Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Gỡ khó tín dụng đối với bất động sản và phát triển nhà ở xã hội (Phần 1)

Như Ngọc - Anh Thư: Thứ hai 13/11/2023, 19:48 (GMT+7)

Có tới 70% vướng mắc của các dự án bất động sản liên quan đến pháp lý, gây cản trở trong việc giải ngân tín dụng; trong khi niềm tin người mua nhà suy giảm cũng dẫn đến cầu tín dụng tiêu dùng bất động sản thấp là nhận định được đại diện các doanh nghiệp, ngân hàng nêu ra mới đây.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tại Hội nghị tín dụng đối với bất động sản (BĐS) và phát triển nhà ở xã hội do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức sáng nay, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch hiệp hội bất động sản TP.HCM nhấn mạnh, thủ tục pháp lý đang gây khó cho doanh nghiệp BĐS: "Khó khăn chủ yếu là về pháp lý, chiếm tới 70% khó khăn ở cả 3 cấp độ. Cấp độ thứ nhất la khó khăn vè luật, vướng pháp lý. Khó khăn thứ 2 là những quy định dứoi luật và khó khăn thứ 3 là vướng mắc trong thực thi pháp luật. Cho nên, cả 3 cái này tạo ra những rào cản khó khăn mà hiện nay chúng tôi cũng nhìn thấy nhưunxg nỗ lực chung của toàn hệ thống chính trị".

Trong khi đó, ông Lâm Hoàng Đăng, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest nêu khó khăn: "Liên quan đến tín dụng bất động sản thì có một số vấn đề, thứ nhất là lãi suất vẫn còn cao. Thứ 2 là mục đích nếu quá chắc chắn là chỉ khi nào nộp tiền sử dụng đất thì mới cho vay thì doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, vì quá trình trước khí giao đất thì có rất nhiều chi phí. Nếu mở rộng được thì sẽ thúc đẩy bds có thêm nguồn vốn".

Nhiều doanh nghiệp cũng nêu một số kiến nghị như nới rộng hạn mức, kéo dài thời gian vay, đơn giản hóa thủ tục, giảm thời gian phê duyệt, kéo dài thời gian cơ cấu nợ, chấp nhận các tài sản bảo đảm khác ngoài bất động sản…

Tuy nhiên, các ngân hàng cho biết hiện mặt bằng lãi suất đã giảm khá nhiều. Đối với các khoản vay trung và dài hạn, ngân hàng đánh giá lại 3 – 6 tháng một lần để điều chỉnh lãi suất khi lãi suất huy động giảm.

Ông Phạm Như Anh, Tổng giám đốc MB cho biết: "Lãi suất cho vay tại các ngân hàng ở thời điểm hiện tại là thấp nhất từ trước đến nay, kể cả so với thời COVID-19. Lãi suất cho vay trung và dài hạn đối với bất động sản hiện nay khoảng 9-10% đã là rất thấp so với thị trường thế giới. Cơ bản các khoản vay là ngân hàng đang hòa vốn, để giảm thì phải có thời gian, khi ngân hàng giảm được giá vốn".

Tuy nhiên, dù lãi suất ngân hàng giảm nhưng giá nhà còn cao cũng khiến nhu cầu vay mua nhà giảm đây cũng là nguyên nhân cản trở việc cấp tín dụng bất động sản như chia sẻ của ông Nguyễn Thanh Tùng, Tổng Giám đốc Vietcombank: "Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã giảm mặt bằng lãi suất cho vay khoảng 2,5% cho cả chủ đầu tư và người mua nhà, nhưng giá bất động sản giảm ít, chưa phù hợp với người mua nhà để ở. Các giao dịch chủ yếu mua đi bán lại, nguy cơ gây bong bóng, rủi ro cho tín dụng bất động sản".

Phía các ngân hàng cũng đã nêu những vướng mắc trong cấp tín dụng bất động sản thời gian qua chủ yếu là vấn đề về pháp lý. Ông Lê Ngọc Lâm, Tổng Giám đốc BIDV cũng nhấn mạnh: "Không riêng gì các dự án bất động sản mà cả các dự án cho vay tiêu dùng cũng vướng mắc. BIDV thống kê từ năm ngoái đến hiện tại đã duyệt khoảng 26.000 tỷ đồng giá trị các dự án nhưng đến nay mới giải ngân được khoảng 8.000 tỷ đồng. Còn khoảng 18.000 tỷ đồng vẫn đang chờ giải quyết các vướng mắc về pháp lý như cấp phép xây dựng, giải phóng mặt bằng, chuyển đổi giá trị quyền sử dụng đất…."

Có thể thấy, pháp lý và vốn đang là những cản trở lớn. Chưa tiếp cận được nguồn vốn vay lãi suất thấp, vấn đề pháp lý bị kéo dài đã gây ra nhiều thiệt hại cho doanh nghiệp. Trước thực trạng này, giải pháp nào gỡ tín dụng bất động sản, giúp thị trường phát triển? Nội dung này sẽ được chúng tôi tiếp tục đề cập trong bài viết tiếp theo. 

Thông tin trong nước và quốc tế

Mua sắm hàng hóa tại siêu thị. (Nguồn: TTXVN)

Mua sắm hàng hóa tại siêu thị. (Nguồn: TTXVN)

# Chính phủ vừa yêu cầu các sở ngành, địa phương bám sát diễn biến cung cầu thị trường, giá cả, chủ động triển khai các chương trình bình ổn giá, nhất là trong những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán 2024. 

# Mới đây, Tổng cục Thuế vừa có công văn gửi cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Cục Thuế DN lớn yêu cầu thực hiện nghiêm một số nguyên tắc trong thanh tra, kiểm tra hoàn thuế GTGT. 

# Thống kê đến cuối tháng 9, tổng dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản của các tổ chức tín dụng đạt 2,74 triệu tỷ đồng, tăng 6,04% so với cuối năm ngoái, chiếm 21,46% tổng dư nợ đối với nền kinh tế. 

# Và trước những biến động tỷ giá thời gian qua cũng như những áp lực khi vào mùa vụ cuối năm sắp tới, lãnh đạo NHNN khẳng định, sẽ điều hành tỷ giá ổn định, không để xảy ra tâm lý găm giữ ngoại tệ. 

# Liên quan đến hoạt động của các DN: trong lúc doanh nghiệp nhập khẩu kỳ vọng được hưởng lợi từ chêch lệch tỷ giá khi USD/VND tăng hiện nay thì doanh nghiệp xuất khẩu lại đang phải xoay sở trước áp lực này.

Với nhóm doanh nghiệp có nguồn thu chính từ ngoại tệ như: thủy sản, dệt may, giày dép, điện tử, nông sản, cao su và gỗ thì tỷ giá USD/VND tăng là yếu tố thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

# Trong kỳ điều chỉnh chiều nay (13/11), giá xăng dầu đồng loạt giảm với mức từ 340-1.000đ/lít.

Cụ thể, giá mới của mỗi lít xăng E5 là 22.270 đồng, xăng RON95 là 23.530 đồng, dầu diesel là 20.880 đồng/lít.

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Foster (Mỹ). (Ảnh: THX/TTXVN)

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Foster (Mỹ). (Ảnh: THX/TTXVN)

# Một báo cáo vừa công bố cho thấy thước đo niềm tin người tiêu dùng ở Mỹ đã giảm 5% trong tháng 11 - đây là tháng thứ tư liên tiếp niềm tin trở nên xấu đi sau bước cải thiện hồi mùa Hè năm nay. 

# Ngân hàng Goldman Sachs vừa dự báo khả năng kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái trong năm 2024 chỉ ở mức 15% và cho rằng sẽ có một số yếu tố thuận lợi hỗ trợ tăng trưởng và đầu tư trên toàn cầu.

# Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực cho việc đạt thỏa thuận nhằm cải cách quy định về chi ngân sách của khối, với cuộc họp dự kiến diễn ra cuối tháng để thảo luận về các chi tiết. 

# Trong bối cảnh giá vàng tăng cao, nỗ lực khai thác kim loại quý từ bảng mạch điện tử đã qua sử dụng và rác thải điện tử đang trở thành xu hướng bùng nổ tại Nhật Bản. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# Phiên hôm nay VNIndex đóng cửa sát ngưỡng 1.100 điểm, giảm 1,6 điểm.

# Tâm lý thận trọng hiện hữu trên sàn HOSE với 321 mã giảm ưu thế. Tương tự, VN30 giảm 0,21% với 17 mã giảm điểm tập trung ở các mã VHM, VCB, VPB, SSB, VNM…, nhóm Ngân hàng, Bất động sản  chịu áp lực mạnh nhất phiên hôm nay.

# Theo SSI Reseach, thanh khoản sàn HOSE tiếp tục giảm 23% so với phiên trước, đạt 14,4 nghìn tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng phiên thứ 5 liên tiếp với GT 367 tỷ đồng./.      

Như Ngọc - Anh Thư/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Khi xe khách cố định cũng đón tận nơi, vận tải công cộng cạnh tranh cách nào?

Khi xe khách cố định cũng đón tận nơi, vận tải công cộng cạnh tranh cách nào?

Trong bối cảnh vận tải xe hợp đồng càng ngày càng nở rộ, để giữ khách, các tuyến vận tải hành khách tuyến cố định cũng đẩy mạnh việc đưa đón khách đến bến. Trong khi đó chủ trương của Thành phố là kết nối đối tượng hành khách này chủ yếu bằng phương tiện vận tải hành khách công cộng.

Giao thông công cộng chuyển đổi xanh: Cần quyết tâm đủ lớn của doanh nghiệp

Giao thông công cộng chuyển đổi xanh: Cần quyết tâm đủ lớn của doanh nghiệp

Mới đây Vinasun taxi chính thức tham gia hành trình xanh hoá giao thông bằng việc đưa vào khai thác hơn 800 ô tô hybrid. Việc 1 doanh nghiệp vận tải lớn có động thái cụ thể hưởng ứng chủ trương xanh hoá giao thông trong thời điểm này cho thấy những chuyển biến hết sức tích cực của cộng đồng doanh nghiệp vận tải.

Hà Nội: Phường Trần Hưng Đạo xử lý vi phạm trật tự đô thị

Hà Nội: Phường Trần Hưng Đạo xử lý vi phạm trật tự đô thị

Sáng 17/6, Ban Chỉ đạo 197 phường Trần Hưng Đạo ra quân xử lý, lập lại Trật tự đô thị (TTĐT) - Trật tự an toàn giao thông (TTATGT) – Vệ sinh môi trường (VSMT) trên địa bàn phường.

Có nên hạ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự?

Có nên hạ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự?

Hiện nay, chế tài hình sự đối với người dưới 18 tuổi phạm tội được áp dụng theo hướng khoan hồng, nhân đạo. Do đó, hiện đang có nhiều tranh luận về độ tuổi trẻ vị thành niên phải chịu trách nhiệm hình sự; có ý kiến cho rằng, cần phải hạ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự mới đủ sức răn đe.

Học sinh THPT thiếu kỹ năng lái xe an toàn

Học sinh THPT thiếu kỹ năng lái xe an toàn

Hiện nay, số học sinh THPT tại TP.HCM điều khiển xe máy và vi phạm các quy định khi tham gia giao thông khá phổ biến, từ đó tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT. Các ngành chức năng cần tăng cường quản lý và tuyên truyền cho các em.

“Cơm treo” nghĩa tình, câu chuyện đẹp giữa thành phố Cần Thơ

“Cơm treo” nghĩa tình, câu chuyện đẹp giữa thành phố Cần Thơ

Những ngày gần đây, nếu có dịp đi trên đường Ba Tháng Hai, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ (đoạn đối diện cổng C - Trường Đại học Cần Thơ) chúng ta dễ dàng bắt gặp tấm bảng có dòng chữ “Cơm treo gởi tới bà con khó khăn. Mở lên nếu có hãy lấy một phần”.

Phấn đấu kéo giảm 50% số người thương vong vì TNGT

Phấn đấu kéo giảm 50% số người thương vong vì TNGT

Theo báo cáo của WHO, Việt Nam có tỷ lệ tử vong do TNGT trên 100.000 người giảm trên 30%; 10 quốc gia có tỷ lệ thương vong do TNGT giảm trên 50%. TNGT ở Việt Nam vẫn còn rất nhiều, tỷ lệ thương vong vẫn rất lớn (Bởi vì WHO) có phương pháp thống kê riêng, mang tính toàn cầu).