Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nên biết

Gỡ khó trong cấp giấy phép xe quá khổ chở ô tô

PV: Thứ năm 20/04/2023, 17:50 (GMT+7)

Cục Đường bộ Việt Nam sẽ có nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ vướng mắc trong cấp giấy phép vận chuyển đối với loại xe quá khổ chở ô tô thành phẩm.

Thời gian gần đây, công tác cấp giấy phép lưu hành xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng và xe quá khổ giới hạn chở ô tô gặp vướng mắc dẫn đến ùn tắc hàng hóa tại bến cảng, cửa khẩu, nhà máy…

 

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa 

Lý giải về việc một số doanh nghiệp phản ánh gặp khó khăn khi xin cấp phép xe siêu trường siêu trọng, ông Trần Đức Trung, Phó trưởng Phòng Quản lý bảo trì, Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, khó khăn chủ yếu phát sinh từ việc cấp phép siêu trường siêu trọng để vận chuyển hàng hóa là ô tô, bởi việc cấp phép lưu hành xe quá khổ để chuyên chở ô tô chưa được quy định trong Thông tư 46/2015.

Theo ông Trung, ô tô không phải hàng siêu trường siêu trọng và có thể vận chuyển bằng các phương tiện không phải là quá khổ giới hạn, hoặc phương thức vận chuyển khác như: đường thủy, hàng hải, đường sắt…

“Hiện nay đang phát sinh là có một số xe ô tô người ta nhập về, xin là xe quá khổ nhưng lại chở hàng là ô tô, thì trong quy định ô tô không phải là hàng siêu trường siêu trọng, mà xe quá khổ theo quy định là hạn chế lưu thông cho nên chỉ vận chuyển hàng quá khổ thôi, dẫn đến là các Khu, các Sở báo cáo lại là quy định chưa có, người ta cũng lúng túng trong việc cấp và cũng mong Bộ có văn bản chỉ đạo các Khu, các Sở để cấp phép với những điều kiện cụ thể”, ông Trần Đức Trung thông tin.

Đại diện Cục Đường bộ Việt Nam cũng cho biết, đã đề nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét và kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thời gian 3 tháng để từ đó nghiên cứu, đề xuất sửa đổi các quy định cấp phép lưu hành xe siêu trường, siêu trọng cho phù hợp.

Để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm an toàn giao thông, Cục Đường bộ Việt Nam đã có văn bản báo cáo Bộ Giao thông vận tải đề nghị xem xét và kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc cấp giấy phép lưu hành xe đối với xe quá khổ giới hạn chở ô tô trong khoảng thời gian 3 tháng (từ 19/4/2023 đến 19/7/2023) với một số điều kiện cụ thể về kết cấu hạ tầng đường bộ (số làn xe, bề rộng làn xe ≥ 3,5m…), điều kiện lưu thông (ban ngày, ban đêm, giờ cao điểm…).

Quá trình thực hiện cấp giấy phép lưu hành xe chở ô tô trong thời gian khoảng 3 tháng sẽ là cơ sở thực tiễn để Cục nghiên cứu, đề xuất Bộ Giao thông vận tải sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến cấp giấy phép lưu hành xe siêu trường, siêu trọng.

 

PV/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính: Người dân phá cửa, phá tường để cứu người mắc kẹt

Vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính: Người dân phá cửa, phá tường để cứu người mắc kẹt

Nhiều nhân chứng kể lại: "Lửa bùng phát rất dữ dội nhưng hàng xóm vẫn người cầm xô, người cầm chậu ra để dập lửa. Lực lượng chức năng cũng đến hiện trường ngay sau đó và phối hợp với người dân để phá cửa cổng, phá tường cứu người mắc kẹt"...

Về muộn 8 phút, cô gái may mắn tránh được vụ cháy ở Trung Kính

Về muộn 8 phút, cô gái may mắn tránh được vụ cháy ở Trung Kính

Nửa ngày sau vụ cháy nhà tại ngõ 43/98/31 phố Trung Kính phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) khiến 14 người tử vong. Cô gái sinh năm 2000 thoát nạn trong vụ cháy quay về để dọn đồ.

Hà Nội: Cháy nhà trọ ở phố Trung Kính khiến 14 người tử vong

Hà Nội: Cháy nhà trọ ở phố Trung Kính khiến 14 người tử vong

UBND P. Trung Hòa vừa có văn bản báo cáo nhanh vụ việc cháy nhà ở gia đình và cho thuê để ở có địa chỉ tại: Số 1 ngõ 43/98/31 phố Trung Kính, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Vụ cháy ở Trung Kính: 6 nạn nhân nằm viện, hai vợ chồng thoát chết nhờ cuốn chăn ướt nấp trong nhà tắm

Vụ cháy ở Trung Kính: 6 nạn nhân nằm viện, hai vợ chồng thoát chết nhờ cuốn chăn ướt nấp trong nhà tắm

Cả 6 bệnh nhân đều được điều trị tại bệnh viện Giao thông vận tải, trong đó 5 người đang theo dõi ở khoa cấp cứu, 1 bệnh nhân 84 tuổi theo dõi ở khoa hồi sức tích cực.

Làm gì khi người thân mắc chứng ngưng thở khi ngủ?

Làm gì khi người thân mắc chứng ngưng thở khi ngủ?

Làm sao khi người thân mỗi đêm ngáy to khiến ta cũng mệt mỏi, khó ngủ vì phải chịu trận. Song, khi người thân có dấu hiệu bệnh lý ngáy và ngưng thở khi ngủ, làm sao thuyết phục họ đến với bác sĩ kịp thời, điều trị dứt điểm để cải thiện chất lượng cuộc sống, chất lượng giấc ngủ cho cả gia đình.

Thi xong vài tuần vẫn chưa được nghỉ hè, thầy trò đều… oải

Thi xong vài tuần vẫn chưa được nghỉ hè, thầy trò đều… oải

Khối tiểu học công lập đã thi học kỳ xong và biết kết quả từ lâu, nhưng do kế hoạch của ngành giáo dục nên hầu hết các trường đều tổng kết và kết thúc năm học vào tuần sau.

Mở rộng nhà ga T2 Nội Bài: Làm sao vừa thi công, vừa khai thác an toàn?

Mở rộng nhà ga T2 Nội Bài: Làm sao vừa thi công, vừa khai thác an toàn?

Mới đây, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam tổ chức lễ khởi công gói thầu số 12 "Thi công xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2 – Cảng HKQT Nội Bài".