Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Hà Nội rà soát an toàn cây xanh trước mùa mưa bão

Minh Hiếu: Thứ ba 09/05/2023, 06:08 (GMT+7)

Hàng loạt cổ thụ mục ruỗng, những vụ cây đổ gây thương tích liên tiếp xảy ra thời gian qua đang khiến người dân đô thị bất an, nhất là khi mùa mưa bão sắp đến. Công tác rà soát, thay thế cây xanh đang được các ban, ngành thực hiện thường xuyên, nhưng cần đẩy mạnh hơn nữa.

Ông Nguyễn Văn Hữu ở phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết, cây phượng trước số nhà 476 Hoàng Hoa Thám đã có dấu hiệu chết khô từ lâu, thậm chí có cành gãy, rơi xuống đường. Khá lâu sau khi người dân phản ánh, đơn vị chức năng mới thực hiện cắt tỉa.

"Một cành của nó khô rồi gãy, rơi xuống đúng vào ô tô đi qua, chứ nếu mà rơi vào người đi xe máy thì chắc là ngã rồi. Tôi có báo lên tổ dân phố, tổ dân phố báo cáo lên trên, họ đến cưa những cành này. Cứ thường xuyên theo dõi, chăm sóc để không xảy ra sự cố nào đáng tiếc là tốt nhất”, ông Hữu nói. 

Nỗi lo cây xanh gãy đổ xuất hiện sau hàng loạt vụ việc gần đây như: cây đổ làm bị thương 6 người trước cổng Trường THCS Trần Văn Ơn, quận 1, TP.HCM; hay tại Hà Nội, 3 cây sưa chết khô, nứt gốc bên hồ Gươm, cổ thụ mục ruỗng trong công viên Bách Thảo,…

Một số người dân bày tỏ:

“Đô thị cũng nên trồng cây xanh để có cảnh quan, nhưng mà những cành lá chĩa ra đường nhiều quá thì nên cắt bỏ, khi mưa bão sắp đến thì có thể sẽ rơi rụng, gây mất an toàn cho người đi đường”.

“Em nghĩ là các cơ quan chức năng nên quan tâm hơn, đảm bảo sức khỏe cây xanh, phát triển một cách có định hướng hơn, sử dụng loại cây phù hợp hơn”.

Cây xanh trước số nhà 476 Hoàng Hoa Thám, Tây Hồ, Hà Nội được Công ty Công viên cây xanh cắt tỉa và theo dõi sau phản ánh của người dân về việc gãy cành, nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Cây xanh trước số nhà 476 Hoàng Hoa Thám, Tây Hồ, Hà Nội được Công ty Công viên cây xanh cắt tỉa và theo dõi sau phản ánh của người dân về việc gãy cành, nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Trở lại với trường hợp cây xanh trước số nhà 476 Hoàng Hoa Thám, trao đổi với PV Kênh VOV Giao thông, ông Nguyễn Thanh Nam, Phó Phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội cho biết, đơn vị đã kiểm tra, cắt tỉa và sẽ tiếp tục theo dõi thêm vì thân cây vẫn còn tươi.

Về công tác rà soát, cắt tỉa, chặt hạ, trồng bổ sung, thay thế cây chết, già cỗi, Công ty Công viên cây xanh đang thực thường xuyên, đồng thời xây dựng kế hoạch phòng, chống thiên tai trước mùa mưa bão để phối hợp các đơn vị liên quan thực hiện.

Ông Nguyễn Thanh Nam cho biết thêm: "Từ quý IV năm 2022 đến hết quý I năm 2023, công ty đã cắt, sửa được trên 30.000 cây. Dự kiến đến hết quý II, bước vào mùa mưa bão, công ty sẽ triển khai cắt sửa được trên 50.000 cây.

Ngoài ra, với các trường hợp cây chết, sâu mục nguy hiểm thì công ty cũng thường xuyên rà soát, phối hợp các cơ quan chức năng xử lý kịp thời. Khi nhận được thông tin của người dân thì công ty sẽ cử ngay bộ phận phụ trách xuống địa bàn”.

Khi có phản ánh các vấn đề về cây xanh tại những tuyến đường giao thông nội đô, người dân có thể liên hệ với Công ty Công viên cây xanh theo SĐT: 024 3976 4540.

Công nhân tiến hành cắt tỉa cành, hạ độ cao cây xanh trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Ảnh Hà Nội mới

Công nhân tiến hành cắt tỉa cành, hạ độ cao cây xanh trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Ảnh Hà Nội mới

Ông Lê Huy Cường, Hội Khoa học kỹ thuật lâm nghiệp Việt Nam đánh giá, việc rà soát, cắt tỉa, thay thế cây xanh là rất cần thiết và cần làm thường xuyên. Tuy nhiên, khi có phản ánh thì người dân nên thông cảm với đơn vị chức năng, bởi thủ tục chặt hạ cây xanh khá phức tạp, chưa kể không ít trường hợp phá hoại, cố tình làm chết cây để tiện cho việc sinh hoạt, buôn bán.

Do vậy, việc đảm bảo an toàn cây xanh đô thị cần sự chung tay của cả cộng đồng: đơn vị quản lý kiểm tra, khắc phục thường xuyên, kịp thời; người dân cùng tham gia bảo vệ; và chính quyền các địa phương xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định về bảo vệ cây xanh theo Nghị định 16/2022 của Chính phủ.

 

Ý kiến của bạn
TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

Căn nhà 3 tầng ở quận Tân Phú bất ngờ bốc cháy khiến một người chết, 2 người bị thương. Các nạn nhân đều trẻ tuổi.

Nhà ăn Hạnh phúc

Nhà ăn Hạnh phúc

Mỗi ngày tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP. Thủ Đức (TP.HCM) tấm lòng của của các thành viên nhóm thiện nguyện Nhất Tâm mang lại sự ấm áp cho những bệnh nhân, thân nhân, y bác sĩ và những người có hoàn cảnh khó khăn như anh xe ôm, chú bảo vệ, cô bán vé số....

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Lực lượng chức năng đã ngăn chặn nhiều trường hợp thanh thiếu niên không đội mũ bảo hiểm, tụ tập điều khiển xe với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, nẹt pô, bấm còi gây náo loạn đường phố, cá biệt có trường hợp còn đem theo cả gậy rút 3 khúc.

Cứu nạn xe khách bốc cháy trong hầm sông Sài Gòn

Cứu nạn xe khách bốc cháy trong hầm sông Sài Gòn

Diễn tập chữa cháy và cứu nạn trong hầm sông Sài Gòn là hoạt động thường niên, nhằm chuẩn bị kịch bản giảm thiểu thấp nhất thiệt hại khi có sự cố; nâng cao trình độ nghiệp vụ chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn và phối hợp giữa các đơn vị.

Gần 1,4 triệu xe cá nhân có thể được tự động lùi chu kỳ kiểm định thêm 6 tháng

Gần 1,4 triệu xe cá nhân có thể được tự động lùi chu kỳ kiểm định thêm 6 tháng

Bộ GTVT đang lấy ý kiến góp ý các bộ, ngành dự thảo Thông tư cho phép tự động giãn chu kỳ kiểm định xe cá nhân dưới 9 chỗ ngồi.

Tự ý 'rào đường, bịt lối' khiến người dân Định Công đi lại khó khăn

Tự ý "rào đường, bịt lối" khiến người dân Định Công đi lại khó khăn

Thời gian gần đây, cuộc sống của người dân ở P. Định Công (Q. Hoàng Mai, Hà Nội) bị đảo lộn khi xuất hiện một hàng rào tường bê tông dài 2-3km, cản trở việc đi lại của người dân nơi đây.

Cần quy trình kiểm soát chặt chẽ

Cần quy trình kiểm soát chặt chẽ

Đăng kiểm phương tiện cơ giới và kiểm định, thẩm duyệt thiết kế PCCC, ở góc độ nào đó có nét tương đồng, bởi đều liên quan mật thiết đến sự an toàn tính mạng, an toàn tài sản.