Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Hà Nội: Công an phường căng mình lập lại trật tự đô thị

Hoàng Hà: Thứ bảy 18/04/2026, 15:37 (GMT+7)

Trật tự đô thị tại Hà Nội luôn là bài toán "nóng", nơi những "điểm nghẽn" không chỉ nằm ở lòng đường, vỉa hè mà còn ở sự xung đột giữa sinh kế người dân và kỷ cương pháp luật.

Tại các địa bàn trọng điểm như Đống Đa, Láng, Khương Đình và Hoàng Mai một cuộc tổng tấn công quy mô theo Kế hoạch 332 đang được triển khai với tinh thần "không có vùng cấm".

Nhưng đằng sau những vỉa hè phong quang, những gầm cầu được trả lại thông thoáng, là những "ca đêm" quét sạch vi phạm và cả những trăn trở về lực lượng, công nghệ.

Đoạn gầm cầu đường sắt trên cao, thuộc phố Yên Lãng đã thông thoáng

Đoạn gầm cầu đường sắt trên cao, thuộc phố Yên Lãng đã thông thoáng

Đống Đa: Xóa bỏ "điểm nóng" Yên Lãng và chợ Cầu Mớ

Phố Yên Lãng, đoạn gầm cầu đường sắt trên cao, từng là nỗi ám ảnh với bãi xe lậu tồn tại bấp chấp biển cấm. Nhiều ô tô, xe máy đỗ lì nhiều ngày, bụi phủ dày đặc, gây mất mỹ quan và cản trở giao thông.

Ngay sau phản ánh của VOV Giao thông, Công an phường Đống Đa đã ra quân dẹp sạch, trả lại mặt bằng thông thoáng dưới gầm cầu. Không dừng lại ở đó, "điểm nóng" chợ Cầu Mới vốn tồn tại hàng thập kỷ cũng đã được xóa sổ dứt điểm trước kế hoạch 17 ngày.

Đại diện Công an phường Đống Đa cho biết: "Về 5 điểm nghẽn đô thị, đặc biệt là chợ tại phố Cầu Mới và bãi xe lậu gầm cầu Yên Lãng, chúng tôi đã chủ động xử lý dứt điểm. Đơn vị không chỉ ra quân mà còn lắp hệ thống camera giám sát để duy trì kết quả lâu dài.

Sắp tới, chúng tôi tiếp tục triển khai tại chợ 178 Tây Sơn trong tháng 5. Dù lực lượng phải tuần tra khép kín rất vất vả và gặp khó khăn khi xử lý vi phạm qua môi trường điện tử, nhưng chúng tôi vẫn cực kỳ quyết tâm để đảm bảo diện mạo đô thị".

Khu vực chợ cá Yên Sở và ngõ 80 Đỗ Mười, phường Hoàng Mai đã xây dựng kế hoạch nhằm giải quyết triệt để các vi phạm trật tự đô thị

Khu vực chợ cá Yên Sở và ngõ 80 Đỗ Mười, phường Hoàng Mai đã xây dựng kế hoạch nhằm giải quyết triệt để các vi phạm trật tự đô thị

Phường Láng: Công nghệ "phạt nguội" và những ca trực tuần tra xuyên đêm

Tại phường Láng, áp lực hạ tầng từ các bệnh viện lớn như bệnh viện Nhi Trung ương, Phụ sản Hà Nội… cùng các trường Đại học như Đại học Ngoại thương, Học viện Ngoại giao, Đại học Giao thông vận tải… trên địa bàn là rất lớn.

Lưu lượng các loại phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến rất lớn khiến các tuyến phố như Chùa Láng, xung quanh hồ Láng, Huỳnh Thúc Kháng, Nguyên Hồng thường xuyên xảy ra tình trạng vi phạm dừng đỗ sai quy định.

Để giải quyết tình trạng trên, công an phường đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp như tuyên truyền, gửi thư ngỏ, ký cam kết, tăng cường tuần tra kiểm soát. Đặc biệt Công an phường đã thành lập trung tâm Camera giám sát với hơn 100 mắt trên toàn địa bàn phường để xử lý "phạt nguội"...

Kết quả, từ 01/01-13/4/2026 Công an phường đã xử lý 1.134 trường hợp vi phạm về TTATGT và TTĐT, với tổng số tiền hơn 721 triệu đồng; đồng thời tham mưu, phối hợp với Ban chỉ đạo 197 tổ chức ra quân phá dỡ nhiều bục bệ, xử lý mái che mái vẩy, ô dù, bàn ghế, biển quảng cáo sai quy định.

Trung tá Nguyễn Trọng Tùng – Phó trưởng Công an phường Láng chia sẻ: "Thực hiện chủ trương giải quyết 5 điểm nghẽn của Thành phố, đặc biệt là 2 điểm nghẽn về Trật tự đô thị và Ùn tắc giao thông, chúng tôi tập trung kiên quyết xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè và dừng đỗ sai quy định.

Lực lượng Công an phường tổ chức tuần tra khép kín các khung giờ trong ngày để xử lý dứt điểm các vi phạm về TT ATGT,  TTĐT và TTCC đồng thời sử dụng camera giám sát phát hiện các hành vi vi phạm làm căn cứ phạt nguội nhằm nâng cao nhận thức cho người dân để xây dựng phường bảo đảm trật tự, kỉ cương, văn minh đô thị”.

Công an phường Khương Đình đang tham mưu tháo bỏ biển cấm theo giờ để thay bằng biển cấm đỗ 24/7, nhằm hạn chế tình trạng ô tô lách luật đỗ theo giờ gây ùn tắc

Công an phường Khương Đình đang tham mưu tháo bỏ biển cấm theo giờ để thay bằng biển cấm đỗ 24/7, nhằm hạn chế tình trạng ô tô lách luật đỗ theo giờ gây ùn tắc

Khương Đình: Khi 16 người gánh vác nhiệm vụ của 30

Còn tại Khương Đình đang phải đối mặt với sự sụt giảm nhân sự nghiêm trọng, từ gần 30 người xuống còn 16 cán bộ trực tiếp. Tuy nhiên, quân số ít không đồng nghĩa với hiệu quả thấp. Điểm sáng gần đây là giải tỏa chợ cóc ngõ 64, 66 Kim Giang; đồng thời Công an phường đã mạnh dạn nhìn thẳng vào những bất cập của biển báo giao thông tại nhiều khu vực để đề xuất thay đổi căn cơ.

Trung tá Nguyễn Minh Thắng, Tổ trưởng tổ Trật tự Công an phường Khương Đình cho biết: "Tại khu vực trường tiểu học Hạ Đình, tình trạng ô tô lách luật đỗ theo giờ gây ùn tắc nghiêm trọng. Chúng tôi đã tham mưu tháo bỏ biển cấm theo giờ để thay bằng biển cấm đỗ 24/7, không để người dân tạo thành thói quen xấu.

Ngoài ra, phường đề xuất Sở Xây dựng tổ chức giao thông ô tô một chiều dọc hai bờ sông để triệt tiêu việc dừng đỗ trái phép gây bức xúc. Dù nhân sự mỏng nhưng chúng tôi kiên trì thực hiện lộ trình làm đến đâu dứt điểm đến đó, không để tái diễn tràn lan".

Hai phường Định Công và Khương Đình đã phối hợp giải tỏa chợ cóc ngõ 64, 66 Kim Giang

Hai phường Định Công và Khương Đình đã phối hợp giải tỏa chợ cóc ngõ 64, 66 Kim Giang

Hoàng Mai: Xử lý nghiêm các bãi xe hết phép, chung cư chiếm vỉa hè làm của riêng

Trong khi đó, tại phường Hoàng Mai, lực lượng Công an cũng đang triển khai những biện pháp mạnh tay đối với các bãi xe lậu và tình trạng lấn chiếm vỉa hè tại khu vực phía Nam Thủ đô.

Điểm nóng nhất chính là bãi xe tại ngõ 897 Giải Phóng, vốn đã hết phép từ lâu nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động, cùng với đó là tình trạng các tòa chung cư tự ý rào chắn vỉa hè làm "của riêng". Không chỉ dừng lại ở tuyên truyền, lực lượng trật tự đã lập hồ sơ xử phạt nghiêm khắc và lên lịch cưỡng chế các công trình vi phạm.

Thiếu tá Hoàng Hoa Sơn – Tổ trưởng tổ Cảnh sát trật tự Công an phường Hoàng Mai chia sẻ: "Đối với bãi xe ngõ 897 Giải Phóng, qua kiểm tra không đủ điều kiện cấp phép tiếp nên chúng tôi đã lập hồ sơ xử phạt 12,5 triệu đồng về hành vi trông giữ trái phép.

Với hàng rào tại chung cư 897, trong tháng 5 tới, đơn vị sẽ tổ chức phá dỡ toàn bộ để trả lại vỉa hè cho người đi bộ. Riêng khu vực chợ cá Yên Sở và ngõ 80 Đỗ Mười, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch huy động liên ngành để giải quyết triệt để các vi phạm trật tự đô thị, đảm bảo không gian phong quang, ổn định lâu dài cho khu vực."

Những rào cản từ thực tế cơ sở và công nghệ chưa đồng bộ

Những rào cản từ thực tế cơ sở và công nghệ chưa đồng bộ

Qua ghi nhận thực tế, công cuộc lập lại trật tự đô thị vẫn còn đó những rào cản pháp lý và hạ tầng. Đó là sự lúng túng khi người dân xuất trình giấy tờ trên môi trường điện tử nhưng lực lượng phường chưa có thẩm quyền xử lý triệt để.

Đó là sự thiếu hụt kho bãi để tạm giữ phương tiện, vật tư vi phạm, khiến công an phường phải đi mượn tạm kho bãi từ các dự án. Và trên hết, là bài toán mưu sinh của những người bán hàng rong, những người "chạy" ngay khi thấy bóng áo xanh nhưng lại quay lại ngay khi lực lượng rời đi.

Hoàng Hà/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Hết hạn quyết toán thuế TNCN 2025: Những rủi ro pháp lý không thể chủ quan

Hết hạn quyết toán thuế TNCN 2025: Những rủi ro pháp lý không thể chủ quan

Ngày 4/5 là thời điểm kết thúc quyết toán thuế thu nhập cá nhân của năm 2025. Sau ngày này, những ai phát sinh thuế thu nhập cá nhân mà chưa thực hiện quyết toán thuế sẽ bị coi là chậm nộp thuế và sẽ bị xử phạt theo quy định.

Hà Đông (Hà Nội): Nhập nhèm quản lý bãi xe, vỉa hè bị “xẻ thịt” công khai

Hà Đông (Hà Nội): Nhập nhèm quản lý bãi xe, vỉa hè bị “xẻ thịt” công khai

Hà Đông hiện là một trong những khu vực có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất Thủ đô với hơn 100 tòa nhà chung cư và dân số thực tế đã cán mốc 300.000 người.

Mở rộng số lượng hồ điều hòa, Hà Nội sẽ tăng khả năng chống ngập?

Mở rộng số lượng hồ điều hòa, Hà Nội sẽ tăng khả năng chống ngập?

Chỉ còn vài tháng nữa Hà Nội sẽ bước vào mùa mưa, và như mọi năm, chỉ cần một trận mưa lớn là câu chuyện ngập úng lại khiến cho nhiều người thở dài. Nhưng, năm nay, liệu mọi việc có khác đi khi hàng loạt hồ điều hòa, dự án chống ngập đang gấp rút được thực hiện?

Siết tiền điện phòng trọ: Người thuê ngại phản ánh, làm sao để giám sát, xử lý?

Siết tiền điện phòng trọ: Người thuê ngại phản ánh, làm sao để giám sát, xử lý?

Từ ngày 25/5 tới đây, Nghị định 133/2026 sẽ chính thức có hiệu lực, quy định xử phạt từ 20 đến 30 triệu đồng đối với chủ nhà trọ thu tiền điện cao hơn giá bán lẻ sinh hoạt, đồng thời buộc hoàn trả phần thu vượt cho người thuê.

Bộ Y tế: Virus Hanta là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây từ động vật gặm nhấm sang người

Bộ Y tế: Virus Hanta là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây từ động vật gặm nhấm sang người

Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) vừa thông tin khẩn về bệnh do Virus Hanta, khi căn bệnh này đã gây tử vong cho 3 trường hợp trên một tàu du lịch có lịch trình từ Argentina qua Nam Đại Tây Dương. Trên chuyến tàu này có hàng trăm người mang quốc tịch 23 nước.

Xe buýt chở học sinh gặp tai nạn đặc biệt nghiêm trọng tại Nhật Bản

Xe buýt chở học sinh gặp tai nạn đặc biệt nghiêm trọng tại Nhật Bản

Sáng nay (06/05), một chiếc xe buýt chở học sinh từ tỉnh Niigata, đã gặp tai nạn đặc biệt nghiêm trọng khi những học sinh này đang trên đường đi tham gia hoạt động câu lạc bộ trong kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng của Nhật Bản.

Siết xe ôm, shipper chạy xe xăng trong vùng phát thải thấp, phương án chuyển đổi ra sao?

Siết xe ôm, shipper chạy xe xăng trong vùng phát thải thấp, phương án chuyển đổi ra sao?

UBND TP. Hà Nội đang lấy ý kiến dự thảo Quyết định quy định về sử dụng xe mô tô, xe gắn máy, xe thô sơ để kinh doanh vận chuyển hành khách, hàng hóa. Trong đó, dự kiến cấm xe ôm công nghệ, shipper chạy xăng hoạt động trong vùng phát thải thấp, áp dụng khung giờ hạn chế với xe ôm truyền thống.