Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thành phố tôi yêu

Hà Nội: Nguy cơ ô nhiễm từ ngập úng

Quách Đồng: Thứ hai 26/05/2025, 14:03 (GMT+7)

Trận mưa mới nhất ngày 21/5 cho thấy, Thủ đô vẫn còn khá nhiều điểm ngập úng. Nguy cơ ô nhiễm từ các kênh, mương cống thoát nước vẫn tiềm ẩn. Vậy công tác nạo vét để tăng khả năng thoát nước đã thực hiện đến đâu?

Dù mới đầu mùa hè, nhưng đến nay, khu vực nhà bà Nguyễn Thị Tuyến (phố Nguyễn Khuyến, Đống Đa, Hà Nội) đã 2-3 lần bị ngập úng. Mới đây nhất, cơn mưa chiều ngày 21/5 cũng khiến mực nước ngập mấp mé nền nhà, mỗi lần có ô tô đi qua, sóng nước lại tràn vào nền nhà. Nước cống, rác thải cũng theo đó trôi vào, gây mùi rất khó chịu:

"Tất cả các nguồn bẩn nó chảy tất ra, những chất thải, chắc chắn những cái về phổi sẽ bị nhiều hơn khi tiếp xúc với những cái này."

Mưa ngập trên nhiều tuyền phố Thủ đô chiều 21/5. Ảnh: Bảo Châu/Hanoimoi

Mưa ngập trên nhiều tuyền phố Thủ đô chiều 21/5. Ảnh: Bảo Châu/Hanoimoi

Còn tại dốc La Pho trên phố Thụy Khuê (quận Tây Hồ), một trong những điểm thường xuyên ngập úng của Hà Nội, một số người dân cũng lo lắng, mỗi khi mưa ngập, nước thải từ hệ thống cống, rãnh thoát nước lại tràn lên, kéo theo rác thải, nước thải, bốc mùi khó chịu. Ông Nguyễn Văn Cảnh, một người dân sinh sống gần đó cho hay:

"Nếu mưa một chút là ngập. Dạo này ngập liên tục. Nếu mưa to, nước chảy cả vào trong nhà."

Một số người dân cũng phản ánh, cùng với nỗi lo bị ngập úng, thì việc bị ô nhiễm từ nước cống, bùn đất và rác tại các mương, cống thoát nước tràn lên khi mưa ngập cũng là nỗi lo thường trực:

"Nó gây lên những mùi ô nhiễm, khó chịu và những người dân sống xung quanh khu vực này cũng có cảm nhận đó."

"Nước bẩn nên ai cũng sợ, nói chung nó hại đến con người đầu tiên, mình ngứa ngáy."

Theo ông Bùi Ngọc Uyên, Phó Trưởng phòng Đối ngoại và Truyền thông, Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội, với các trận mưa từ 50-70mm có thể có 11 vị trí úng ngập, chẳng hạn, trước cổng trường THCS Lý Thường Kiệt (phố Nguyễn Khuyến, quận Đống Đa), địa điểm Hoa bằng (quận Cầu Giấy), ngã tư Phan Bội Châu – Lý Thường Kiệt, dốc La Pho (quận Tây Hồ)… Còn với những trận mưa lớn, trên 70mm và mưa lớn kéo dài thì sẽ có thêm khoảng 30 điểm úng ngập.

Theo ông Bùi Ngọc Uyên, để khắc phục tình trạng mưa ngập, nhất là nguy cơ ô nhiễm từ việc ngập các mương, cống thoát nước, Công ty Thoát nước Hà Nội đã  tiến hành nạo vét tất cả các tuyến cống, trục chính, tuyến nhánh, ga thu nước, kênh mương, sông để thoát nước ra bên ngoài, đặc biệt là tại các điểm úng ngập dự kiến. 

Đến trước mùa mưa thì cơ bản đã hoàn thành các tuyến cống chính. Còn các tuyến khác thì cũng đang được kiểm tra, nạo vét.

Mưa lớn vào giờ tan tầm gây ngập úng cục bộ tại một số tuyến phố tại Hà Nội, chiều 21/5/2025. Ảnh: Lê Đông/TTXVN

Mưa lớn vào giờ tan tầm gây ngập úng cục bộ tại một số tuyến phố tại Hà Nội, chiều 21/5/2025. Ảnh: Lê Đông/TTXVN

"Khi mưa thì có thể lượng bùn đất, rác thải sẽ chui xuống cống, ra các hệ thống mương, kênh. Cái này cũng thường xuyên được kiểm tra và nạo vét thường kỳ trong mùa mưa và cả sau các trận mưa. Còn hệ thống cống rãnh trong các ngõ xóm do các quận, huyện quản lý công tác duy tu, duy trì các hệ thống này. Những địa phận nào thuộc trách nhiệm của Công ty sẽ được thực hiện nạo vét để đảm bảo thông thoát, và đồng bộ với hết thống thoát nước của Thành phố để giảm thiểu úng ngập trong các ngõ xóm", ông Bùi Ngọc Uyên cho biết.

Đối với những địa bàn không được giao, đặc biệt trong các ngõ xóm, Công ty Thoát nước Hà Nội cũng phối hợp với các quận, huyện, đề nghị chỉ đạo các đơn vị, nhà thầu kiểm tra, nạo vét mương, cống thoát nước để đảm bảo tiêu thoát.

Khi có mưa lớn, đơn vị sẽ phối hợp với các nhà thầu duy trì lực lượng ứng trực tại các điểm úng ngập theo phương châm 4 tại chỗ cho đến khi nước rút với thời gian 24/24h./.

Quách Đồng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn