoạn chính vượt sông Hồng

Việc hợp long cầu chính là dấu mốc quan trọng đưa Dự án cầu Vĩnh Tuy 2 vào giai đoạn nước rút, chuyển sang giai đoạn thi công, hoàn thiện để chuẩn bị thông xe trong đầu tháng 9/2023.

“Thư viện trên đá”, nuôi dưỡng văn hóa đọc trong trẻ em vùng cao

“Thư viện trên đá”, nuôi dưỡng văn hóa đọc trong trẻ em vùng cao

"Thư viện trên đá” là món quà tinh thần quý giá mà Đoàn thanh niên cơ sở Trung tâm Công nghệ thông tin và Báo điện tử Tổ Quốc (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) mang đến cho các em học sinh trường PTDT Bán trú Tiểu học và THCS Sà Phìn (huyện Đồng Văn, Hà Giang) nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6.