Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nên biết

Gỡ khó trong cấp giấy phép xe quá khổ chở ô tô

PV: Thứ năm 20/04/2023, 17:50 (GMT+7)

Cục Đường bộ Việt Nam sẽ có nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ vướng mắc trong cấp giấy phép vận chuyển đối với loại xe quá khổ chở ô tô thành phẩm.

Thời gian gần đây, công tác cấp giấy phép lưu hành xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng và xe quá khổ giới hạn chở ô tô gặp vướng mắc dẫn đến ùn tắc hàng hóa tại bến cảng, cửa khẩu, nhà máy…

 

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa 

Lý giải về việc một số doanh nghiệp phản ánh gặp khó khăn khi xin cấp phép xe siêu trường siêu trọng, ông Trần Đức Trung, Phó trưởng Phòng Quản lý bảo trì, Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, khó khăn chủ yếu phát sinh từ việc cấp phép siêu trường siêu trọng để vận chuyển hàng hóa là ô tô, bởi việc cấp phép lưu hành xe quá khổ để chuyên chở ô tô chưa được quy định trong Thông tư 46/2015.

Theo ông Trung, ô tô không phải hàng siêu trường siêu trọng và có thể vận chuyển bằng các phương tiện không phải là quá khổ giới hạn, hoặc phương thức vận chuyển khác như: đường thủy, hàng hải, đường sắt…

“Hiện nay đang phát sinh là có một số xe ô tô người ta nhập về, xin là xe quá khổ nhưng lại chở hàng là ô tô, thì trong quy định ô tô không phải là hàng siêu trường siêu trọng, mà xe quá khổ theo quy định là hạn chế lưu thông cho nên chỉ vận chuyển hàng quá khổ thôi, dẫn đến là các Khu, các Sở báo cáo lại là quy định chưa có, người ta cũng lúng túng trong việc cấp và cũng mong Bộ có văn bản chỉ đạo các Khu, các Sở để cấp phép với những điều kiện cụ thể”, ông Trần Đức Trung thông tin.

Đại diện Cục Đường bộ Việt Nam cũng cho biết, đã đề nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét và kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thời gian 3 tháng để từ đó nghiên cứu, đề xuất sửa đổi các quy định cấp phép lưu hành xe siêu trường, siêu trọng cho phù hợp.

Để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm an toàn giao thông, Cục Đường bộ Việt Nam đã có văn bản báo cáo Bộ Giao thông vận tải đề nghị xem xét và kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc cấp giấy phép lưu hành xe đối với xe quá khổ giới hạn chở ô tô trong khoảng thời gian 3 tháng (từ 19/4/2023 đến 19/7/2023) với một số điều kiện cụ thể về kết cấu hạ tầng đường bộ (số làn xe, bề rộng làn xe ≥ 3,5m…), điều kiện lưu thông (ban ngày, ban đêm, giờ cao điểm…).

Quá trình thực hiện cấp giấy phép lưu hành xe chở ô tô trong thời gian khoảng 3 tháng sẽ là cơ sở thực tiễn để Cục nghiên cứu, đề xuất Bộ Giao thông vận tải sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến cấp giấy phép lưu hành xe siêu trường, siêu trọng.

 

Ý kiến của bạn
Từ hôm nay, cơ sở bảo dưỡng được kiểm định ô tô

Từ hôm nay, cơ sở bảo dưỡng được kiểm định ô tô

Từ hôm nay (8/6), các cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô có thể xin cấp phép thực hiện dịch vụ kiểm định xe cơ giới, theo Nghị định 30/2023.

Thi công cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ: Xây 1 đường “bít” 3 đường

Thi công cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ: Xây 1 đường “bít” 3 đường

Công trình đường bộ cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ là dự án trọng điểm quốc gia, giúp rút ngắn thời gian đi TP.HCM về Cần Thơ từ 04 giờ xuống còn 02 giờ, “chia lửa” phương tiện với Quốc lộ 1A và phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế của vùng ĐBSCL.

Cao tốc Cam Lộ - La Sơn xuất hiện nhiều bất cập sau khi đưa vào khai thác

Cao tốc Cam Lộ - La Sơn xuất hiện nhiều bất cập sau khi đưa vào khai thác

Tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 đã được đưa vào khai thác từ ngày 31/12/2022. Tuy nhiên, sau một thời gian vận hành, tuyến đường đã xuất hiện một số vấn đề cần được khắc phục.

Tai nạn liên tục trên đoạn đường hơn 500m

Tai nạn liên tục trên đoạn đường hơn 500m

Tổng đài Kênh VOV Giao thông nhận được nhiều phản ánh từ người dân sinh sống tại đường Hồ Văn Long, phường Tân Tạo, quận Bình Tân (TP.HCM) về tình trạng mặt đường xuống cấp xuất hiện nhiều “ổ gà”, “ổ voi”, khiến tai nạn xảy ra liên tục. Tình trạng này lại càng nguy hiểm hơn mỗi khi trời mưa.

Hơn 9.700 tỷ đồng mở rộng cao tốc TP.HCM - Trung Lương lên 10 làn xe

Hơn 9.700 tỷ đồng mở rộng cao tốc TP.HCM - Trung Lương lên 10 làn xe

Ngày 8/6, Sở GTVT tỉnh Tiền Giang thông tin, tỉnh này đã thống nhất chủ trương đầu tư dự án mở rộng đường bộ cao tốc TP.HCM-Trung Lương.

Khi điểm nghẽn được khơi thông, bất động sản sẽ hồi phục

Khi điểm nghẽn được khơi thông, bất động sản sẽ hồi phục

Đầu quý 2/2023, thị trường bất động sản ghi nhận những tín hiệu tích cực nhờ hàng loạt những quyết sách tháo gỡ của Chính phủ. Ở góc độ ngắn hạn, phân khúc bình dân và trung cấp sẽ được quan tâm và phát triển mạnh mẽ bởi đây là phân khúc vẫn luôn có nhu cầu cao trên thị trường.

Cho phép Công an và Quân đội 'giải cứu' khi đăng kiểm gặp sự cố

Cho phép Công an và Quân đội "giải cứu" khi đăng kiểm gặp sự cố

Theo Nghị định số 30 của Chính phủ ban hành ngày 8/6, trong trường hợp các đơn vị đăng kiểm không thể đáp ứng nhu cầu kiểm định xe của tổ chức và cá nhân, thì sẽ được huy động đơn vị đăng kiểm và nhân lực của lực lượng Công an nhân dân và Quân đội nhân dân để hỗ trợ.